Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Yêu thích và đam mê với nghệ thuật từ khi còn nhỏ, Trần Văn Tuyến hiện đang là sinh viên năm hai của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Mong muốn được sống và cống hiến làm nghề, với Văn Tuyến, được đứng trên sân khấu hay trong ngành chính là thánh đường.

Mình là Trần Văn Tuyến hay còn được mọi người thân thiết gọi là Orson (sinh năm 2003), đến từ quê hương Bắc Giang –một vùng đất cổ, có nhiều di tích lịch sử văn hoá gắn liền với đất và con người vùng Kinh Bắc. Hiện tại, mình đang là sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh - truyền hình của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Như mọi người có thể thấy mình là sinh viên của trường nghệ thuật, vậy nên có thể hiểu một phần nào đó về đam mê, sở thích của mình, đó chính là diễn xuất và theo đuổi nghệ thuật. Song song với niềm đam mê đó, ngoài giờ lên lớp, mình còn đi làm mẫu ảnh, mẫu hóa trang, diễn sự kiện tự do và tham gia một số phim ngắn,…Ước mơ to lớn nhất đối với mình chính là trở thành một diễn viên chuyên nghiệp được đứng trên sân khấu, trong các bộ phim chiếu khung giờ vàng và trong các bộ phim điện ảnh.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 1
Trần Văn Tuyến hay còn được mọi người thân thiết gọi là Orson (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Diễn viên kịch, điện ảnh - truyền hình của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Vốn được nhận xét là có năng khiếu về nghệ thuật ngay từ nhỏ. Vậy nên bắt đầu từ lớp mẫu giáo, mình đã may mắn có được cơ hội tham gia vào các giải văn nghệ của trường. Có thể nói, bản thân mình là một người năng động và luôn tràn đầy năng lượng. Vậy nên khi lên các cấp, việc tham gia những hoạt động phong trào của mình tại trường, tại địa phương đều vô cùng sôi nổi, từ văn nghệ đến thể thao, hay là Đoàn hội. Thời học trò của mình trôi qua cũng đầy ý nghĩa như thế.

Sau khi lên Trung học phổ thông, bước chân vào năm lớp 12 – đồng thời là thời điểm quan trọng nhất của mỗi học sinh, khi mà các bạn đồng trang lứa và mình phải đưa ra quyết định cho con đường sau này của bản thân, mình đã có ý định sẽ thi vào một trường nghệ thuật ở Hà Nội và quyết tâm theo đuổi giấc mơ làm nghệ thuật. Trong đầu mình khi ấy hiện lên ngôi trường mơ ước của biết bao nhiêu bạn trẻ có cùng đam mê, đó là trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Mới đầu, thầy cô, bạn bè mình còn khá e ngại khi thấy mình đưa ra quyết định như vậy. Vì ngành mình chọn có cạnh tranh thi đầu vào rất cao, mà theo mình biết, mỗi năm có hàng ngàn hồ sơ nộp thi tuyển diễn viên mà chỉ tiêu lại chỉ có khoảng 40 hồ sơ. Vậy nên, có thể nói độ cạnh tranh là rất “khốc liệt”. Cùng suy nghĩ đó, sau khi nói chuyện với gia đình về nguyện vọng của bản thân, bố mẹ mình cũng không ủng hộ việc mình theo đuổi nghệ thuật. Vì đối với mọi người ở quê, nghệ thuật là một nghề tương lai còn khá mông lung. Tuy nhiên sau đó, với sự quyết tâm, cố gắng của bản thân, mình đã được mọi người vô cùng ủng hộ và đặt niềm tin vào mình.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 2

Vốn có năng khiếu về nghệ thuật từ nhỏ, vậy nên ngay từ lớp mẫu giáo, Văn Tuyến đã có cơ hội được tham gia các giải văn nghệ.

