Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Dương Đức Tâm (1998) – từng phải vật lộn với nhiều khó khăn khi bắt đầu học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường Đại học Thăng Long, nhưng bằng những nỗ lực của mình, chàng trai gốc Vĩnh Phúc không chỉ cải thiện được thành tích học tập mà còn trở thành một MC/BTV Bản tin tiếng Trung của Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội.

Khi xuất phát điểm không phải là tất cả

Vốn không có ý định học tiếng Trung, cũng không quá yêu thích văn hóa Trung Quốc nhưng sau khi tình cờ xem được một bộ phim và tìm hiểu cơ hội việc làm sau khi ra trường, Đức Tâm đã lựa chọn theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Vì lực học 3 năm cấp ba chỉ ở mức khá, lại ấn tượng với môi trường học tập chất lượng và năng động ở Đại học Thăng Long nên chàng trai đã quyết định dành 4 năm thanh xuân “học hết sức – chơi hết mình” tại đây. Tuy vậy, vì xuất thân từ gia đình không quá khá giả về kinh tế nên việc theo học ở một ngôi trường dân lập khiến Đức Tâm khá áp lực. Vì vậy, ngay từ năm nhất, nam sinh đã bắt đầu đi làm thêm nhiều công việc khác nhau.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 1

Dương Đức Tâm khi Du học Đài Loan.

Chàng trai tâm sự: “Mình đã từng đi làm lao động chân tay, cụ thể là dọn dẹp theo giờ vào năm nhất. Suy nghĩ của một chàng trai mới đặt chân lên Hà Nội chỉ đơn giản là một công việc kiếm được nhiều tiền trong khoảng thời gian linh động nhất (nhiều ở đây là 25.000đ/giờ). Vậy là mình đã đi dọn dẹp khắp các ngóc ngách ở Hà Nội, từ nơi bẩn thỉu nhất đến những nơi xa hoa, mình vẫn cặm cụi làm tốt công việc của mình. Đó chính là công việc đầu đời, cũng là công việc dạy cho mình cái gọi là trách nhiệm với công việc, làm gì cũng phải bỏ cái tâm vào đó”.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 2

Tuy nhiên, có lẽ những công việc đó cũng là một phần lý do khiến kết quả học tập của Đức Tâm rất kém khi trong suốt năm nhất và năm hai, chàng trai cần mẫn sáng đi học, chiều rảnh đi làm thêm, tối về ôn bài. Và đó cũng là khoảng thời gian khiến cậu áp lực vô cùng.

Động lực vươn lên và những quả ngọt đầu đời

Khi nhận được kết quả bài kiểm tra chỉ lẹt đẹt 5, 6 điểm sau những đêm miệt mài cố gắng đến đêm khuya, nam sinh cũng đã từng nản lòng, từng muốn chuyển khoa và bỏ mặc tất cả.

Đức Tâm bày tỏ: “Mỗi lúc như vậy mình lại nghĩ đến bố mẹ, em gái mình, nghĩ đến gia đình mình vẫn đang nỗ lực từng ngày. Mẹ mình hàng ngày phải dậy từ 3h sáng đi xe máy gần 70km lên Hà Nội bán hàng, bố mình cũng hàng ngày rong ruổi trên đường với mong muốn cuộc sống gia đình ngày một ổn định hơn. Mình nhận ra rằng, hoá ra những gì mình đang phải đối mặt còn quá nhỏ, liệu mình đã thực sự cố gắng hết sức? Trong khi ở ngoài kia có biết bao con người vẫn đang thầm lặng nỗ lực từng ngày, từng giờ, còn công việc của mình hiện tại chỉ có học và học. Thế là mình đã tiếp tục cố gắng, cố gắng gấp mười, gấp trăm lần trước đó”.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 3

Với nhiều tấm gương nỗ lực đã tạo động lực cho Đức Tâm cố gắng gấp nhiều lần hơn nữa.

