Nhiều cơ hội làm thêm đã trở lại với sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều cơ hội làm thêm đã trở lại với sinh viên
SVVN - Trong thời điểm TP. HCM đang nới dần các dịch vụ, rất nhiều bạn sinh viên đã có các kế hoạch làm thêm để cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống, chuẩn bị cho năm học mới. 

“Thẻ xanh” việc làm

Phạm Hồng Sơn (năm thứ tư, ngành ngôn ngữ Nhật, trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM) hiện đang là nhân viên bán hàng tại cửa hàng trái cây tươi cao cấp. Sơn đã bắt đầu công việc này khi còn là sinh viên năm thứ nhất. Sơn cho biết: “Vì nơi mình làm việc cung cấp trái cây, thuộc nhóm nhu yếu phẩm nên mình vẫn được đi làm trong suốt mùa dịch. Nhờ đó, mình không gặp ảnh hưởng về mặt tài chính”.

Hằng ngày, khi phải tiếp xúc với rất nhiều người, Sơn cũng khá lo lắng vì phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ điều kiện hoạt động trong dịch, Sơn đã được công ty ưu tiên tiêm vắc xin từ những ngày đầu tiên. Trong quá trình làm việc, cậu cũng luôn tuân thủ “5K”, xịt khuẩn trước và sau khi tiếp xúc với khách hàng, bổ sung đầy đủ vitamin mỗi ngày...

Nhiều cơ hội làm thêm đã trở lại với sinh viên ảnh 1
Hồng Sơn đã tận dụng thời gian này để lên kế hoạch cho những dự định sắp tới của bản thân.

Khi năm học mới bắt đầu, Sơn đã lên kế hoạch cụ thể để cân bằng giữa công việc và học tập: “Học kỳ này trường mình tiếp tục triển khai phương án học online. Tùy vào lịch học mà mình sẽ sắp xếp lịch làm việc phù hợp. Thông thường, một tuần mình đi làm năm ngày, mỗi ngày tám tiếng. Với mình, điều quan trọng để mọi việc đều đạt hiệu quả chính là sự chủ động, nghiêm túc và biết lượng sức mình”.

Trong quá trình làm công việc, Sơn luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các đồng nghiệp. Bên cạnh đó, cậu bạn cũng trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, bán hàng và tin học văn phòng. “Mình nghĩ, đây là những lợi thế của mình khi ứng tuyển vào một công ty sau khi tốt nghiệp”, Sơn bày tỏ.

Thích nghi để tạo cơ hội

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, quán E-Coffee Trung Nguyên, nơi Quách Minh Tâm (năm hai, chuyên ngành Hệ thống thông tin kinh doanh, trường ĐH Kinh tế TP. HCM) làm việc đã tạm thời đóng cửa bốn tháng. Hiện tại, quán đã mở cửa trở lại nhưng chỉ bán mang về và lượng khách giảm rõ rệt so với trước kia. Tâm cho biết, nhân viên của quán hầu hết ở tỉnh, chỉ có hai người ở TP. HCM nên quán đang gặp khó khăn trong vấn đề nhân sự.

Nhiều cơ hội làm thêm đã trở lại với sinh viên ảnh 2
Tương lai, Minh Tâm mong muốn được trải nghiệm thêm những công việc liên quan đến ngành học của mình.

Hiện tại, Tâm chỉ được cấp “thẻ vàng” nên cô chưa trở lại quán làm việc. Tâm khẳng định nếu đi làm trở lại, cô sẽ bảo vệ bản thân thật tốt và tuân thủ quy tắc “5K”. Cô bạn bày tỏ: “Nhờ đi làm thêm mà mình cảm thấy trưởng thành hơn, cởi mở hơn và học được nhiều điều trong cuộc sống. Công việc này cho mình nhiều trải nghiệm thú vị và giúp mình hoạt bát, giao tiếp nhiều hơn và nâng cao được khả năng xử lý tình huống”.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và học sinh của mình, Trần Minh Triết (năm thứ hai, ngành Y Đa khoa, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) đã chuyển công việc gia sư tại nhà sang hình thức trực tuyến. Minh Triết đã duy trì việc dạy môn Hóa cho học sinh THCS và THPT từ đầu năm thứ nhất đại học đến hiện tại.

Nhiều cơ hội làm thêm đã trở lại với sinh viên ảnh 3
Minh Triết dự định sẽ làm công việc gia sư đến hết năm thứ hai.

Cậu cho biết, mình không gặp nhiều trở ngại khi chuyển đổi hình thức dạy học vì việc dạy online sẽ tiếp cận nguồn hình ảnh minh họa dễ dàng mà không tốn công in ấn như việc dạy trực tiếp. Là sinh viên Y khoa nên Triết luôn biết cách tự bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang khi mua đồ và nhận hàng, cũng như luôn khử khuẩn hàng hóa bằng cồn sát khuẩn. Hiện tại, cậu đã hoàn thành hai mũi vắc xin và đã được cấp “thẻ xanh”.

Minh Triết chia sẻ: “Công việc hiện tại giúp mình có thêm thu nhập để mua giáo trình hỗ trợ cho việc học tập. Bên cạnh đó, mình cũng học được cách lắng nghe khi các bạn nhỏ cần sự giải đáp. Qua công việc này, mình cũng biết cách kiềm chế sự nóng giận và điều này giúp cho công việc trong tương lai của mình khá nhiều”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.