Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng
SVVN - V.Gen Station là một tổ chức cộng đồng hoạt động trên lĩnh vực giáo dục. Hiện tại, Ban Tổ chức đang hướng đến việc triển khai dự án khóa học mùa Hè nhằm kết nối các bạn trẻ với cộng đồng.

Giáo dục khai phóng

V.Gen Station tiếp cận triết lý “Giáo dục khai phóng” áp dụng trong bối cảnh Việt Nam hiện đại. Đối tượng V.Gen Station hướng đến là các bạn thanh niên mang tinh thần yêu nước, tự hào về bản sắc dân tộc, nhớ về nguồn cội và tự tin mang vẻ đẹp tri thức của con người Việt Nam bước ra thế giới. Qua đó, Ban Tổ chức mong muốn xây dựng hình ảnh con người phát triển toàn diện với hiểu biết về cộng đồng dân tộc lẫn những giá trị toàn cầu mang tính phổ quát. Ngoài ra, V.Gen Station còn hướng người trẻ đến ba giá trị: tinh thần công dân, dấn thân tham gia vào các vấn đề xã hội và tinh thần trách nhiệm.

Anh Nguyễn Minh Hậu – Trưởng nhóm, chia sẻ: “Mọi hoạt động của V.Gen đều hướng đến xây dựng và phát huy mạng lưới kết nối người trẻ Việt Nam và những chuyên gia có chung giá trị về “tinh thần công dân”, dấn thân giải quyết các vấn đề xã hội. Đồng thời, V.Gen cũng quan tấm đến việc xây dựng tinh thần của giáo dục khai phóng, tinh thần lãnh đạo và tiên phong. Đặc biệt, V.Gen ưu tiên tăng cường hiểu biết đa văn hóa, tôn trọng sự khác biệt”.

Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng ảnh 1

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Ban điều hành dự án họp online để triển khai công việc.

Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng ảnh 2

Trong 5 năm tới, V.Gen Station tiếp tục nhân rộng những mô hình “mini V.Gen” trên địa bàn các tỉnh Tây Nam Bộ. Các vấn đề được V.Gen Station chú trọng là giải quyết việc giới trẻ không hiểu bản thân, mất định hướng; mức độ hiểu biết các vấn đề xã hội của người trẻ; mức độ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội. Bên cạnh đó, tổ chức cộng đồng này còn quan tâm đến môi trường kết nối giữa chuyên gia và người trẻ; mô hình giáo dục khai phóng và tác động của đại dịch COVID-19 đến người trẻ.

Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng ảnh 3

Diễn giả tham gia chương trình do nhóm tổ chức chia sẻ cùng các bạn trẻ tham gia khóa học.

Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, V.Gen Station đã thực hiện nhiều dự án khác nhau, tiêu biểu là V.Gen Station Summer Course (VSSC – Khóa học mùa hè). Hiện tại khóa học mùa hè đã được tổ chức thành công qua 4 năm và thu hút được nhiều bạn trẻ. Đồng thời, các khóa học cũng đã đón nhận được sự quan đến từ cộng đồng. Đã có hơn 200 bạn trẻ là học viên của 4 mùa khóa học mùa Hè tham gia vào mạng lưới chia sẻ, học tập và phát triển. Trong năm 2020, với sự đồng hành của nhiều đơn vị giáo dục, khóa học cũng đón nhận hơn 115.000 lượt tiếp cận trên mạng xã hội.

Nỗ lực từ những điều nhỏ bé

Khoá học mùa Hè 2021 dự kiến được tổ chức làm 2 khóa nhỏ. Khóa 1 bắt đầu từ 6-17/9, khóa 2 từ 27 30/9 với hình thức trực tuyến. Chủ đề chính của khóa học 2021 là “Vì bạn là Việt Nam”. Anh Nguyễn Minh Hậu cho biết: “Đây chủ đề thích hợp vào thời điểm hiện tại khi mà chúng ta đang đối diện với một thế giới không ngừng biến động. V.Gen Station sẽ đồng hành cùng các học viên nhằm tiếp cận một Việt Nam gần gũi. Tại đây, học viên có thể “cùng hơi thở” Việt Nam và cùng kiến tạo những giá trị tốt đẹp”.

Nhóm bạn trẻ mang "tinh thần tử tế" đến cộng đồng ảnh 4

Các bạn trẻ đang đóng kịch trong môn học Kịch ứng tác (khóa học năm 2020).

Khóa 1 sẽ gồm 10 môn học, khóa 2 gồm 4 môn. Mỗi môn sẽ được dẫn dắt bởi một chuyên gia. Số lượng thành viên dự kiến 50 học viên cho mỗi khóa. Bên cạnh những chủ đề liên quan đến giáo dục khai phóng, V.Gen Station dự định thúc đẩy thêm về các yếu tố giá trị Việt Nam và yếu tố hiểu biết chính sách. Sau mỗi khóa học, học viên sẽ chính thức tham gia vào mạng lưới chia sẻ, học tập và phát triển của V.Gen Station. Đồng thời, học viên cũng được tham gia chuỗi Workshop và Teambuilding do V.Gen Station tổ chức.

Bạn Phan Huỳnh Thảo – hiện là giáo viên IELTS, từng là học viên tham gia khóa học 2020 chia sẻ: "Trong khoá học, tụi mình được tiếp cận với một bầu trời những kiến thức mới mẻ, thú vị và được hướng dẫn bởi những người thầy tâm huyết với thế hệ trẻ. Những bạn trong khoá học đến từ khắp các lĩnh vực và ai cũng có điểm hay để mình học tập. Sau khoá học, mình đã rủ nhiều bạn bè cùng tham gia. Mình hy vọng khoá học sẽ được tổ chức nhiều năm sau nữa".

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.