Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Trọng Huy được biết đến là một phát thanh viên, voice talent, quản lý nội dung… Không chỉ vậy, anh còn là tác giả của cuốn sách “Góc Phần Tư - nỗi buồn nuôi ta khôn lớn”.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trọng Huy đã tham gia viết báo, làm thơ. Anh là bút trưởng nhóm Mặt Trời Xanh (Phú Thọ) của báo Thiếu Niên Tiền Phong từ những năm 2000. Đến năm 20 tuổi, Trọng Huy bén duyên với các chương trình công nghệ, giải trí trực tiếp trên kênh VTV2, VTV3 và O2TV.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 1

Bắt đầu lại từ con số 0 nơi miền đất hứa

Trọng Huy là cựu sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay từ năm 3 đại học, Huy đã đảm nhận vị trí dẫn chương trình Nhịp Sống Công Nghệ trên kênh VTV2.

Khi đó, anh được nhiều người nhận xét thích hợp làm việc ở môi trường Sài Gòn. Sau hành trình khám phá Sài Gòn gần hai tháng, chàng trai 20 khi ấy đã quyết tâm trở lại ‘miền đất hứa’ ngay sau khi tốt nghiệp.

Những ngày đầu Nam tiến, Trọng Huy hoạt động tại Xonefm trong vai trò host của chương trình Nite Xone. Đảm nhận vị trí mới, chàng phát thanh viên 9X quyết tâm thay đổi hoàn toàn cấu trúc của chương trình cũ.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 2

Trọng Huy từng là phát thanh viên của chương trình Nite Xone

Trước hết, anh đặt lại tiêu chuẩn thư gửi về chương trình. Đó phải là những bức thư thật và dài. Với anh chàng, một bức thư dài, được viết từ tận đáy lòng mới có chiều sâu và bộc bạch được hết nỗi lòng của người viết.

“Những ngày đầu tiên, mình cầm điện thoại gần như 24/7 gọi điện hướng dẫn thính giả viết thư. Để dễ dàng, mình khơi gợi thính giả viết thư kể về gia đình, quê hương sau đó mới viết về những chủ đề khó hơn như nỗi đau hay ước mơ của bản thân. Và có lẽ, những câu chuyện thật, gần gũi của Nite Xone đã chạm vào cảm xúc, thu hút được nhiều lượt nghe hay những phản hồi tích cực”, 9X chia sẻ.

Với khả năng lắng nghe tuyệt vời, Trọng Huy đã cùng với các thính giả của mình tạo nên chương trình chia sẻ, tâm sự đêm khuya với số lượt tương tác và thư tay hàng đầu Việt Nam lúc bấy giờ. Trở thành người truyền cảm hứng tinh thần và giáo dục cuộc sống cho nhiều thế hệ thính giả nghe đài trên kênh Xonefm.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 3

Những bức thư dài, chân thật và gần gũi được gửi về chương trình đúng như những tiêu chuẩn Trọng Huy đặt ra

Năm 2020, Nite Xone biến mất khiến thính giả hụt hẫng vì mất đi món ăn tinh thần quen thuộc trước giờ đi ngủ. Nhận được nhiều lời yêu cầu, Trọng Huy ngay lập tức thực hiện series podcast Đêm Tâm Sự. Đây là góc nhỏ nuôi dưỡng cảm xúc nhiều thính giả đã đồng hành cùng anh từ lúc 13-14 tuổi đến khi lập gia đình và trở thành những ông bố, bà mẹ.

Rời Xonefm đi tìm “nỗi buồn nuôi ta khôn lớn”

Sau khi rời công việc đã gắn bó 10 năm, Trọng Huy chuyển sang làm Content Manager (quản lý nội dung), tiếp tục phát triển series podcast cá nhân và thiết kế format cho các chương trình radio.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 4

9X cũng bắt tay vào viết sách và đã cho ra mắt 2 tác phẩm: Bay đi tình yêu nhỏ (2012), Sài Gòn Hi (2015). Mới đây, anh tiếp tục cho ra mắt cuốn sách thứ ba với tựa đề Góc Phần Tư – Nỗi buồn nuôi ta khôn lớn.

