Tác giả ‘Trường học hay Trường đời’ chia sẻ với thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trước thời điểm các thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng ban Sinh viên, báo Tiền Phong. Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh là tác giả sách best-seller “Trường học hay Trường đời” dành cho đối tượng chính là các bạn học sinh, sinh viên. Anh cũng là diễn giả được yêu thích tại nhiều trường đại học, học viện trên cả nước.

Thưa tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, được biết anh đã có nhiều thời gian gắn bó với các bạn học sinh, sinh viên. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, anh có lời khuyên gì cho các thí sinh?

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Đầu tiên, tôi muốn chia sẻ với các em trước một kỳ thi quan trọng của cuộc đời. Tôi khuyên các em cứ tập trung cố gắng hết sức để làm các bài thi tốt nhất có thể. Đừng căng thẳng tự gây áp lực cho bản thân. Cần ăn ngủ điều độ. Chuẩn bị tối thiểu 2 chiếc bút giống nhau cùng màu mực và đầy đủ các dụng cụ, giấy tờ cần thiết. Chấp hành nghiêm túc nội quy phòng thi...

Tác giả ‘Trường học hay Trường đời’ chia sẻ với thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 1
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh. Ảnh: Như Ý.

Trước kỳ thi, năm nào cũng vậy, văn miếu và nhiều đình chùa lại có rất đông thí sinh và phụ huynh, anh đánh giá thế nào về hiện tượng này?

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi nghĩ đây có thể là giải pháp tâm lý cho thí sinh và phụ huynh đỡ căng thẳng. Nhưng việc này không thể thay cho việc thí sinh phải học hành nghiêm túc trong cả một quá trình. Do vậy, nếu bạn thí sinh nào không đến văn miếu hay đình chùa trước ngày thi thì cũng không nên lo lắng.

Người ngoài cuộc thường thấy mọi thứ đơn giản, rõ ràng, nhưng người trong cuộc thì lại rất khác. Anh có thể chia sẻ một điều thật cụ thể để các bạn thí sinh thấy bớt lo lắng?

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Như tôi đã nói, kỳ thi này chỉ là một trong những kỳ thi quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Kể cả chúng ta không làm tốt nhất bài thi vì bất kỳ lý do gì thì cũng không nên quá lo lắng, buồn chán. Chúng ta có nhiều kỳ thi quan trọng trong cuộc đời cần phải trải qua. Việc học tập là một hành trình dài, kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ là một mốc trong cả một hành trình đó. Cứ bình tĩnh, thoải mái làm các bài thi tốt nhất có thể. Sau đó sẽ tính tiếp.

Anh là tác giả cuốn sách được nhiều bạn học sinh yêu thích “Trường học hay Trường đời”. Kỳ thi tốt nghiệp THPT có phải là cánh cửa đầu tiên để các bạn thí sinh bước vào “Trường đời”?

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Các bạn thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT ở độ tuổi 18 – đây là độ tuổi đánh dấu sự trưởng thành của mỗi chúng ta nên nó mang một ý nghĩa rất quan trọng. Sau kỳ thi này, một số bạn sẽ học tiếp lên đại học, một số bạn sẽ học cao đẳng, một số bạn sẽ học trung cấp nghề, một số bạn sẽ chọn làm những công việc khác trong “Trường đời”... Do đó, với nhiều bạn thì đây là cánh cửa đầu tiên để bước vào “Trường đời”, nhưng với nhiều bạn khác thì đây cũng là cánh cửa để mở ra một “Trường học” khác, khó khăn hơn.

Tác giả ‘Trường học hay Trường đời’ chia sẻ với thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 ảnh 2

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh. Ảnh: Thái Thuận Hải.

Nếu chẳng may, thí sinh không làm tốt bài thi, anh có nhắn nhủ gì?

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Tôi có gần 20 năm làm việc tại báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò. Sau khi biết điểm thi vào Đại học (trước đây) và điểm thi tốt nghiệp THPT (mấy năm gần đây), bao giờ toà soạn chúng tôi cũng nhận được tâm sự của nhiều thí sinh (và cả phụ huynh) có điểm thi không tốt, có bạn thí sinh còn bày tỏ ý muốn tự tử. Đây là một hành động đáng lên án vì không thể vì kết quả chưa tốt của một kỳ thi mà chúng ta lại bở lỡ nhiều kỳ thi quan trọng khác thú vị hơn nhiều đang chờ đợi mỗi chúng ta trải nghiệm.

Quan sát kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều năm gần đây, anh thấy áp lực dành cho thí sinh đang tăng lên hay giảm đi?

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Thi cử có áp lực và căng thẳng là đương nhiên. Nhưng theo quan sát của cá nhân tôi thì những kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây ít áp lực hơn vì hiện nay hầu hết các trường đại học đều tăng chỉ tiêu tuyển sinh và áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ là một phương thức.

Theo anh, kỳ thi nào là quan trọng nhất trong cuộc đời?

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người, theo tôi, chính là hành trình hiểu được bản thân mình. Mình hiểu được điểm mạnh của mình để phát huy, hiểu được điểm yếu của mình để khắc phục, hiểu được mình thực sự yêu thích cái gì, cái gì mới là sở trường của mình... Hiểu được mình là điều kiện tiên quyết để thành công trong học tập nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

Cảm ơn anh!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.