Meet your Mentor - Trực tiếp tư vấn và hỗ trợ định hướng lộ trình nghề nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Tháng 3/2022, Qũy Hỗ trợ Phát triển Thanh niên (FYE) chính thức ra mắt dự án Meet Your Mentor với mục tiêu hỗ trợ định hướng lộ trình nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp cho thanh niên Việt Nam. Bước đầu khởi chạy, dự án Meet Your Mentor đã gặt hái được những thành công ngoài mong đợi.

Theo chị Nguyễn Cẩm Chi, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên, trước đây mỗi khi đối mặt với việc chọn nghề nghiệp, các bạn trẻ thường dễ bị tác động trước những lời khuyên của bố mẹ và người xung quanh. Tuy nhiên, hiện tại các bạn trẻ dần trở nên chủ động hơn. Ngay khi có nhu cầu định hướng nghề nghiệp, họ sẽ tự tìm cho mình người “dẫn đường” phù hợp. Nắm bắt được sự thay đổi này, Qũy Hỗ trợ Phát triển Thanh niên quyết định cho ra đời dự án Meet Your Mentor.

Đến nay, Dự án Meet Your Mentor đã hoàn thành giai đoạn triển khai thử nghiệm chương trình tư vấn 1:1, ký kết thỏa thuận hợp tác 03 trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời tổ chức được 04 buổi Workshop và 01 chương trình Trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp Industry Tour.

Thử nghiệm từng bước “chậm rãi”

Trong những tuần đầu tiên, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên đã kết hợp cùng với Hội sinh viên Hà Nội - Amsterdam trao riêng học sinh và cựu học sinh tại trường THPT Chuyên Amsterdam cơ hội thử nghiệm hoàn toàn miễn phí dịch vụ tư vấn 1:1, nhằm xem xét và đánh giá hiệu quả mức độ đón nhận cũng như tính khả thi của dự án Meet Your Mentor.

Điểm đặc biệt của dịch vụ này là chỉ có một Mentor và một Mentee cùng nhau đồng hành giải đáp các thắc mắc trong câu chuyện định hướng nghề nghiệp.

Mentor được lựa chọn đều là những chuyên viên hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như Tài chính, Truyền thông,...tham gia cùng dự án vì nguyện vọng giúp đỡ định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ. Chị Hoàng Thị Minh Trang - một trong những mentor của dịch vụ tư vấn 1:1 có chia sẻ: “Mình muốn hỗ trợ các bạn có được sự chuẩn bị tốt trước khi ra trường, giúp các bạn có thêm thông tin về môi trường hiện tại và các yêu cầu thực tiễn về ngành nghề”

Trong khi đó, Mentee có thể là học sinh, sinh viên, phụ huynh và cả người đi làm,...điểm chung duy nhất của họ là đang gặp vấn đề trong quá trình xác định nghề nghiệp.

Meet your Mentor - Trực tiếp tư vấn và hỗ trợ định hướng lộ trình nghề nghiệp ảnh 1

Buổi tư vấn hướng nghiệp 1:1 về ngành Y giữa Mentor Lê Thị Phương Mai và Mentee Lương Sinh Long.

Kết thúc thử nghiệm, hơn 30 buổi tư vấn 1:1 được diễn ra và nhận được không ít phản ánh tích cực đến từ cả Mentor lẫn Mentee. “Em rất cảm ơn Mentor và Ban tổ chức chương trình Mentoring 1:1, sau khi trao đổi thì em cũng đã dần chắc chắn hơn với lựa chọn nghề nghiệp của mình” - chia sẻ từ bạn H.T (Học sinh lớp 11 trường THPT Chuyên Amsterdam).

Mở rộng mạng lưới liên kết với các trường Đại học

Sau những phản hồi tích cực của các buổi tư vấn 1:1, dự án Meet Your Mentor đã nhận được sự tin tưởng và hưởng ứng của các bạn sinh viên. Từ đó, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên đã kết nối và ký thỏa thuận hợp tác với các trường Đại học lớn trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, đến cuối năm, sinh viên của 10 trường đại học sẽ được tham gia chương trình tư vấn 1:1 trong khuôn khổ các hợp tác của Quỹ và trường Đại học.

Meet your Mentor - Trực tiếp tư vấn và hỗ trợ định hướng lộ trình nghề nghiệp ảnh 2

Chụp ảnh lưu niệm giữa đại diện Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên và các giảng viên của Trường đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội sau buổi lễ ký kết hợp tác.

Nội dung của các biên bản thoả thuận hợp tác chú trọng việc tiến hành chuỗi nhiều hoạt động hướng nghiệp bổ ích cho sinh viên như Chuyến thăm quan trực tiếp Industry Tour, Ngày hội hướng nghiệp Orientation Day,... với khẩu hiệu “Chung tay hợp tác vì tương lai nghề nghiệp của sinh viên”.

Tổ chức các buổi trao đổi và chia sẻ xoay quanh chủ đề “chuyện nghề”

Bên cạnh đó, các buổi Workshop đa dạng chủ đề liên quan đến câu chuyện nghề nghiệp cũng được Qũy Hỗ trợ Phát triển Thanh niên chú trọng triển khai tổ chức. Với sự đồng hành của những diễn giả có chuyên môn cao, 04 Workshop với những chủ đề hấp dẫn đã thành công thu hút được sự tham gia đông đảo với gần 1.000 người tham dự bao gồm sinh viên, học sinh và phụ huynh.

Meet your Mentor - Trực tiếp tư vấn và hỗ trợ định hướng lộ trình nghề nghiệp ảnh 3

Diễn giả Nguyễn Cẩm Chi chia sẻ trong Workshop với chủ đề “Kỹ năng phỏng vấn và viết CV”.

Kết thúc các buổi Workshop, nhiều bạn sinh viên đã có những chia sẻ ấn tượng về chủ đề cũng như cách truyền tải thông tin của các diễn giả. Tham gia trong buổi Workshop với chủ đề “Kỹ năng phỏng vấn và viết CV”, bạn Q.A tâm sự: “Hôm nay em đã hợp thu được rất nhiều kiến thức và kỹ năng. Những kinh nghiệm được thầy cô, diễn giả, chia sẻ giúp em có cái nhìn rộng hơn, xa hơn để lên kế hoạch cho bản thân. Em cảm ơn thầy cô, diễn giả và ban tổ chức rất nhiều”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.