Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lại Quốc Trung, chàng sinh viên đến từ Quảng Ninh, gây ấn tượng với thành tích học tập xuất sắc. Trước khi trở thành sinh viên ưu tú, Quốc Trung cũng đã kịp ghi dấu ấn đời học sinh của mình tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 với vị trí giải nhất tuần.
Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 1
Lại Quốc Trung có thành tích học tập đáng nể từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Cậu bạn thường xuyên đạt được các giải cao tại cuộc thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh.

Lại Quốc Trung hiện đang là sinh viên năm thứ 3 ngành Khoa học máy tính tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cậu bạn đã có một kỉ niệm rất đáng nhớ khi thành công giành được vị trí nhất Tuần 3, Tháng 3, Quý 4 của chương trình Đường lên Đỉnh Olympia. Chia sẻ về cột mốc đáng nhớ này, Quốc Trung cho rằng đó là may mắn trong đời học sinh của mình.

Đặc biệt, Quốc Trung không chỉ nổi bật với các thành tích học tập cao mà cậu bạn cũng là mẫu sinh viên năng động khi rất chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khoá. Một số thành tích hoạt động ngoại khóa nổi bật của Trung hẳn phải kể đến danh hiệu Sinh viên 5 tốt Trường Đại học Bách khoa Hà Nội hay giấy khen Cán bộ Đoàn - Hội có thành tích học tập tốt của Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với Lại Quốc Trung để được lắng nghe và hiểu rõ hơn về những thay đổi của cậu sinh viên từ sau cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Chào Trung, Trung từng có một khoảng thời gian đáng nhớ khi tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Sau cuộc thi, cuộc sống của Trung có gì thay đổi không?

Tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia là một trong những trải nghiệm quý giá mình may mắn có được trong thời học sinh. Được xuất hiện trong Đường lên đỉnh Olympia cũng là ước mơ của mình từ lớp 1. Việc đứng trên sân khấu của trường quay S14 đã giúp mình chạm được đến ước mơ của bản thân. Vì thế nên sau cuộc thi mình đã có một tâm lý rất thoải mái. Đây cũng có thể là lí do mình đã tăng cân khá nhiều.

Được lên TV cũng đã khiến mình được biết đến khá nhiều. Tất nhiên là có người ngưỡng mộ, có người lại thể hiện thái độ không được tích cực lắm. Cũng có người chỉ trích nhưng những điều đó không quá là vấn đề với mình. Điều trở ngại nhất sau chương trình là việc mình cần phải chú ý hơn những phát ngôn, những hành động trên mạng xã hội và cả ngoài đời để không làm ảnh hưởng đến cá nhân mình cũng như làm ảnh hưởng đến chương trình.

Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 2

Lại Quốc Trung tâm sự sau chương trình bạn đã tăng cân khá nhiều vì cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi được tham gia chương trình yêu thích của bản thân.

Được biết, Trung không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà còn rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khoá. Vậy Trung đã quản lý thời gian như thế nào để có thể vừa học vừa tham gia các hoạt động?

Việc học và tham gia các hoạt động cần có sự phân bổ hợp lý về thời gian. Trước hết mình cần phải lên thời gian biểu cụ thể cho các công việc trong ngày. Thứ hai là mình cần đặt mục tiêu cho mỗi việc học cũng như hoạt động. Ví dụ như mục tiêu của một môn nào đó của mình là điểm B thì mình sẽ học nắm cốt lõi môn học và ôn các đề, không dành thời gian để học những câu quá khó để lấy 9, 10. Thứ ba là mình cần giữ được sự tập trung trong các công việc, như thế mới đạt hiệu năng tốt nhất để tiết kiệm quỹ thời gian. Thứ tư là mình cần có những người bạn tốt cùng lớp, cùng tổ chức để đôi khi sẽ “nhớ hộ” và nhắc nhở mình thời gian deadline của một số công việc. Cuối cùng là mình cần có một chế độ dinh dưỡng thật sự hợp lý, phải có đủ sức khỏe thì mình mới có thể làm tốt mọi việc được.

Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 3
Lại Quốc Trung luôn hết mình tham gia các hoạt động của Đoàn đội và sinh hoạt tích cực tại câu lạc bộ của trường.

Vì để đảm bảo tốt đồng thời cả ba công việc là học, tham gia các hoạt động và thực tập là điều rất khó. Có khá nhiều những thời điểm mình phải xử lý khá nhiều công việc cùng một lúc bởi vì có nhiều thứ phát sinh mình không kiểm soát hết. Trong việc học đôi lúc cũng có nhiều môn học mình thấy nó quá khó với bản thân, đòi hỏi mình phải dành nhiều thời gian hơn cho nó nếu không muốn bị “tạch” môn. Đôi khi mình cũng gặp khá nhiều áp lực trong việc thực tập và công tác Đoàn - Hội, những thời điểm này khiến mình khá mệt mỏi và mất tập trung. Để giải quyết những vấn đề đấy mình thường hay tìm những góc riêng để giải trí, đôi khi sẽ là gặp gỡ bạn bè, những buổi trò chuyện sẽ giúp mình thấy thoải mái hơn. Để giữ tinh thần tốt vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, mình luôn hướng về một tương lai tươi sáng hơn, mình tin rằng những khó khăn hôm nay sẽ tôi luyện bản thân mình, giúp mình trưởng thành hơn để hướng tới những quả ngọt sau này​​.

Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 4
Thành tích hoạt động ngoại khóa đáng tự hào năm nhất được Trung chia sẻ trên Facebook cá nhân của mình.

Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn hôm nay, Trung có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ, các bạn sinh viên trên hành trình phấn đấu vì tương lai của bản thân?

Nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội bước ra từ chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia ảnh 5

Đối với Trung, tuổi trẻ đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu theo đuổi và hoàn thiện.

Dành cho các bạn trẻ, những bạn sinh viên thì mình muốn các bạn trân trọng những giây phút tuổi trẻ. Các bạn hãy tận dụng từng giây, từng phút của tuổi đôi mươi để cố gắng hoàn thiện bản thân, cố gắng trải nghiệm thật nhiều, không ngại khó khăn, trở ngại mà hãy vững niềm tin vào bản thân, vững niềm tin vào tương lai. Mỗi bạn cũng nên có cho mình những mục tiêu phấn đấu để theo đuổi và hoàn thiện nó. Chúc các bạn có một thời sinh viên thật vui và nhiều kỉ niệm.

Cảm ơn Quốc Trung!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.
Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

Học Thạc sĩ từ năm 4, nữ sinh xuất sắc trường Nhân văn từng bị hiểu nhầm lêu lổng vì đam mê xe 67

SVVN - Huỳnh Thị Kiều Nhi (sinh năm 2001) là sinh viên năm tư, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học KHXH&NV -ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm đại học, Nhi từng đạt danh hiệu Hoa Trạng Nguyên 2019, Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi hội; Chi hội trưởng xuất sắc khoa Ngữ văn Anh. Hiện tại, cô bạn đã là giáo viên tiếng Anh ở nhiều cơ sở giáo dục. Những thành quả ở tuổi 22 kể trên chính là thành quả của một hành trình “tôi đi tìm tôi” bền bỉ trên từng chặng đường trưởng thành.
‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

‘Mẹ trẻ Gen Z’ gốc Quảng Bình: Khởi nghiệp kinh doanh để làm thiện nguyện

SVVN - Từ hồi học cấp hai, Trần Thị Thanh Bình đã bắt đầu gắn bó với các hoạt động thiện nguyện. Cô gái 20 tuổi đã tham gia dự án “Nuôi em” - nhận nuôi các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và được mọi người ưu ái gọi bằng biệt danh “Mẹ trẻ Gen Z”. Mục đích lớn nhất của Thanh Bình khi xây dựng các mô hình kinh doanh này là để làm thiện nguyện với mong muốn phục vụ cộng đồng, đóng góp cho xã hội.
Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

Động lực nuôi dưỡng đam mê của nữ sinh là Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Lớp trưởng

SVVN - Vũ Như Quỳnh, sinh viên Trường ĐH Thương mại, đang giữ chức vụ: Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường, Lớp trưởng. Cô được tuyên dương là sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện với GPA toàn khóa đạt 3.78/4, điểm rèn luyện đạt 100/100. Đặc biệt, Quỳnh đạt danh hiệu Sao Tháng Giêng năm 2022; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố năm học 2021-2022,... Cô cũng là 1 trong 10 Cán bộ Hội xuất sắc và đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.
Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

Ấn Độ gieo vào lòng tôi một tình cảm đặc biệt sâu sắc

SVVN - Đó chính là cảm nhận của Tuyết Nga - Đại biểu Thanh niên Việt Nam tham dự chương trình Ngày Cộng hòa và giao lưu với Tổng đội Thiếu sinh quân tại Ấn Độ hồi tháng 1/2023. Bạn sinh viên năm ba của Học viện Ngoại giao cho biết ấn tượng với sự nhiệt tình, mến khách, các công trình kiến trúc tuyệt đẹp cũng như nhiều trải nghiệm văn hoá đặc sắc khác của nước chủ nhà.
Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

Nỗ lực không ngừng nghỉ và quan trọng là sự quyết tâm của nam sinh Học viện Ngoại giao

SVVN - Nguyễn Việt Thái (19 tuổi), sinh viên năm nhất chuyên ngành Quan hệ quốc tế, Học viện Ngoại giao, từng vào chung kết năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 và hiện là cố vấn dự án Red music Society - lan tỏa tình yêu nhạc đỏ đến giới trẻ và chủ tịch chương trình NVT’s Olympia Training giúp các bạn học sinh muốn tham dự cuộc thi của Đài truyền hình Việt Nam. Qua các công việc, hoạt động giúp anh có thêm kiến thức, kỹ năng, mối quan hệ mới và cải thiện được nhiều kỹ năng mềm khác.
Để thời sinh viên có nhiều kỷ niệm không khó, đơn giản là bạn có muốn tạo ra nó hay không

Để thời sinh viên có nhiều kỷ niệm không khó, đơn giản là bạn có muốn tạo ra nó hay không

SVVN - Đinh Quang Lâm (sinh năm 2003) là sinh viên năm hai, chuyên ngành Kinh tế Xây dựng, khoa Kinh tế và Quản lý Xây dựng, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Từ những năm học cấp 3, Lâm luôn có suy nghĩ rằng: “Đừng để mọi thứ trôi qua trong trường học mà chỉ có việc học”. Với những mục tiêu đã định sẵn, cậu luôn cố gắng phấn đấu, cân bằng việc học và việc tham gia các phong trào Đoàn - Hội khi bước chân vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.