Người giữ lửa cho “Bếp Yêu Thương”

0:00 / 0:00
0:00
Người giữ lửa cho “Bếp Yêu Thương”
SVVN - Từ khi TP. HCM bùng phát dịch lần thứ tư cũng là lúc anh Nguyễn Văn Lưu (sinh năm 1991) “lăn lộn” cùng dự án “Bếp Yêu Thương” nhằm chia sẻ suất ăn miễn phí đến người lao động khó khăn trên địa bàn TP. HCM.  

Trung bình mỗi ngày, "Bếp Yêu Thương" nấu và phát hơn 2.000 suất ăn. Trong thời điểm TP. HCM thực hiện giãn cách, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những suất ăn miễn phí của "Bếp Yêu Thương" đã mang đến sự ấm áp và làm ấm lòng những mảnh đời khó khăn.

Khi bếp ăn từ thiện này ra đời, anh Lưu đã nhận được sự chung tay của một số anh em, bạn bè và cả những người mới lần đầu quen biết. Người góp thêm gạo, dầu ăn, đường, thực phẩm thường xuyên và đáng quý nhất là các cô chú đã lớn tuổi, ở xa nhưng vẫn sẵn sàng đến đây để hỗ trợ.

Người giữ lửa cho “Bếp Yêu Thương” ảnh 1

Lưu chuẩn bị phần ăn ở "Bếp Yêu Thương".

Mỗi ngày làm việc của anh Lưu và các thành viên nơi đây thường bắt đầu từ lúc 6h sáng. Buổi trưa, sau khi phát cơm xong, các thành viên mới ăn trưa, ai mệt thì tranh thủ nghỉ lưng một chút, còn không thì quay sang chuẩn bị thực phẩm đi phân phát cho các chốt kiểm dịch, các bệnh viện dã chiến, các mái ấm nhà mở trên khắp Sài Gòn. “Nhìn anh em và các cô chú lớn tuổi làm việc không biết mệt nhọc nơi đây mới thấy được cái tình người chứa đựng trong mỗi suất ăn. Thường mỗi suất ăn có từ ba món trở lên”, anh Lưu chia sẻ.

Người giữ lửa cho “Bếp Yêu Thương” ảnh 2

Anh Lưu (thứ hai bên phải) luôn có mặt trong các hoạt động của "Bếp Yêu Thương".

Để có được những món ăn ngon lành, khâu chuẩn bị các loại rau, củ, quả được anh Lưu và các thành viên lựa chọn rất kỹ càng. Tình nguyện viên cẩn thận nhặt từng cọng rau, lựa từng trái bầu, trái bí. Nhặt, gọt, rửa xong, tình nguyện viên lại cắt và loại tiếp những phần hư, già để mong cơm ngon, canh ngọt đến mọi người.

Do đang trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên mọi công đoạn chuẩn bị cho việc nấu nướng và cấp phát thức ăn của "Bếp Yêu Thương" đều được thực hiện chu đáo, chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Anh Lưu và các thành viên trong bếp nấu ăn thực hiện nghiêm việc rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Sau khi nấu xong, các suất cơm được các thành viên trao đến tận tay người dân và các lực lượng tuyến đầu.

Người giữ lửa cho “Bếp Yêu Thương” ảnh 3

Anh Lưu hỗ trợ gạo cho bà con ở các khu vực phong tỏa trên địa bàn TP. HCM.

Anh Nguyễn Thanh Tùng - Dân quân Tự vệ trực chốt tại đường Phan Văn Trị nói: “Nhận được những phần cơm ý nghĩa này lòng chúng tôi vui lắm. Những bữa ăn từ thiện dù đơn giản nhưng rất ngon vì tôi cảm nhận được sự sẻ chia, tình cảm. Chúng tôi vô cùng xúc động và cảm ơn trước những nghĩa cử cao đẹp của anh chị em, tình nguyện viên của Bếp Yêu Thương”.

Nói về những tình cảm của mình gửi gắm vào dự án "Bếp Yêu Thương", anh Lưu bày tỏ: “Với mong muốn sẻ chia yêu thương, nhân rộng tình người, tôi mong muốn duy trì bếp ăn từ thiện này để chia sẻ khó khăn lực lượng tuyến đầu và người dân, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp sẽ kịp thời động viên, tiếp thêm niềm tin cho các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm không quản ngại khó khăn, vất vả thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Mỗi suất ăn không đáng là bao, nhưng đó là tấm lòng, là sự chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi đến cộng đồng”.

Người giữ lửa cho “Bếp Yêu Thương” ảnh 4

Anh Lưu (thứ hai, bên phải) hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm đến các bệnh viện dã chiến.

Không chỉ trực tiếp tham gia vào các hoạt động của "Bếp Yêu Thương", anh Lưu còn chung tay góp sức vào các dự án cộng đồng khác như: "Nhà hàng dã chiến", "Tủ lạnh 0 đồng", "Xe di động phát cơm miễn phí", "Khách sạn 0 đồng", "Siêu thị chia sẻ", "Bệnh viện tại nhà", "Xe cấp cứu 0 đồng"… nhằm chung tay hỗ trợ công tác chống dịch cùng thành phố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

Vẻ đẹp ngọt ngào qua bộ ảnh 'Kỉ yếu kiểu Mỹ' của cô nàng có ước mơ đặt chân vào trường Nhân Văn

SVVN - Tăng Khánh Huyền sở hữu nhan sắc ngọt ngào, xinh đẹp của một cô gái thuộc thế hệ Gen Z. 2K5 đến từ Đà Lạt mong ước được trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Mới đây, Khánh Huyền vừa chụp bộ ảnh theo trend kỉ yếu Mỹ. Bộ ảnh đầy cá tính và mang dấu ấn kỉ niệm cho những ngày tháng là học sinh cuối cùng của Huyền.
Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.