Ngành nghề nào ở Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề nhất và phải “gồng mình” chống COVID-19?

SVVN - Mặc dù Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng khách cũng không còn mặn mà tới thưởng thức loại hình nghệ thuật có truyền thống lâu đời và nổi tiếng cũng như xa xỉ bậc nhất này nữa. 

Với những chính sách phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt đang được áp dụng tại Nhật Bản, không chỉ các đơn vị kinh doanh sản xuất chịu ảnh hưởng nặng nề, mà rất nhiều hoạt động nghệ thuật của đất nước này cũng đang đóng băng. Một trong những loại hình nghệ thuật chịu ảnh hưởng nặng nhất và đang đối mặt với nguy cơ giải tán là Geisha. Làm thế nào để đấu tranh tồn tại dưới cái bóng quá lớn của dại dịch COVID-19 và phục hồi thời hoàng kim trở thành một vấn đề nan giải đối với các nghệ sĩ Geisha thời điểm này. 

Ngành nghề nào ở Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề nhất và phải “gồng mình” chống COVID-19? ảnh 5
Ngành nghề nào ở Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề nhất và phải “gồng mình” chống COVID-19? ảnh 6 Một Geisha lão nàng năm nay đã 80 tuổi - bà Ikuko đã đến Tokyo để định cư trong Thế vận hội Tokyo năm 1964. Bà là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng của làng nghệ thuật Geisha Nhật Bản. Bà nói: “Từ trước tới nay, tôi chưa từng phải lo lắng về sự tồn vong của ngành công nghiệp Geisha như bây giờ.” 

Cơn bão dịch bệnh đã làm giảm chi tiêu của người dân Nhật Bản cho các loại hình giải trí. Hiện tại, các khán giả cũng vô cùng cẩn trọng khi dành hàng giờ để xem những buổi biểu diễn geisha trong phòng kín. Ikuko và các đồng nghiệp của bà đã nghỉ việc được vài tháng. Theo điều tra, khối lượng công việc của tất cả các geisha Nhật Bản đã giảm 95% so với trước đây.

Ngành nghề nào ở Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề nhất và phải “gồng mình” chống COVID-19? ảnh 7

Do quy tắc về khoảng cách xã hội 2m tối thiểu được ban hành tại Nhật Bản, nên khách hàng của loại hình nghệ thuật này hiện đang có tâm lý không muốn tới thưởng thức nữa. Tình trạng này đã tiếp diễn trong một vài tháng. Các nghệ sĩ do không có thu nhập nên đã muốn thay đổi nghề nghiệp, khiến cho ngành công nghiệp này phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan nhanh chóng.

Ngành nghề nào ở Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề nhất và phải “gồng mình” chống COVID-19? ảnh 11  

Tất cả mọi người hoạt động trong ngành công nghiệp geisha đang làm tất cả những gì có thể để thay đổi tình hình và cứu nghệ thuật này khỏi nguy cơ diệt vong. Họ đã tổ chức "Bữa tiệc trực tuyến Geisha" thông qua phần mềm video để truyền bá văn hóa Nhật Bản ra thế giới. Trong bữa tiệc kéo dài nửa giờ, geisha sẽ biểu diễn cho khách và cung cấp các dịch vụ giải trí cho khách dưới dạng trò chơi trực tuyến.

Ngành nghề nào ở Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề nhất và phải “gồng mình” chống COVID-19? ảnh 12

Mặc dù Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng khách cũng không còn mặn mà tới thưởng thức nghệ thuật này nữa. Nguyên nhân được cho là bởi các quy định phòng chống dịch bệnh mới  khá khắt khe. Theo quy định, Geisha phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách hơn hai mét với khách, không được phép rót rượu cho khách và không được phép tiếp xúc vật lý như bắt tay. Và một khi đeo khẩu trang, thì các lớp trang điểm trên khuôn mặt Geisha cũng sẽ bị ảnh hưởng. Bà Ikuko nói: Tôi đã từng có những cuộc trò chuyện dài với khách, nhưng giờ tôi gặp phải những khó khăn chưa từng có. Phải giữ khoảng cách xa như vậy thì làm sao có thể nói chuyện tâm tình cùng khách hàng.” 

Ngành nghề nào ở Nhật Bản chịu tổn thất nặng nề nhất và phải “gồng mình” chống COVID-19? ảnh 13  

Theo thống kê, sau khi dịch bệnh bùng phát,  tất cả các hội quán nghệ thuật Geisha nhanh chóng mất khách hàng. 30 năm trước, có tới 120 geisha ở Akasaka. Hôm nay chỉ còn 20 người. Một khi các nghệ sĩ Geisha thay đổi nghề nghiệp và không thể chiêu mộ được người mới, một phần của văn hóa Nhật Bản sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị thu hẹp và biến mất. Các đơn vị văn hóa đã bắt đầu công việc ghi lại bản chất của văn hóa geisha bằng hình ảnh và những thước phim để mong muốn có thể truyền lại trong tương lai.  

Theo New QQ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm