Nhiệt huyết tuổi hai mươi

SVVN - Để viết lại những kỷ niệm trong quãng thời gian sinh viên thành một cuốn sách, tôi xin đặt tên cuốn sách đó là: “Nhiệt huyết tuổi hai mươi”.

Đến với trường Xây những năm tháng đầu tiên, ngoài việc học trên lớp, mình có xin tham gia CLB âm nhạc của trường, thời gian đầu này mình chưa biết gì về kịch bản, về timeline hay về khái niệm sự kiện là gì cả, tham gia hoạt động mỗi ngày là một bài học mới, thử hết vai trò MC, runner, điều phối rồi chuẩn bị những công việc nhỏ nhất, hoạt động rất vui vì gặp được những bạn mới, có cùng sở thích ca hát.

Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 1

Mùa hè đầu tại Xây dựng, ngoài thời gian dạy thêm cho học sinh, mình tính có thời gian rảnh gần 3 tháng, thay vì đi về quê, mình tìm xin đi làm thêm tại một quán Đồ ăn tráng miệng Thái.

Mình bắt đầu làm ở vị trí phục bàn, xin học thử pha chế khi rảnh, sau đó mình xin làm trong quầy pha chế. Quán ăn mở thêm cơ sở mới tại Giảng Võ, mình được anh chị tin tưởng sắp xếp sang làm quản lý – một vị trí rất bất ngờ với mình, mình đã làm việc từ 6h sáng để chuẩn bị tới 12h đêm mỗi ngày, một mình cứ ôm hết việc cho yên tâm để đến sức khỏe cũng báo động.

Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 2

Sau này quán đi vào ổn định hơn, mình tiếp tục được đi xây dựng một quán mới tại Phố Huế, lần này mình xin tự tuyển nhân viên, tự mua đồ dùng, lên danh sách công việc và bắt đầu sắp xếp nhân sự cho chuỗi cửa hàng.

Một khoảng thời gian có lúc kiệt sức nhưng nhìn lại thấy thật vui. Học được cách tin tưởng ở người khác chứ không ôm đồm quá nhiều việc, học cách nói ra ý kiến của mình và thấy được mọi người đều có khả năng làm tốt nhiều việc, chỉ cần tin tưởng, chia sẻ và động viên lẫn nhau, còn kết quả thì luôn khiến chúng ta bất ngờ.

Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 3
Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 4
Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 5

Quay trở lại trường đồng hành cùng bạn bè và CLB Âm nhạc TCM, là một sinh viên năm hai, may mắn mình được trao trọng trách làm Trưởng Ban Tổ chức của CLB. Ngày ấy nhớ lại, được đi tham gia những chương trình lớn nhỏ, đầy tính sáng tạo của thế hệ trẻ Thủ đô, nhớ nhất từng được xem show “Chuyện tình” của các bạn sinh viên trường Thăng Long làm mình nhớ mãi.

Song song với hoạt động tại trường, mình còn được hỗ trợ và học hỏi thêm kinh nghiệm của các Công ty Tổ chức sự kiện hay tổ chức thiện nguyện thực hiện các dự án. Mình nhớ lại, có những hôm cùng cả team ăn ngủ tại nhà máy SamSung Thái Nguyên và Bắc Ninh cho sự kiện hiến máu, cứ mỗi năm vài đợt, rồi đi lội bùn lội sông cắm cờ chỉ dẫn cho các sự kiện thể thao ngoài trời, ngâm mình dưới hồ cả ngày ở vị trí cứu trợ, đi công trường mỏi nhừ chân và nhiều vất vả nữa, nhưng mình luôn luôn tìm lấy nhiều điều tích cực ở đó và tạo ra những mục tiêu mới để vượt qua.

Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 6
Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 7
Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 8

Có những khi bị Sếp mắng té tát vì lỗi sai, mình nhận thấy được rằng đây là bài học cho mình để thay đổi và thích nghi liên tục với công việc. Điều đó cũng ứng với các hoạt động hằng ngày, mình gửi ra thế giới niềm vui, sự tích cực, mình tin rằng sẽ nhận lại được tiếng cười.

Bước sang năm ba, quen hơn với vai trò Trưởng BTC CLB Âm nhạc, có thể kết hợp với các đội nhóm, CLB trong và ngoài trường tổ chức nhiều chương trình. Đáng nhớ nhất là cuộc thi âm nhạc Born To Sing cùng Trường ĐH Mở - cuộc thi dành cho sinh viên trên toàn Hà Nội, mở đầu cho Born To Sing các mùa tiếp theo.

Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 9
Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 10
Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 11

Đến năm thứ tư, mình rời CLB TCM theo kỳ chuyển giao, nhưng sau đó còn thấy nhiều nhiệt huyết và muốn chia sẻ nhiều hơn, hỗ trợ thêm hoạt động sinh viên tại trường. Mình được sự cho phép của nhà trường, cùng bạn bè lập lên CLB mới chuyên môn về Tổ chức sự kiện, mời những bạn hoạt động tổ chức tốt trong và ngoài trường tham gia để cùng thực hiện sứ mệnh đưa sự chuyên nghiệp tới phong trào sinh viên, tạo ra các cuộc thi, hội thảo thu hút nhiều đơn vị tài trợ và hiệu quả hơn về mặt tổ chức. Một số sự kiện lớn CLB tổ chức như CKX 2017 – Show âm nhạc Rock lớn nhất Hà Nội năm đó, Duyên Dáng Xây Dựng các năm, và hỗ trợ tổ chức rất nhiều sự kiện kết hợp ngoài trường.

Với công việc bên ngoài, mình đã bắt đầu được tham gia nhiều dự án hơn, được làm việc, tiếp xúc với rất nhiều người giỏi và cả những thần tượng mà trước đó chỉ xem được trên màn ảnh.

Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 12
Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 13
Nhiệt huyết tuổi hai mươi ảnh 14

Thật sự may mắn vì lựa chọn theo học trường Đại học Xây dựng, có được nhiều cơ hội và hỗ trợ để làm việc, để học hỏi như vậy. Thầy Cô trường Xây chưa bao giờ làm mình hết ngưỡng mộ từ vẻ hào hoa, chất nghệ sĩ nhưng không thiếu sự thực tế chất Xây. Bởi thế, năm tháng sinh viên của mình, mỗi một giây phút đều rất đáng quý.

Để hoàn thiện hơn mỗi ngày, không chỉ nghĩ tới mục tiêu dài hạn, mà mình thường tập trung những mục tiêu nhỏ để chinh phục và tốt lên mỗi ngày. Việc sẽ đứng lên nói ra ý kiến bản thân trước 5 người, rồi 10 người, rồi sẽ trau dồi, vượt qua những bước tiếp theo. Những cơ hội làm việc, những sự kiện, chương trình mình được làm đều là những cơ hội đáng quý, là những bài học, là những lần nhìn nhận thẳng thắn về kết quả, tìm đặt tiêu chuẩn cao hơn cho lần sau. Mang bên mình kim chỉ nam là câu nói:

 “Trên mọi chiến trường, sự quyết liệt và nhiệt huyết phải luôn giữ bên mình”.

Nguyễn Bá Lợi

Sinh ngày: 01/12/1995

Quê quán: Nam Chính – Nam Sách – Hải Dương

Sinh viên: Lớp 59KDE – Khoa Kiến trúc & Quy hoạch - Đại học Xây Dựng

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cặp chị em song sinh du học thạc sĩ tại Pháp cùng câu chuyện đón Tết 2025 xa nhà

Cặp chị em song sinh du học thạc sĩ tại Pháp cùng câu chuyện đón Tết 2025 xa nhà

SVVN - Lê Hoàng Lan và Lê Hoàng Linh, hai chị em song sinh (sinh năm 2002) hiện đang theo học chương trình thạc sĩ tại Pháp. Cả hai đều là những sinh viên xuất sắc, đã hoàn thành chương trình cử nhân tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 đối với họ không chỉ là sự thiếu vắng gia đình mà còn là cơ hội để họ nhìn lại hành trình vượt qua thử thách, từ những ngày tháng ở Việt Nam cho đến hiện tại khi đang theo đuổi những ước mơ lớn nơi đất khách.
Nữ sinh Hà Nam ‘hóa nàng thơ’ giữa làng hương ngày Tết

