Người đem Huy chương Vàng Cờ vua châu Á về cho trường ĐH Văn Lang

Người đem Huy chương Vàng Cờ vua châu Á về cho trường ĐH Văn Lang
SVVN - Trong số những thành tích về nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên trường ĐH Văn Lang được giới thiệu trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trường, có một thành quả được cô Hiệu trưởng xướng lên khiến hội trường thích thú: Chiếc Huy chương Vàng giải Cờ vua châu Á 2020. Chủ nhân chiếc huy chương đó là Nguyễn Hồng Anh – sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng.

Từ bàn cờ đến giảng đường.

Từ nhỏ, Nguyễn Hồng Anh và người em song sinh Nguyễn Tiến Anh đã mê chơi cờ. Là môn thể thao trí tuệ, không chỉ giỏi thể thao, hai chị em Hồng Anh còn học rất giỏi và thường xuyên là học sinh Giỏi suốt từ tiểu học đến THPT. Ngoài giờ học, hai chị em còn tham gia vào đội tuyển Cờ vua trẻ của TP. HCM và gặt hái nhiều thành công. So với người em, Hồng Anh có phần nổi trội hơn.

Người đem Huy chương Vàng Cờ vua châu Á về cho trường ĐH Văn Lang ảnh 1 Với thành tích thể thao và học lực vượt trội, Nguyễn Hồng Anh đã trở thành sinh viên trường ĐH Văn Lang. 

Ngoài những thành tích ở các giải trẻ trong nước, giới Cờ vua biết đến Hồng Anh bởi những thành tích ở các giải trẻ quốc tế trong màu áo đội trẻ Việt Nam.

Tại giải Cờ vua trẻ châu Á 2018, Hồng Anh giành Hhuy chương Vàng nội dung Cờ chớp U18 nữ. Một năm sau, cũng ở giải đấu này, tổ chức tại Sri Lanka, Hồng Anh là kỳ thủ duy nhất của Việt Nam giành được 2 Huy chương Vàng cá nhân trong đó có ngôi vô địch nội dung Cờ tiêu chuẩn U18. Điều khiến người hâm mộ bất ngờ hơn là thời điểm đó Hồng Anh chỉ được xếp hạt giống số 9 ở bảng G18, Hồng Anh vẫn độc chiếm đầu bảng, với 8 điểm, cao hơn Á quân 1,5 điểm. Cô gái TP. HCM đạt hiệu quả thi đấu 2.228, dù Elo của cô chỉ là 1.880, kém hạt giống số 1 tới gần 400 Elo. Cùng năm đó, Hồng Anh góp mặt trong đội tuyển trẻ Việt Nam tham dự giải trẻ thế giới tại Tây Ban Nha.

Sau giải đấu tại Sri Lanka, Hồng Anh trở về để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và đứng trước lựa chọn theo học đại học hay thể thao chuyên nghiệp. Thông qua sự kết nối của Liên đoàn Cờ TP. HCM, sau khi xem xét kỹ thành tích học tập và thi đấu thể thao, trường ĐH Văn Lang đồng ý tiếp nhận Hồng Anh theo học, đồng thời trao học bổng toàn phần trong suốt 4 năm học chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng.

Chiếc Huy chương Vàng “sinh viên” của Hồng Anh

Trở thành sinh viên trường ĐH Văn Lang từ năm học 2019 - 2020, có thể xem Hồng Anh là trường hợp vận động viên hiếm họi được hưởng đãi ngộ đặc biệt khi vào đại học. Thông thường, các vận động viên chuyên nghiệp, thường được tuyển thẳng vào các trường thể thao chuyên ngành. Nhưng nhờ thành tích học tập suốt 12 năm phổ thông, Hồng Anh đã được tuyển vào trường đại học có chuyên ngành Tài chính.

Người đem Huy chương Vàng Cờ vua châu Á về cho trường ĐH Văn Lang ảnh 2Nguyễn Hồng Anh vô địch GACC 24th. 
 ThS Nguyễn Thị Mến, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Văn Lang, cho biết, lúc đó lãnh đạo nhà trường gần như bị thuyết phục hoàn toàn bởi những nỗ lực của Hồng Anh và quyết định tiếp nhận cô theo học với chế độ đặc biệt nhất từ trước đến nay tại trường.

Ngay ở năm học đầu tiên, Hồng Anh đã “trả ơn” cho ngôi trường của mình bằng thành tích ngoạn mục là đại diện trường tham gia Giải cờ vua Châu Á (Grand Asian Chess Challenge 2020 - GACC) diễn ra từ ngày 10 - 16/02/2020 tại Malaysia và giành luôn Huy chương Vàng.

Người đem Huy chương Vàng Cờ vua châu Á về cho trường ĐH Văn Lang ảnh 3Nguyễn Hồng Anh và giảng viên phụ trách tại GACC 24th. 

GACC 24th do Liên đoàn cờ Malaysia (MCF) kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Malaysia (MOE), Hiệp hội Cờ vua Kuala Lumpur (KLCA), Trung tâm Văn hóa của ĐH Malaysia tổ chức. Giải quy tụ hàng trăm kỳ thủ xuất sắc đến từ nhiều quốc gia, không chỉ dành cho sinh viên đại học mà cả những người chơi cờ từ cấp tiểu học, trung học và những người lớn tuổi. GACC 24th thu hút tổng cộng 68 trường đại học từ 22 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Đức, Sri Lanka, Singapore và các nước châu Á khác. Với phong độ ấn tượng, Nguyễn Hồng Anh là kỳ thủ Việt Nam giành Huy chương Vàng bảng nữ GACC 24th. 

Bước vào năm học thứ 2, Nguyễn Hồng Anh còn trở thành thành viên chủ lực của đội tuyển cờ Vua trường ĐH Văn Lang và thường xuyên tham gia trong CLB Cờ vua của trường. Chia sẻ về thành tích này, Hồng Anh cho rằng, dù đã gặt hái vô số thành công với đủ các màu huy chương các cấp độ từ trong nước đến quốc tế, nhưng chiếc Huy chương Vàng trong tư cách sinh viên vẫn khiến Hồng Anh có một cảm giác đặc biệt khi đại diện cho trường tranh tài. Đây cũng là thành tích thể thao nổi bất nhất của trường ĐH Văn Lang trong suốt 25 năm qua. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.