Nam sinh viên mang giá trị bền vững vào các thiết kế thời trang

0:00 / 0:00
0:00
Nam sinh viên mang giá trị bền vững vào các thiết kế thời trang
SVVN - Sự hứng thú đối với cây kim, cuộn chỉ và tình yêu dành cho cái đẹp là những gì thôi thúc Hà Kế Toàn (năm cuối, ngành Thiết kế Thời trang, trường ĐH Công nghiệp Dệt May Hà Nội) theo đuổi con đường thiết kế thời trang, để tạo ra những bộ trang phục mang đậm dấu ấn cá nhân.

Sớm nhận thức

Biết được ngành công nghiệp thời trang là ngành có lượng rác thải lớn thứ hai thế giới, trong khi bản thân là sinh viên ngành này, Kế Toàn mong muốn dùng khả năng vốn có và những kiến thức được đào tạo tại trường để tái chế quần áo cũ. Việc này nhằm hạn chế lãng phí trong lĩnh vực thời trang, đồng thời tái sử dụng quần áo cũ vào các mục đích khác nhau. Thế rồi, anh tranh thủ thời gian trống khi nhà trường cho sinh viên học tập trực tuyến tại nhà từ đợt COVID-19 đầu tiên để bắt đầu tìm hiểu về thời trang tái chế.

“Với mình, thời trang bền vững được hiểu là vòng đời của sản phẩm thời trang không mang ảnh hưởng xấu đến môi trường, ví dụ như: Thời trang làm từ nguyên, phụ liệu có nguồn gốc tự nhiên; quy trình sản xuất không hóa chất; sản phẩm được sử dụng lâu dài, không ảnh hưởng đến các loài động vật, có khả năng tái chế và khả năng tự phân hủy”, Kế Toàn chia sẻ.

Nam sinh viên mang giá trị bền vững vào các thiết kế thời trang ảnh 1

Một bộ trang phục thời trang tái chế của Kế Toàn.

Là “Gen Z” sớm nhận thức được tác hại của thời trang đối với môi trường, Toàn cố gắng đưa yếu tố bền vững vào trong thiết kế của mình, bằng cách lựa chọn vật liệu có phần trăm tự nhiên cao, không sử dụng hóa chất trong khâu xử lý chất liệu, không dùng lông và da thú, đồng thời tái sử dụng trang phục cũ để tạo thành nhiều mẫu mã mới lạ.

Tính đến thời điểm này, sau gần hết quá trình học tập tại trường, điều khiến chàng sinh viên năm cuối tự hào phải kể đến việc anh xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia bằng chính hoạt động thiết kế thời trang bền vững của mình. Ngoài ra, Toàn còn tham gia tư vấn, hướng dẫn cho nhiều workshop, cuộc thi về tái chế từ các sản phẩm thời trang tại các trường học và thương hiệu, trong đó có một thương hiệu bán lẻ hàng đầu Nhật Bản tại Việt Nam. Anh cũng là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học “Giải pháp hạn chế lượng rác thải ngành công nghiệp thời trang bằng việc tái chế quần áo”.

Nam sinh viên mang giá trị bền vững vào các thiết kế thời trang ảnh 2

Việc mọi người đón nhận các thiết kế là niềm vui với Kế Toàn.

Không cần quy chuẩn

Những vật liệu tưởng chừng phải bỏ đi như chai lọ, giấy, vải thừa... đều được Toàn nhận ra vẻ đẹp và giá trị riêng ở chúng. Là người thích bảo vệ môi trường và là nhà thiết kế thời trang tương lai, Toàn biết cách biến chúng thành nguồn cảm hứng to lớn để sáng tạo nên những bộ trang phục thời trang độc đáo, thú vị. Giờ đây, việc thiết kế thời trang của anh càng trở nên ý nghĩa khi nó vừa thỏa mãn đam mê, vừa góp sức bảo vệ môi trường. Nghiêm túc, chăm chỉ học hỏi và tình yêu sâu sắc dành cho thời trang là tinh thần làm việc của Kế Toàn.

Thông thường, Toàn sẽ tìm ý tưởng bằng cách tham khảo từ các nhà thiết kế, các thương hiệu thời trang để đưa ra thiết kế mới với sự hội tụ của hai yếu tố: Học hỏi cái hay của người khác và kích thích sự sáng tạo cá nhân. Những ý tưởng độc đáo có thể đến từ một loại hình nghệ thuật, một loại sinh vật hay bất cứ chủ đề nào trong cuộc sống mà anh biết.

Nam sinh viên mang giá trị bền vững vào các thiết kế thời trang ảnh 3

Toàn luôn cố gắng từng ngày để mang đến những trang phục ấn tượng.

Khi sử dụng vật liệu tái chế, Toàn không lo lắng những hình dạng không theo quy chuẩn của chúng sẽ khiến mình gặp khó khăn trong quá trình hoàn thiện thiết kế. Bởi lẽ, với Toàn, sự sáng tạo trong thời trang không cần theo quy chuẩn nhất định, quan trọng là cách ứng dụng hình dạng vật liệu để tạo nên sản phẩm đẹp mắt. Một trong những thiết kế khiến Toàn tâm đắc là bộ trang phục nằm trong dự án nghiên cứu khoa học vừa rồi của anh. Phần chân váy của thiết kế có hơn 100 mảnh vải nhỏ ghép lại.

“Để tạo nên những sản phẩm thời trang tái chế đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ, tính tái chế cao và tính ứng dụng thì mình phải liên tục học hỏi, tìm tòi qua mạng và cuộc sống xung quanh. Mình phải hiểu được nguyên liệu mình sử dụng và cách ứng dụng nó vào cuộc sống. Đặc biệt, mình phải tận dụng triệt để những nguyên liệu có thể tái chế, hạn chế tối đa nguyên, phụ liệu không cần thiết”, Kế Toàn cho biết.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.