Mang niềm vui đến những người yếu thế trong xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Mang niềm vui đến những người yếu thế trong xã hội
SVVN - Bằng lòng nhân ái với cộng đồng, hơn 20 bạn trẻ sinh sống tại TP. HCM đã chung tay thực hiện dự án giúp đỡ cho những người rơi vào hoàn cảnh yếu thế, cụ thể là nhóm người khuyết tật.  

Bốn năm với sứ mệnh “cho đi”

Dự án hình thành dưới tên gọi “Nhà của VUI”. Đây là “đứa con tinh thần” được ra đời bởi chị Đinh Hoàng Minh Ngọc (sinh năm 1991), vào năm 2017. Trong đó, dự án bao gồm 5 thành viên chủ chốt, 18 tình nguyện viên ngắn hạn. Đặc biệt, có thành viên đã đồng hành cùng “Nhà của VUI” từ lúc còn đi học đến sau khi tốt nghiệp ra trường. Tất cả đều cùng chung mục tiêu mang đến một bến đỗ cho bất kỳ ai rơi vào hoàn cảnh yếu thế bằng cách xây dựng những chương trình phúc lợi tốt nhất trong năng lực của mình. Nói về cơ duyên sáng lập, chị Minh Ngọc cho biết, qua vài lần gặp gỡ và trò chuyện với các bạn khuyết tật trong một số dự án phi lợi nhuận, chị nhận thấy tiềm năng phát triển cũng như những hạn chế ở họ trong việc tiếp cận một môi trường làm việc đúng nghĩa. Vì vậy, bằng kinh nghiệm có được cùng với tâm huyết tuổi trẻ, chị đã sáng lập nên “Nhà của VUI”. Vào thời điểm ban đầu, dự án cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là về mặt kinh phí. Chị Minh Ngọc chia sẻ: “Vì làm dự án xã hội phi lợi nhuận nên mọi hoạt động đều phải chi trả bằng ngân sách của riêng mình. Tuy vậy, “Nhà của VUI” đặt ra một nguyên tắc là không dùng hình ảnh của người khuyết tật để PR cho dự án”.

Mang niềm vui đến những người yếu thế trong xã hội ảnh 1

Dự án "Xưởng bay bổng" được ấp ủ nhằm đưa người khuyết tật đến gần hơn với xu thế phát triển của xã hội ngày nay.

Chị Minh Ngọc chia sẻ thêm, dự án từ trước đến nay vẫn được vận hành trơn tru bởi những thành viên luôn làm việc hết mình. “Hơn nữa, nhiều người yêu thương bọn mình và sẵn lòng đóng góp để những hoạt động của dự án được diễn ra một cách tốt nhất có thể”, chị tâm sự.

Để làm việc với người khuyết tật, các thành viên “Nhà của VUI” phải lưu tâm một số quy tắc cần nhớ trong hành vi, thái độ, lời nói thường ngày và cả chữ viết. Theo chị Minh Ngọc, mỗi người khuyết tật sẽ đều có những khó khăn khác biệt về ngoại hình, năng lực, hoàn cảnh… Chị chia sẻ: “Điều quan trọng là cần phải nhìn nhận họ như những người bình thường khác và đề cao việc tôn trọng đối tượng thụ hưởng lên hàng đầu”. Chính vì vậy, “Nhà của VUI” luôn kiên nhẫn trong quá trình làm việc với người khuyết tật và nỗ lực để họ muốn tiếp thu, muốn thay đổi.

Mang niềm vui đến những người yếu thế trong xã hội ảnh 2
"Nhà của VUI" còn quảng bá sản phẩm của người lao động khuyết tật tại các doanh nghiệp.

