Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dương Đức Tâm (1998) – từng phải vật lộn với nhiều khó khăn khi bắt đầu học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Thăng Long, nhưng bằng những nỗ lực của mình, chàng trai gốc Vĩnh Phúc không chỉ cải thiện được thành tích học tập mà còn trở thành một MC/BTV Bản tin tiếng Trung của Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội.

Khi xuất phát điểm không phải là tất cả

Vốn không có ý định học tiếng Trung, cũng không quá yêu thích văn hóa Trung Quốc nhưng sau khi tình cờ xem được một bộ phim và tìm hiểu cơ hội việc làm sau khi ra trường, Đức Tâm đã lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Vì lực học 3 năm cấp ba chỉ ở mức khá, lại ấn tượng với môi trường học tập chất lượng và năng động ở Đại học Thăng Long nên chàng trai đã quyết định dành 4 năm thanh xuân “học hết sức – chơi hết mình” tại đây. Tuy vậy, vì xuất thân từ gia đình không quá khá giả về kinh tế nên việc theo học ở một ngôi trường dân lập khiến Đức Tâm khá áp lực. Vì vậy, ngay từ năm nhất, nam sinh đã bắt đầu đi làm thêm nhiều công việc khác nhau.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 1

Dương Đức Tâm khi Du học Đài Loan.

Chàng trai tâm sự: “Mình đã từng đi làm lao động chân tay, cụ thể là dọn dẹp theo giờ vào năm nhất. Suy nghĩ của một chàng trai mới đặt chân lên Hà Nội chỉ đơn giản là một công việc kiếm được nhiều tiền trong khoảng thời gian linh động nhất (nhiều ở đây là 25.000đ/giờ). Vậy là mình đã đi dọn dẹp khắp các ngóc ngách ở Hà Nội, từ nơi bẩn thỉu nhất đến những nơi xa hoa, mình vẫn cặm cụi làm tốt công việc của mình. Đó chính là công việc đầu đời, cũng là công việc dạy cho mình cái gọi là trách nhiệm với công việc, làm gì cũng phải bỏ cái tâm vào đó”.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 2

Tuy nhiên, có lẽ những công việc đó cũng là một phần lý do khiến kết quả học tập của Đức Tâm rất kém khi trong suốt năm nhất và năm hai, chàng trai cần mẫn sáng đi học, chiều rảnh đi làm thêm, tối về ôn bài. Và đó cũng là khoảng thời gian khiến cậu áp lực vô cùng.

Động lực vươn lên và những quả ngọt đầu đời

Khi nhận được kết quả bài kiểm tra chỉ lẹt đẹt 5, 6 điểm sau những đêm miệt mài cố gắng đến đêm khuya, nam sinh cũng đã từng nản lòng, từng muốn chuyển khoa và bỏ mặc tất cả.

Đức Tâm bày tỏ: “Mỗi lúc như vậy mình lại nghĩ đến bố mẹ, em gái mình, nghĩ đến gia đình mình vẫn đang nỗ lực từng ngày. Mẹ mình hàng ngày phải dậy từ 3h sáng đi xe máy gần 70km lên Hà Nội bán hàng, bố mình cũng hàng ngày rong ruổi trên đường với mong muốn cuộc sống gia đình ngày một ổn định hơn. Mình nhận ra rằng, hoá ra những gì mình đang phải đối mặt còn quá nhỏ, liệu mình đã thực sự cố gắng hết sức? Trong khi ở ngoài kia có biết bao con người vẫn đang thầm lặng nỗ lực từng ngày, từng giờ, còn công việc của mình hiện tại chỉ có học và học. Thế là mình đã tiếp tục cố gắng, cố gắng gấp mười, gấp trăm lần trước đó”.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 3

Với nhiều tấm gương nỗ lực đã tạo động lực cho Đức Tâm cố gắng gấp nhiều lần hơn nữa.

