Nhiều địa phương chấm thi xong sớm hơn dự kiến

SVVN - Hàng loạt địa phương ở khu vực phía Nam dự kiến sẽ chấm thi xong ở ngày 21 - 22/8 để kịp rà soát xong và gửi dữ liệu về Bộ GD - ĐT. Đến ngày 27/8, các địa phương sẽ đồng loạt công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, hiện nay TP. HCM đã quét xong toàn bộ bài thi trắc nghiệm. Sắp đây, Hội đồng chấm sẽ tiến hành so dò, sửa lỗi đối với các phiếu trả lời trắc nghiệm tô không rõ số báo danh hoặc đáp án được chọn trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị mờ, tô lem khiến máy quét không nhận diện được. Những bài thi này sẽ được hội đồng chấm so dò với phiếu thu bài, mã đề thi của thí sinh để điều chỉnh sai sót, sau đó vẫn tiến hành chấm bằng máy như các bài thi bình thường khác.

Dựa trên đáp án các môn thi trắc nghiệm do Bộ GD - ĐT công bố, TP. HCM sẽ tiến hành chấm thi các môn trắc nghiệm và dự kiến hoàn thành vào ngày 21/8. Năm nay, các bài thi trắc nghiệm được quét theo từng túi bài thi, sau khi quét xong được niêm phong để rút ngắn thời gian bóc túi đựng bài, tránh có sự tác động, can thiệp.

Riêng với môn thi tự luận duy nhất là Ngữ văn, dự kiến công tác chấm thi sẽ hoàn tất trong ngày 19/8. Sau đó, hội đồng chấm tiến hành ráp phách, đối sánh kết quả. Tất cả bài thi tự luận năm nay đều được chấm qua 2 vòng độc lập ở hai tổ chấm khác nhau để đảm bảo bài thi không quay lại người chấm lần đầu. Đặc biệt, những bài thi bị điểm liệt hoặc điểm 9, 10 sẽ được chấm kiểm tra nhằm đảm bảo tính khách quan, chính xác.

Nhiều địa phương chấm thi xong sớm hơn dự kiến ảnh 1 Hàng loạt địa phương ở khu vực phía Nam dự kiến sẽ chấm thi xong ở ngày 21 - 22/8 để kịp rà soát xong và gửi dữ liệu về Bộ GD - ĐT.

Còn theo Sở GD - ĐT TP. Cần Thơ, công tác chấm thi được thực hiện tại địa điểm an toàn tuyệt đối. Huy động hơn 150 cán bộ tham gia bao gồm cán bộ chấm thi, công an, kiểm soát quân sự và nhân viên phục vụ.

Về phương án chấm thi, đối với bài thi trắc nghiệm được thực hiện các bước trong quy trình chấm thi theo hướng dẫn phần mềm, 1 máy chủ và 3 máy trạm, 6 máy quét (3 chính thức và 3 dự phòng) các máy có cấu hình bảo đảm theo yêu cầu của Bộ GD - ĐT.

Riêng bài thi tự luận, Ban Chấm thi tự luận tiến hành chia tổ chấm thi gồm 4 tổ với 4 tổ trưởng chấm thi và 93 cán bộ chấm thi. Tổ chức chấm thi theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại hai phòng chấm thi riêng biệt; tổ chức bốc thăm giao túi bài thi theo quy định.

Tại Bình Dương, công tác chấm thi cũng đang diễn ra khẩn trương. Nhiều giám khảo tham gia chấm thi cho biết đến hiện tại điểm số cao nhất đối với môn tự luận là 9 điểm. Mức điểm xuất hiện nhiều là từ 6,5 đến 7,5 điểm.

Còn Sở GD - ĐT Đồng Nai cũng đã làm phách bài thi vào ngày 11/8.  Sở này đã chọn và triệu tập hơn 100 cán bộ, giáo viên làm công tác chấm thi. Bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Đồng Nai cho biết, dự kiến khâu chấm thi sẽ hoàn thành trong khoảng 10 ngày. Sau khi rà soát xong, sẽ gửi dữ liệu về Bộ để báo cáo và sẽ công bố điểm thi theo lịch chung của Bộ.

Sở GD - ĐT tỉnh Khánh Hòa đã lắp đặt 13 camera an ninh giám sát, ghi hình 24 giờ/ngày các hoạt động tại các phòng chứa bài thi và phòng chấm thi. Theo kế hoạch, ngày 27/8 sẽ công bố kết quả thi, trước ngày 30/8 hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp.

Tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương tiến hành chấm thi tốt nghiệp THPT. Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết toàn tỉnh có hơn 10.920 thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Năm nay Sở huy động 124 cán bộ tham gia chấm thi tự luận và trắc nghiệm, trong đó có 110 cán bộ chấm tự luận.

Dự kiến, từ 19 - 20/8 sẽ chấm xong nhưng việc công bố điểm cho thí sinh biết sẽ thực hiện theo quy định của Bộ GD - ĐT. Dự kiến, ngày 27/8 mới được công bố điểm thi. Sở GD - ĐT sẽ gửi file điểm về các trường và in thông báo dán tại trường để các thí sinh được biết.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

RMIT Việt Nam thúc đẩy cơ hội việc làm cho người khuyết tật

SVVN - Với chủ đề “Một thế giới dành cho tất cả mọi người”, cuộc thi thiết kế Accessibility Design Competition năm 2024 (ADC 2024) đã “trình làng” các thiết kế bao hàm nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại nơi làm việc và nâng cao khả năng tiếp cận cho mọi người.  Cuộc thi năm nay thu hút 126 thí sinh đến từ 25 trường đại học trên khắp Việt Nam, cũng như 50 chuyên gia giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo.