‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không tự nhận bản thân là một “Kiến trúc sư” mà chỉ đơn giản là một người thiết kế kiến trúc, với mong muốn đưa những nét vẽ kiến trúc mang hình ảnh của Việt Nam nhiều hơn lên các thiết kế, cùng ngôn ngữ kiến trúc của Việt Nam ra ngoài thế giới, Việt Anh tốt nghiệp với đồ án loại Giỏi của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, được đảm nhận nhiều dự án lớn trong nước và nước ngoài.

Phan Thanh Việt Anh (sinh năm 1996, quê Nghệ An) hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Việt Anh từng là một trong những thành viên trẻ tuổi nhất trong ban thiết kế của tập đoàn Sunshine, kiến trúc sư concept cho HBH architects - công ty thiết kế kiến trúc cho các dự án nước ngoài và các tập đoàn lớn ở Việt Nam. Đồng thời quản lý một studio thiết kế kiến trúc của riêng mình. Bên cạnh đó, mọi người còn biết đến 9X với vai trò là một người mẫu. Tham gia vào một số chương trình bảo tồn, phát triển Việt phục thời kỳ Lê trung hưng. Đây cũng là một trong những niềm đam mê của Việt Anh song hành với kiến trúc.

‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới ảnh 1
Phan Thanh Việt Anh (sinh năm 1996) hiện đang là một thiết kế trẻ sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Việt Anh tốt nghiệp với đồ án “Bảo tàng thất bại” – một đồ án thú vị, nhiều ý nghĩa đạt loại Giỏi của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. 9X chia sẻ: “Khi ấy hội đồng bảo vệ đồ án của mình khá nặng ký, bao gồm các thầy trưởng khoa kiến trúc và thầy hiệu trưởng Nhà trường. Ban đầu khi đưa ra đồ án, mọi người đều ngạc nhiên, cũng như thắc mắc về cái tên đồ án của mình. Và mình đã giải thích về nó, bảo tàng này được thiết kế chỉ để trưng bày những điều thất bại. Với những trăn trở, thất bại có thật sự đáng bị lãng quên để tôn vinh những sự thành công? Trong khi đó, cần cả trăm sự thất bại mới có được một sự thành công. Ở đây mình trưng bày những hiện vật thất bại, bị hỏng hóc như một món đồ gốm bị vỡ, một thiết kế nội thất không hoàn chỉnh,... để chúng ta nhìn vào, cảm nhận và có thể thấy được rằng, thất bại cũng xứng đáng được tôn vinh”.

Như Richard Branson từng viết: “Tôi có được ngày hôm nay là nhờ được phép thất bại. Học hỏi từ thất bại sẽ tôi luyện con người và dạy ta nhiều điều mà ta sẽ không biết nếu không thử”.

‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới ảnh 2
‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới ảnh 3
Việt Anh từng là một trong những thành viên trẻ tuổi nhất trong ban thiết kế của tập đoàn Sunshine, được đảm nhận nhiều dự án lớn.

Ước muốn của Việt Anh là đưa những nét vẽ kiến trúc mang hình ảnh của Việt Nam nhiều hơn lên các thiết kế, cùng ngôn ngữ kiến trúc của Việt Nam ra ngoài thế giới. Song, điều đó cũng là thách thức rất lớn. Để nói về kiến trúc mang đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam đang khá hạn chế, sẽ rất cần thời gian để có thể đưa ra một ngôn ngữ thiết kế của chúng ta. Người ta thường yêu cầu: “Thiết kế cho tôi kiến trúc kiểu Nhật, kiểu Châu Âu, kiểu cổ điển,...”. Nhưng để nói: “Thiết kế cho tôi một kiến trúc thuần Việt”, điều đó chưa thật sự có quá nhiều. Chính vì vậy, Việt Anh càng mong muốn, kiến trúc mang phong cách Việt Nam sẽ có thể hiện diện nhiều hơn các lâu đài kiểu cổ điển, hay các ngôi nhà lai căn Nhật, Hàn, Trung.

‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới ảnh 4
Việt Anh tốt nghiệp với đồ án loại Giỏi của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Không tự nhận bản thân là một “kiến trúc sư” mà thay vào đó là người thiết kế kiến trúc. Bởi lẽ với Việt Anh, kiến trúc sư là một ngành nghề hết sức danh giá và đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm. Người được gọi là kiến trúc sư phải thật sự là một bậc thầy của kiến trúc. Và hiện tại, Việt Anh vẫn đang nỗ lực để vươn tới được danh xưng danh giá này. Với mong muốn đóng góp sức lực, trí óc để phát triển nền kiến trúc Việt Nam ngày càng cao hơn nữa, đưa kiến trúc của Việt Nam thay đổi bằng những công trình kiến trúc do tự tay mình thiết kế.

