Nhân sự ngành du lịch: Thái độ quan trọng hơn trình độ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bảo Toàn, Giám đốc Trung tâm điều hành Hướng dẫn viên của Công ty CP Du lịch Vietravel với các sinh viên trường ĐH Hùng Vương TP. HCM, tại buổi workshop “Nguồn nhân lực ngành du lịch xu hướng và thách thức”, diễn ra ngày 7/8.

Theo ông Nguyễn Bảo Toàn, tại công ty, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên là rất lớn nhưng thị trường lao động đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Với hướng dẫn viên, tiêu chí tuyển dụng bắt buộc là ứng viên phải có thẻ hành nghề hướng dẫn viên, bởi đây là sự thừa nhận về pháp lý. Ngoài ra, khi tuyển dụng, các doanh nghiệp đánh giá cao ứng viên về thái độ.

"Nghề này có nhiều khó khăn, thử thách, cám dỗ, những nguy cơ... và nếu bạn không biết cười thì đừng làm dịch vụ", ông Toàn cho biết, đồng thời, ông nói thêm rằng ngành du lịch không có chuyện "sống lâu lên lão làng" mà cần sự đầu tư, sự nghiêm túc.

TS Trần Việt Anh, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường ĐH Hùng Vương TP. HCM cho biết, nhu cầu nhân lực ngành du lịch hiện nay khoảng 40.000 lao động/năm nhưng các cơ sở đào tạo mới đáp ứng được khoảng 20.000. Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực du lịch gặp khó khi muốn phát triển, mở rộng hệ thống.

 Nhân sự ngành du lịch: Thái độ quan trọng hơn trình độ ảnh 1

Buổi workshop thu hút đông đảo sinh viên tham dự.

Ngoài ra, chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hiện cũng không đồng đều và việc này có trách nhiệm từ các cơ sở đào tạo. Để giải quyết vấn đề này, cần sự tham gia của các doanh nghiệp ngay từ việc xây dựng chương trình đào tạo, thực hành nghề nghiệp, kiến tập, thực tập, cũng như mở ra các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

TS Trần Việt Anh cũng cho biết thêm, từ năm học 2023 - 2024, trường ĐH Hùng Vương sẽ đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp để xây dựng chương trình học, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, đồng thời cam kết, sinh viên ra trường sẽ 100% có việc làm, nếu không sẽ hoàn trả học phí.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.