Nữ sinh chuyên Anh trở thành thủ khoa tỉnh Quảng Nam nhờ biết lên kế hoạch học tập

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, Nguyễn Thị Mai Huyền (học sinh lớp 12 chuyên Anh, trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) là thủ khoa tỉnh Quảng Nam, với tổng điểm 54,5. Trong đó, Nguyễn Thị Mai Huyền đạt 9,5 Ngữ văn, 9,8 tiếng Anh, 10 Giáo dục công dân, 9 Địa lý, 8 Sử, 8,2 Toán.

Bất ngờ và hạnh phúc khi hái “quả ngọt”

Mai Huyền tỏ ra bất ngờ khi biết điểm, đặc biệt là môn Văn, vì những ngày trước khi có điểm, Mai Huyền đã rất lo lắng, đến mức hầu như không ngủ được. Mai Huyền và gia đình rất vui mừng, hạnh phúc, xen lẫn xúc động vì đã gặt hái được “quả ngọt” sau 12 năm đèn sách. Cô gái chưa bao giờ nghĩ đến việc mình trở thành thủ khoa của tỉnh, cho đến khi được thầy chủ nhiệm thông báo.

Thế mạnh của Mai Huyền nằm ở các môn xã hội và Mai Huyền rất có hứng thú với các môn này nên cô có được động lực tốt để ôn tập. Mai Huyền chú trọng học các kiến thức chính trong sách giáo khoa và cố gắng nắm rõ các dạng bài cơ bản trước khi học các phần nâng cao. Chia sẻ về phương pháp ôn thi hiệu quả, thủ khoa tỉnh Quảng Nam cho biết: “Phương pháp học tập của mình nằm ở việc lên kế hoạch cụ thể cho từng môn học, bao gồm cả ba môn chính và các môn thuộc tổ hợp. Khoảng 3 tháng trước ngày thi, mình lên một bản kế hoạch và thời gian biểu, phân rõ từ thời gian nào đến thời gian nào sẽ ôn lại kiến thức, giải đề hoặc luyện tập. Ngoài ra, mình cũng sẽ ghi chú lại những dạng bài cảm thấy khó, hoặc mình đã giải sai và sẽ giải lại cho đến khi không mắc lỗi nữa”. Không chỉ vậy, Mai Huyền còn tự tạo cho mình sự thoải mái, không áp lực trong quá trình ôn thi và làm bài thi.

Nữ sinh chuyên Anh trở thành thủ khoa tỉnh Quảng Nam nhờ biết lên kế hoạch học tập ảnh 1
Nguyễn Thị Mai Huyền là thủ khoa tỉnh Quảng Nam trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Là một học sinh của lớp chuyên Anh nên Mai Huyền đã có nhiều thời gian gắn bó với môn học này, tích lũy được nhiều kinh nghiệm với việc ôn thi tiếng Anh. Mai Huyền bộc bạch: “Trong tháng cuối, mình đã dành thời gian ôn lại tất cả các từ vựng, đơn vị ngữ pháp và các quy tắc ngôn ngữ trong sách giáo khoa; các cụm từ vựng trong bài tập chuyên đề mà các thầy giáo giao ở lớp. Ngoài ra, mình cũng dành thời gian giải lại đề chính thức và đề minh hoạ của Bộ GD - ĐT qua các năm để nắm thật rõ dạng đề và cũng như làm quen với tâm lý phòng thi”. Với kinh nghiệm và quá trình ôn thi chăm chỉ, Mai Huyền đã đạt điểm Tiếng Anh cũng như các môn khác một cách vô cùng ấn tượng.

Sở hữu thành tích tốt và khả năng lãnh đạo xuất sắc

Mai Huyền từng là lớp trưởng ba năm THPT và đã có cho mình những thành tích về bộ môn Tiếng Anh như: Giải Ba Học sinh Giỏi tỉnh Quảng Nam môn Tiếng Anh năm lớp 11, 12; giải Khuyến khích Olympic Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 11; đặc biệt là đạt chứng chỉ 8.0 IELTS. Trước đó, Mai Huyền đã đăng ký xét tuyển học bạ ở trường ĐH Ngoại thương (CS2), trường ĐH Kinh tế TP. HCM, Học viện Ngoại giao và đã nhận thông báo trúng tuyển sớm. Mai Huyền quyết định sẽ học tại trường ĐH Ngoại thương (CS2).

Nói thêm về việc lựa chọn trường ĐH Ngoại thương để gửi gắm bốn năm đại học, Mai Huyền bày tỏ: “Đây là ngôi trường mơ ước của mình từ khi còn học THCS. Mình được biết, các anh chị sinh viên trong trường rất năng động và hoạt động trong trường cũng nhiều nên mình muốn được học ở trường. Mình thấy bản thân có thế mạnh ngoại ngữ nên nếu vào được trường ĐH Ngoại thương thì mình sẽ có cơ hội để phát huy”.

Nữ sinh chuyên Anh trở thành thủ khoa tỉnh Quảng Nam nhờ biết lên kế hoạch học tập ảnh 2
Mai Huyền (thứ ba, hàng cuối, từ trái sang) cùng tập thể lớp 12 chuyên Anh. (Ảnh: NVCC)

Thầy Nguyễn Hoàng Cường, giáo viên chủ nhiệm của Mai Huyền cho biết, thầy rất vui và vinh dự khi học trò của mình trở thành thủ khoa của tỉnh: “Vui cho Mai Huyền vì đã cố gắng hết sức mình trong ba năm học vừa qua và đây cũng là vinh dự lớn đối với nhà trường. Tôi cảm thấy mình may mắn khi có cơ hội là giáo viên chủ nhiệm của một học trò xuất sắc như vậy. Mai Huyền là một cô gái rất bản lĩnh, em có khả năng lãnh đạo và nó cũng chính là nhân tố quan trọng giúp lớp trưởng Mai Huyền quản lý lớp tốt và suôn sẻ trong ba năm qua”.

Chia sẻ thêm về phương pháp dạy học để mang lại những kết quả tốt, thầy Cường cho biết thêm, thầy khuyến khích học sinh tự học, cung cấp những tài liệu hay và mới, đồng thời tạo nguồn cảm hứng học tập thoải mái để các em phát huy hết tiềm năng của bản thân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.