Nhân sự ngành du lịch: Thái độ quan trọng hơn trình độ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bảo Toàn, Giám đốc Trung tâm điều hành Hướng dẫn viên của Công ty CP Du lịch Vietravel với các sinh viên trường ĐH Hùng Vương TP. HCM, tại buổi workshop “Nguồn nhân lực ngành du lịch xu hướng và thách thức”, diễn ra ngày 7/8.

Theo ông Nguyễn Bảo Toàn, tại công ty, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên là rất lớn nhưng thị trường lao động đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Với hướng dẫn viên, tiêu chí tuyển dụng bắt buộc là ứng viên phải có thẻ hành nghề hướng dẫn viên, bởi đây là sự thừa nhận về pháp lý. Ngoài ra, khi tuyển dụng, các doanh nghiệp đánh giá cao ứng viên về thái độ.

"Nghề này có nhiều khó khăn, thử thách, cám dỗ, những nguy cơ... và nếu bạn không biết cười thì đừng làm dịch vụ", ông Toàn cho biết, đồng thời, ông nói thêm rằng ngành du lịch không có chuyện "sống lâu lên lão làng" mà cần sự đầu tư, sự nghiêm túc.

TS Trần Việt Anh, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Hùng Vương TP. HCM cho biết, nhu cầu nhân lực ngành du lịch hiện nay khoảng 40.000 lao động/năm nhưng các cơ sở đào tạo mới đáp ứng được khoảng 20.000. Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực du lịch gặp khó khi muốn phát triển, mở rộng hệ thống.

 Nhân sự ngành du lịch: Thái độ quan trọng hơn trình độ ảnh 1

Buổi workshop thu hút đông đảo sinh viên tham dự.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hiện cũng không đồng đều và việc này có trách nhiệm từ các cơ sở đào tạo. Để giải quyết vấn đề này, cần sự tham gia của các doanh nghiệp ngay từ việc xây dựng chương trình đào tạo, thực hành nghề nghiệp, kiến tập, thực tập, cũng như mở ra các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

TS Trần Việt Anh cũng cho biết thêm, từ năm học 2023 - 2024, trường ĐH Hùng Vương sẽ đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để xây dựng chương trình học, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, đồng thời cam kết, sinh viên ra trường sẽ 100% có việc làm, nếu không sẽ hoàn trả học phí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.