Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Trọng Huy được biết đến là một phát thanh viên, voice talent, quản lý nội dung… Không chỉ vậy, anh còn là tác giả của cuốn sách “Góc Phần Tư - nỗi buồn nuôi ta khôn lớn”.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trọng Huy đã tham gia viết báo, làm thơ. Anh là bút trưởng nhóm Mặt Trời Xanh (Phú Thọ) của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ những năm 2000. Đến năm 20 tuổi, Trọng Huy bén duyên với các chương trình công nghệ, giải trí trực tiếp trên kênh VTV2, VTV3 và O2TV.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 1

Bắt đầu lại từ con số 0 nơi miền đất hứa

Trọng Huy là cựu sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay từ năm 3 đại học, Huy đã đảm nhận vị trí dẫn chương trình Nhịp Sống Công Nghệ trên kênh VTV2.

Khi đó, anh được nhiều người nhận xét thích hợp làm việc ở môi trường Sài Gòn. Sau hành trình khám phá Sài Gòn gần hai tháng, chàng trai 20 khi ấy đã quyết tâm trở lại ‘miền đất hứa’ ngay sau khi tốt nghiệp.

Những ngày đầu Nam tiến, Trọng Huy hoạt động tại Xonefm trong vai trò host của chương trình Nite Xone. Đảm nhận vị trí mới, chàng phát thanh viên 9X quyết tâm thay đổi hoàn toàn cấu trúc của chương trình cũ.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 2

Trọng Huy từng là phát thanh viên của chương trình Nite Xone

Trước hết, anh đặt lại tiêu chuẩn thư gửi về chương trình. Đó phải là những bức thư thật và dài. Với anh chàng, một bức thư dài, được viết từ tận đáy lòng mới có chiều sâu và bộc bạch được hết nỗi lòng của người viết.

“Những ngày đầu tiên, mình cầm điện thoại gần như 24/7 gọi điện hướng dẫn thính giả viết thư. Để dễ dàng, mình khơi gợi thính giả viết thư kể về gia đình, quê hương sau đó mới viết về những chủ đề khó hơn như nỗi đau hay ước mơ của bản thân. Và có lẽ, những câu chuyện thật, gần gũi của Nite Xone đã chạm vào cảm xúc, thu hút được nhiều lượt nghe hay những phản hồi tích cực”, 9X chia sẻ.

Với khả năng lắng nghe tuyệt vời, Trọng Huy đã cùng với các thính giả của mình tạo nên chương trình chia sẻ, tâm sự đêm khuya với số lượt tương tác và thư tay hàng đầu Việt Nam lúc bấy giờ. Trở thành người truyền cảm hứng tinh thần và giáo dục cuộc sống cho nhiều thế hệ thính giả nghe đài trên kênh Xonefm.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 3

Những bức thư dài, chân thật và gần gũi được gửi về chương trình đúng như những tiêu chuẩn Trọng Huy đặt ra

Năm 2020, Nite Xone biến mất khiến thính giả hụt hẫng vì mất đi món ăn tinh thần quen thuộc trước giờ đi ngủ. Nhận được nhiều lời yêu cầu, Trọng Huy ngay lập tức thực hiện series podcast Đêm Tâm Sự. Đây là góc nhỏ nuôi dưỡng cảm xúc nhiều thính giả đã đồng hành cùng anh từ lúc 13-14 tuổi đến khi lập gia đình và trở thành những ông bố, bà mẹ.

Rời Xonefm đi tìm “nỗi buồn nuôi ta khôn lớn”

Sau khi rời công việc đã gắn bó 10 năm, Trọng Huy chuyển sang làm Content Manager (quản lý nội dung), tiếp tục phát triển series podcast cá nhân và thiết kế format cho các chương trình radio.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 4

9X cũng bắt tay vào viết sách và đã cho ra mắt 2 tác phẩm: Bay đi tình yêu nhỏ (2012), Sài Gòn Hi (2015). Mới đây, anh tiếp tục cho ra mắt cuốn sách thứ ba với tựa đề Góc Phần Tư – Nỗi buồn nuôi ta khôn lớn.

Chia sẻ về cuốn sách mới, Trọng Huy cho biết nếu một cuộc đời lý tưởng là 100 năm thì năm thứ 25 là một dấu mốc vô cùng quan trọng. Đây là “góc phần tư” để chúng ta hình thành tính cách, lối sống và công việc mong muốn theo đuổi suốt đời.

“Trong góc phần tư này chúng ta phải sống hết mình, thử sức ở nhiều địa hạt, biết đâu đấy ta sẽ tìm được bến đỗ an yên suốt cả cuộc đời”, 9X nói.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 5

"Góc Phần Tư – Nỗi buồn nuôi ta khôn lớn" là những câu chuyện kể về cuộc sống, công việc tại Xonefm trong 10 năm qua của Trọng Huy

Trong quá trình làm việc ở Xonefm, Trọng Huy đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều thính giả trẻ. Lắng nghe niềm vui nỗi buồn của họ đã trở thành công việc chính của anh mỗi ngày. Trực tiếp chọn đọc từng bức thư, Huy chợt nhận ra nỗi buồn của các thính giả là món quà vô giá mà bản thân anh có được.

“Khi một nỗi buồn đứng riêng rẽ, nó thực sự thảm hại nhưng nếu vô tình đặt chúng cạnh nhau thì mình và các bạn thính giả của mình nhận ra chẳng có nỗi buồn nào là cùng cực. Khi buồn mà nghe câu chuyện buồn của người khác thì thật chẳng thấm vào đâu. Họ buồn thế, bất hạnh thế mà vẫn lạc quan tự dặn mình buồn một xíu thôi thì cớ sao mình phải u sầu? Nhờ đó mà mình có cảm hứng để có thể chấp bút Góc phần tư”, Trọng Huy cho biết.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 6
Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 7

Cuốn sách Góc Phần Tư – Nỗi buồn nuôi ta khôn lớn gồm 52 câu chuyện nhỏ. Đó là những câu chuyện kể về cuộc sống, công việc tại Xonefm trong 10 năm qua của Trọng Huy. Thứ tự của các câu chuyện trong sách được sắp xếp theo các chữ cái đầu, đan xen suy nghĩ cảm xúc của nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống.

Trọng Huy nhận thấy các cuốn sách dù hay đến đâu thì nó vẫn không phải là cuộc sống thực mà anh và thính giả đang sống. Chưa kể môi trường xã hội và phương tiện sống của các bạn trẻ còn hạn chế so với tác giả đến từ các nước tiên tiến. Nên đây là cuốn sách mà Trọng Huy và thính giả ghi lại cách thức làm chủ đời sống tinh thần phù hợp với môi trường sống tại Việt Nam.

Anh cho biết: “Mình tin rằng nếu thành công về tinh thần trước thì việc thành công về công việc sẽ là chuyện sớm muộn gì cũng đến. Nếu tuổi trẻ lao đi theo công việc mà không chăm lo bồi đắp tinh thần thì đến một lúc nào đó nhìn lại, vật chất không thể nào hài hòa kịp được những bất ổn tâm lý bên trong".

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 8

Nói về dự định tương lai, Huy cho biết ngoài thời gian làm việc anh còn tiến hành viết bản thảo cho vài cuốn sách mới. Phát thanh viên 9X bật mí, trong ba tháng nghỉ dịch vừa qua anh đã hoàn thành xong một bản thảo về vùng đất trung du. Đây sẽ là cuốn sách dành cho những người con trung du, những người yêu và muốn khám phá mảnh đất này.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.