Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Yêu thích và đam mê với nghệ thuật từ khi còn nhỏ, Trần Văn Tuyến hiện đang là sinh viên năm hai của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Mong muốn được sống và cống hiến làm nghề, với Văn Tuyến, được đứng trên sân khấu hay trong ngành chính là thánh đường.

Mình là Trần Văn Tuyến hay còn được mọi người thân thiết gọi là Orson (sinh năm 2003), đến từ quê hương Bắc Giang –một vùng đất cổ, có nhiều di tích lịch sử văn hoá gắn liền với đất và con người vùng Kinh Bắc. Hiện tại, mình đang là sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh - truyền hình của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Như mọi người có thể thấy mình là sinh viên của trường nghệ thuật, vậy nên có thể hiểu một phần nào đó về đam mê, sở thích của mình, đó chính là diễn xuất và theo đuổi nghệ thuật. Song song với niềm đam mê đó, ngoài giờ lên lớp, mình còn đi làm mẫu ảnh, mẫu hóa trang, diễn sự kiện tự do và tham gia một số phim ngắn,…Ước mơ to lớn nhất đối với mình chính là trở thành một diễn viên chuyên nghiệp được đứng trên sân khấu, trong các bộ phim chiếu khung giờ vàng và trong các bộ phim điện ảnh.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 1
Trần Văn Tuyến hay còn được mọi người thân thiết gọi là Orson (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh - truyền hình của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Vốn được nhận xét là có năng khiếu về nghệ thuật ngay từ nhỏ. Vậy nên bắt đầu từ lớp mẫu giáo, mình đã may mắn có được cơ hội tham gia vào các giải văn nghệ của trường. Có thể nói, bản thân mình là một người năng động và luôn tràn đầy năng lượng. Vậy nên khi lên các cấp, việc tham gia những hoạt động phong trào của mình tại trường, tại địa phương đều vô cùng sôi nổi, từ văn nghệ đến thể thao, hay là Đoàn hội. Thời học trò của mình trôi qua cũng đầy ý nghĩa như thế.

Sau khi lên Trung học phổ thông, bước chân vào năm lớp 12 – đồng thời là thời điểm quan trọng nhất của mỗi học sinh, khi mà các bạn đồng trang lứa và mình phải đưa ra quyết định cho con đường sau này của bản thân, mình đã có ý định sẽ thi vào một trường nghệ thuật ở Hà Nội và quyết tâm theo đuổi giấc mơ làm nghệ thuật. Trong đầu mình khi ấy hiện lên ngôi trường mơ ước của biết bao nhiêu bạn trẻ có cùng đam mê, đó là trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Mới đầu, thầy cô, bạn bè mình còn khá e ngại khi thấy mình đưa ra quyết định như vậy. Vì ngành mình chọn có cạnh tranh thi đầu vào rất cao, mà theo mình biết, mỗi năm có hàng ngàn hồ sơ nộp thi tuyển diễn viên mà chỉ tiêu lại chỉ có khoảng 40 hồ sơ. Vậy nên, có thể nói độ cạnh tranh là rất “khốc liệt”. Cùng suy nghĩ đó, sau khi nói chuyện với gia đình về nguyện vọng của bản thân, bố mẹ mình cũng không ủng hộ việc mình theo đuổi nghệ thuật. Vì đối với mọi người ở quê, nghệ thuật là một nghề tương lai còn khá mông lung. Tuy nhiên sau đó, với sự quyết tâm, cố gắng của bản thân, mình đã được mọi người vô cùng ủng hộ và đặt niềm tin vào mình.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 2

Vốn có năng khiếu về nghệ thuật từ nhỏ, vậy nên ngay từ lớp mẫu giáo, Văn Tuyến đã có cơ hội được tham gia các giải văn nghệ.

