Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng
SVVN - V.Gen Station là một tổ chức cộng đồng hoạt động trên lĩnh vực giáo dục. Hiện tại, Ban Tổ chức đang hướng đến việc triển khai dự án khóa học mùa Hè nhằm kết nối các bạn trẻ với cộng đồng.

Giáo dục khai phóng

V.Gen Station tiếp cận triết lý “Giáo dục khai phóng” áp dụng trong bối cảnh Việt Nam hiện đại. Đối tượng V.Gen Station hướng đến là các bạn thanh niên mang tinh thần yêu nước, tự hào về bản sắc dân tộc, nhớ về nguồn cội và tự tin mang vẻ đẹp tri thức của con người Việt Nam bước ra thế giới. Qua đó, Ban Tổ chức mong muốn xây dựng hình ảnh con người phát triển toàn diện với hiểu biết về cộng đồng dân tộc lẫn những giá trị toàn cầu mang tính phổ quát. Ngoài ra, V.Gen Station còn hướng người trẻ đến ba giá trị: tinh thần công dân, dấn thân tham gia vào các vấn đề xã hội và tinh thần trách nhiệm.

Anh Nguyễn Minh Hậu – Trưởng nhóm, chia sẻ: “Mọi hoạt động của V.Gen đều hướng đến xây dựng và phát huy mạng lưới kết nối người trẻ Việt Nam và những chuyên gia có chung giá trị về “tinh thần công dân”, dấn thân giải quyết các vấn đề xã hội. Đồng thời, V.Gen cũng quan tấm đến việc xây dựng tinh thần của giáo dục khai phóng, tinh thần lãnh đạo và tiên phong. Đặc biệt, V.Gen ưu tiên tăng cường hiểu biết đa văn hóa, tôn trọng sự khác biệt”.

Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng ảnh 1

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Ban điều hành dự án họp online để triển khai công việc.

Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng ảnh 2

Trong 5 năm tới, V.Gen Station tiếp tục nhân rộng những mô hình “mini V.Gen” trên địa bàn các tỉnh Tây Nam Bộ. Các vấn đề được V.Gen Station chú trọng là giải quyết việc giới trẻ không hiểu bản thân, mất định hướng; mức độ hiểu biết các vấn đề xã hội của người trẻ; mức độ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, tổ chức cộng đồng này còn quan tâm đến môi trường kết nối giữa chuyên gia và người trẻ; mô hình giáo dục khai phóng và tác động của đại dịch COVID-19 đến người trẻ.

Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng ảnh 3

Diễn giả tham gia chương trình do nhóm tổ chức chia sẻ cùng các bạn trẻ tham gia khóa học.

Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, V.Gen Station đã thực hiện nhiều dự án khác nhau, tiêu biểu là V.Gen Station Summer Course (VSSC – Khóa học mùa hè). Hiện tại khóa học mùa hè đã được tổ chức thành công qua 4 năm và thu hút được nhiều bạn trẻ. Đồng thời, các khóa học cũng đã đón nhận được sự quan đến từ cộng đồng. Đã có hơn 200 bạn trẻ là học viên của 4 mùa khóa học mùa Hè tham gia vào mạng lưới chia sẻ, học tập và phát triển. Trong năm 2020, với sự đồng hành của nhiều đơn vị giáo dục, khóa học cũng đón nhận hơn 115.000 lượt tiếp cận trên mạng xã hội.

Nỗ lực từ những điều nhỏ bé

Khoá học mùa Hè 2021 dự kiến được tổ chức làm 2 khóa nhỏ. Khóa 1 bắt đầu từ 6-17/9, khóa 2 từ 27 30/9 với hình thức trực tuyến. Chủ đề chính của khóa học 2021 là “Vì bạn là Việt Nam”. Anh Nguyễn Minh Hậu cho biết: “Đây chủ đề thích hợp vào thời điểm hiện tại khi mà chúng ta đang đối diện với một thế giới không ngừng biến động. V.Gen Station sẽ đồng hành cùng các học viên nhằm tiếp cận một Việt Nam gần gũi. Tại đây, học viên có thể “cùng hơi thở” Việt Nam và cùng kiến tạo những giá trị tốt đẹp”.

Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng ảnh 4

Các bạn trẻ đang đóng kịch trong môn học Kịch ứng tác (khóa học năm 2020).

Khóa 1 sẽ gồm 10 môn học, khóa 2 gồm 4 môn. Mỗi môn sẽ được dẫn dắt bởi một chuyên gia. Số lượng thành viên dự kiến 50 học viên cho mỗi khóa. Bên cạnh những chủ đề liên quan đến giáo dục khai phóng, V.Gen Station dự định thúc đẩy thêm về các yếu tố giá trị Việt Nam và yếu tố hiểu biết chính sách. Sau mỗi khóa học, học viên sẽ chính thức tham gia vào mạng lưới chia sẻ, học tập và phát triển của V.Gen Station. Đồng thời, học viên cũng được tham gia chuỗi Workshop và Teambuilding do V.Gen Station tổ chức.

Bạn Phan Huỳnh Thảo – hiện là giáo viên IELTS, từng là học viên tham gia khóa học 2020 chia sẻ: "Trong khoá học, tụi mình được tiếp cận với một bầu trời những kiến thức mới mẻ, thú vị và được hướng dẫn bởi những người thầy tâm huyết với thế hệ trẻ. Những bạn trong khoá học đến từ khắp các lĩnh vực và ai cũng có điểm hay để mình học tập. Sau khoá học, mình đã rủ nhiều bạn bè cùng tham gia. Mình hy vọng khoá học sẽ được tổ chức nhiều năm sau nữa".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên. 
Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

SVVN - Ngày 09/9 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim “Thông gia ngõ hẹp”. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện đầy éo le của 2 gia đình có thể sẽ trở thành thông gia. Họ bị rơi vào hoàn cảnh buộc phải ở cùng nhau khi mà 2 ông bố từng có hiềm khích trong quá khứ. Bộ phim được kể dưới góc nhìn hài hước, đầy châm biếm sẽ là điểm đáng chờ đợi của “ Thông gia ngõ hẹp”.