Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên tiếng về vấn nạn 'sách nói lậu' qua 'Mắt Biếc'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang đến bất ngờ lớn cho bạn đọc khi đưa tất cả tác phẩm của mình lên ứng dụng sách nói và cũng lên tiếng về 'vấn nạn bản quyền' . Không chỉ vậy, nhà văn 'best-seller' này còn hào hứng với dự án 'sách nói' “Mắt biếc” qua giọng thu của Phạm Đình Thái Ngân, người đã lồng tiếng cho nhân vật Ngạn trong phim điện ảnh cùng tên.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Tôi là Bêtô, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Đi qua hoa cúc, Mắt biếc, Bồ câu không đưa thư, Cô gái đến từ hôm qua, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh… Ông cũng sở hữu lượng fan đông đảo tại Việt Nam. Với sự phát triển của 'sách nói bản quyền' tại thị trường Việt Nam, nhiều bạn đọc rất háo hức khi nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang tất cả tác phẩm của mình phát hành độc quyền trên ứng dụng 'sách nói'.

Nếu tìm nghe 'sách nói' của Nguyễn Nhật Ánh trên mạng, sẽ thấy hàng trăm nghìn kết quả nhưng tất cả đều không có 'bảo hộ bản quyền'. Đây sẽ là 'thất thoát' về doanh thu bản quyền nói riêng và ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người nghe sách vì chất lượng. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết: “Là một tác giả sách, tôi quan tâm nhiều đến vấn đề bản quyền. Nhất là khi sự phát triển của việc nghe 'sách nói' từ mọi người, tôi nhận thấy đây là điều cần thiết để mang đến trải nghiệm mới cho những ai yêu tác phẩm của mình”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên tiếng về vấn nạn 'sách nói lậu' qua 'Mắt Biếc' ảnh 4

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên tiếng về 'vấn nạn bản quyền'.

Theo khảo sát của We Are Social, tại thị trường Việt Nam đã có gần 30 triệu người có hành vi nghe audio contents (sách nói, podcast, radio) qua mạng. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng bày tỏ suy nghĩ về vấn nạn 'sách nói lậu' khi đã nhiều lần lên tiếng: “Với tư cách một công dân và một người viết sách, tôi rất băn khoăn về vấn đề bản quyền, cả đối với 'sách nói', sách điện tử và đặc biệt là sách giấy. Tôi đã nhiều lần lên tiếng vì vấn nạn này rồi. Tôi rất ủng hộ những hành động quyết liệt bảo vệ bản quyền sách nói. Điều này thúc đẩy thị trường sách phát triển theo hướng minh bạch hơn, tạo ý thức văn minh cho độc giả”.

Độc giả trải nghiệm các tác phẩm 'sách nói' của Nguyễn Nhật Ánh.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên tiếng về vấn nạn 'sách nói lậu' qua 'Mắt Biếc' ảnh 5

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã rất bất ngờ và thích thú với ý tưởng để Phạm Đình Thái Ngân thu âm tác phẩm này.

Đặc biệt là dự án 'sách nói' Mắt biếc qua sự thể hiện của ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân. Anh cũng là người đã lồng tiếng của nhân vật Ngạn trong dự án điện ảnh trăm tỉ cùng tên. Nói về sự 'tái ngộ' với nhà văn nổi tiếng Nguyễn Nhật Ánh trong dự án 'sách nói', Phạm Đình Thái Ngân bày tỏ sự háo hức: “Khi lồng tiếng cho Ngạn trong phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm của chú Ánh đã là một điều rất tuyệt vời với Ngân. Còn giờ, Ngân lại vinh dự được thu sách nói Mắt biếc nữa. Đó vừa là trải nghiệm mới, vừa là áp lực. Ngân hy vọng sẽ truyền tải đúng tinh thần của quyển sách nổi tiếng này đến mọi người”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh lên tiếng về vấn nạn 'sách nói lậu' qua 'Mắt Biếc' ảnh 6

Đây là lần đầu tiên, Phạm Đình Thái Ngân thử sức với việc thu 'sách nói'. Trước khi vào phòng thu, nam ca sĩ đã đọc lại Mắt biếc nhiều lần. Đến lúc vào phòng thu, Thái Ngân vẫn rất hồi hộp và tập trung thu để ra được bản thu cuối cùng tốt nhất. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã rất bất ngờ và thích thú với ý tưởng để Phạm Đình Thái Ngân thu âm tác phẩm này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

Nói về chuyện tình cảm, Võ Tấn Phát khẳng định: 'Tôi quá bận rộn cho công việc, nếu yêu sẽ thiệt thòi cho người ấy'

SVVN - Nam diễn viên Võ Tấn Phát đã khẳng định, 'người yêu' hiện tại của mình chính là công việc. Trong cuộc trò chuyện gần đây, anh chia sẻ về vai diễn mới nhất trong bộ phim 'Gia đình Lý Sự' và những kỷ niệm đáng nhớ khi quay phim, cũng như quan điểm của mình về sự nghiệp và cuộc sống cá nhân.