Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Phương Thảo Hiền là sinh viên trường Đại học Sao Đỏ, khoa Du lịch và Ngoại ngữ. Thảo Hiền học chuyên ngành tiếng Trung, đây là ngôn ngữ vẫn thường bị đánh giá là khó học với nhiều người. Nhưng cô nàng càng học càng thấy say mê với ngôn ngữ tượng hình này. Cô mong muốn được chia sẻ cách học tiếng Trung của cá nhân mình với các bạn học sinh sinh viên quan tâm.
Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 1

Nguyễn Phương Thảo Hiền là sinh viên trường Đại học Sao Đỏ.

Một sự thật là ngay từ ban đầu Hiền không có ý định học tiếng Trung. Nhưng cô nàng nhận thấy ngành ngôn ngữ Trung có cơ hội việc làm khá rộng mở. Nhà nước cho phép nhiều công ty Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore kinh doanh phát triển tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những lý do mà nhu cầu nhân lực biết tiếng Trung rất lớn. Biết tiếng Trung cũng là lợi thế lớn cho sinh viên nếu có ý định du lịch hay học tập bồi dưỡng kiến thức thêm ở nước ngoài vì mức độ phổ biến của nó. “Nhưng khi vào học, mình cũng từng nghĩ đến việc chuyển ngành nghề ở giữa năm nhất vì lý do “không phù hợp, mình không học được”. May mắn, dưới sự động viên của thầy cô và các bạn mình đã tự tìm cho mình động lực và phương pháp học để biến nó trở thành ngôn ngữ thứ 2 của mình. Kể từ đó mình ngày càng có hứng thú và đam mê với tiếng Trung” –Thảo Hiền tâm sự.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 2

Hiện nay, ngôn ngữ phổ biến trên thế giới là tiếng Anh, đây là ngoại ngữ mà học sinh, sinh viên vẫn được phổ cập tại các cấp học. Vì vậy khi tiếp cận với một ngôn ngữ khác về cách viết, cách phát âm cũng khiến nhiều bạn vừa thấy thích thú vừa thấy do dự lo lắng. Thảo Hiền cho hay: “Thực chất tiếng Trung và tiếng Anh về phương pháp học cơ bản là giống nhau vì đều đi theo trình tự kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, so với tiếng Anh việc nhận biết mặt chữ của tiếng Trung khó hơn nhiều vì hệ thống chữ viết khác biệt hoàn toàn với ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Tuy nhiên về cách phát âm có nhiều từ phiên âm giống tiếng Việt nên về phần nghe, nói theo góc độ nào đó sẽ dễ hơn tiếng Anh.”

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 3

Để đạt tiến độ nhanh hơn cũng như tạo cho mình sự trôi chảy trong giao tiếp tiếng Trung, Thảo Hiền tự đổi mới phương pháp, đó chính là Livestream trò chuyện, giao lưu với bạn học tiếng Trung.

Ngoài việc học trên lớp, Thảo Hiền thường nghe các bài hát tiếng Trung và tìm hiểu một số ứng dụng thực hành giao tiếp với người bản xứ. Đôi khi, cô nàng sẽ dành thời gian xem phim Trung Quốc hoặc các đoạn phóng sự ngắn. Để đạt tiến độ nhanh hơn cũng như tạo cho mình sự trôi chảy trong giao tiếp tiếng Trung, Thảo Hiền tự đổi mới phương pháp đó chính là Livestream trò chuyện, giao lưu với bạn học tiếng Trung cũng như người bản xứ sử dụng tiếng Trung đến từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Úc, Malaysia, Singapore...

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 4

Đều đặn hàng ngày, Thảo Hiền sẽ dành 2-3 tiếng để livestream vào buổi tối. “Sau mỗi lần live mình cảm thấy vốn từ vựng tiếng Trung được nâng cao hơn, tự tin trong giao tiếp và kỹ năng nghe nói, phát âm, đọc cũng được cải thiện rất nhiều. Đó là kết quả sau một thời gian mình kiên trì với nó. Bởi ai cũng có lần đầu nhiều bối rối, rụt rè chứ không phải mới làm đã được ngay. Mới đầu khi mình live còn xấu hổ vì vốn từ không đủ, nghe không hiểu và đọc bình luận thường phải dùng thiết bị điện thoại hoặc máy tính để dịch, rất tốn thời gian. Phát âm không chuẩn mọi người khó hiểu mình nói gì. Nhưng chỉ sau 3 đến 4 tháng tiếng Trung của mình đã được cải thiện khá rõ. Khi khả năng ngôn ngữ của mình phát triển, năm 2022 mình mạnh dạn đăng kí cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ và được giải Khuyến Khích” – Thảo Hiền chia sẻ.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 5

Khi khả năng ngôn ngữ của Thảo Hiền phát triển, năm 2022 cô gái mạnh dạn đăng kí cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ và được giải Khuyến Khích.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 6

Cô nàng kể thêm: “Mình nhận thấy học sinh, sinh viên như chúng mình không phải ai cũng có điều kiện du học hay tiếp xúc với khu vực nhiều người Trung Quốc nên dù học đủ kiến thức trên lớp, mặt giao tiếp sẽ còn rất hạn chế nên thay vì ngày ngày chỉ đọc sách xem phim chúng ta có thể thay bằng nhiều phương pháp ví dụ như livestream. Để hiểu thêm về văn hóa nước bạn và thể hiện tài năng ca hát, nhảy múa sẽ được nhận những phần quà xinh, bắt mắt. Livestream vừa là một cách học hiệu quả, vừa là 1 công việc bán thời gian thú vị, hữu ích”.

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 7

Qua những chia sẻ trên, Thảo Hiền mong gửi gắm thông điệp tới các bạn sinh viên đồng trang lứa nói riêng và các bạn trẻ nói chung rằng: “Tiếng Trung không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì. Bất kể bạn học ngôn ngữ nào cũng vậy, sự kiên trì nỗ lực vẫn luôn là tiêu chí hàng đầu.”

Nữ sinh Đại học Sao Đỏ say mê tiếng Trung chia sẻ phương pháp học mới ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.