Bên cạnh động lực từ gia đình, chàng trai trẻ cũng tìm được động lực từ bạn bè - những người đồng hành trên con đường học Tiếng Trung. Đức Tâm cho rằng khi học ngoại ngữ, ngoài yếu tố kỷ luật ra, chúng ta cần tìm cho bản thân một người đồng đội – một người sẽ chỉ ra lỗi sai của mình, không ngại luyện khẩu ngữ với mình hàng ngàn lần trước khi có thể tự tin giao tiếp với người bản địa.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 4

Sau nhiều nỗ lực, thành tích học tập của Đức Tâm từ đầu năm 3 dần dần được cải thiện. Nam sinh tích cực tham gia nhiều cuộc thi, hoạt động ngoại khóa và đạt được những kết quả ấn tượng như: Quán Quân và Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Tranh Biện Tiếng Hoa 2019; Thực tập sinh xuất sắc tại China Telecom (Big 4 Tập đoàn viễn thông Trung Quốc); Đạt Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo Dục 2019; Giải Nhì cuộc thi Hùng Biện Tiếng Hán 2018;...

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 5

Quán Quân tranh biện Tiếng Hoa

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 6

Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Tranh Biện Tiếng Hoa 2019

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 7

Giải Nhì cuộc thi Hùng biện Tiếng Hán

Ngoài ra, chàng trai trẻ cũng đã tìm được những lớp gia sư qua trung tâm, rồi chập chững tự mở lớp. Đức Tâm kể: “Đã có những thời điểm một mình mình phải lo liệu 9 lớp một lúc, mình thực sự mệt nhoài. Nhưng có lẽ vẫn nhờ cái tâm của mình luôn đặt vào đó nên mình cũng nhận được nhiều sự ủng hộ. Cho đến nay, mình đã trải nghiệm qua các công việc từ MC Tiếng Trung cho các sự kiện đến phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch nhưng sau đó mình đã quyết định tập trung cho ước mơ của mình – một BTV, MC Bản tin Tiếng Trung. Mình đã công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội được hơn 2 năm và vẫn luôn trau dồi bản thân hàng ngày, hi vọng có thể thông qua tiếng nói của mình trao đi nhiều giá trị hơn nữa”.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 8
Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 9

Vì nền tảng ban đầu của bản thân không được tốt và đã phải vật lộn với rất nhiều thứ ngay từ khi bắt đầu, từ phát âm đến chữ hán, ngữ pháp,… Nên Đức Tâm rất thấu hiểu những khó khăn của các bạn đang theo học Tiếng Trung, đó là lý do chàng trai đã lập kênh Youtube, Tiktok và Podcast Yangdexin. Chàng trai bộc bạch: “Ban đầu mình chỉ muốn chia sẻ những bài học đắt giá mình đúc kết được sau quá trình học tập, và rất bất ngờ khi nhận được sự ủng hộ tích cực từ mọi người. Những lời tâm sự, những bình luận chia sẻ cảm xúc sau khi xem video của mình đã cho mình thật nhiều động lực, giúp mình tiếp tục vững bước trên con đường chia sẻ nhiều hơn những giá trị tích cực. Trong năm tới mình dự định sẽ xin học bổng Thạc sĩ tại Trung Quốc và sẽ tích cực trau dồi thêm kiến thức. Hi vọng trong thời gian tới mình sẽ có thêm nhiều video, podcast giúp đỡ được nhiều bạn đang gặp khó khăn trên con đường chinh phục Tiếng Trung”.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 10

Một số thành tích học tập và hoạt động nổi bật:

1. MC Bản Tin Tiếng Trung – Đài PT-TH Hà Nội

2. Quán Quân và Thí Sinh Xuất Sắc Nhất cuộc thi Tranh Biện Tiếng Hoa 2019

3. Đạt Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo Dục 2019

4. Thực tập sinh xuất sắc tại China Telecom (Big 4 Tập đoàn viễn thông Trung Quốc)

5. Chủ kênh Youtube, Tiktok và Podcast “Yangdexin.”

6. Giải Nhì cuộc thi Hùng Biện Tiếng Hán 2018 - Trường đại học Thăng Long

7. Top 7 & Thí Sinh Được Yêu Thích Nhất cuộc thi Tôi Là Diễn Thuyết Gia 2019

8. Đạt “Bài Thi Gây Ấn Tượng Nhất” cuộc thi Radio Tiếng Trung “Sóng Trung Hoa”

9. Đạt danh hiệu Sinh Viên Năm Tốt cấp Trường năm 2018
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.