Bên cạnh động lực từ gia đình, chàng trai trẻ cũng tìm được động lực từ bạn bè - những người đồng hành trên con đường học Tiếng Trung. Đức Tâm cho rằng khi học ngoại ngữ, ngoài yếu tố kỷ luật ra, chúng ta cần tìm cho bản thân một người đồng đội – một người sẽ chỉ ra lỗi sai của mình, không ngại luyện khẩu ngữ với mình hàng ngàn lần trước khi có thể tự tin giao tiếp với người bản địa.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 4

Sau nhiều nỗ lực, thành tích học tập của Đức Tâm từ đầu năm 3 dần dần được cải thiện. Nam sinh tích cực tham gia nhiều cuộc thi, hoạt động ngoại khóa và đạt được những kết quả ấn tượng như: Quán Quân và Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Tranh Biện Tiếng Hoa 2019; Thực tập sinh xuất sắc tại China Telecom (Big 4 Tập đoàn viễn thông Trung Quốc); Đạt Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo Dục 2019; Giải Nhì cuộc thi Hùng Biện Tiếng Hán 2018;...

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 5

Quán Quân tranh biện Tiếng Hoa

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 6

Thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi Tranh Biện Tiếng Hoa 2019

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 7

Giải Nhì cuộc thi Hùng biện Tiếng Hán

Ngoài ra, chàng trai trẻ cũng đã tìm được những lớp gia sư qua trung tâm, rồi chập chững tự mở lớp. Đức Tâm kể: “Đã có những thời điểm một mình mình phải lo liệu 9 lớp một lúc, mình thực sự mệt nhoài. Nhưng có lẽ vẫn nhờ cái tâm của mình luôn đặt vào đó nên mình cũng nhận được nhiều sự ủng hộ. Cho đến nay, mình đã trải nghiệm qua các công việc từ MC Tiếng Trung cho các sự kiện đến phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch nhưng sau đó mình đã quyết định tập trung cho ước mơ của mình – một BTV, MC Bản tin Tiếng Trung. Mình đã công tác tại Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội được hơn 2 năm và vẫn luôn trau dồi bản thân hàng ngày, hi vọng có thể thông qua tiếng nói của mình trao đi nhiều giá trị hơn nữa”.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 8
Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 9

Vì nền tảng ban đầu của bản thân không được tốt và đã phải vật lộn với rất nhiều thứ ngay từ khi bắt đầu, từ phát âm đến chữ hán, ngữ pháp,… Nên Đức Tâm rất thấu hiểu những khó khăn của các bạn đang theo học Tiếng Trung, đó là lý do chàng trai đã lập kênh Youtube, Tiktok và Podcast Yangdexin. Chàng trai bộc bạch: “Ban đầu mình chỉ muốn chia sẻ những bài học đắt giá mình đúc kết được sau quá trình học tập, và rất bất ngờ khi nhận được sự ủng hộ tích cực từ mọi người. Những lời tâm sự, những bình luận chia sẻ cảm xúc sau khi xem video của mình đã cho mình thật nhiều động lực, giúp mình tiếp tục vững bước trên con đường chia sẻ nhiều hơn những giá trị tích cực. Trong năm tới mình dự định sẽ xin học bổng Thạc sĩ tại Trung Quốc và sẽ tích cực trau dồi thêm kiến thức. Hi vọng trong thời gian tới mình sẽ có thêm nhiều video, podcast giúp đỡ được nhiều bạn đang gặp khó khăn trên con đường chinh phục Tiếng Trung”.

Nam sinh Thăng Long: Từ điểm lẹt đẹt đến MC/BTV Bản tin tiếng Trung ảnh 10

Một số thành tích học tập và hoạt động nổi bật:

1. MC Bản Tin Tiếng Trung – Đài PT-TH Hà Nội

2. Quán Quân và Thí Sinh Xuất Sắc Nhất cuộc thi Tranh Biện Tiếng Hoa 2019

3. Đạt Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo Dục 2019

4. Thực tập sinh xuất sắc tại China Telecom (Big 4 Tập đoàn viễn thông Trung Quốc)

5. Chủ kênh Youtube, Tiktok và Podcast “Yangdexin.”

6. Giải Nhì cuộc thi Hùng Biện Tiếng Hán 2018 - Trường đại học Thăng Long

7. Top 7 & Thí Sinh Được Yêu Thích Nhất cuộc thi Tôi Là Diễn Thuyết Gia 2019

8. Đạt “Bài Thi Gây Ấn Tượng Nhất” cuộc thi Radio Tiếng Trung “Sóng Trung Hoa”

9. Đạt danh hiệu Sinh Viên Năm Tốt cấp Trường năm 2018
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.