Mai Lê Lan Ý và niềm đam mê hóa trang kinh dị

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mai Lê Lan Ý (sinh năm 2002) sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hiện đang là sinh viên năm hai ngành thiết kế thời trang ở trường London College for Design & Fashion (LCDF). Cô nàng được biết đến với kỹ nghệ “họa mặt” thượng thừa.

Ngoài đi học, Lan Ý còn làm freelance cho nhiều lĩnh vực chủ yếu là beauty makeup, SFX makeup (hóa trang) làm phụ kiện và rất nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật khác.

Mai Lê Lan Ý và niềm đam mê hóa trang kinh dị ảnh 1
Mai Lê Lan Ý là sinh viên năm hai ngành thiết kế thời trang ở trường London College for Design & Fashion (LCDF).

Cô nàng bị thu hút bởi những tác phẩm hoá trang nghệ thuật của nghệ sĩ nước ngoài. Cô tự mày mò tìm hiểu và bắt đầu tự thực hiện những sản phẩm theo phong cách kinh dị. Hiện nay, Lan Ý cũng hay tự sáng tác 100% những bộ ảnh concept SFX makeup của mình và đăng trên các nền tảng xã hội như Instagram, Youtube và TikTok.

Đam mê đến từ nỗi sợ

Chia sẻ về sự yêu thích đối với bộ môn hóa trang nghệ thuật, Lan Ý nói: “Mình có niềm đam mê rất lớn đối với bộ môn hóa trang SFX makeup, mình đã biết đến và yêu thích từ lúc 14 tuổi, khi tình cờ tìm thấy một video hóa trang trên Youtube chuyên làm nội dung dạy SFX makeup, tên là Glam and Gore. Ban đầu mình cảm thấy hơi sợ, nhưng rất hứng thú và tò mò xem họ biến hóa bản thân với những vết thương kinh dị nhìn rất thật như thế nào. Và mình bắt đầu thử từ đó.”

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất mà những ngày đầu theo đuổi SFX makeup của cô nàng là tìm mua nguyên liệu. Những đồ hóa trang khi đó rất khó mua, thậm chí còn chưa được bán ở Việt nam, hoặc nếu có bán thì cực kỳ đắt đỏ. “Mình nhớ đã lục tìm trên mạng để tìm một chỗ bán đồ hóa trang và mình chỉ tìm thấy một cửa hàng bán ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lúc đó còn bé cộng thêm chưa có thu nhập nên mình đã suy nghĩ rất nhiều”, Ý nói.

Mai Lê Lan Ý và niềm đam mê hóa trang kinh dị ảnh 2

Đặc biệt, Ý rất thích xem quá trình làm của những bộ phim kinh dị, khoa học viễn tưởng, fantasy, trinh thám, v.v.. Trước kia, cô nàng Gen Z rất sợ những cảnh kinh dị, nhưng vẫn rất tò mò và thích thú nhìn quá trình tạo hình nhân vật hóa trang rất hoành tráng, rất thật và đẹp. Từ nhỏ Ý hay đọc sách, truyện cổ tích, truyền thuyết, thần thoại Hy Lạp, Ai Cập, Bắc Âu, đọc về những nhân vật thần tiên, những con quái vật hùng vĩ, ghê rợn. Nhưng chính những câu chuyện đó đã góp phần giúp cô nàng nuôi ý tưởng rất phong phú, óc sáng tạo bay bổng.

Bắt đầu với một set màu vẽ mặt dạng dầu rất rẻ, Ý chỉ vẽ được face painting. Mỗi năm trường cấp ba của Ý đều cho phép học sinh hóa trang đến trường vào lễ hội Halloween, Ý mới có dịp thực hành. Sau nhiều lần tìm hiểu những nguyên vật liệu, Ý đã tìm được SFX gelatin. “Mình vẫn nhớ hôm đó makeup của mình nhìn rất sơ sài và xấu vì lần đầu tiên dùng SFX gelatin, mà khó dùng. Dù ngại khi xuất hiện ở trường hóa trang nhiều như thế, bị mọi người nhìn rất nhiều nhưng mình vẫn rất vui vì cuối cùng, sau nhiều năm yêu thích SFX makeup, mình đã có thể tự làm SFX cho chính bản thân”, Ý bộc bạch.

“Theo đuổi đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn”

Con đường vừa theo đuổi bộ môn SFX makeup khi là sinh viên thiết kế thời trang có rất nhiều thử thách nhưng cũng đầy thú vị. Khó khăn đầu tiên của Ý khi bắt đầu bộ môn này chính là ánh nhìn của mọi người. Khi ấy ở Việt Nam bộ môn này chưa có ai theo đuổi, nên khi Ý trình bày những sản phẩm hóa trang của mình ra, nhiều người cảm thấy rất kỳ lạ và quái dị. Nhiều người xung quanh Ý, đặc biệt là bố mẹ sợ rằng mình theo nghiệp này sẽ rất vất vả. Nhưng không để những lo sợ của mọi người cản bước, Ý đã ngày đêm tìm tòi và cải thiện những sản phẩm của mình. Và mỗi khi có một sản phẩm hóa trang của Ý được hoàn thành, Ý được chú ý, lâu dần mọi người cũng thay đổi suy nghĩ và có những lời khen cho cô nàng. Ý cũng từ đó mà có những thu nhập đầu tiên đến từ những sản phẩm của mình thông qua những dự án hóa trang cho ảnh thời trang, hóa trang Halloween,…

Thiết kế thời trang và làm SFX makeup đều là hai ngành đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và vật chất nên đôi lúc Ý mệt mỏi và cảm thấy khó khăn. Ý chia sẻ: “Đến bây giờ mình đã biết cách quản lý công việc tốt hơn, nhưng mình thấy vẫn rất khó để phát triển cả hai lớn mạnh cùng một lúc.”

