Mạo danh trường ĐH để “thông tin tuyển sinh” trên mạng xã hội

0:00 / 0:00
0:00
Mạo danh trường ĐH để “thông tin tuyển sinh” trên mạng xã hội
SVVN - Nhiều trường ĐH tại TP.HCM phải cảnh báo thí sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng không nghe và làm theo các hướng dẫn, tư vấn tuyển sinh, dữ liệu sai lệch của các nhóm mạo danh.

Từ hơn một tuần qua, nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) hoang mang trước thông tin phân tích của một trang có tên “Ôn thi Đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM”.

Cụ thể, trang này được cho của một giáo viên tên có tên là B.V.C đăng nhiều số liệu tuyển sinh của trường, qua đó phân tích nhận định về “phổ điểm đầu vào”, tư vấn điều chỉnh nguyện vọng... Dù khẳng định “đây chỉ là tham khảo để biết thứ hạng của mình từ đó đưa ra cách đổi nguyện vọng phù hợp” nhưng rất nhiều thí sinh tin tưởng và làm theo.

Mạo danh trường ĐH để “thông tin tuyển sinh” trên mạng xã hội ảnh 1

Dữ liệu khảo sát của nhóm bị trường ĐH KHXHNV TP. HCM cảnh báo sai lệch.

ThS Trần Nam – Trưởng Phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) cho biết, nhà trường đã nắm được thông tin về trang này và cảnh báo những thông tin đăng tải tại đây là sai lệch, nhất là các số liệu về tuyển sinh, có thể gây ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

“Một thống kê nếu không có phương pháp, không có công cụ thu thập phù hợp và không được thực hiện bởi các tổ chức có chức năng chuyên môn thì rất dễ xảy ra những sai sót. Bộ phận tư vấn tuyển sinh đã nhận được nhiều ý kiến phản ảnh, hoang mang trước khảo sát này. Điều này có thể ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường ĐH”.

Thông báo của trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCMl cho biết: “Nhóm này tự ý lập, điều hành nhóm của các trường mà không có ủy quyền hợp pháp, tự ý đặt tên nhóm của trường, sử dụng logo trường, đăng tải nhiều thông tin tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh hay nhận định chủ quan về các trường. Đáng chú ý, ngày 1/8/2021, các nhóm này công bố cái gọi là “Kết quả khảo sát điểm tốt nghiệp THPT 2021” của thí sinh đăng ký vào trường, kèm các số liệu không được kiểm chứng, không thực hiện đúng các thao tác trong thống kê. Điều này khiến cho nhiều thí sinh hoang mang, lo lắng”.

Mạo danh trường ĐH để “thông tin tuyển sinh” trên mạng xã hội ảnh 2

Sau khi được cảnh báo, ông B.V.C đã thừa nhận "đăng cho vui".

Trường khẳng định: "đây là những thống kê hoàn toàn không phản ảnh đúng các số liệu về tuyển sinh vốn được Bộ GD - ĐT, các trường quy định chặt chẽ về tính bảo mật. Các số liệu sai lệch khi được công bố có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng đến quá trình tuyển sinh, quá trình chọn nguyện vọng của thí sinh. Đề nghị thí sinh chỉ tham khảo thông tin trên các kênh thông tin mà nhà trường đã công bố để đảm bảo tính chính xác”.

Ngoài trang Facebook có gắn tick xanh, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) chỉ có một trang của sinh viên – cựu sinh viên trường, không có bất cứ trang nào liên quan đến tuyển sinh, đào tạo.

Nhóm “Ôn thi đánh giá năng lực ĐHQG TP. HCM” còn có thêm một trang liên quan đến trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM) để tiến hành các khảo sát điểm tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, nhà trường khẳng định không có bất cứ liên quan nào, mọi công tác liên quan đến tuyển sinh đều do Hội đồng tuyển sinh và Phòng Đào tạo của trường thực hiện.

Từ sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, một số trường ĐH đã có cảnh báo về nhiều nhóm mạo danh trường lập các trang tư vấn tuyển sinh trên mạng xã hội với mục đích không trong sáng, đăng thông tin sai lệch hoặc giả mạo tài khoản để chuyển tiền.

Mới đây, một trang tên “Tư vấn tuyển sinh ĐH Nông Lâm” trên Zalo kêu gọi thí sinh tham gia. Nhiều sinh viên, học sinh và cả phụ huynh đã nhận được rất nhiều lời đề nghị giúp tư vấn tuyển sinh.

Mạo danh trường ĐH để “thông tin tuyển sinh” trên mạng xã hội ảnh 3

Nhóm lừa đảo liên quan đến tuyển sinh của trường ĐH Nông Lâm TP. HCM.

Nhóm này cho biết “được thành lập nhằm hỗ trợ các bạn tân sinh viên có cơ hội được học cách học thi nhanh, làm bài tốt”, đồng thời khẳng định nếu đạt 500 thành viên trước ngày 15/6 sẽ “mời thủ khoa giao lưu một buổi gặp gỡ để hướng dẫn các thành viên chúng ta cách học và nhớ nhanh để có những kỳ thi đạt hiệu quả cao”. Trường ĐH Nông Lâm TP. HCM khẳng định không thực hiện phương thức tuyển sinh nào qua mạng này, mọi công tác tuyển sinh đều do Phòng Đào tạo thực hiện.

Trường cảnh báo thí sinh, sinh viên không nên tham gia nhóm này hay các nhóm tương tự. Không loại trừ khả năng các nhóm này thu thập thông tin để mời mọc tham gia các đường dây đa cấp và cho vay tiền.

Ngày 29/7, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cũng cảnh báo sinh viên hiện tượng một trang mạng xã hội gửi email đến nhiều sinh viên đề nghị “thu phí giao dịch học bổng BIDV”.

Mạo danh trường ĐH để “thông tin tuyển sinh” trên mạng xã hội ảnh 4

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM khẳng định không có bất cứ hình thức thu phí nào qua những địa chỉ này.

Theo địa chỉ này gửi, rất nhiều sinh viên nhận thấy có logo của trường đề nghị chuyển phí chuyển khoản học bổng là 5.000 đồng theo địa chỉ là một ví Momo, kèm cú pháp tên, mã số sinh viên, lớp, khoa. Sau khi nộp xong “trường” sẽ chuyển học bổng.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM khẳng định đây là hình thức lừa đảo vì trường không có chính sách học bổng nào như vậy. Các khoản thu của trường đều phải là văn bản có dấu trường, sinh viên không làm theo bất cứ hướng dẫn nào từ trang này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Trải nghiệm không gian thực hành, nghiên cứu khoa học 'triệu đô' tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

SVVN - Trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) có hệ thống các phòng thí nghiệm, thực hành "triệu đô" dành cho sinh viên. Cùng chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong tới trải nghiệm không gian được ví là "thiên đường" nghiên cứu dành cho sinh viên.
Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.