Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phương Thảo Hiền là sinh viên trường Đại học Sao Đỏ, khoa Du lịch và Ngoại ngữ. Thảo Hiền học chuyên ngành tiếng Trung, đây là ngôn ngữ vẫn thường bị đánh giá là khó học với nhiều người. Nhưng cô nàng càng học càng thấy say mê với ngôn ngữ tượng hình này. Cô mong muốn được chia sẻ cách học tiếng Trung của cá nhân mình với các bạn học sinh sinh viên quan tâm.
Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 1

Nguyễn Phương Thảo Hiền là sinh viên trường Đại học Sao Đỏ.

Một sự thật là ngay từ ban đầu Hiền không có ý định học tiếng Trung. Nhưng cô nàng nhận thấy ngành ngôn ngữ Trung có cơ hội việc làm khá rộng mở. Nhà nước cho phép nhiều công ty Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore kinh doanh phát triển tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những lý do mà nhu cầu nhân lực biết tiếng Trung rất lớn. Biết tiếng Trung cũng là lợi thế lớn cho sinh viên nếu có ý định du lịch hay học tập bồi dưỡng kiến thức thêm ở nước ngoài vì mức độ phổ biến của nó. “Nhưng khi vào học, mình cũng từng nghĩ đến việc chuyển ngành nghề ở giữa năm nhất vì lý do “không phù hợp, mình không học được”. May mắn, dưới sự động viên của thầy cô và các bạn mình đã tự tìm cho mình động lực và phương pháp học để biến nó trở thành ngôn ngữ thứ 2 của mình. Kể từ đó mình ngày càng có hứng thú và đam mê với tiếng Trung” –Thảo Hiền tâm sự.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 2

Hiện nay, ngôn ngữ phổ biến trên thế giới là tiếng Anh, đây là ngoại ngữ mà học sinh, sinh viên vẫn được phổ cập tại các cấp học. Vì vậy khi tiếp cận với một ngôn ngữ khác về cách viết, cách phát âm cũng khiến nhiều bạn vừa thấy thích thú vừa thấy do dự lo lắng. Thảo Hiền cho hay: “Thực chất tiếng Trung và tiếng Anh về phương pháp học cơ bản là giống nhau vì đều đi theo trình tự kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, so với tiếng Anh việc nhận biết mặt chữ của tiếng Trung khó hơn nhiều vì hệ thống chữ viết khác biệt hoàn toàn với ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Tuy nhiên về cách phát âm có nhiều từ phiên âm giống tiếng Việt nên về phần nghe, nói theo góc độ nào đó sẽ dễ hơn tiếng Anh.”

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 3

Để đạt tiến độ nhanh hơn cũng như tạo cho mình sự trôi chảy trong giao tiếp tiếng Trung, Thảo Hiền tự đổi mới phương pháp, đó chính là Livestream trò chuyện, giao lưu với bạn học tiếng Trung.

Ngoài việc học trên lớp, Thảo Hiền thường nghe các bài hát tiếng Trung và tìm hiểu một số ứng dụng thực hành giao tiếp với người bản xứ. Đôi khi, cô nàng sẽ dành thời gian xem phim Trung Quốc hoặc các đoạn phóng sự ngắn. Để đạt tiến độ nhanh hơn cũng như tạo cho mình sự trôi chảy trong giao tiếp tiếng Trung, Thảo Hiền tự đổi mới phương pháp đó chính là Livestream trò chuyện, giao lưu với bạn học tiếng Trung cũng như người bản xứ sử dụng tiếng Trung đến từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Úc, Malaysia, Singapore...

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 4

Đều đặn hàng ngày, Thảo Hiền sẽ dành 2-3 tiếng để livestream vào buổi tối. “Sau mỗi lần live mình cảm thấy vốn từ vựng tiếng Trung được nâng cao hơn, tự tin trong giao tiếp và kỹ năng nghe nói, phát âm, đọc cũng được cải thiện rất nhiều. Đó là kết quả sau một thời gian mình kiên trì với nó. Bởi ai cũng có lần đầu nhiều bối rối, rụt rè chứ không phải mới làm đã được ngay. Mới đầu khi mình live còn xấu hổ vì vốn từ không đủ, nghe không hiểu và đọc bình luận thường phải dùng thiết bị điện thoại hoặc máy tính để dịch, rất tốn thời gian. Phát âm không chuẩn mọi người khó hiểu mình nói gì. Nhưng chỉ sau 3 đến 4 tháng tiếng Trung của mình đã được cải thiện khá rõ. Khi khả năng ngôn ngữ của mình phát triển, năm 2022 mình mạnh dạn đăng kí cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ và được giải Khuyến Khích” – Thảo Hiền chia sẻ.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 5

Khi khả năng ngôn ngữ của Thảo Hiền phát triển, năm 2022 cô gái mạnh dạn đăng kí cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ và được giải Khuyến Khích.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 6

Cô nàng kể thêm: “Mình nhận thấy học sinh, sinh viên như chúng mình không phải ai cũng có điều kiện du học hay tiếp xúc với khu vực nhiều người Trung Quốc nên dù học đủ kiến thức trên lớp, mặt giao tiếp sẽ còn rất hạn chế nên thay vì ngày ngày chỉ đọc sách xem phim chúng ta có thể thay bằng nhiều phương pháp ví dụ như livestream. Để hiểu thêm về văn hóa nước bạn và thể hiện tài năng ca hát, nhảy múa sẽ được nhận những phần quà xinh, bắt mắt. Livestream vừa là một cách học hiệu quả, vừa là 1 công việc bán thời gian thú vị, hữu ích”.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 7

Qua những chia sẻ trên, Thảo Hiền mong gửi gắm thông điệp tới các bạn sinh viên đồng trang lứa nói riêng và các bạn trẻ nói chung rằng: “Tiếng Trung không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì. Bất kể bạn học ngôn ngữ nào cũng vậy, sự kiên trì nỗ lực vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu.”

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 8
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.