Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang

SVVN - Ai đó từng nói “đừng đánh giá cuốn sách vì bìa của nó”, thì đó hẳn là một sai lầm, nếu nhìn vào tác phẩm sáng tạo bìa sách của các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, trường ĐH Văn Lang TP. HCM.

Các đồ án này do sinh viên năm thứ hai, khóa 24, ngành Thiết kế đồ họa, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang thực hiện. Mỗi sinh viên sẽ chọn một cuốn sách tâm đắc và vẽ trang bìa (bìa trước, sau và gáy sách) và 3 trang minh họa bên trong (trang đôi, trang đơn và trang thả). Tác phẩm chỉ mang tính minh họa và không được dùng phát hành dưới bất kỳ hình thức nào để tôn trọng bản quyền tác giả và nhà xuất bản.  

Những tác phẩm với nhiều phong cách khác nhau, từ nét vẽ trong trẻo cho những tác phẩm kinh điển của tuổi thơ: Không gia đình (Hector Malot), Cậu bé chăn cừu (Ngụ ngôn Esop)... đến những tác phẩm “tuổi học trò” của Nguyễn Nhật Ánh, hay sự "ma mị" của thể loại “fantasy” đến kinh dị, trinh thám và cả sách ẩm thực, thiền, sách giá trị sống... Nhiều tác giả lớn trong và ngoài nước: William Shakespeare, Murakami, Tô Hoài, Nguyễn Tuân, Nguyễn Nhật Ánh...

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 1Tác phẩm "Vang bóng một thời" của Nguyễn Tuân qua minh họa của bạn Nguyễn Thanh Trà.

Thầy Phan Văn Sang, giảng viên ngành Thiết kế đồ họa cho biết, do ảnh hưởng của COVID-19  nên cả học và hướng dẫn làm đồ án đều qua trực tuyến. Mặc dù vậy, các sinh viên đã rất nỗ lực để hoàn thành tốt tác phẩm, đem lại cảm xúc cho người xem. Thông thường, các đồ án sẽ được triển lãm công khai nhưng vì “cách ly” nên sẽ trưng bày “online” qua Facebook, có tag tên tác giả để người xem có thể tương tác.

Trường ĐH Văn Lang bắt đầu đào tạo ngành Thiết kế đồ họa từ năm 2014, với kiến thức nền tảng về hình họa, trang trí, xử lý hình ảnh, kỹ thuật vật liệu in ấn... để có thể làm đồ án chuyên ngành: Thiết kế sách báo, logo, bao bì, poster quảng cáo, lịch... Đồ án minh họa sách là sản phẩm sau quá trình tìm ý tưởng, định hình phong cách thiết kế, sáng tạo hình ảnh phù hợp với nội dung tác phẩm, sử dụng kỹ thuật typography (kết hợp “typo” và “graphic”, tức nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn, nhằm làm nổi bật nội dung dưới một ấn tượng thị giác tích cực).

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 2Tác phẩm của Tôn Nữ Lâm Thanh với "Kafka bên bờ biển" - Murakami

Cô Đỗ Thị Cẩm Nhung, giảng viên khoa Mỹ thuật công nghiệp nhận xét, nhiều năm gần đây, các nhà xuất bản bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vẽ bìa và minh họa sách. Bạn đọc cũng hứng thú và dễ bị thu hút hơn với bìa sách ấn tượng. Bìa sách chính là điểm bắt mắt đầu tiên. Một bìa sách thiết kế ấn tuợng sẽ quyết định đến hứng thú mua sách của công chúng. Thiết kế sáng tạo bìa sách cũng là một tác phẩm nghệ thuật, phải tạo được sức thu hút công chúng đón nhận. Mỗi bìa sách mang lại cho người đọc một thông điệp, một cảm xúc, một chỉ dẫn về cách tiếp cận tinh thần của tác phẩm thông qua cảm nhận tinh tế của người thiết kế”.

Với thiết kế sách, bên cạnh sự sáng tạo, người làm nghề đòi hỏi phải có niềm yêu thích đọc, khả năng cảm thụ sách. Với một cuốn sách, để trang bìa lột tả được nội dung, người vẽ phải đọc để thấy được “cốt cách” của tác phẩm. Tránh tình trạng như vẽ về Vang bóng một thời”của Nguyễn Tuân nhưng minh họa bằng một chàng trai xách vali đi giữa phố xá đầy… cao ốc và xe hơi.

Công việc minh họa sách đòi hỏi người thiết kế phải có góc nhìn của người đọc “thông minh” khi sáng tạo để nắm bắt tinh thần cuốn sách và hiểu thị hiếu công chúng, đòi hỏi các họa sĩ thiết kế cần có niềm đam mê thực sự để theo đuổi công việc, tạo ra nét độc đáo trong phong cách minh họa.

Cùng thưởng thức một số bìa sách do các bạn sinh viên trường ĐH Văn Lang thiết kế.

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 3Minh họa trang đôi sách "Ai cập sinh tử ký" của Nguyễn Minh Tiến.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 4Tác phẩm bìa sách "Nhà đen" (Kishi Yusuke)của Nguyễn Trương Hoài Vy.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 5Trang đôi minh họa tác phẩm "Bố con cá gai" của Võ Dương Quế Chi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 6Bìa tác phẩm "Tố Tâm" (Hoàng Ngọc Phách) qua nét vẽ của Lê Thị Tâm Nhi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 7Nguyễn Bích Trâm vẽ tác phẩm Macbeth của William Shakespeare.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 8Bìa sách Thiền Trà & Ăn Chay của Nguyễn Trịnh Quỳnh Nhi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 9Trang đơn minh họa trong "Con Bim trắng tai đen" do bạn Nguyễn Duy Tâm vẽ.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 10Bìa sách The Shining (Stephen King) do Lê Nguyễn Gia Khang vẽ.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 11Đặng Ngọc Nam Phương vẽ bìa sách "Bầy chim thiên nga" (H.C Andersen).
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 12Sách nghiên cứu "Hiểu về sự chết" qua minh họa của Nguyễn Bạch Thiên Trúc.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.