Một thí sinh bị hủy kết quả trúng tuyển vì làm sai quy định

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM đã hủy kết quả trúng tuyển của một thí sinh vì đã dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nhưng lại nộp hồ sơ xét tuyển phương thức xét học bạ dành cho dành cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp.

Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM đã hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh Huỳnh Thu Phương, là học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Du (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vì không đủ điều kiện trúng tuyển, dù trước đó thí sinh này đã được trường thông báo trúng tuyển.

Thí sinh Huỳnh Thu Phương đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, với số điểm là 26,4 và đăng ký 5 nguyện vọng đại học theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, trong đó nguyện vọng 1 là ngành Kinh doanh quốc tế của trường ĐH Tài chính – Marketing. Các nguyện vọng còn lại thuộc các trường ĐH Kinh tế TP. HCM và ĐH Mở TP. HCM.

Sau khi tìm hiểu thêm, Phương quyết định nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế quốc tế của trường ĐH Ngân hàng TP. HCM, khi biết trường công bố xét tuyển chỉ tiêu bổ sung theo phương thức xét học bạ dành cho thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp.

Một thí sinh bị hủy kết quả trúng tuyển vì làm sai quy định ảnh 1

Năm 2021 trường ĐH Ngân hàng TP. HCM dành 53 chỉ tiêu cho thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp THPT 2021.

Ngày 5/9, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM gửi thư báo đã nhận được hồ sơ xét tuyển bao gồm học bạ và chứng minh nhân dân. Ngày 16/9, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM đã gọi điện trực tiếp đến Phương thông báo đã trúng tuyển ngành Kinh doanh quốc tế theo phương thức xét tuyển hồ sơ học bạ. Lúc này, Phương cũng nhận được thông báo đã trúng tuyển ngành Kinh doanh quốc tế theo nguyện vọng 1 vào trường ĐH Tài chính – Marketing theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Sau khi cân nhắc, thí sinh này quyết định chọn học trường ĐH Ngân hàng TP. HCM và đã xác nhận nhập học vào trường này, nộp học phí tạm thu 5.734.025 đồng vào tài khoản của trường.

Trường ĐH Ngân hàng TP. HCM sau đó đã gửi giấy xác nhận và cấp mã sinh viên cho Huỳnh Thu Phương. Nhưng đến ngày 28/9, sau khi kiểm tra trên hồ sơ, trường nhận thấy thí sinh Huỳnh Thu Phương đã tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, do vậy, không thuộc diện đặc cách tốt nghiệp. Từ đó, trường đã hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD - ĐT.

Theo quy định của trường, đối tượng tuyển sinh mà trường đã thông báo xét tuyển là thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT. Theo phương thức này, thí sinh xét tuyển phải đáp ứng nguyên tắc là không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và có tên trong danh sách chính thức do Bộ GD - ĐT công bố và điều kiện xét tuyển của trường ĐH Ngân hàng TP. HCM là chưa trúng tuyển các phương thức tuyển sinh khác của trường.

Theo tìm hiểu, thời điểm điểm thông báo nộp hồ sơ xét tuyển là khi nhiều thí sinh chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM chỉ yêu cầu thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến (bao gồm học bạ THPT, chứng minh nhân dân), đồng thời chịu trách nhiệm về tính chính xác của hồ sơ. Trường đã kiểm tra và xét tuyển dựa trên các thông tin được cung cấp này.

Sau khi kiểm tra, nhận thấy hồ sơ xét tuyển không đúng quy định, trường đã quyết định hủy kết quả trúng tuyển. Điều đáng nói, thí sinh Huỳnh Thu Phương cũng đã quá hạn xác nhận nhập học với nguyện vọng 1 tại trường ĐH Tài chính – Marketing mà đã trúng tuyển cùng thời điểm.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.