Có được điểm tựa vững chắc từ phía gia đình, vì vậy mình càng có động lực hơn để cố gắng tập luyện và học hỏi, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh của trường Sân khấu. Vậy nhưng, khi đã chuẩn bị xong xuôi hết, đại dịch COVID-19 bùng nổ khiến cho mình cũng như các bạn phải tuyển sinh online. Điều này là một trở ngại không nhỏ đối với riêng mình, vì thi online đồng nghĩa với việc thí sinh cũng sẽ bị hạn chế hơn về phần đánh giá. Lúc ấy, khó lại càng thêm khó. Tuy nhiên, bản thân mình đã quyết tâm bước chân bằng được ngôi trường này để theo đuổi nghệ thuật.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 3

Bên cạnh công việc học, Văn Tuyến còn là người mẫu ảnh, mẫu hóa trang, diễn sự kiện tự do và tham gia một số phim ngắn,…

Sau khi hoàn thành xong phần thi của bản thân, những ngày sau đó mình đều mong ngóng kết quả trong lo sợ vì tỉ lệ vào trường là rất thấp. Rồi mình nhận được tin đỗ vào trường, cảm xúc ấy thật khó diễn tả, quả thực khi đó tay mình run đến nỗi không cầm nổi chiếc điện thoại trên tay. Và mình cũng trở thành thí sinh duy nhất ở Bắc Giang đỗ vào chuyên ngành “hot” nhất của trường. Suốt cả buổi chiều hôm đó mình vui sướng và hạnh phúc đến tột cùng. Bố mẹ mình cũng rất hạnh phúc và tự hào khi thấy mình có được kết quả như vậy. Đó chính là bước đầu cho con đường hoạt động nghệ thuật sau này của mình.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 4
Trên hành trình đến với nghệ thuật, Văn Tuyến cũng trải qua nhiều khó khăn.

Được đứng trên sân khấu hay trong ngành với mình đó chính là thánh đường. Được cống hiến, được sống với đam mê, được cháy hết mình với thứ mình thích là một điều hạnh phúc không thể diễn tả được. Khi làm người diễn viên mà bản thân có thể truyền tải cảm xúc cho người xem, chạm đến tâm hồn bên trong họ là một điều vô cùng hạnh phúc. Khi ấy, dù có đổ mồ hôi, nước mắt hay thậm chí là “máu” thì mình tin, là một diễn viên chân chính đều cảm thấy thoả mãn khi còn được cống hiến với nghề.

Và với mình, để trở thành một diễn viên, ngoài tài năng là nền tảng, còn phải cố gắng rất nhiều để chăm chút cho từng câu thoại, nét diễn, hành động của bản thân khi diễn. Cũng như đọc nhiều kịch bản và sách,... Bên cạnh đó, tài năng cũng phải đi đôi với sự may mắn thì người diễn viên đó mới đi đến thành công được. Làm nghề này cũng sẽ rất vất vả như những nghề khác vì không chỉ làm việc chân tay, mà cả trí óc của người diễn viên cũng phải suy nghĩ rất nhiều trong suốt giai đoạn làm nghề. Song hành đó là phải có khả năng chịu được áp lực từ mọi người.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 5
Văn Tuyến đoạt giải thưởng tại cuộc thi Làn sóng vàng của trường Đại học Đại Nam.

Đến hiện tại, mình đã là sinh viên năm hai của trường Sân khấu. Trong thời gian đó, mình có cơ hội được làm phim tốt nghiệp cho các anh chị khoá trên, tham gia một số phim ngắn, có thêm được nhiều trải nghiệm và bài học quý báu. Gần đây nhất, mình đã góp mặt trong bộ phim ngắn Góc khuất của nhóm sinh viên Colors Team QHCC 15-01, bộ phim tham gia cuộc thi Làn sóng vàng của trường Đại học Đại Nam. Và thật may mắn khi phim của chúng mình đã giành giải cao quý nhất giải “Làn sóng vàng”. Đó là giải thưởng có ý nghĩa rất lớn đối với mình, với một cậu sinh viên năm hai, đó cũng là nguồn động viên cực kỳ to lớn để mình tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 6

Với Văn Tuyến, được đứng trên sân khấu hay trong ngành chính là thánh đường.

Sắp tới trong tương lai, mình dự định vẫn sẽ cố gắng học tập thật tốt 4 năm đại học. Và sau khi ra trường, mình sẽ có thể đầu quân vào miền Nam nhằm tìm kiếm thêm nhiều cơ hội, thử sức phát triển bản thân.

Một câu nói yêu thích của mình: “Chỉ cần ngày ngày sống tốt thì cuộc sống sẽ đáp trả lại bạn rất nhiều điều ngọt ngào”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.