Nam sinh có bài báo khoa học tại hội nghị máy học thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hoàng Khang (khoa Toán - Tin học, trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM) vừa có bài báo được chấp nhận tại Hội nghị International Conference on Machine Learning 2023 (ICML 2023), vị trí first author, với sự hướng dẫn của GS Hồ Minh Nhật (University of Texas, Austin).

ICML được xem là một trong những hội nghị hàng đầu thế giới về lĩnh vực máy học. Năm nay, hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 23 - 29/7 tại Hawaii, Hoa Kỳ.

Graph Neural Networks (GNNs) là những mạng neuron máy học trên dữ liệu có dạng đồ thị. Chúng có nhiều ứng dụng trong các hệ thống gợi ý và trong các bài toán về hóa học hay sinh học phân tử. Hai trở ngại chung của hầu hết các GNNs thông dụng là over-smoothing và over-squashing. Hai vấn đề này làm giảm độ hiệu quả của những GNNs với độ sâu cao, khiến các mô hình này gặp khó khăn trong việc học được các thông tin quan trọng từ dữ liệu.

Nam sinh có bài báo khoa học tại hội nghị máy học thế giới ảnh 1

Hoàng Khang sẽ tham dự hội nghị ICML diễn ra từ ngày 23 - 29/7 tại Hawaii, Hoa Kỳ. (Ảnh: ĐHTN)

Bài báo của Nguyễn Hoàng Khang chỉ ra rằng tình trạng over-smoothing và tình trạng over-squashing đều có thể được giải thích dựa vào khái niệm độ cong rời rạc Ollivier-Ricci. Dựa vào đó, bài báo đề xuất một phương pháp preprocess dữ liệu dạng đồ thị để giúp GNNs giảm thiểu được hai vấn đề này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.