Nữ sinh Hà Nam ‘hóa nàng thơ’ giữa làng hương ngày Tết

SVVN - Hoàng Trà My, cô sinh viên năm cuối Học viện Hành chính và Quản trị công đến từ Hà Nam, đã ghi lại những khoảnh khắc tươi đẹp của mình trong dịp Tết Ất Tỵ bằng bộ ảnh rực rỡ tại một làng nghề làm hương truyền thống. Với Trà My, Tết năm nay là dịp để cô cảm nhận trọn vẹn không khí sum vầy bên gia đình, đồng thời mang đến những suy tư về sự trưởng thành và trách nhiệm của một người trẻ.
Các hoa khôi gửi lời chúc Tết Ất Tỵ tới độc giả Sinh viên Việt Nam

Các hoa khôi gửi lời chúc Tết Ất Tỵ tới độc giả Sinh viên Việt Nam

SVVN - Xuân Ất Tỵ 2025 đã về, mang theo hơi thở dịu dàng và niềm hy vọng mới. Trong những ngày đầu xuân đầy tươi sáng, các hoa khôi đương nhiệm từ nhiều trường đại học trên cả nước đã gửi gắm những lời chúc, nhắn nhủ chân tình đến độc giả của Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, ước mong một năm mới an vui, hạnh phúc và rực rỡ như sắc xuân.
Du học sinh Ấn Độ và dịp Tết đầu tiên xa nhà

Du học sinh Ấn Độ và dịp Tết đầu tiên xa nhà

SVVN - Giữa những ngày Tết quây quần bên gia đình, chúng ta thường nghe đến những câu chuyện của các du học sinh ở xa, phải đánh đổi niềm vui đoàn viên để chạm tới ước mơ. Và với Lê Nhật Nam Khánh, chàng trai xứ Quy Nhơn đang theo học tại Học viện Không quân Ấn Độ lần đầu tiên đón một mùa xuân thật khác biệt.
2025 - Tết mới của các tân sinh viên được nhận học bổng Nâng bước thủ khoa

2025 - Tết mới của các tân sinh viên được nhận học bổng Nâng bước thủ khoa

SVVN - Vinh dự nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2024, xuân năm nay, các bạn sẽ được đón một cái Tết với nhiều điểm mới khi trở thành tân sinh viên có thành tích thủ khoa, thuộc top điểm đầu vào cao của các trường đại học. Đặc biệt là giờ đây, các bạn đã có thể phần nào đỡ đần gia đình để Tết thêm đủ đầy và sẵn sàng tiếp tục hành trình vượt khó, gặt hái những kết quả cao hơn trong năm mới.
Nữ sinh Đại học Mở lan tỏa giá trị văn hóa Việt tại cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Hữu nghị Quốc tế

Nữ sinh Đại học Mở lan tỏa giá trị văn hóa Việt tại cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Hữu nghị Quốc tế

SVVN - Nguyễn Thị Trang (sinh năm 2003), sinh viên năm 4 Đại học Mở TP.HCM, từng đạt danh hiệu Á khôi Đại sứ Văn hóa ASEAN 2022, hiện là thí sinh Hoa hậu Văn hóa Hữu nghị Quốc tế 2025. Với khát vọng tôn vinh, lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam, Trang chia sẻ: “Cuộc thi không chỉ là đấu trường nhan sắc mà còn là hành trình để thế hệ trẻ gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc”. Trong không khí đón Tết Ất Tỵ, bộ ảnh áo dài của cô càng tỏa sáng vẻ đẹp văn hóa và tinh thần dân tộc mà cô luôn theo đuổi.
Đón Tết không quên sách vở: Nghệ thuật cân bằng của sinh viên dịp lễ

Đón Tết không quên sách vở: Nghệ thuật cân bằng của sinh viên dịp lễ

SVVN - Giữa không khí rộn rã của Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, sinh viên đứng trước thử thách “kép”: Vừa tận hưởng không khí đoàn viên, vừa giữ “lửa” học tập. Nghệ thuật cân bằng các yếu tố trong mùa Tết năm nay là “bí kíp” không thể bỏ lỡ để các bạn trẻ vừa tận hưởng không khí xuân, vừa nắm bắt cơ hội nâng cao kiến thức.
Nữ sinh Trường Đại học Sư phạm đạt hai giải thưởng lớn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

Nữ sinh Trường Đại học Sư phạm đạt hai giải thưởng lớn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam

SVVN - Trần Lê Minh Huyền là sinh viên xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cấp Trung ương năm học 2023 - 2024. Với Huyền, đây không chỉ là cột mốc đáng nhớ mà còn là dấu ấn đẹp của bản thân khi học tập dưới mái Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng.