Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Diễn giả ở trường đại học – khó hay dễ?

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhân sự kiện một thanh niên được cho là đã mạo danh thành viên BTC sự kiện của BlackPink tại Hà Nội làm diễn giả trong một chương trình ở trường đại học gây xôn xao trên mạng xã hội, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong phỏng vấn nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về việc mời diễn giả hiệu quả. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh hiện là Trưởng ban Sinh viên, báo Tiền Phong. Anh cũng là diễn giả tại nhiều trường đại học.

Anh đánh giá thế nào về việc các trường đại học mời diễn giả đến nói chuyện với sinh viên?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Cá nhân tôi nghĩ đây là việc làm cần thiết vì ba lý do chính. Thứ nhất, các diễn giả thường đem lại một lượng kiến thức thực tế, mới mẻ mà có thể sinh viên còn thiếu. Thứ hai, họ góp phần tạo ra cảm hứng học tập mới mẻ cho sinh viên. Thứ ba, những chương trình có diễn giả uy tín thường làm nguyên liệu tốt để Nhà trường truyền thông.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Diễn giả ở trường đại học – khó hay dễ? ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Nhiều người đang có suy nghĩ làm diễn giả ở trường đại học rất dễ, anh có đồng tình với ý kiến này không?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi không nghĩ vậy. Tôi có nhiều bạn đang công tác tại các trường đại học và thường xuyên được nghe họ than phiền về việc khó mời các diễn giả về trường. Thông thường để mời diễn giả về trường nói chuyện với với sinh viên, ban tổ chức phải cân nhắc nhiều yếu tố, ví dụ như trình độ chuyên môn, phong cách nói chuyện, thương hiệu cá nhân... Bên cạnh đó, các bước để mời diễn giả cũng không hề đơn giản. Thường thì sau khi thăm dò ý kiến sinh viên, ban tổ chức phải qua nhiều cấp và chỉ khi Ban Giám hiệu (hoặc Ban Giám đốc) chính thức có ý kiến (đồng ý) thì mới được mời diễn giả.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Diễn giả ở trường đại học – khó hay dễ? ảnh 2

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh làm diễn giả tại Trường Đại học Thương mại.

Anh nghĩ sao về việc một số người chưa được kiểm chứng về trình độ chuyên môn và động cơ sẵn sàng bỏ một khoản tiền tài trợ để được đến trường đại học làm diễn giả, đánh bóng tên tuổi?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Cá nhân tôi nghĩ nếu Nhà trường biết diễn giả như thế này thì chắc chắn sẽ không bao giờ mời vì lợi ích của sinh viên luôn phải được Nhà trường đặt lên trên hết. Có thể có một số ít diễn giả như chị đề cập được các đội, nhóm sinh viên mời gấp rút mà không thông tin chuẩn xác đến các cấp lãnh đạo.

Hiện nay, số lượng các diễn giả được sinh viên yêu thích phù hợp với môi trường giảng đường hiện không có nhiều” (Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh).

Theo anh, các trường nên làm gì để không bị gặp sự cố về diễn giả?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Để đánh giá về diễn giả, theo tôi, luôn cần ý kiến từ nhiều phía. Bởi đôi khi diễn giả được các Thầy Cô yên tâm thì sinh viên lại không hào hứng, và ngược lại. Có ba điểm luôn phải được chú ý hàng đầu khi lựa chọn diễn giả là: (1) trình độ chuyên môn, (2) phong cách, kỹ năng nói chuyện trước đám đông; (3) “giờ bay” (số lượng chương trình đã làm diễn giả). Trang facebook của diễn giả có thể chưa thể hiện hết được ba điểm này vì đôi khi nội dung trên đó cũng có thể là “ảo”.

Ngoài ra, các trường cũng có thể phối hợp với các đối tác uy tín để tổ chức các sự kiện vì khi đó chất lượng các diễn giả đã được đối tác kiểm chứng cẩn thận.

Theo anh, thù lao cho diễn giả có phải là nguyên nhân chính khiến nhiều trường không mời được các diễn giả uy tín?

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi không nghĩ như vậy. Các diễn giả đến với sinh viên thì thường xác định là để trao giá trị rồi, nên sẽ không đòi cát-xê cao như khi đến với doanh nghiệp. Quan trọng là cách thức mời của đại diện Nhà trường. Nhiều trường hiện đang tận dụng khá tốt việc mời các cựu sinh viên đã thành công về nói chuyện với sinh viên.

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.