Nhóm bạn trẻ với dự án kiểm kê khí thải sinh hoạt

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm bạn trẻ với dự án kiểm kê khí thải sinh hoạt
SVVN - "Air For Fun" là nhóm bạn trẻ (năm thứ ba, trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP. HCM) lọt Top 10 cuộc thi Mạng lưới Tuổi trẻ Hành động vì Không khí sạch (YCCA) với dự án “Kiểm kê khí thải dựa vào đánh giá tiêu thụ năng lượng bởi hành vi của người dân tại quận Tân Bình và biện pháp giảm thiểu”. 

Triển khai từ tháng 4/2021, phạm vi khảo sát tại quận Tân Bình (TP. HCM), dự án hướng đến mục tiêu khảo sát mức sử dụng năng lượng của người dân từ hoạt động, hành vi thường ngày để xây dựng lên bộ cơ sở dữ liệu. Sau khi khảo sát, dựa trên những thông tin, dữ liệu thu thập được nhóm sẽ đánh giá các hành vi sử dụng năng lượng. Nhóm đưa ra tính toán về lượng phát thải CO2 từ các hoạt động thường ngày và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tiêu thụ năng lượng.

Điểm khác biệt của dự án này là nhóm hướng đến kiểm kê, một đề tài khá mới và ít người thực hiện. Nhóm cho rằng, kiểm kê lượng khí thải là “gốc rễ” của quản lý chất lượng không khí. Vì vậy, nhóm hướng tới việc tìm ra nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh khí thải trong quá trình hoạt động, sinh hoạt hằng ngày. Từ đó, tạo nền tảng để các nhà quản lý hoặc người cần sử dụng các dữ liệu đó có thể phát triển sản phẩm hoặc tìm ra giải pháp tốt sau khi xem qua dữ liệu kiểm kê.

Nhóm bạn trẻ với dự án kiểm kê khí thải sinh hoạt ảnh 1

Dự án mong muốn giúp mọi người hiểu được và biết cách sử dụng hiệu quả năng lượng tránh phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Thời gian thực hiện dự án dự kiến khoảng một năm, gồm hai giai đoạn chính là giai đoạn thực hiện phỏng vấn khảo sát và xử lý số liệu, giai đoạn tính toán kết quả và đề xuất các giải pháp. Phạm Hùng Cường (thành viên Air For Fun) chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của dự án là tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở TP. HCM hiện nay nên quá trình phỏng vấn, khảo sát, thu thập dữ liệu của dự án bị trì hoãn. Trong quá trình thực hiện, dự án giúp chúng mình tăng khả năng làm việc nhóm, tư duy, sắp xếp thời gian và nội dung công việc, biết thêm nhiều kiến thức mới mẻ về môi trường”.

Nhà tài trợ chính của dự án là của Quỹ AEIF và người hỗ trợ nhóm thực hiện dự án là TS. Nguyễn Lữ Phương (giảng viên trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP. HCM). Nguyễn Kiều Khanh (thành viên Air For Fun) bày tỏ: “Dự án mong muốn giúp mọi người hiểu được và biết cách sử dụng hiệu quả năng lượng tránh phát thải gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ môi trường (không khí) trở nên trong sạch và bền vững hơn”.

Để đạt hiệu quả cao trong nghiên cứu này, nhóm chú trọng quá trình thu thập dữ liệu, phân tích tổng hợp, xử lý số liệu, đặc biệt là dữ liệu đầu vào. Vì thế, phần nội dung phỏng vấn và khảo sát được nhóm bàn luận và trình bày cô đọng, dễ hiểu và bám sát nội dung cần nghiên cứu để thu thập chính xác nhất. Ngoài ra, trong quá trình phân tích, xử lý, tính toán số liệu nhóm còn sử dụng các công cụ phần mềm tính toán, vẽ biểu đồ để đưa ra kết quả tin cậy như phần mềm Grapher 8, phần mềm R...

Dự định sắp tới của nhóm là mở rộng phạm vi khảo sát, nghiên cứu, xây dựng bộ dữ liệu về tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải phát sinh trên toàn thành phố, các vùng đồng bằng, vùng núi trên cả nước.

TS. Nguyễn Lữ Phương (giảng viên trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP. HCM) chia sẻ: "Nhóm Air For Fun đã có sáng kiến rất hay và hứa hẹn đạt được thành quả đánh giá được tình hình sử dụng năng lượng và phát thải CO2 của người dân thành phố. Mong rằng nhóm sẽ xây dựng được kịch bản tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.