“Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam
SVVN - Dự án “Nét” của Trương Hoàng Anh Thư (du học sinh Mỹ) ra đời như một “ống kính hiện đại” giúp các bạn trẻ trong và ngoài nước tìm hiểu về nghệ thuật Việt Nam theo cách mới mẻ, từ đó nâng cao ý thức gìn giữ và truyền bá văn hóa nước nhà.

Nhận ra thông tin về nghệ thuật, mỹ thuật Việt Nam trong một bài viết là chưa chính xác, cộng với việc hiện tại có rất ít hoặc gần như không có dự án thành công khi đi theo con đường nghệ thuật Việt Nam, Anh Thư quyết định thành lập dự án “Nét” để cung cấp các kiến thức tương đối chuẩn xác về nghệ thuật Việt cho người trẻ trong nước và quốc tế. Được thành lập ngày 23/6/2021, “Nét” đang hoạt động dưới sự đồng hành của hơn 80 thành viên đến từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng như trên thế giới.

Chia sẻ về ý nghĩa tên dự án, Anh Thư nói: “Trong hội họa, những nét vẽ đầu tiên góp phần quan trọng trong quá trình tạo nên các tác phẩm sau này của hoạ sĩ. Dựa trên tinh thần ấy, “Nét” muốn được “chỉ tay cầm bút”, giúp đỡ các bạn trẻ đến với thế giới nghệ thuật một cách dễ dàng”.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 1

Founder Trương Hoàng Anh Thư.

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, việc đưa người trẻ Việt Nam tiệm cận với nghệ thuật nước nhà đặt ra nhiều thách thức cho các thành viên dự án. Anh Thư bày tỏ: “Nghệ thuật đất Việt là chủ đề mang tính văn hoá và giáo dục cao. Dù vậy, một số cá nhân lại cảm thấy chủ đề này “cũ rích", “nhạt nhẽo", hoặc không đáng để xem. Chưa hết, nghệ thuật không phải chủ đề mới lạ, chúng mình luôn trăn trở làm thế nào để mang lại sự khác biệt trong những chi tiết nhỏ nhất của một bài viết, từ cách hành văn thú vị cho đến ảnh minh họa bắt mắt”.

Theo Anh Thư, để gìn giữ tinh hoa nghệ thuật Việt Nam, việc nâng cao tính ảnh hưởng của chúng đối với mọi người là cần thiết, nhất là cộng đồng trẻ vốn yêu thích nghệ thuật quê hương. Bên cạnh đó, “Nét” tập trung chia sẻ kiến thức về nghệ thuật qua các hoạt động như cuộc thi, đợt gây quỹ,… nhằm thu hút người quan tâm. Sau cùng, Anh Thư nghĩ rằng môi trường giáo dục và thầy cô giáo nên đưa giá trị văn hóa Việt Nam vào trong việc giảng dạy để nhận thức của các bạn trẻ về vấn đề này được phát triển toàn diện.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 2

Các thành viên của dự án gặp gỡ và làm việc online.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 3

Trong thời gian qua, hơn 80 thành viên đã góp sức để đem đến những bài đăng chất lượng trên fanpage. Với mỗi bài đăng, các bạn đầu tư trung bình hơn hai tuần cho tất cả các bước như lên nội dung, dịch bài và thiết kế ảnh minh hoạ. Ban Nội dung chịu trách nhiệm nghiên cứu và lên nội dung chính cho bài viết. Bài đăng trên fanpage luôn được thể hiện bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh để bạn bè quốc tế dễ dàng tiếp cận thông điệp “Nét” muốn truyền đạt.

Nguyễn Phương Chi (Trưởng ban Nội dung) chia sẻ: “Trước khi đăng tải bài viết kèm hình ảnh, chúng mình thực hiện nhiều giai đoạn kiểm định chất lượng để đảm bảo thông tin, kiến thức trong bài đúng đắn. Đôi khi, chúng mình còn nhận được các bài viết vào khung giờ rất trễ như 2h hoặc 3h sáng nhưng các thành viên đều nhiệt huyết, cố gắng hết sức để hoàn thành công việc”.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 4

Trưởng ban Nội dung dự án Nguyễn Phương Chi.

Để thực hiện sứ mệnh mang nghệ thuật nước nhà vươn ra thế giới, các thành viên đã lên kế hoạch cho những bước đi tiếp theo của “Nét”. Sau dịch, Anh Thư và các thành viên dự định mở bán bộ sưu tập thời trang “Túy” do chính Ban Tổ chức thiết kế với mục đích gây quỹ cho Hội Bảo trợ Khuyết tật và Trẻ em mồ côi Việt Nam, Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 5

Hình ảnh minh họa được thiết kế cho bài đăng trên fanpage.

Tháng Chín này, cuộc thi vẽ/thiết kế mang tên “Họa” cũng được tổ chức để các tay vẽ tài năng đến từ khắp mọi miền Tổ quốc có dịp giao lưu, thử sức. Song song với đó, “Nét” vẫn sẽ duy trì việc chia sẻ kiến thức nghệ thuật Việt Nam trên fanpage để bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu, khám phá.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.