Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang

SVVN - Ai đó từng nói “đừng đánh giá cuốn sách vì bìa của nó”, thì đó hẳn là một sai lầm, nếu nhìn vào tác phẩm sáng tạo bìa sách của các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, trường ĐH Văn Lang TP. HCM.

Các đồ án này do sinh viên năm thứ hai, khóa 24, ngành Thiết kế đồ họa, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang thực hiện. Mỗi sinh viên sẽ chọn một cuốn sách tâm đắc và vẽ trang bìa (bìa trước, sau và gáy sách) và 3 trang minh họa bên trong (trang đôi, trang đơn và trang thả). Tác phẩm chỉ mang tính minh họa và không được dùng phát hành dưới bất kỳ hình thức nào để tôn trọng bản quyền tác giả và nhà xuất bản.  

Những tác phẩm với nhiều phong cách khác nhau, từ nét vẽ trong trẻo cho những tác phẩm kinh điển của tuổi thơ: Không gia đình (Hector Malot), Cậu bé chăn cừu (Ngụ ngôn Esop)... đến những tác phẩm “tuổi học trò” của Nguyễn Nhật Ánh, hay sự "ma mị" của thể loại “fantasy” đến kinh dị, trinh thám và cả sách ẩm thực, thiền, sách giá trị sống... Nhiều tác giả lớn trong và ngoài nước: William Shakespeare, Murakami, Tô Hoài, Nguyễn Tuân, Nguyễn Nhật Ánh...

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 1Tác phẩm "Vang bóng một thời" của Nguyễn Tuân qua minh họa của bạn Nguyễn Thanh Trà.

Thầy Phan Văn Sang, giảng viên ngành Thiết kế đồ họa cho biết, do ảnh hưởng của COVID-19  nên cả học và hướng dẫn làm đồ án đều qua trực tuyến. Mặc dù vậy, các sinh viên đã rất nỗ lực để hoàn thành tốt tác phẩm, đem lại cảm xúc cho người xem. Thông thường, các đồ án sẽ được triển lãm công khai nhưng vì “cách ly” nên sẽ trưng bày “online” qua Facebook, có tag tên tác giả để người xem có thể tương tác.

Trường ĐH Văn Lang bắt đầu đào tạo ngành Thiết kế đồ họa từ năm 2014, với kiến thức nền tảng về hình họa, trang trí, xử lý hình ảnh, kỹ thuật vật liệu in ấn... để có thể làm đồ án chuyên ngành: Thiết kế sách báo, logo, bao bì, poster quảng cáo, lịch... Đồ án minh họa sách là sản phẩm sau quá trình tìm ý tưởng, định hình phong cách thiết kế, sáng tạo hình ảnh phù hợp với nội dung tác phẩm, sử dụng kỹ thuật typography (kết hợp “typo” và “graphic”, tức nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn, nhằm làm nổi bật nội dung dưới một ấn tượng thị giác tích cực).

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 2Tác phẩm của Tôn Nữ Lâm Thanh với "Kafka bên bờ biển" - Murakami

Cô Đỗ Thị Cẩm Nhung, giảng viên khoa Mỹ thuật công nghiệp nhận xét, nhiều năm gần đây, các nhà xuất bản bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vẽ bìa và minh họa sách. Bạn đọc cũng hứng thú và dễ bị thu hút hơn với bìa sách ấn tượng. Bìa sách chính là điểm bắt mắt đầu tiên. Một bìa sách thiết kế ấn tuợng sẽ quyết định đến hứng thú mua sách của công chúng. Thiết kế sáng tạo bìa sách cũng là một tác phẩm nghệ thuật, phải tạo được sức thu hút công chúng đón nhận. Mỗi bìa sách mang lại cho người đọc một thông điệp, một cảm xúc, một chỉ dẫn về cách tiếp cận tinh thần của tác phẩm thông qua cảm nhận tinh tế của người thiết kế”.

Với thiết kế sách, bên cạnh sự sáng tạo, người làm nghề đòi hỏi phải có niềm yêu thích đọc, khả năng cảm thụ sách. Với một cuốn sách, để trang bìa lột tả được nội dung, người vẽ phải đọc để thấy được “cốt cách” của tác phẩm. Tránh tình trạng như vẽ về Vang bóng một thời”của Nguyễn Tuân nhưng minh họa bằng một chàng trai xách vali đi giữa phố xá đầy… cao ốc và xe hơi.

Công việc minh họa sách đòi hỏi người thiết kế phải có góc nhìn của người đọc “thông minh” khi sáng tạo để nắm bắt tinh thần cuốn sách và hiểu thị hiếu công chúng, đòi hỏi các họa sĩ thiết kế cần có niềm đam mê thực sự để theo đuổi công việc, tạo ra nét độc đáo trong phong cách minh họa.

Cùng thưởng thức một số bìa sách do các bạn sinh viên trường ĐH Văn Lang thiết kế.

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 3Minh họa trang đôi sách "Ai cập sinh tử ký" của Nguyễn Minh Tiến.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 4Tác phẩm bìa sách "Nhà đen" (Kishi Yusuke)của Nguyễn Trương Hoài Vy.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 5Trang đôi minh họa tác phẩm "Bố con cá gai" của Võ Dương Quế Chi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 6Bìa tác phẩm "Tố Tâm" (Hoàng Ngọc Phách) qua nét vẽ của Lê Thị Tâm Nhi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 7Nguyễn Bích Trâm vẽ tác phẩm Macbeth của William Shakespeare.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 8Bìa sách Thiền Trà & Ăn Chay của Nguyễn Trịnh Quỳnh Nhi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 9Trang đơn minh họa trong "Con Bim trắng tai đen" do bạn Nguyễn Duy Tâm vẽ.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 10Bìa sách The Shining (Stephen King) do Lê Nguyễn Gia Khang vẽ.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 11Đặng Ngọc Nam Phương vẽ bìa sách "Bầy chim thiên nga" (H.C Andersen).
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 12Sách nghiên cứu "Hiểu về sự chết" qua minh họa của Nguyễn Bạch Thiên Trúc.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.