Nhân sự ngành du lịch: Thái độ quan trọng hơn trình độ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bảo Toàn, Giám đốc Trung tâm điều hành Hướng dẫn viên của Công ty CP Du lịch Vietravel với các sinh viên trường ĐH Hùng Vương TP. HCM, tại buổi workshop “Nguồn nhân lực ngành du lịch xu hướng và thách thức”, diễn ra ngày 7/8.

Theo ông Nguyễn Bảo Toàn, tại công ty, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên là rất lớn nhưng thị trường lao động đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Với hướng dẫn viên, tiêu chí tuyển dụng bắt buộc là ứng viên phải có thẻ hành nghề hướng dẫn viên, bởi đây là sự thừa nhận về pháp lý. Ngoài ra, khi tuyển dụng, các doanh nghiệp đánh giá cao ứng viên về thái độ.

"Nghề này có nhiều khó khăn, thử thách, cám dỗ, những nguy cơ... và nếu bạn không biết cười thì đừng làm dịch vụ", ông Toàn cho biết, đồng thời, ông nói thêm rằng ngành du lịch không có chuyện "sống lâu lên lão làng" mà cần sự đầu tư, sự nghiêm túc.

TS Trần Việt Anh, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Hùng Vương TP. HCM cho biết, nhu cầu nhân lực ngành du lịch hiện nay khoảng 40.000 lao động/năm nhưng các cơ sở đào tạo mới đáp ứng được khoảng 20.000. Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực du lịch gặp khó khi muốn phát triển, mở rộng hệ thống.

 Nhân sự ngành du lịch: Thái độ quan trọng hơn trình độ ảnh 1

Buổi workshop thu hút đông đảo sinh viên tham dự.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hiện cũng không đồng đều và việc này có trách nhiệm từ các cơ sở đào tạo. Để giải quyết vấn đề này, cần sự tham gia của các doanh nghiệp ngay từ việc xây dựng chương trình đào tạo, thực hành nghề nghiệp, kiến tập, thực tập, cũng như mở ra các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

TS Trần Việt Anh cũng cho biết thêm, từ năm học 2023 - 2024, trường ĐH Hùng Vương sẽ đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để xây dựng chương trình học, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, đồng thời cam kết, sinh viên ra trường sẽ 100% có việc làm, nếu không sẽ hoàn trả học phí.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.
Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

Kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức dự kiến được công bố vào ngày 10/6

SVVN - TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐHQG TP. HCM) cho biết, kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 2 dự kiến công bố vào ngày 10/6. Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi Đánh giá năng lực trên Cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến chung của ĐHQG TP. HCM đến hết ngày 15/6.
Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

Hơn 39.000 thí sinh dự thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức

SVVN - Sáng 2/6, 39.034 thí sinh tham gia thi Đánh giá năng lực đợt 2 do ĐHQG TP. HCM tổ chức. Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 năm 2024 được tổ chức tại các địa phương: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.
Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

Bắt đầu ngày hội thể thao của học sinh ASEAN

SVVN - Tối qua, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (TP. Đà Nẵng), đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - ASG) lần thứ 13, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh, huấn luyện viên từ 10 quốc gia trong khu vực. Việt Nam có 190 thành viên tham gia 6/6 bộ môn của Đại hội.