Việt Anh thổ lộ: “Con đường đến với kiến trúc không hề dễ dàng, nhưng nó thật sự là một con đường đầy sự nỗ lực và tự hào của bản thân. Mình đã và đang trau dồi rất nhiều kỹ năng để có thể góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của kiến trúc Việt Nam. Ngày còn bé, mình rất thích các công trình kiến trúc thế giới nổi tiếng như Kim tự tháp, tháp Eiffel, nhà hát Opera Sydney... Khi ấy, mình có một quyển sổ nhỏ vẽ lại hết các công trình kiến trúc đấy và ước muốn trở thành một kiến trúc sư tài năng, có thể thiết kế ra những công trình kiến trúc để đời như các vị kiến trúc sư nổi tiếng thế giới này”.

‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới ảnh 5
‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới ảnh 6
Không tự nhận bản thân là một “kiến trúc sư” mà chỉ đơn giản là "người thiết kế kiến trúc", Việt Anh vẫn đang nỗ lực để vươn tới được danh xưng danh giá này.

Đối với Việt Anh, kiến trúc không chỉ là một ngành nghề, kiến trúc còn là phong cách sống, hưởng thụ và cảm nhận cái đẹp. Một kiến trúc sư không chỉ đơn thuần là “bạn sẽ sáng tạo nên một ngôi nhà”. Khi là một kiến trúc sư có trình độ, kiến thức và tư duy của bạn sẽ thể hiện nơi bạn đang ở; Những suy nghĩ về các công trình, tòa nhà nơi bạn đến và cả những ý kiến mà bạn trao đổi với mọi người về không gian sống ở mọi nơi. Đặc biệt, 9X cảm thấy rất thích thú khi những ý tưởng của bản thân được hiện thực hóa, hiện diện ngay trước mắt mình, được sờ vào cảm nhận từng bức tường, từng phiến đá, các cách bố trí sắp xếp không gian khoa học. Tất cả tạo nên một công trình bền vững với thời gian. Để sau này, khi bản thân đã già có thể nhìn lại những thành tựu, những công trình ngày trẻ mình đã dành cả khối óc và tâm sức để tạo ra.

‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới ảnh 7

Mong muốn của Việt Anh là đưa những nét vẽ kiến trúc mang hình ảnh của Việt Nam nhiều hơn lên các thiết kế, cùng ngôn ngữ kiến trúc của Việt Nam ra ngoài thế giới.

Trong xã hội ngày nay, các cơ hội dành cho kiến trúc sư ngày càng nhiều. Thách thức cũng như vậy. Với sự tiếp nhận thông tin nhanh chóng từ Internet, đặc biệt là AI. AI dành cho kiến trúc cũng đang phát triển rất mạnh, từ đó kiến trúc sư sẽ nhanh chóng có được ý tưởng và triển khai ý tưởng nhanh hơn, hiện thực hóa và tổng hợp các nguồn thông tin từ khắp thế giới. Giải phóng khá nhiều sức lực cho chính các kiến trúc sư. Song, bên cạnh đó cũng khiến cho người làm kiến trúc bị “lười” đi trong suy nghĩ, “lười” đi trong việc sáng tạo. Các thiết kế có thể sẽ bị trùng mà không có sự đột phá. Sự cạnh tranh trong ngành chính vì vậy cũng cao hơn. Do đó, những người làm kiến trúc hiện nay phải thật sự nhận thức rõ về AI, cũng như Internet. Các nguồn thông tin đó đơn giản chỉ là sự bổ trợ, nó không thể thay thế con người tạo ra những thiết kế mang đậm tính cá nhân.

‘Người thiết kế kiến trúc' mong muốn đưa ngôn ngữ kiến trúc Việt Nam ra ngoài thế giới ảnh 8
Song hành với kiến trúc, Việt Anh còn được biết đến với vai trò là một người mẫu.

Bên cạnh đó, Việt Anh cũng dành lời khuyên cho các bạn sinh viên đã và đang theo đuổi nghề: “Những người trẻ như mình khi theo đuổi kiến trúc hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, những thiết kế đơn giản nhất. Luôn tìm kiếm cơ hội, trau dồi học tập và nắm bắt cơ hội khi được trao. Hãy nói lên suy nghĩ của riêng mình, những ý tưởng tốt sẽ được đón nhận và lắng nghe một cách nghiêm túc. Những bước khởi đầu của ngành kiến trúc luôn chênh vênh, 5 năm học đại học chỉ là bước khởi đầu. Sau đó là một quá trình bền bỉ, chuyên tâm, cảm nhận và cập nhật xu hướng của thế giới từng ngày, từng giờ. Công việc của kiến trúc sư không phải đơn thuần chỉ là thiết kế mà còn liên quan đến rất nhiều vấn đề khác, chẳng hạn như Toán học, Vật lý, Kỹ thuật, Văn hóa xã hội. Chính vì thế, người kiến trúc sư phải nghiên cứu và tìm hiểu tất cả các vấn đề trên. Khi thế giới vận động, kiến trúc sư cũng cần vận động theo nó nếu không muốn bị tụt hậu và lỗi thời”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.