Có được điểm tựa vững chắc từ phía gia đình, vì vậy mình càng có động lực hơn để cố gắng tập luyện và học hỏi, chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh của trường Sân khấu. Vậy nhưng, khi đã chuẩn bị xong xuôi hết, đại dịch COVID-19 bùng nổ khiến cho mình cũng như các bạn phải tuyển sinh online. Điều này là một trở ngại không nhỏ đối với riêng mình, vì thi online đồng nghĩa với việc thí sinh cũng sẽ bị hạn chế hơn về phần đánh giá. Lúc ấy, khó lại càng thêm khó. Tuy nhiên, bản thân mình đã quyết tâm bước chân bằng được ngôi trường này để theo đuổi nghệ thuật.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 3

Bên cạnh công việc học, Văn Tuyến còn là người mẫu ảnh, mẫu hóa trang, diễn sự kiện tự do và tham gia một số phim ngắn,…

Sau khi hoàn thành xong phần thi của bản thân, những ngày sau đó mình đều mong ngóng kết quả trong lo sợ vì tỉ lệ vào trường là rất thấp. Rồi mình nhận được tin đỗ vào trường, cảm xúc ấy thật khó diễn tả, quả thực khi đó tay mình run đến nỗi không cầm nổi chiếc điện thoại trên tay. Và mình cũng trở thành thí sinh duy nhất ở Bắc Giang đỗ vào chuyên ngành “hot” nhất của trường. Suốt cả buổi chiều hôm đó mình vui sướng và hạnh phúc đến tột cùng. Bố mẹ mình cũng rất hạnh phúc và tự hào khi thấy mình có được kết quả như vậy. Đó chính là bước đầu cho con đường hoạt động nghệ thuật sau này của mình.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 4
Trên hành trình đến với nghệ thuật, Văn Tuyến cũng trải qua nhiều khó khăn.

Được đứng trên sân khấu hay trong ngành với mình đó chính là thánh đường. Được cống hiến, được sống với đam mê, được cháy hết mình với thứ mình thích là một điều hạnh phúc không thể diễn tả được. Khi làm người diễn viên mà bản thân có thể truyền tải cảm xúc cho người xem, chạm đến tâm hồn bên trong họ là một điều vô cùng hạnh phúc. Khi ấy, dù có đổ mồ hôi, nước mắt hay thậm chí là “máu” thì mình tin, là một diễn viên chân chính đều cảm thấy thoả mãn khi còn được cống hiến với nghề.

Và với mình, để trở thành một diễn viên, ngoài tài năng là nền tảng, còn phải cố gắng rất nhiều để chăm chút cho từng câu thoại, nét diễn, hành động của bản thân khi diễn. Cũng như đọc nhiều kịch bản và sách,... Bên cạnh đó, tài năng cũng phải đi đôi với sự may mắn thì người diễn viên đó mới đi đến thành công được. Làm nghề này cũng sẽ rất vất vả như những nghề khác vì không chỉ làm việc chân tay, mà cả trí óc của người diễn viên cũng phải suy nghĩ rất nhiều trong suốt giai đoạn làm nghề. Song hành đó là phải có khả năng chịu được áp lực từ mọi người.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 5
Văn Tuyến đoạt giải thưởng tại cuộc thi Làn sóng vàng của trường Đại học Đại Nam.

Đến hiện tại, mình đã là sinh viên năm hai của trường Sân khấu. Trong thời gian đó, mình có cơ hội được làm phim tốt nghiệp cho các anh chị khoá trên, tham gia một số phim ngắn, có thêm được nhiều trải nghiệm và bài học quý báu. Gần đây nhất, mình đã góp mặt trong bộ phim ngắn Góc khuất của nhóm sinh viên Colors Team QHCC 15-01, bộ phim tham gia cuộc thi Làn sóng vàng của trường Đại học Đại Nam. Và thật may mắn khi phim của chúng mình đã giành giải cao quý nhất giải “Làn sóng vàng”. Đó là giải thưởng có ý nghĩa rất lớn đối với mình, với một cậu sinh viên năm hai, đó cũng là nguồn động viên cực kỳ to lớn để mình tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật.

Nam sinh Sân khấu Điện ảnh: ‘Được đứng trên sân khấu với tôi là thánh đường’ ảnh 6

Với Văn Tuyến, được đứng trên sân khấu hay trong ngành chính là thánh đường.

Sắp tới trong tương lai, mình dự định vẫn sẽ cố gắng học tập thật tốt 4 năm đại học. Và sau khi ra trường, mình sẽ có thể đầu quân vào miền Nam nhằm tìm kiếm thêm nhiều cơ hội, thử sức phát triển bản thân.

Một câu nói yêu thích của mình: “Chỉ cần ngày ngày sống tốt thì cuộc sống sẽ đáp trả lại bạn rất nhiều điều ngọt ngào”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.