“Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam
SVVN - Dự án “Nét” của Trương Hoàng Anh Thư (du học sinh Mỹ) ra đời như một “ống kính hiện đại” giúp các bạn trẻ trong và ngoài nước tìm hiểu về nghệ thuật Việt Nam theo cách mới mẻ, từ đó nâng cao ý thức gìn giữ và truyền bá văn hóa nước nhà.

Nhận ra thông tin về nghệ thuật, mỹ thuật Việt Nam trong một bài viết là chưa chính xác, cộng với việc hiện tại có rất ít hoặc gần như không có dự án thành công khi đi theo con đường nghệ thuật Việt Nam, Anh Thư quyết định thành lập dự án “Nét” để cung cấp các kiến thức tương đối chuẩn xác về nghệ thuật Việt cho người trẻ trong nước và quốc tế. Được thành lập ngày 23/6/2021, “Nét” đang hoạt động dưới sự đồng hành của hơn 80 thành viên đến từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng như trên thế giới.

Chia sẻ về ý nghĩa tên dự án, Anh Thư nói: “Trong hội họa, những nét vẽ đầu tiên góp phần quan trọng trong quá trình tạo nên các tác phẩm sau này của hoạ sĩ. Dựa trên tinh thần ấy, “Nét” muốn được “chỉ tay cầm bút”, giúp đỡ các bạn trẻ đến với thế giới nghệ thuật một cách dễ dàng”.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 1

Founder Trương Hoàng Anh Thư.

Với nhịp sống hiện đại ngày nay, việc đưa người trẻ Việt Nam tiệm cận với nghệ thuật nước nhà đặt ra nhiều thách thức cho các thành viên dự án. Anh Thư bày tỏ: “Nghệ thuật đất Việt là chủ đề mang tính văn hoá và giáo dục cao. Dù vậy, một số cá nhân lại cảm thấy chủ đề này “cũ rích", “nhạt nhẽo", hoặc không đáng để xem. Chưa hết, nghệ thuật không phải chủ đề mới lạ, chúng mình luôn trăn trở làm thế nào để mang lại sự khác biệt trong những chi tiết nhỏ nhất của một bài viết, từ cách hành văn thú vị cho đến ảnh minh họa bắt mắt”.

Theo Anh Thư, để gìn giữ tinh hoa nghệ thuật Việt Nam, việc nâng cao tính ảnh hưởng của chúng đối với mọi người là cần thiết, nhất là cộng đồng trẻ vốn yêu thích nghệ thuật quê hương. Bên cạnh đó, “Nét” tập trung chia sẻ kiến thức về nghệ thuật qua các hoạt động như cuộc thi, đợt gây quỹ,… nhằm thu hút người quan tâm. Sau cùng, Anh Thư nghĩ rằng môi trường giáo dục và thầy cô giáo nên đưa giá trị văn hóa Việt Nam vào trong việc giảng dạy để nhận thức của các bạn trẻ về vấn đề này được phát triển toàn diện.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 2

Các thành viên của dự án gặp gỡ và làm việc online.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 3

Trong thời gian qua, hơn 80 thành viên đã góp sức để đem đến những bài đăng chất lượng trên fanpage. Với mỗi bài đăng, các bạn đầu tư trung bình hơn hai tuần cho tất cả các bước như lên nội dung, dịch bài và thiết kế ảnh minh hoạ. Ban Nội dung chịu trách nhiệm nghiên cứu và lên nội dung chính cho bài viết. Bài đăng trên fanpage luôn được thể hiện bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh để bạn bè quốc tế dễ dàng tiếp cận thông điệp “Nét” muốn truyền đạt.

Nguyễn Phương Chi (Trưởng ban Nội dung) chia sẻ: “Trước khi đăng tải bài viết kèm hình ảnh, chúng mình thực hiện nhiều giai đoạn kiểm định chất lượng để đảm bảo thông tin, kiến thức trong bài đúng đắn. Đôi khi, chúng mình còn nhận được các bài viết vào khung giờ rất trễ như 2h hoặc 3h sáng nhưng các thành viên đều nhiệt huyết, cố gắng hết sức để hoàn thành công việc”.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 4

Trưởng ban Nội dung dự án Nguyễn Phương Chi.

Để thực hiện sứ mệnh mang nghệ thuật nước nhà vươn ra thế giới, các thành viên đã lên kế hoạch cho những bước đi tiếp theo của “Nét”. Sau dịch, Anh Thư và các thành viên dự định mở bán bộ sưu tập thời trang “Túy” do chính Ban Tổ chức thiết kế với mục đích gây quỹ cho Hội Bảo trợ Khuyết tật và Trẻ em mồ côi Việt Nam, Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

 “Nét” và khát vọng bảo tồn, lan tỏa giá trị nghệ thuật Việt Nam ảnh 5

Hình ảnh minh họa được thiết kế cho bài đăng trên fanpage.

Tháng Chín này, cuộc thi vẽ/thiết kế mang tên “Họa” cũng được tổ chức để các tay vẽ tài năng đến từ khắp mọi miền Tổ quốc có dịp giao lưu, thử sức. Song song với đó, “Nét” vẫn sẽ duy trì việc chia sẻ kiến thức nghệ thuật Việt Nam trên fanpage để bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu, khám phá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.