Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lại Quốc Trung, chàng sinh viên đến từ Quảng Ninh, gây ấn tượng với thành tích học tập xuất sắc. Trước khi trở thành sinh viên ưu tú, Quốc Trung cũng đã kịp ghi dấu ấn đời học sinh của mình tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 với vị trí giải nhất tuần.
Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1
Lại Quốc Trung có thành tích học tập đáng nể từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Cậu bạn thường xuyên đạt được các giải cao tại cuộc thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh.

Lại Quốc Trung hiện đang là sinh viên năm thứ 3 ngành Khoa học máy tính tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cậu bạn đã có một kỉ niệm rất đáng nhớ khi thành công giành được vị trí nhất Tuần 3, Tháng 3, Quý 4 của chương trình Đường lên Đỉnh Olympia. Chia sẻ về cột mốc đáng nhớ này, Quốc Trung cho rằng đó là may mắn trong đời học sinh của mình.

Đặc biệt, Quốc Trung không chỉ nổi bật với các thành tích học tập cao mà cậu bạn cũng là mẫu sinh viên năng động khi rất chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khoá. Một số thành tích hoạt động ngoại khóa nổi bật của Trung hẳn phải kể đến danh hiệu Sinh viên 5 tốt Trường Đại học Bách khoa Hà Nội hay giấy khen Cán bộ Đoàn - Hội có thành tích học tập tốt của Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Lại Quốc Trung để được lắng nghe và hiểu rõ hơn về những thay đổi của cậu sinh viên từ sau cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Chào Trung, Trung từng có một khoảng thời gian đáng nhớ khi tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Sau cuộc thi, cuộc sống của Trung có gì thay đổi không?

Tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia là một trong những trải nghiệm quý giá mình may mắn có được trong thời học sinh. Được xuất hiện trong Đường lên đỉnh Olympia cũng là ước mơ của mình từ lớp 1. Việc đứng trên sân khấu của trường quay S14 đã giúp mình chạm được đến ước mơ của bản thân. Vì thế nên sau cuộc thi mình đã có một tâm lý rất thoải mái. Đây cũng có thể là lí do mình đã tăng cân khá nhiều.

Được lên TV cũng đã khiến mình được biết đến khá nhiều. Tất nhiên là có người ngưỡng mộ, có người lại thể hiện thái độ không được tích cực lắm. Cũng có người chỉ trích nhưng những điều đó không quá là vấn đề với mình. Điều trở ngại nhất sau chương trình là việc mình cần phải chú ý hơn những phát ngôn, những hành động trên mạng xã hội và cả ngoài đời để không làm ảnh hưởng đến cá nhân mình cũng như làm ảnh hưởng đến chương trình.

Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 2

Lại Quốc Trung tâm sự sau chương trình bạn đã tăng cân khá nhiều vì cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi được tham gia chương trình yêu thích của bản thân.

Được biết, Trung không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà còn rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khoá. Vậy Trung đã quản lý thời gian như thế nào để có thể vừa học vừa tham gia các hoạt động?

Việc học và tham gia các hoạt động cần có sự phân bổ hợp lý về thời gian. Trước hết mình cần phải lên thời gian biểu cụ thể cho các công việc trong ngày. Thứ hai là mình cần đặt mục tiêu cho mỗi việc học cũng như hoạt động. Ví dụ như mục tiêu của một môn nào đó của mình là điểm B thì mình sẽ học nắm cốt lõi môn học và ôn các đề, không dành thời gian để học những câu quá khó để lấy 9, 10. Thứ ba là mình cần giữ được sự tập trung trong các công việc, như thế mới đạt hiệu năng tốt nhất để tiết kiệm quỹ thời gian. Thứ tư là mình cần có những người bạn tốt cùng lớp, cùng tổ chức để đôi khi sẽ “nhớ hộ” và nhắc nhở mình thời gian deadline của một số công việc. Cuối cùng là mình cần có một chế độ dinh dưỡng thật sự hợp lý, phải có đủ sức khỏe thì mình mới có thể làm tốt mọi việc được.

Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 3
Lại Quốc Trung luôn hết mình tham gia các hoạt động của Đoàn đội và sinh hoạt tích cực tại câu lạc bộ của trường.

Vì để đảm bảo tốt đồng thời cả ba công việc là học, tham gia các hoạt động và thực tập là điều rất khó. Có khá nhiều những thời điểm mình phải xử lý khá nhiều công việc cùng một lúc bởi vì có nhiều thứ phát sinh mình không kiểm soát hết. Trong việc học đôi lúc cũng có nhiều môn học mình thấy nó quá khó với bản thân, đòi hỏi mình phải dành nhiều thời gian hơn cho nó nếu không muốn bị “tạch” môn. Đôi khi mình cũng gặp khá nhiều áp lực trong việc thực tập và công tác Đoàn - Hội, những thời điểm này khiến mình khá mệt mỏi và mất tập trung. Để giải quyết những vấn đề đấy mình thường hay tìm những góc riêng để giải trí, đôi khi sẽ là gặp gỡ bạn bè, những buổi trò chuyện sẽ giúp mình thấy thoải mái hơn. Để giữ tinh thần tốt vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, mình luôn hướng về một tương lai tươi sáng hơn, mình tin rằng những khó khăn hôm nay sẽ tôi luyện bản thân mình, giúp mình trưởng thành hơn để hướng tới những quả ngọt sau này​​.

Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 4
Thành tích hoạt động ngoại khóa đáng tự hào năm nhất được Trung chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình.

Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay, Trung có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên trên hành trình phấn đấu vì tương lai của bản thân?

Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 5

Đối với Trung, tuổi trẻ đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu theo đuổi và hoàn thiện.

Dành cho các bạn trẻ, những bạn sinh viên thì mình muốn các bạn trân trọng những giây phút tuổi trẻ. Các bạn hãy tận dụng từng giây, từng phút của tuổi đôi mươi để cố gắng hoàn thiện bản thân, cố gắng trải nghiệm thật nhiều, không ngại khó khăn, trở ngại mà hãy vững niềm tin vào bản thân, vững niềm tin vào tương lai. Mỗi bạn cũng nên có cho mình những mục tiêu phấn đấu để theo đuổi và hoàn thiện nó. Chúc các bạn có một thời sinh viên thật vui và nhiều kỉ niệm.

Cảm ơn Quốc Trung!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.
Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

SVVN - Ngô Quang Huy, sinh năm 2002, đang là sinh viên năm ba ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Lâm nghiệp. Quê nội ở miền Nam, quê ngoại ở miền Trung, nhưng anh chàng này lại được sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, một vùng ngoại ô thanh bình của Hà Nội. Huy chọn Đại học Lâm nghiệp để được học tập và được tham gia nhiều các hoạt động khác như: Thể thao, Tình nguyện, Văn hóa nghệ thuật,…