Những thầy cô Y khoa của “Lớp học cổ tích”

SVVN - Với mong muốn các bệnh nhi có thái độ vui vẻ, tích cực hơn để nâng cao kết quả điều trị, CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan đã đều đặn tổ chức các buổi dạy kỹ năng và tổ chức sinh hoạt vui chơi định kỳ hàng tuần cho các em bệnh nhi tại một số bệnh viện trên địa bàn TP. HCM.

“Lớp học cổ tích” cho bệnh nhi

CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan trực thuộc Hội Sinh viên ĐH Y Dược TP. HCM được thành lập vào ngày 8/2013 với sứ mệnh “trở thành nơi giáo dục kiến thức và nâng đỡ tinh thần cho các em bệnh nhi”. Hoạt động hiện nay của câu lạc bộ rất đa dạng, có nhiều dự án: "Lớp học cho bệnh nhi", "Rạp hát cổ tích", "Tết của bé", "Ngày hội trẻ thơ", "Vầng trăng tuổi thơ" và gần đây nhất là dự án "Trại Hè giáo dục Bé khỏe Bé ngoan".

Những thầy cô Y khoa của “Lớp học cổ tích” ảnh 1 Những lớp học "dã chiến" ở hành lang bệnh viện nhi do CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan tổ chức.

Hiện tại, lớp học cho bệnh nhi là hoạt động nòng cốt của câu lạc bộ. Lớp học diễn ra tại bệnh viên Nhi Đồng 1, bệnh viện Nhi Đồng 2, Trung tâm Xương thủy tinh và bệnh viên Truyền máu Huyết học Trung ương. “Tiêu chí mỗi lớp học vừa chơi vừa học với những giáo án không nằm trong sách vở khô khan, mà lấy từ chính đời sống và những gì các bé đang cần nhất. Đó là những giáo án y khoa cơ sở, giáo án đời sống, giáo án khoa học. Nơi các bé sẽ biết được cách mình vệ sinh bản thân, tránh xa nguy hiểm, cách mình hiểu bác sĩ đang làm gì, cách mình hiểu tình thương của ba mẹ, cách mình yêu môi trường, thấy những điều thú vị của cuộc sống xung quanh... Ở mỗi buổi dạy, các em sẽ cùng tình nguyện viên (TNV) của câu lạc bộ vui chơi, ca hát thông qua đó dẫn dắt vào bài học bằng những câu chuyện, hình ảnh, thí nghiệm. Và cuối cùng là những giây phút vẽ tranh vui vẻ giữa các bé và các anh chị TNV”, Dương Quang Huy (năm thứ tư, trường ĐH Y Dược TP. HCM, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan) cho biết.

Những thầy cô Y khoa của “Lớp học cổ tích” ảnh 2 Lớp học luôn đầy ắp tiếng cười giữa thầy cô Y khoa và các em nhỏ bệnh nhi.

Dấu ấn của sinh viên Y khoa

Điểm đặc biệt của CLB chính là đội ngũ nòng cốt chủ yếu gồm sinh viên Y khoa, được đào tạo, huấn luyện bài bản về tâm lý, về bệnh học. Do đó, bệnh viện không chỉ là nơi lui tới để hoạt động tình nguyện mà còn là nơi học tập, trưởng thành. Hà Tâm (trường ĐH Y Dược TP. HCM), thành biên Ban Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Là sinh viên Y khoa, có thể sâu sát với các em, mình không chỉ dạy học mà còn được rèn được kinh nghiệm chuyên môn. Các em rất ham học hỏi nên hết buổi dạy mình lại mong đến buổi kế tiếp để được gặp lại các em”.

Những thầy cô Y khoa của “Lớp học cổ tích” ảnh 3 Chương trình Trung Thu "Vầng trăng tuổi thơ 2020" cho các em bệnh nhi do CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan tổ chức.

Nói về những khó khăn của câu lạc bộ trong 7 năm hoạt động lớp học, Quang Huy cho biết,  câu lạc bộ trải qua không ít khó khăn. Khó khăn đầu tiên là nhân lực chất lượng; khó khăn về tài chính do thành viên đều là sinh viên nên gặp khó trong việc tìm kiếm và kết nối đến các mạnh thường quân. Để giải quyết những khó khăn này,  câu lạc bộ luôn mở ra những lớp tập huấn về tâm lý bệnh nhi, kĩ năng dạy học, kĩ năng xử lí tình huống. Ngoài ra, khi tổ chức tuyển thành viên đều phải trải qua các bài kiểm tra cũng như các bạn TNV mới đều có thời gian trải nghiệm lớp học, trải nghiệm viết giáo án hay chuẩn bị dụng cụ với sự dẫn dắt của những anh chị dày dạn kinh nghiệm đi trước. Về tài chính,  câu lạc bộ luôn học tập và đổi mới các phương thức tìm kiếm và tiếp cận đến các công ty, nhà hảo tâm”, Quang Huy bộc bạch.

