Những suất ăn yêu thương từ 'Trạm cơm nghĩa tình'

0:00 / 0:00
0:00
Những suất ăn yêu thương từ 'Trạm cơm nghĩa tình'
SVVN - Mỗi ngày “Trạm cơm nghĩa tình" (số 175 Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5, TP. HCM) cung cấp hàng trăm suất cơm miễn phí cho sinh viên và người lao động nghèo. Đây là dự án thiện nguyện được sáng lập bởi Phong Bụi (cựu sinh viên trường CĐ Phát thanh Truyền hình II) và cô Đỗ Thị Tưởng (sinh năm 1969) và các cộng sự.

Khai trương “Trạm cơm nghĩa tình" vào ngày 1/12/2021, nhóm Phong Bụi miễn phí 100% cho sinh viên và người khó khăn. Đối với người lao động, nhóm bán giá tượng trưng chỉ với giá 10.000 đồng/phần. Trạm với số lượng lớn thức ăn và thực đơn đa dạng (cá chiên, gà kho, hột vịt kho, thịt kho tiêu...). Nhóm dự định sẽ mở quán từ 10 giờ đến 13 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, vì lượng khách đến quá đông, thức ăn thường hết sạch sau 2 giờ mở cửa. “Tôi không nghĩ trạm cơm được nhiều người ủng hộ đến vậy. Ngày đầu tiên, 600 phần cơm và 400 phần bánh canh được tặng hết sau 2 giờ đồng hồ. Người ta đến và cầm sẵn tiền trên tay. Người muốn mua, người ngỏ ý quyên góp. Nhưng nhóm chúng tôi không nhận tiền vì đã thống nhất với nhau ngày khai trương chỉ tặng chứ không bán” - cô Đỗ Thị Tưởng (người đứng bếp chính của "Trạm cơm nghĩa tình") chia sẻ.

Nói về sự ra đời của “Trạm cơm nghĩa tình", cô Tưởng rưng rưng kể lại, năm 1989, việc mất đi hai người thân trong bốn ngày khiến cô gần như bế tắc, phải bỏ xứ lên Sài Gòn sinh sống. Những ngày đó tìm việc làm rất khó khăn, cô lang thang ngoài bến xe miền Tây gần một tháng. Sau này, bằng nghề buôn bán, cô mới có cuộc sống ổn định hơn.

Những suất ăn yêu thương từ 'Trạm cơm nghĩa tình' ảnh 1

Khoảng 10h30 hằng ngày, nhiều người đến xếp hàng trước "Trạm cơm nghĩa tình" để nhận và mua cơm.

Cô Tưởng tâm sự: “Ngày xưa, tôi nghèo lắm! Tôi luôn nguyện trong tâm là sẽ cố gắng giúp đỡ những người khó khăn hơn mình, nên có gì tôi giúp nấy. Được một thời gian, tôi hết tiền, phải đi giặt đồ, ủi đồ mướn cho người ta. May mắn, tôi gặp anh Phong. Cách đây ba năm, nhờ anh Phong đưa lên mạng xã hội, nhiều người mới biết đến, rồi chung tay cùng chúng tôi”.

Lúc dịch bệnh bùng phát, cô Tưởng đi nuôi bệnh, thấy người ta khổ quá nên cô bàn với anh Phong vào bệnh viện tặng đồ. Ban đầu, cô và nhóm mua lại thức ăn với giá 25.000 đồng/phần để tặng. “100 hộp/lần, kể nghe thì nhiều chứ 5 - 10 phút là phát hết sạch. Vì vậy, tôi mới nghĩ, hay là mình mua đồ về nấu, tiết kiệm hơn. Cứ như thế, đến sau dịch, tôi thương nhiều người cơ nhỡ, khó khăn nên trong đầu luôn hiện ra băn khoăn những người bán vé số, nhặt ve chai... làm sao để ăn được bữa cơm ngon, đủ dinh dưỡng? Vậy là tôi kể với anh Phong về dự định mở quán cơm của mình...”, cô Tưởng nhớ lại.

Những suất ăn yêu thương từ 'Trạm cơm nghĩa tình' ảnh 2

Những món ăn “nghĩa tình" nóng hổi và đủ dinh dưỡng.

Để chuẩn bị vài trăm phần cơm mỗi ngày, 6 thành viên nhóm “Trạm cơm nghĩa tình" phải làm việc rất vất vả. Theo lời của một thành viên khác, cô Tưởng hầu như thức trắng đêm để vừa chuẩn bị thức ăn cho trạm cơm, vừa sơ chế thực phẩm để chiều đi bán. Trong thời gian đi trao cơm ở bệnh viện (quận 8), nhóm thiện nguyện có người đã bị nhiễm COVID-19 và phải tạm ngưng các hoạt động một thời gian. Hiện, các thành viên đều đã được chích vắc xin. Tuy vậy, các nguyên tắc phòng chống COVID-19 vẫn được nhóm Phong Bụi thực hiện nghiêm túc.

Nói về khó khăn trong quá trình hoạt động, cô Đỗ Thị Tưởng chia sẻ: “Chúng tôi không gặp vấn đề gì lớn nhưng vì thực phẩm được mạnh thường quân hỗ trợ, chúng tôi nấu chưa quen nên điển hình là trưa nay, cơm bị nhão. Chúng tôi mong bà con thông cảm!”.

Những suất ăn yêu thương từ 'Trạm cơm nghĩa tình' ảnh 3

Với 6 thành viên, nhóm “Trạm cơm nghĩa tình" phải làm việc luôn tay để khách không phải

chờ đợi lâu.

Khách đến quán chủ yếu là người già, người bán vé số, người chạy xe công nghệ... Theo cô Tưởng, có người ngày nào cũng đến. “Người ta đến và khen cơm ngon, tôi hỏi thì mới biết họ đã đến vào hôm trước rồi. Tôi không phải thợ nấu nên thường nhờ bà con góp ý để cải thiện. Nghe mọi người khen cơm ngon, tôi hạnh phúc lắm!”, cô Tưởng bộc bạch.

Với 10.000 đồng/phần cơm, cô Đỗ Thị Tưởng cho biết, nếu không nhờ mạnh thường quân, “Trạm cơm nghĩa tình" khó mà được duy trì lâu dài. Cô Tưởng mong ước: “Tôi không cần lợi nhuận gì cả, chỉ mong đủ tiền đi chợ và mướn mặt bằng để quán hoạt động lâu dài thôi!”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.