Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã
SVVN - Với mong muốn góp phần bảo tồn thiên nhiên, nhiều bạn trẻ đã quyết định đăng ký chương trình “Tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã” ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước).

Nhóm tình nguyện viên này do nhà nghiên cứu đa dạng sinh học Phùng Mỹ Trung và các cộng sự thành lập. Mỗi tuần, nhóm đều có một đợt tuyển tình nguyện viên và mỗi đợt khoảng 5 - 10 người. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên chương trình tạm ngưng một thời gian.

Những trải nghiệm đáng nhớ

Là người yêu thiên nhiên và thích gần gũi với thế giới tự nhiên, Lê Ngọc Bảo Quyên (sống tại TP. HCM) luôn ước mơ được một lần tiếp cận với các bạn động vật một cách chân thật nhất. Khi vô tình biết được thông tin về chương trình “Tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã”, Quyên đã nhanh chóng sắp xếp công việc để có thể đăng ký tham gia. Cô đã gắn bó với công việc tình nguyện viên trong một tuần và có nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Quyên thổ lộ: “Đến bây giờ, mình luôn cảm thấy đây là quyết định vô cùng sáng suốt và cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ về khoảng thời gian tham gia tình nguyện tại đây”.

Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã ảnh 1
Theo Bảo Quyên, việc bảo tồn thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là những người trẻ.

Quyên và những tình nguyện viên khác đều sinh hoạt tại Hero House - ngôi nhà sàn bằng gỗ được anh Phùng Mỹ Trung và nhóm xây dựng để làm không gian sinh hoạt dành cho các bạn làm việc tại đây. Đối với Quyên, kỷ niệm đáng nhớ nhất là được tham gia chương trình “Thả thú về rừng”. Cô bày tỏ: “Mình được tận tay chăm sóc, mang các em thú từ Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập di chuyển đến rừng và trả các em về “nhà”. Đây là một hoạt động vô cùng xúc động và đáng nhớ mà mình không bao giờ quên được”.

Theo Quyên, việc bảo tồn thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là những người trẻ. Sau khi tham gia chương trình này, Quyên cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm hơn với môi trường tự nhiên. Cô cũng quan tâm đến các dự án cộng đồng và bảo vệ thiên nhiên nhiều hơn. Trong tương lai, Quyên hy vọng sẽ được tham gia nhiều chương trình ý nghĩa hơn.

Sẽ tiếp tục tham gia hoạt động này

Vốn yêu thích những chương trình tình nguyện liên quan đến bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, Nguyễn Thị Kim Anh (sống tại TP. HCM) đã đăng ký tham gia hoạt động này từ 12/2020. Cô là một trong những người đầu tiên tham gia chương trình này và cũng là người tới Vườn quốc gia Bù Gia Mập nhiều nhất.

Bên cạnh công việc chăm sóc động vật hoang dã, Kim Anh còn được anh Phùng Mỹ Trung giao nhiệm vụ nhận những động vật mà người dân nuôi trái phép trao trả lại và đem đến trung tâm. Trước khi tham gia hoạt động này, Kim Anh từng tham gia chương trình “Tình nguyện viên bảo tồn rùa biển” ở Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) trong một tuần. Cô dự định sẽ trở lại Vườn quốc gia Bù Gia Mập ngay khi điều kiện cho phép.

Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã ảnh 2
Kim Anh dự định sẽ trở lại Vườn quốc gia Bù Gia Mập ngay khi điều kiện cho phép.

Nguyễn Thị Ngọc Hà (sống tại Hà Nội) tham gia hoạt động này vào tháng 1/2021 và cô đã có nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến đi tình nguyện tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Ban đầu, khi đăng ký chương trình này, Ngọc Hà cũng khá lo lắng vì việc di chuyển từ Hà Nội đến Bình Phước rất xa. Công việc chính của Hà là chăm sóc cây cối, chuẩn bị thức ăn, dọn chuồng và cho thú ăn. Các công việc này chủ yếu được thực hiện tại khu vực chăm sóc cứu hộ động vật hoang dã phía sau trạm cứu hộ.

Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã ảnh 3
Ngọc Hà đã có nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến đi tình nguyện tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Ngọc Hà chia sẻ: “Các động vật đang được cứu hộ tại đây chủ yếu là nạn nhân của lâm tặc hoặc được đón về từ các nơi nuôi nhốt trái phép. Trung tâm sẽ nhận “các em” về, chăm sóc, giúp hồi phục và chữa lành vết thương thể xác và tinh thần”. Sau chuyến đi này, Hà cảm thấy thật may mắn vì được gặp những con người thú vị, học được bao nhiêu điều thú vị. Lần đầu tiên, cô dám vượt qua sự sợ hãi để cầm đuôi một con rắn hay sờ vào một con trăn nặng 25 kg. Hà dự định sẽ sắp xếp thời gian để tham gia thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.