Những thầy cô Y khoa của “Lớp học cổ tích” ảnh 4 Chương trình vui Tết cho bệnh nhi do CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan tổ chức.

Đưa hoạt động ngày một chuyên nghiệp

Cùng nhau phát huy chuyên môn, học hỏi lẫn nhau, hoàn thiện cơ cấu tổ chức, hiện nay, câu lạc bộ chia ra 5 ban để xây dựng và phát triển hoạt động lớp học: Ban Hoạt động (trực tiếp dạy và tiếp xúc bệnh nhi), ban Hậu cần (chuẩn bị quà cho các buổi dạy), ban Nội dung (xây dựng kho giáo án phù hợp), ban Đối ngoại (tìm kiếm nguồn tài trợ), ban Truyền thông (lan tỏa hoạt động của câu lạc bộ đến với cộng đồng). Ngoài ra, câu lạc bộ còn có nhóm “Rạp hát cổ tích” với các bạn có những kinh nghiệm đặc thù, tài năng để phục vụ cho các hoạt động của  câu lạc bộ. Các chương trình còn lại,  câu lạc bộ sẽ tuyển chọn Ban Tổ chức riêng để triển khai. “Tuy lịch học rất nặng nhưng các bạn TNV vẫn cố gắng duy trì các buổi dạy hàng tuần. Câu lạc bộ thường tổ chức họp mặt cuối tuần, gặp gỡ các diễn giả, chuyên gia trong lĩnh vực công tác xã hội, định kỳ tổ chức tập huấn để cải thiện các kỹ năng chăm sóc trẻ, tâm lý bệnh nhi, kỹ năng giao tiếp nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ TNV”, Quang Huy chia sẻ.

Những thầy cô Y khoa của “Lớp học cổ tích” ảnh 5 Một hoạt động bán hàng gây quỹ của các thành viên CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan.

Để điều phối được hoạt động lớp dạy, câu lạc bộ tạo ra một số quy trình từ chọn lọc thành viên đi dạy từng buổi, họp thống nhất cách dạy... đến quy trình viết và kiểm duyệt giáo án qua nhiều khâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho giáo án. Quang Huy cho biết: “Để lớp học luôn thu hút các em bệnh nhi,  câu lạc bộ luôn phải đổi mới giáo án”.

Những thầy cô Y khoa của “Lớp học cổ tích” ảnh 6 Hiện tại CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan đang vận động tài trợ để triển khai dự án “Trại hè giáo dục Bé khỏe Bé ngoan”.

Định hướng cho hoạt động sắp tới  câu lạc bộ, Quang Huy, Chủ nhiệm CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan "bật mí": “Câu lạc bộ sẽ tổ chức các diễn đàn trao đổi, tư vấn Y khoa, hướng đến mục tiêu đưa mô hình thiện nguyện này lan tỏa, trở thành hoạt động truyền thống mang đậm dấu ấn sinh viên Y khoa. Câu lạc bộ cũng đẩy mạnh truyền thông qua các kênh xã hội khác như Instagram, Youtube, đăng thông tin thường xuyên trên các fanpage của các trường nhằm mở ra hướng kết nối thiện nguyện với các tổ chức y tế trong khu vực cũng như quốc tế”.

Những thầy cô Y khoa của “Lớp học cổ tích” ảnh 7 Đại diện CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan nhận giải Ba trong cuộc thi “Dự án tình nguyện 2020” do T.Ư Đoàn tổ chức mới đây.

Dự án “Trại Hè giáo dục Bé khỏe Bé ngoan” là một dự án giáo dục đặc biệt của CLB Tình nguyện Bé khỏe Bé ngoan dành cho các em bệnh nhi trên địa bàn TP. HCM. Dự án đoạt giải Ba trong cuộc thi “Dự án tình nguyện 2020” do T.Ư Đoàn tổ chức mới đây. Dự án diễn ra từ ngày 15/10 - 24/12. Dự án vẫn đang trong quá trình truyền thông và tìm kiếm thêm mạnh thường quân. Buổi học đầu tiên của dự án sẽ được tổ chức vào ngày 15/10 tại bệnh viện Nhi Đồng 1. "Dự án được hình thành dựa trên mong muốn đem đến cho các em bệnh nhi những kiến thức về giáo dục sức khỏe cũng như cuộc sống xung quanh, giúp các em có thể hiểu và áp dụng để tự bảo vệ chính bản thân mình. Đồng thời dự án tạo ra một không gian vui chơi, sẻ chia, hi vọng để các em vượt qua được cảm giác sợ hãi trong bệnh viện, dũng cảm chiến đấu với bệnh tật", Hà Tâm điều phối chính dự án chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.