Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang

SVVN - Ai đó từng nói “đừng đánh giá cuốn sách vì bìa của nó”, thì đó hẳn là một sai lầm, nếu nhìn vào tác phẩm sáng tạo bìa sách của các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, trường ĐH Văn Lang TP. HCM.

Các đồ án này do sinh viên năm thứ hai, khóa 24, ngành Thiết kế đồ họa, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, trường ĐH Văn Lang thực hiện. Mỗi sinh viên sẽ chọn một cuốn sách tâm đắc và vẽ trang bìa (bìa trước, sau và gáy sách) và 3 trang minh họa bên trong (trang đôi, trang đơn và trang thả). Tác phẩm chỉ mang tính minh họa và không được dùng phát hành dưới bất kỳ hình thức nào để tôn trọng bản quyền tác giả và nhà xuất bản.  

Những tác phẩm với nhiều phong cách khác nhau, từ nét vẽ trong trẻo cho những tác phẩm kinh điển của tuổi thơ: Không gia đình (Hector Malot), Cậu bé chăn cừu (Ngụ ngôn Esop)... đến những tác phẩm “tuổi học trò” của Nguyễn Nhật Ánh, hay sự "ma mị" của thể loại “fantasy” đến kinh dị, trinh thám và cả sách ẩm thực, thiền, sách giá trị sống... Nhiều tác giả lớn trong và ngoài nước: William Shakespeare, Murakami, Tô Hoài, Nguyễn Tuân, Nguyễn Nhật Ánh...

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 1 Tác phẩm "Vang bóng một thời" của Nguyễn Tuân qua minh họa của bạn Nguyễn Thanh Trà.

Thầy Phan Văn Sang, giảng viên ngành Thiết kế đồ họa cho biết, do ảnh hưởng của COVID-19  nên cả học và hướng dẫn làm đồ án đều qua trực tuyến. Mặc dù vậy, các sinh viên đã rất nỗ lực để hoàn thành tốt tác phẩm, đem lại cảm xúc cho người xem. Thông thường, các đồ án sẽ được triển lãm công khai nhưng vì “cách ly” nên sẽ trưng bày “online” qua Facebook, có tag tên tác giả để người xem có thể tương tác.

Trường ĐH Văn Lang bắt đầu đào tạo ngành Thiết kế đồ họa từ năm 2014, với kiến thức nền tảng về hình họa, trang trí, xử lý hình ảnh, kỹ thuật vật liệu in ấn... để có thể làm đồ án chuyên ngành: Thiết kế sách báo, logo, bao bì, poster quảng cáo, lịch... Đồ án minh họa sách là sản phẩm sau quá trình tìm ý tưởng, định hình phong cách thiết kế, sáng tạo hình ảnh phù hợp với nội dung tác phẩm, sử dụng kỹ thuật typography (kết hợp “typo” và “graphic”, tức nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn, nhằm làm nổi bật nội dung dưới một ấn tượng thị giác tích cực).

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 2 Tác phẩm của Tôn Nữ Lâm Thanh với "Kafka bên bờ biển" - Murakami

Cô Đỗ Thị Cẩm Nhung, giảng viên khoa Mỹ thuật công nghiệp nhận xét, nhiều năm gần đây, các nhà xuất bản bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vẽ bìa và minh họa sách. Bạn đọc cũng hứng thú và dễ bị thu hút hơn với bìa sách ấn tượng. Bìa sách chính là điểm bắt mắt đầu tiên. Một bìa sách thiết kế ấn tuợng sẽ quyết định đến hứng thú mua sách của công chúng. Thiết kế sáng tạo bìa sách cũng là một tác phẩm nghệ thuật, phải tạo được sức thu hút công chúng đón nhận. Mỗi bìa sách mang lại cho người đọc một thông điệp, một cảm xúc, một chỉ dẫn về cách tiếp cận tinh thần của tác phẩm thông qua cảm nhận tinh tế của người thiết kế”.

Với thiết kế sách, bên cạnh sự sáng tạo, người làm nghề đòi hỏi phải có niềm yêu thích đọc, khả năng cảm thụ sách. Với một cuốn sách, để trang bìa lột tả được nội dung, người vẽ phải đọc để thấy được “cốt cách” của tác phẩm. Tránh tình trạng như vẽ về Vang bóng một thời”của Nguyễn Tuân nhưng minh họa bằng một chàng trai xách vali đi giữa phố xá đầy… cao ốc và xe hơi.

Công việc minh họa sách đòi hỏi người thiết kế phải có góc nhìn của người đọc “thông minh” khi sáng tạo để nắm bắt tinh thần cuốn sách và hiểu thị hiếu công chúng, đòi hỏi các họa sĩ thiết kế cần có niềm đam mê thực sự để theo đuổi công việc, tạo ra nét độc đáo trong phong cách minh họa.

Cùng thưởng thức một số bìa sách do các bạn sinh viên trường ĐH Văn Lang thiết kế.

 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 3 Minh họa trang đôi sách "Ai cập sinh tử ký" của Nguyễn Minh Tiến.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 4 Tác phẩm bìa sách "Nhà đen" (Kishi Yusuke)của Nguyễn Trương Hoài Vy.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 5 Trang đôi minh họa tác phẩm "Bố con cá gai" của Võ Dương Quế Chi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 6 Bìa tác phẩm "Tố Tâm" (Hoàng Ngọc Phách) qua nét vẽ của Lê Thị Tâm Nhi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 7 Nguyễn Bích Trâm vẽ tác phẩm Macbeth của William Shakespeare.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 8 Bìa sách Thiền Trà & Ăn Chay của Nguyễn Trịnh Quỳnh Nhi.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 9 Trang đơn minh họa trong "Con Bim trắng tai đen" do bạn Nguyễn Duy Tâm vẽ.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 10 Bìa sách The Shining (Stephen King) do Lê Nguyễn Gia Khang vẽ.
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 11 Đặng Ngọc Nam Phương vẽ bìa sách "Bầy chim thiên nga" (H.C Andersen).
 Ngắm những bìa sách “ma mị” của sinh viên trường ĐH Văn Lang ảnh 12 Sách nghiên cứu "Hiểu về sự chết" qua minh họa của Nguyễn Bạch Thiên Trúc.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Viết tiếp ước mơ không mang riêng tên mình

Viết tiếp ước mơ không mang riêng tên mình

SVVN - Trần Thu Ngân năm nay 18 tuổi, hiện đang học chứng chỉ A Level để hoàn thiện hồ sơ du học. Cô gái có mục tiêu tiếp nối ước mơ của người bạn thân đã mất, đó là trở thành một luật sư. Người bạn đã xuất hiện 2 lần trong tuổi thơ và giúp cô gái tự tin hơn để hòa nhập cuộc sống.
Nữ sinh Huế đạt 9 học bổng Mỹ danh giá

Nữ sinh Huế đạt 9 học bổng Mỹ danh giá

SVVN - Dù đạt được những thành tích “đáng nể” trong quá trình học tập nhưng Hồ Xuân Thảo Nguyên vẫn luôn không ngừng cố gắng từng ngày. Trong năm vừa qua, cô đã giành được 9 học bổng của những ngôi trường đại học hàng đầu tại Mỹ.
Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

Gác lại nỗi đau riêng để làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc

SVVN - Dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp đòi hỏi mỗi cá nhân cần ý thức hơn nữa trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Trên tuyến đầu chống dịch, đã có nhiều chiến sĩ không thể về khi  người thân mất vì đang thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có hoàn cảnh của trung uý Nguyễn Hoàng Thúc – học viên trường Sĩ quan Chính trị (tốt nghiệp khoá CT22).