Nhiều sinh viên phải cách ly vì trở thành F1, F2 của dịch COVID-19

SVVN - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. HCM) có một sinh viên thuộc diện F1 của BN 1347, Trường ĐH Sư phạm TP. HCM cũng có một sinh viên là F1... Các sinh viên này đã được cách ly tập trung theo đúng quy định.

Theo thông tin từ trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM, liên quan đến hai NB 1342 và 1347, tại ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo, quận 1 nhà trường xác định có một sinh viên của trường là F1 của BN 1347 (học viên của nam thầy giáo tiếng Anh), sinh viên này đã được cơ quan y tế quận 1 đưa đi cách ly. 

Hiện tại, trường ĐH Khoa học Tự nhiên đang cách ly tại chỗ 7 sinh viên tại phòng 505 và phòng 211 ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo. Ngoài ra, còn có một sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên là F2 đang thực hiện cách ly tại nhà ở quận Tân Bình.

Trong khi đó, Ths Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, trường ĐH Sư phạm TP. HCM xác nhận, trường có một sinh viên thuộc diện F1 liên quan đến giáo viên của Trung tâm Anh ngữ KEY English bị nhiễm COVID-19 (BN 1347).

Sinh viên này hiện được đưa đi cách ly tập trung và đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trường đã thông báo cho các sinh viên học cùng lớp với sinh viên diện F1 (tức các sinh viên diện F2) nghỉ học, tự cách ly tại nhà. Các lớp học khác vẫn đến trường bình thường trong khi có thông báo mới từ UBND TP. HCM.

Cũng theo ông Trung, hiện trường đang chờ chỉ đạo tiếp theo của UBND TP. HCM, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế dự phòng quận 5. Đồng thời thực hiện nghiêm ngặt các công tác phòng chống dịch như khử khuẩn các khu vực công cộng, yêu cầu đeo khẩu trang trong trường, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn…

Nhiều sinh viên phải cách ly vì trở thành F1, F2 của dịch COVID-19 ảnh 1 Hàng loạt sinh viên ở TP. HCM phải cách ly vì trở thành F1, F2.

Trường ĐH Sư phạm TP. HCM đã có văn bản gửi các đơn vị trong trường tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19. Thông báo nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại quận Bình Tân, trường chỉ đạo khẩn trương thực hiện nghiêm túc không điệp 5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo ý tế. Thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên trong khuôn viên các cơ sở đào tạo của trường.

Bên cạnh đó, trường này đề nghị các đơn vị tăng cường sử dụng hiệu quả các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu số người đến liên hệ làm việc trực tiếp. Thực hiện đo thân nhiệt tại các lối ra vào cổng chính và kiểm soát chặt chẽ người ra vào trường, người liên hệ công tác phải khai báo thông tin cá nhân và thông tin y tế.

Trước đó, vào chiều ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ bệnh nhân 1347 (BN1347) tại TP. HCM. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, ca BN1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm. Sau gần 90 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19, đến ngày 30/11, TP. HCM ghi nhận 4 ca mắc mới, trong đó có 1 ca lây trong khu cách ly và 3 ca lây ngoài cộng đồng, trong đó có BN1347.

Cụ thể, BN1342 đã tiếp xúc với người dương tính trong khu cách ly (BN1325). Còn trường hợp lây nhiễm từ người cách ly (BN1347) là bệnh nhi nam, 1 tuổi, ở quận 6, TP. HCM. Bệnh nhi có tiền sử tiếp xúc gần với BN1347 ngày 22, 23, 25, 27/11 (bố mẹ bệnh nhi có gửi bé nhờ BN1347 trông hộ).

Ngày 30/11, sau khi biết thông tin BN1347 dương tính, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật TP. HCM đã điều tra và đưa bé cùng mẹ đi cách ly tập trung tại BV Nhi đồng TP. HCM, bố bé và các thành viên trong gia đình được cách ly tại nhà. Bé được lấy mẫu, xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đêm ngày 30/11.

Trường hợp khác là một nữ sinh lây nhiễm từ BN1347, sinh năm 1992, là học viên của BN1347. Qua điều tra, truy vết, có 9 người tiếp xúc gần nữ sinh này đã được cách ly và chờ xét nghiệm. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, BN1347 và BN1342 đã không tuân thủ các biện pháp cách ly tại nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

‘Trong thời đại 4.0, người thầy phải học tập và chịu học tập suốt đời’

SVVN - Tại buổi gặp gỡ với 1.000 sinh viên Khoa Y (ĐHQG TP. HCM), GS Phạm Mạnh Hùng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “Không thể phủ nhận những lợi ích của sự phát triển khoa học kỹ thuật khi ứng dụng trong đời sống của con người và xã hội. Đối với ngành y cũng vậy. Tuy nhiên, dù khoa học công nghệ phát triển đến đâu thì nó cũng do con người tạo ra và do con người áp dụng. Nếu chúng ta không làm chủ được khoa học công nghệ thì hậu quả để lại cũng rất lớn”.