Từ trung tâm thành phố, chỉ xuôi thuyền một quãng ngắn, ta gặp cồn Hến.
Phần thịt hến sau khi được đãi, hấp chín trở thành nguyên liệu chính trong món cơm hến, bún hến…
Ảnh: Phan Trung
Cồn Hến, một địa danh nổi tiếng không chỉ với món cơm Hến. Có thể đến đây bằng đường bộ khi băng chiếc cầu nhỏ bắc qua một nhánh sông Hương, nhưng để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của khúc sông và bãi cồn xanh mát này, bạn nên đi thuyền. Còn gì thú vị bằng bước xuống bến thuyền giữa trung tâm thành phố, vục tay xuống dòng nước mát lạnh, ngắm cảnh sắc đôi bờ. Chỉ ít phút, ta đã lạc vào một khúc sông trữ tình với đôi bờ xanh xanh cây trái, thấp thoáng những mái ngói đỏ của nhà dân.
Sau khi khai thác lên từ đáy sông, hến được rửa sạch và đãi cẩn thận để gột hết cát bám trước khi bước vào công đoạn chế biến. Ảnh: Phan Trung
Đến cồn Hến ăn cơm Hến. Nghề cào, khai thác hến nơi đây đã có từ lâu đời. Cù lao kẹp giữa hai nhánh sông đã tạo nên một vùng quần tụ của các loài thủy sinh, trong đó có con hến. Nguồn nước mang thức ăn từ thượng nguồn trôi về, lắng đọng nơi đây tạo nên một vùng thủy sản ngọt ngon.
Do khoảng cách gần, bạn có thể chỉ mất khoảng nửa ngày cho chuyến du ngoạn cồn Hến. Thời gian còn lại, đủ để ta thưởng thức các món ăn đặc sắc nơi đây. Ngoài cơm hến, còn có chè bắp. Những trận lụt hằng năm mang theo phù sa bồi đắp, tưới tắm cho bờ bãi, làm nên những mùa bắp (ngô) vô cùng mềm ngọt.
Nấu hến thành phẩm. Ảnh: Phan Trung
.
Khi đã mỏi chân, có thể ngả lưng thư thái nghỉ. Nằm lắng nghe tiếng thuyền ngược xuôi hai nhánh sông, nghe gió vít ngọn tre sà xuống nước, ta thấy mình hóa ra có thể lắng nghe nhịp đi của đời mình theo một cách giản dị. Một dấu chấm giữa sông nước như thể giúp ta neo đậu cuộc đời, để biết mình đang sống.