Chia sẻ về cuốn sách mới, Trọng Huy cho biết nếu một cuộc đời lý tưởng là 100 năm thì năm thứ 25 là một dấu mốc vô cùng quan trọng. Đây là “góc phần tư” để chúng ta hình thành tính cách, lối sống và công việc mong muốn theo đuổi suốt đời.

“Trong góc phần tư này chúng ta phải sống hết mình, thử sức ở nhiều địa hạt, biết đâu đấy ta sẽ tìm được bến đỗ an yên suốt cả cuộc đời”, 9X nói.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 5

"Góc Phần Tư – Nỗi buồn nuôi ta khôn lớn" là những câu chuyện kể về cuộc sống, công việc tại Xonefm trong 10 năm qua của Trọng Huy

Trong quá trình làm việc ở Xonefm, Trọng Huy đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều thính giả trẻ. Lắng nghe niềm vui nỗi buồn của họ đã trở thành công việc chính của anh mỗi ngày. Trực tiếp chọn đọc từng bức thư, Huy chợt nhận ra nỗi buồn của các thính giả là món quà vô giá mà bản thân anh có được.

“Khi một nỗi buồn đứng riêng rẽ, nó thực sự thảm hại nhưng nếu vô tình đặt chúng cạnh nhau thì mình và các bạn thính giả của mình nhận ra chẳng có nỗi buồn nào là cùng cực. Khi buồn mà nghe câu chuyện buồn của người khác thì thật chẳng thấm vào đâu. Họ buồn thế, bất hạnh thế mà vẫn lạc quan tự dặn mình buồn một xíu thôi thì cớ sao mình phải u sầu? Nhờ đó mà mình có cảm hứng để có thể chấp bút Góc phần tư”, Trọng Huy cho biết.

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 6
Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 7

Cuốn sách Góc Phần Tư – Nỗi buồn nuôi ta khôn lớn gồm 52 câu chuyện nhỏ. Đó là những câu chuyện kể về cuộc sống, công việc tại Xonefm trong 10 năm qua của Trọng Huy. Thứ tự của các câu chuyện trong sách được sắp xếp theo các chữ cái đầu, đan xen suy nghĩ cảm xúc của nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc sống.

Trọng Huy nhận thấy các cuốn sách dù hay đến đâu thì nó vẫn không phải là cuộc sống thực mà anh và thính giả đang sống. Chưa kể môi trường xã hội và phương tiện sống của các bạn trẻ còn hạn chế so với tác giả đến từ các nước tiên tiến. Nên đây là cuốn sách mà Trọng Huy và thính giả ghi lại cách thức làm chủ đời sống tinh thần phù hợp với môi trường sống tại Việt Nam.

Anh cho biết: “Mình tin rằng nếu thành công về tinh thần trước thì việc thành công về công việc sẽ là chuyện sớm muộn gì cũng đến. Nếu tuổi trẻ lao đi theo công việc mà không chăm lo bồi đắp tinh thần thì đến một lúc nào đó nhìn lại, vật chất không thể nào hài hòa kịp được những bất ổn tâm lý bên trong".

Những nỗi buồn trải dài trang sách của cựu phát thanh viên Nite Xone ảnh 8

Nói về dự định tương lai, Huy cho biết ngoài thời gian làm việc anh còn tiến hành viết bản thảo cho vài cuốn sách mới. Phát thanh viên 9X bật mí, trong ba tháng nghỉ dịch vừa qua anh đã hoàn thành xong một bản thảo về vùng đất trung du. Đây sẽ là cuốn sách dành cho những người con trung du, những người yêu và muốn khám phá mảnh đất này.

MỚI - NÓNG
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
Từ năm 2022, kỳ thi ĐGNL sẽ có gì mới?
SVVN - Tại Hội thảo định hướng phát triển kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQG TP. HCM tổ chức, Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐHQG TP. HCM cho biết, từ năm 2022, kỳ thi sẽ có một số thay đổi để phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.