“Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam
SVVN - Dự án “Nét” của Trương Hoàng Anh Thư (du học sinh Mỹ) ra đời như một “ống kính hiện đại” giúp các bạn trẻ trong và ngoài nước tìm hiểu về nghệ thuật Việt Nam theo cách mới mẻ, từ đó nâng cao ý thức gìn giữ và truyền bá văn hóa nước nhà.

Nhận ra thông tin về nghệ thuật, mỹ thuật Việt Nam trong một bài viết là chưa chính xác, cộng với việc hiện tại có rất ít hoặc gần như không có dự án thành công khi đi theo con đường nghệ thuật Việt Nam, Anh Thư quyết định thành lập dự án “Nét” để cung cấp các kiến thức tương đối chuẩn xác về nghệ thuật Việt cho người trẻ trong nước và quốc tế. Được thành lập ngày 23/6/2021, “Nét” đang hoạt động dưới sự đồng hành của hơn 80 thành viên đến từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng như trên thế giới.

Chia sẻ về ý nghĩa tên dự án, Anh Thư nói: “Trong hội họa, những nét vẽ đầu tiên góp phần quan trọng trong quá trình tạo nên các tác phẩm sau này của hoạ sĩ. Dựa trên tinh thần ấy, “Nét” muốn được “chỉ tay cầm bút”, giúp đỡ các bạn trẻ đến với thế giới nghệ thuật một cách dễ dàng”.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 1

Founder Trương Hoàng Anh Thư.

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, việc đưa người trẻ Việt Nam tiệm cận với nghệ thuật nước nhà đặt ra nhiều thách thức cho các thành viên dự án. Anh Thư bày tỏ: “Nghệ thuật đất Việt là chủ đề mang tính văn hoá và giáo dục cao. Dù vậy, một số cá nhân lại cảm thấy chủ đề này “cũ rích", “nhạt nhẽo", hoặc không đáng để xem. Chưa hết, nghệ thuật không phải chủ đề mới lạ, chúng mình luôn trăn trở làm thế nào để mang lại sự khác biệt trong những chi tiết nhỏ nhất của một bài viết, từ cách hành văn thú vị cho đến ảnh minh họa bắt mắt”.

Theo Anh Thư, để gìn giữ tinh hoa nghệ thuật Việt Nam, việc nâng cao tính ảnh hưởng của chúng đối với mọi người là cần thiết, nhất là cộng đồng trẻ vốn yêu thích nghệ thuật quê hương. Bên cạnh đó, “Nét” tập trung chia sẻ kiến thức về nghệ thuật qua các hoạt động như cuộc thi, đợt gây quỹ,… nhằm thu hút người quan tâm. Sau cùng, Anh Thư nghĩ rằng môi trường giáo dục và thầy cô giáo nên đưa giá trị văn hóa Việt Nam vào trong việc giảng dạy để nhận thức của các bạn trẻ về vấn đề này được phát triển toàn diện.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 2

Các thành viên của dự án gặp gỡ và làm việc online.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 3

Trong thời gian qua, hơn 80 thành viên đã góp sức để đem đến những bài đăng chất lượng trên fanpage. Với mỗi bài đăng, các bạn đầu tư trung bình hơn hai tuần cho tất cả các bước như lên nội dung, dịch bài và thiết kế ảnh minh hoạ. Ban Nội dung chịu trách nhiệm nghiên cứu và lên nội dung chính cho bài viết. Bài đăng trên fanpage luôn được thể hiện bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh để bạn bè quốc tế dễ dàng tiếp cận thông điệp “Nét” muốn truyền đạt.

Nguyễn Phương Chi (Trưởng ban Nội dung) chia sẻ: “Trước khi đăng tải bài viết kèm hình ảnh, chúng mình thực hiện nhiều giai đoạn kiểm định chất lượng để đảm bảo thông tin, kiến thức trong bài đúng đắn. Đôi khi, chúng mình còn nhận được các bài viết vào khung giờ rất trễ như 2h hoặc 3h sáng nhưng các thành viên đều nhiệt huyết, cố gắng hết sức để hoàn thành công việc”.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 4

Trưởng ban Nội dung dự án Nguyễn Phương Chi.

Để thực hiện sứ mệnh mang nghệ thuật nước nhà vươn ra thế giới, các thành viên đã lên kế hoạch cho những bước đi tiếp theo của “Nét”. Sau dịch, Anh Thư và các thành viên dự định mở bán bộ sưu tập thời trang “Túy” do chính Ban Tổ chức thiết kế với mục đích gây quỹ cho Hội Bảo trợ Khuyết tật và Trẻ em mồ côi Việt Nam, Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 5

Hình ảnh minh họa được thiết kế cho bài đăng trên fanpage.

Tháng Chín này, cuộc thi vẽ/thiết kế mang tên “Họa” cũng được tổ chức để các tay vẽ tài năng đến từ khắp mọi miền Tổ quốc có dịp giao lưu, thử sức. Song song với đó, “Nét” vẫn sẽ duy trì việc chia sẻ kiến thức nghệ thuật Việt Nam trên fanpage để bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu, khám phá.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.