Nghỉ việc văn phòng để học tiếng Trung, cô gái Việt giành học bổng ngành giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bùi Thị Mỹ Điệp (sinh năm 1992) đang là giáo viên dạy tiếng Trung online. Cách đây gần 5 năm, Mỹ Điệp quyết định nghỉ việc văn phòng ổn định để theo đuổi tiếng Trung. Sau nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ, Mỹ Điệp đã nhận được trái ngọt là đạt HSK6, chứng chỉ giáo viên Tiếng Trung Quốc tế CTC SOL và học bổng hệ thạc sĩ toàn phần ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế Đại học Thượng Hải.

Bùi Thị Mỹ Điệp (sinh năm 1992, quê Gia Lai) đang là giáo viên dạy tiếng Trung của một lớp học online ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2015, Mỹ Điệp cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành quản trị marketing. Sau khi ra trường, cô đã đã làm việc mảng thương mại điện tử và trò chơi di động - game mobile cho VTC Mobile.

Đến năm 2019, Điệp đưa ra một quyết định quan trọng là nghỉ làm văn phòng, trong thời gian nghỉ cô tìm được niềm vui từ học vẽ tranh và học tiếng Trung.

Mỹ Điệp chia sẻ: “Tiếng Trung chưa phải là việc mình làm ngay sau nghỉ việc văn phòng, việc đầu tiên làm là học vẽ tranh. Nhưng do mình không có kiến thức căn bản về mỹ thuật, nên việc theo đuổi làm họa sĩ chuyên nghiệp khó thực hiện, do đó mình quyết định gác lại việc vẽ tranh và làm nội dung về mỹ thuật”.

Nghỉ việc văn phòng để học tiếng Trung, cô gái Việt giành học bổng ngành giáo dục ảnh 1
Bùi Thị Mỹ Điệp có niềm đam mê với tiếng Trung và vẽ tranh.

Vài tháng sau khi học tiếng Trung, Mỹ Điệp càng cảm nhận được cái hay của tiếng Trung, nên quyết tâm theo học đến hết chương trình.

Nhớ lại quyết định nghỉ việc năm 27 tuổi, Điệp không để gia đình biết, chỉ đến khi học thông thạo tiếng Trung và bắt đầu đi dạy học bố mẹ mới hay tin.

“Lúc đó mẹ mình còn hay trêu, học tiếng Trung có kiếm được tiền không mà cứ học hoài. Sau khi mình giải thích về cơ duyên và tình yêu với ngôn ngữ, mẹ mới an tâm để mình theo đuổi sự nghiệp “mới””, Điệp kể.

Cô bắt đầu với tiếng Trung từ khóa học căn bản ở một trung tâm gần nhà, nhưng vì học không hợp ở trung tâm nên Mỹ Điệp đã tự học tiếp dựa vào các video miễn phí trên youtube. Sau đó cô bắt đầu chuỗi ngày ngồi ở nhà trước máy tính và “du học online”.

Trong 4 năm mình học tiếng Trung, có tới 3 học kỳ Điệp học tại Đại học Sư phạm Quảng Tây và Đại học sư phạm Hoa Đông. Thời điểm đó vẫn còn trong giai đoạn COVID - 19 nên cô chưa sang Trung Quốc.

Lựa chọn “du học online” đã giúp cô gái Việt tiến bộ rất nhiều, sau thời gian học Mỹ Điệp thành công chinh phục được HSK5. Do quá thích phương pháp dạy học online từ các thầy cô, Mỹ Điệp mạnh dạn “nhân rộng” mô hình dạy online tiếng Trung cho các bạn yêu thích ngôn ngữ này ở Việt Nam.

Cô cùng bạn mở lớp 2 dạy miễn phí đầu tiên cho các bạn trẻ có đam mê với tiếng Trung. Lớp học của Điệp nhận được phản ứng tích cực từ mọi người, học viên sử dụng tiếng Trung tốt, nhiều bạn đã có thể sử dụng tiếng Trung đi làm, đi du học.

Với cô, đây trái ngọt xứng đáng nhất cho sự nỗ lực và cố gắng truyền đi ngọn lửa đam mê tới thế hệ sau. Hiện tại Mỹ Điệp đã đạt được HSK6, chứng chỉ giáo viên Tiếng Trung Quốc tế CTC SOL và học bổng Thạc sĩ toàn phần ngành giáo dục Hán ngữ quốc tế Đại học Thượng Hải.

Nghỉ việc văn phòng để học tiếng Trung, cô gái Việt giành học bổng ngành giáo dục ảnh 2
Sau khi đạt được chứng chỉ HSK5 Mỹ Điệp cùng các bạn mở lớp dạy tiếng Trung miễn phí.

