Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã

0:00 / 0:00
0:00
Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã
SVVN - Với mong muốn góp phần bảo tồn thiên nhiên, nhiều bạn trẻ đã quyết định đăng ký chương trình “Tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã” ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước).

Nhóm tình nguyện viên này do nhà nghiên cứu đa dạng sinh học Phùng Mỹ Trung và các cộng sự thành lập. Mỗi tuần, nhóm đều có một đợt tuyển tình nguyện viên và mỗi đợt khoảng 5 - 10 người. Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh phức tạp nên chương trình tạm ngưng một thời gian.

Những trải nghiệm đáng nhớ

Là người yêu thiên nhiên và thích gần gũi với thế giới tự nhiên, Lê Ngọc Bảo Quyên (sống tại TP. HCM) luôn ước mơ được một lần tiếp cận với các bạn động vật một cách chân thật nhất. Khi vô tình biết được thông tin về chương trình “Tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã”, Quyên đã nhanh chóng sắp xếp công việc để có thể đăng ký tham gia. Cô đã gắn bó với công việc tình nguyện viên trong một tuần và có nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Quyên thổ lộ: “Đến bây giờ, mình luôn cảm thấy đây là quyết định vô cùng sáng suốt và cảm thấy hạnh phúc khi nghĩ về khoảng thời gian tham gia tình nguyện tại đây”.

Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã ảnh 1
Theo Bảo Quyên, việc bảo tồn thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là những người trẻ.

Quyên và những tình nguyện viên khác đều sinh hoạt tại Hero House - ngôi nhà sàn bằng gỗ được anh Phùng Mỹ Trung và nhóm xây dựng để làm không gian sinh hoạt dành cho các bạn làm việc tại đây. Đối với Quyên, kỷ niệm đáng nhớ nhất là được tham gia chương trình “Thả thú về rừng”. Cô bày tỏ: “Mình được tận tay chăm sóc, mang các em thú từ Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập di chuyển đến rừng và trả các em về “nhà”. Đây là một hoạt động vô cùng xúc động và đáng nhớ mà mình không bao giờ quên được”.

Theo Quyên, việc bảo tồn thiên nhiên là trách nhiệm của mỗi người, đặc biệt là những người trẻ. Sau khi tham gia chương trình này, Quyên cảm thấy bản thân cần có trách nhiệm hơn với môi trường tự nhiên. Cô cũng quan tâm đến các dự án cộng đồng và bảo vệ thiên nhiên nhiều hơn. Trong tương lai, Quyên hy vọng sẽ được tham gia nhiều chương trình ý nghĩa hơn.

Sẽ tiếp tục tham gia hoạt động này

Vốn yêu thích những chương trình tình nguyện liên quan đến bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã, Nguyễn Thị Kim Anh (sống tại TP. HCM) đã đăng ký tham gia hoạt động này từ 12/2020. Cô là một trong những người đầu tiên tham gia chương trình này và cũng là người tới Vườn quốc gia Bù Gia Mập nhiều nhất.

Bên cạnh công việc chăm sóc động vật hoang dã, Kim Anh còn được anh Phùng Mỹ Trung giao nhiệm vụ nhận những động vật mà người dân nuôi trái phép trao trả lại và đem đến trung tâm. Trước khi tham gia hoạt động này, Kim Anh từng tham gia chương trình “Tình nguyện viên bảo tồn rùa biển” ở Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) trong một tuần. Cô dự định sẽ trở lại Vườn quốc gia Bù Gia Mập ngay khi điều kiện cho phép.

Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã ảnh 2
Kim Anh dự định sẽ trở lại Vườn quốc gia Bù Gia Mập ngay khi điều kiện cho phép.

Nguyễn Thị Ngọc Hà (sống tại Hà Nội) tham gia hoạt động này vào tháng 1/2021 và cô đã có nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến đi tình nguyện tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập. Ban đầu, khi đăng ký chương trình này, Ngọc Hà cũng khá lo lắng vì việc di chuyển từ Hà Nội đến Bình Phước rất xa. Công việc chính của Hà là chăm sóc cây cối, chuẩn bị thức ăn, dọn chuồng và cho thú ăn. Các công việc này chủ yếu được thực hiện tại khu vực chăm sóc cứu hộ động vật hoang dã phía sau trạm cứu hộ.

Những tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã ảnh 3
Ngọc Hà đã có nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến đi tình nguyện tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Ngọc Hà chia sẻ: “Các động vật đang được cứu hộ tại đây chủ yếu là nạn nhân của lâm tặc hoặc được đón về từ các nơi nuôi nhốt trái phép. Trung tâm sẽ nhận “các em” về, chăm sóc, giúp hồi phục và chữa lành vết thương thể xác và tinh thần”. Sau chuyến đi này, Hà cảm thấy thật may mắn vì được gặp những con người thú vị, học được bao nhiêu điều thú vị. Lần đầu tiên, cô dám vượt qua sự sợ hãi để cầm đuôi một con rắn hay sờ vào một con trăn nặng 25 kg. Hà dự định sẽ sắp xếp thời gian để tham gia thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.