Nam sinh có bài báo khoa học tại hội nghị máy học thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hoàng Khang (khoa Toán - Tin học, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) vừa có bài báo được chấp nhận tại Hội nghị International Conference on Machine Learning 2023 (ICML 2023), vị trí first author, với sự hướng dẫn của GS Hồ Minh Nhật (University of Texas, Austin).

ICML được xem là một trong những hội nghị hàng đầu thế giới về lĩnh vực máy học. Năm nay, hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 23 - 29/7 tại Hawaii, Hoa Kỳ.

Graph Neural Networks (GNNs) là những mạng neuron máy học trên dữ liệu có dạng đồ thị. Chúng có nhiều ứng dụng trong các hệ thống gợi ý và trong các bài toán về hóa học hay sinh học phân tử. Hai trở ngại chung của hầu hết các GNNs thông dụng là over-smoothing và over-squashing. Hai vấn đề này làm giảm độ hiệu quả của những GNNs với độ sâu cao, khiến các mô hình này gặp khó khăn trong việc học được các thông tin quan trọng từ dữ liệu.

Nam sinh có bài báo khoa học tại hội nghị máy học thế giới ảnh 1

Hoàng Khang sẽ tham dự hội nghị ICML diễn ra từ ngày 23 - 29/7 tại Hawaii, Hoa Kỳ. (Ảnh: ĐHTN)

Bài báo của Nguyễn Hoàng Khang chỉ ra rằng tình trạng over-smoothing và tình trạng over-squashing đều có thể được giải thích dựa vào khái niệm độ cong rời rạc Ollivier-Ricci. Dựa vào đó, bài báo đề xuất một phương pháp preprocess dữ liệu dạng đồ thị để giúp GNNs giảm thiểu được hai vấn đề này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.