Mai Lê Lan Ý và niềm đam mê hóa trang kinh dị ảnh 3

Mỗi lần Ý nghĩ ra một concept makeup, Ý không muốn dừng lại mỗi ở gương mặt mà cô nàng luôn cố gắng tạo ra một nhân vật hoàn chỉnh và đưa người xem vào một thế giới hoàn toàn khác của mỗi nhân vật. Có thể, SFX makeup bắt nguồn từ những yếu tố kinh dị, nhưng Ý muốn bước ra khỏi vòng an toàn đó và thử với nhiều kĩ thuật, concept, yếu tố khác nhau. Mỗi bộ ảnh Ý đều cố tự styling thời trang, makeup, làm tóc, chụp ảnh và chỉnh sửa. Thậm chí, Ý phải tự thiết kế/may trang phục, từ đầu đến chân.

SFX Makeup và thiết kế thời trang đều đã và đang giúp Ý thể hiện bản thân, tạo nên những câu chuyện thần kỳ, những nhân vật, truyền thuyết mới và thỏa mãn trí tưởng tượng và niềm đam mê nghệ thuật của mình."Tuy hiện giờ mọi thứ vẫn đang trong vùng an toàn, nhưng mình thấy ngành này ở Việt Nam vô cùng tiềm năng, bởi vì chung quy ra là SFX makeup là không có giới hạn nào luôn, như thể tất cả đều có thể biến hình thành hình dạng nào cũng được, miễn là con người tưởng tượng ra", Ý hào hứng.

Ý luôn nghĩ rằng không nhiều người thích bộ môn SFX makeup này vì nó nhìn bên ngoài sẽ thấy khá kinh dị và đáng sợ, bên cạnh đó bộ môn chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, mỗi sản phẩm Ý thực hiện luôn nhận được sự ủng hộ rất lớn của mọi người. Không chỉ thu hút đông đảo lượng khán giả trên nền tảng mạng xã hội, Ý còn nằm trong Top 3 vòng online kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia tại Ban Trang điểm nghệ thuật Việt Nam với tác phẩm F.O.MO. Mọi người rất ủng hộ những bộ ảnh hóa trang và sản phẩm nghệ thuật khác của mình, mình quyết định sẽ làm nhiều content về SFX makeup hơn nữa, makeup hóa trang nghiêm túc hơn, và phát triển nó thành một sự nghiệp luôn”, Ý nói.

Mai Lê Lan Ý và niềm đam mê hóa trang kinh dị ảnh 4

Đến thời điểm hiện tại, bộ ảnh Ý tâm huyết nhất vẫn là bộ Arachne. Concept này dựa trên truyền thuyết về Arachne trong thần thoại Hy lạp, người thợ dệt tài ba nhưng kiêu ngạo. Ý đã lớn lên với series truyện tranh thần thoại Hy Lạp và đã thích câu chuyện này từ nhỏ, nên muốn tạo hình nhân vật cho Arachne dựa theo cách cô ấy có thể sẽ nhìn nhận bản thân với sự tự ti, mặc cảm, hối hận và ghét bỏ thân xác xấu xí của chính mình.

Mai Lê Lan Ý và niềm đam mê hóa trang kinh dị ảnh 5
Mai Lê Lan Ý và niềm đam mê hóa trang kinh dị ảnh 6

Bộ Arachne là bộ tốn nhiều thời gian, tiền bạc, công sức nhất mà Ý từng làm. Từ khâu vẽ ý tưởng lên giấy, tìm đồ, phối đồ, chụp ảnh đến thiết kế đều do Ý đảm nhiệm: “Mình đã mất khoảng một tháng để hoàn thành xong hết tất cả hai mươi hai bước và những bộ phận của nó, nhưng riêng phần SFX makeup tốn thêm mười hai tiếng liên tục để làm và thực sự rất mệt mỏi, khó khăn. Nhưng bù lại là thành quả đã xứng đáng với công sức bỏ ra và đến bây giờ nó vẫn là bộ mình tự hào nhất khi đã góp phần lớn trong sự phát triển sự nghiệp của mình.”

Trong tương lai, Ý có rất nhiều dự định, trong đó ước mong lớn nhất đời Ý là được tự mở một doanh nghiệp riêng. Cô nàng gen Z muốn phát triển cộng đồng, mang đến công việc cho nhiều người, nhất là người cùng làm nghệ thuật hóa trang ở Việt Nam mà xứng đáng được công nhận, tôn trọng hoàn toàn, thu nhập đầy đủ và được thỏa sức sáng tạo, sống thật với đam mê của chính mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.