Khi được hỏi về kỉ niệm đẹp nhất với tiếng Trung, cô gái Việt nhắc ngay đến thời gian “du học online”. Mỗi khi được vào lớp học, Điệp cảm thấy hạnh phúc khi được đi học, không bị áp lực hay chán nản, có chăng chỉ stress vì bài tập quá nhiều.

“Khi học ở Đại học sư phạm Quảng Tây giáo viên chủ nhiệm nhiều lần muốn mình tiếp tục xin học lên cao tại trường, nhờ sự yêu quý của cô, mà mình cũng có động lực học tiếp lên cao”, Mỹ Điệp tâm sự.

Tính đến nay cô đã theo học tiếng Trung được 4 năm. Khoảng thời gian học, Điệp định hướng rõ ràng sẽ làm giáo viên Tiếng Trung, nên công việc hiện tại cũng là giáo viên. Lớp học online của Điệp đã có hơn 800 học viên, giáo án luôn được cô và đồng nghiệp liên tục bổ sung, cải thiện, tìm kiếm phương pháp mới để truyền đạt cho học viên hiệu quả hơn.

Niềm vui tiếp theo được cô giáo Mỹ Điệp bật mí, tháng 9 tới cô sẽ sang Trung Quốc học 2 năm thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế tại trường Đại Học Thượng Hải với học bổng toàn phần.

Theo đó, Điệp sẽ được miễn toàn bộ học phí, kí túc xá, bảo hiểm và được trợ cấp 3000 tệ tiền sinh hoạt phí hàng tháng tương đương 10 triệu VND.

Nghỉ việc văn phòng để học tiếng Trung, cô gái Việt giành học bổng ngành giáo dục ảnh 3

Tháng 9 tới cô sẽ sang Trung Quốc học 2 năm thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế tại trường Đại Học Thượng Hải với học bổng toàn phần.

Để đạt được thành quả này, Mỹ Điệp đã chuẩn bị hồ sơ từ tháng 1/2023, phỏng vấn và nộp hồ sơ phỏng vấn vào tháng 4 và được 2 trường Đại học Sư phạm Thiên Tân và Đại học Sư phạm Thượng Hải nhận. Sau một thời gian suy nghĩ, đắn đó Điệp quyết định chọn trường Đại Học Thượng Hải để theo học.

Sau đó, cô tiếp tục đợi Hanban (Học bổng Khổng Tử) cấp học bổng, đến tháng 8/2023 Điệp chính thức nhận được học bổng CIS.

Điệp chia sẻ: “Năm nay là năm apply học bổng khá khắc nghiệt, vì sau covid, nên “bùng nổ” apply đi du học trở lại, tỷ lệ cạnh tranh cao”.

Nhận được học bổng và hiện thực hóa ước mơ du học vào năm 31 tuổi là niềm hạnh phúc vô bờ đối với Mỹ Điệp. Ngày trước, vì cứ nghĩ du học sẽ tốn tiền, nên không dám mơ ước đi du học nhưng hiện tại may mắn nhờ vào tiếng Trung cô đã có cơ hội thực hiện ước mơ.

Nghỉ việc văn phòng để học tiếng Trung, cô gái Việt giành học bổng ngành giáo dục ảnh 4

Tháng 8/2023 Điệp chính thức nhận được học bổng CIS, hiện thực hóa ước mơ du học.

Chia sẻ về bí kíp để đạt được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ, cô gái Việt khẳng định “nên chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ chỉn chu nhất có thể”. Điệp đầu tư vào nhất là phần kế hoạch học tập, cô đã viết và sửa đi sửa lại trong vòng một tháng, đưa hết tất cả ưu điểm vào kế hoạch học tập.

Đúng như mong đợi, khi các giáo sư ở Đại học Thượng Hải đọc cũng cảm thấy kế hoạch học tập của cô hay và “thú vị”. Ngoài ra nhờ có chứng chỉ CTC SOL cũng là một lợi thế giúp việc xin học bổng Giáo dục Hán ngữ quốc tế dễ dàng hơn.

Mỹ Điệp gửi gắm: “Trung Quốc là một đất nước đáng để đi du học với rất nhiều học bổng khác nhau. Học bổng chính phủ CSC, học bổng Khổng Tử CIS (̣tên mới học bổng Giáo Viên Tiếng Trung Quốc tế), học bổng Thành phố, học bổng Tỉnh, học bổng Trường … chỉ cần không ngừng cố gắng và sống hết mình với ước mơ”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.