Được biết, “Nhà của VUI” từ khi thành lập đã thực hiện nhiều hoạt động với những nỗ lực đáng ghi nhận, bao gồm: Chuỗi sự kiện “Nhà mình” được tổ chức theo các dịp lễ nhằm thúc đẩy sự hòa nhập của nhóm người yếu thế với cộng đồng mình đang sống, dịch vụ CSR dành cho doanh nghiệp trong việc tạo ra những buổi triển lãm trưng bày sản phẩm handmade của người khuyết tật, dự án “Vuitour” xây dựng một môi trường phát triển toàn diện cho trẻ em tại các mái ấm – nhà mở. Ngoài ra, “Nhà của VUI” còn sử dụng các kênh truyền thông để tạo nên những sản phẩm nổi bật, tiêu biểu là “Tuyệt kỹ 2019”, series phim tài liệu TIDI nhằm kể lại câu chuyện về nghị lực sống và tài năng của những người khuyết tật. Chị Minh Ngọc cho biết, từ một tổ chức phi lợi nhuận, “Nhà của VUI” giờ đây đã trở thành một doanh nghiệp xã hội với sứ mệnh hoạch định chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật hòa nhập cộng đồng một cách rõ ràng và hiệu quả.

Mang niềm vui đến những người yếu thế trong xã hội ảnh 3
Những sản phẩm handmade do người khuyết tật làm được "Nhà của VUI" bày bán trong một sự kiện.

Nhịp cầu hy vọng “Xưởng bay bổng”

Được biết, ý tưởng cho dự án “Xưởng bay bổng” đến từ một thành viên “Nhà của VUI” vào năm 2020 và đã được chị Minh Ngọc yêu cầu bắt tay thực hiện. Dự án được triển khai với mong muốn mang lại một khóa đào tạo nghề chất lượng cho người lao động khuyết tật, cụ thể là ngành "animation", thuộc nhóm nghề thiết kế mỹ thuật đa phương tiện. Lý giải về nguyên nhân chọn ngành này, chị Minh Ngọc chia sẻ: “Tốc độ phát triển của nhóm ngành này ngày càng tăng nhanh vì đây là thời điểm các sản phẩm tích hợp đa phương lên ngôi. Hơn nữa, nhóm ngành không đòi hỏi việc đi lại nhiều, rất phù hợp cho người khuyết tật. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, các công ty bắt buộc phải tận dụng tối đa công nghệ để duy trì hoạt động. Do vậy, nhóm ngành này ngày càng trở thành nhu cầu cấp bách và mang lại mức thu nhập cao”.

Mang niềm vui đến những người yếu thế trong xã hội ảnh 4
Những sản phẩm handmade do người khuyết tật làm được "Nhà của VUI" bày bán trong một sự kiện.

Dự án dự kiến sẽ mở đơn tuyển sinh vào tháng 6/2021 và khóa đào tạo đầu tiên sẽ được triển khai một tháng sau đó. Số lượng thành viên trong lớp học gồm 8 - 10 người, thời gian của khóa học kéo dài 3 - 4 tháng, sau đó, các thành viên có thể tự lực đi xin việc làm ở môi trường thực tiễn. Điểm đặc biệt chính là dự án này sẽ trợ cấp học bổng miễn phí toàn phần cho học viên. Đây còn là bước thử nghiệm để “Nhà của VUI” khảo sát tình hình học tập ở người khuyết tật, trên cơ sở đó đề ra cách cải tiến phù hợp cho những khóa tiếp theo. Nói về mục tiêu dài hạn của dự án, “Nhà của VUI” cho biết, trong vòng 3 - 5 năm tới, “Xưởng bay bổng” sẽ trở thành lớp học đa ngành, nơi người khuyết tật có thể thử sức với nhiều ngành nghề khác nhau để phát huy tối đa năng lực của mình.

“Mình hy vọng xã hội sẽ công nhận khả năng thật sự của người khuyết tật chứ không chỉ nhìn ở những công việc họ làm thường ngày như đi bán tăm, xin tiền… để rồi đánh giá không đúng về thực lực của họ. Chúng mình mong có thể tạo ra môi trường làm việc bình đẳng để họ tiếp cận, từ đó giúp họ chủ động hơn với những lựa chọn nghề nghiệp của bản thân trong tương lai”, chị Minh Ngọc chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.