Nỗi nghẹn ngào của thầy giáo trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy

SVVN - Trong 7 năm gắn bó với bục giảng, điều khiến Thượng uý Đặng Tuấn Tú nhớ nhất và vẫn xót xa mỗi khi nhắc lại, đó là khi nghe tin học trò của mình vừa hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Thượng úy Đặng Tuấn Tú hiện là giảng viên khoa Cơ sở ngành Phòng cháy Chữa cháy, kiêm Phó bí thư Đoàn trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy.

Trong năm học 2019 – 2020, thầy Tuấn Tú là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Nhà giáo tiêu biểu. Tính riêng trong năm 2020, anh vinh dự nhận danh hiệu bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc và mới đây là có sản phẩm được vinh danh tại triển lãm “Sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2020”.

Nỗi nghẹn ngào của thầy giáo trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy ảnh 1 Thầy giáo Đặng Tuấn Tú

Nghề giáo là một ‘mối duyên’

Chia sẻ về nghề giáo, đối với thầy Đặng Tuấn Tú, đó là một ‘mối duyên’. Ngay từ khi còn là một cậu sinh viên, Tuấn Tú thường nhận dạy gia sư để kiếm thêm thu nhập. Lúc đó anh không nghĩ đến chuyện trở thành giảng viên mà chỉ ước được làm một nhà nghiên cứu, sáng tạo các công trình khoa học.

Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, Tuấn Tú được nhận vào giảng dạy tại Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aprotrain Aptech. Đến năm 2013, anh bén duyên với ĐH Phòng cháy Chữa cháy và chính thức trở thành giảng viên khoa Cơ sở ngành Phòng cháy Chữa cháy.

Khi mới về trường, thầy Tuấn Tú gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm quen với các quy định, điều lệnh, võ thuật… của môi trường Công an. Dù kiến thức, chuyên môn giảng dạy đã được đào tạo từ đại học, song một giảng viên trẻ như anh Tuấn Tú vẫn cảm thấy bỡ ngỡ và hồi hộp trong những ngày đầu lên lớp.

Nhận thấy những hạn chế của bản thân nên Tuấn Tú luôn ý thức học hỏi mọi lúc, mọi nơi, nhất là từ các thầy cô, đồng nghiệp đi trước. Ngoài thời gian ở trường, anh rất chú trọng trong việc đi thực tế tại các đơn vị nghiệp vụ, có cơ sở địa bàn để hiểu thêm về nghề PCCC, từ đó có thêm mối liên hệ với những bài giảng trên lớp. Chính những trải nghiệm thực tế này giúp cho bài giảng của Thượng úy Tú luôn tạo được sức hấp dẫn riêng đối với học trò.

Nỗi nghẹn ngào của thầy giáo trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy ảnh 2 Thượng úy Tú trong tiết giảng

Thầy Tuấn Tú luôn quan niệm bản thân không chỉ là một người thầy mà còn là “một người phục vụ những người đặc biệt”. Bởi vậy, anh luôn cố gắng phục vụ bằng trí tuệ và sự nhiệt huyết của bản thân.

Đối với anh, học viên không những là một trí thức mà còn là một chiến sĩ CAND. Chính vì vậy, ngoài việc cố gắng truyền đạt kiến thức, giảng viên sinh năm 1988 luôn hết mực đảm bảo các chuẩn mực đạo đức của người chiến sĩ CAND để làm gương cho học trò.

Ngoài giảng dạy, thượng úy Tú còn được biết đến là một Phó bí thư Đoàn năng động, nhiệt tình. Chia sẻ về ‘mối duyên’ gắn bó với công tác Đoàn, thầy giáo trẻ cho biết mình có tham gia hoạt động Đoàn-Hội ngay từ những năm đầu đại học.

Anh Tuấn Tú từng làm Phó chủ tịch Hội sinh viên của trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội. Năm 2010, anh giành được giải thưởng Gương mặt Cán bộ Hội sinh viên Thủ đô tiêu biểu.

Đầu quân về trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy, Tuấn Tú vẫn năng nổ tham gia công tác Đoàn. Đến năm 2020, anh được bầu vào BCH và đảm nhiệm vai trò Phó bí thư Đoàn trường. Trong năm 2019 – 2020, anh nhận được bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học.

“Tiếp tục gắn bó với công tác Đoàn ở tuổi 32 khiến tôi cảm thấy như trở lại thời sinh viên. Tuy công việc có bận hơn nhưng được cống hiến cho Nhà trường, được gần gũi sinh viên cũng mang lại cho tôi nhiều cảm hứng trong công việc”, Thượng úy Tú nói.

Nỗi nghẹn ngào của thầy giáo trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy ảnh 3

Một thầy giáo tâm lý, say mê CNTT

7 năm đứng trên bục giảng, vui buồn với nghề, trưởng thành cùng với nghề càng làm cho thầy Tuấn Tú yêu công việc của mình hơn. Giảng viên sinh năm 1988 quan niệm, nghề giáo là một nghề thiêng liêng nhưng rất bình dị.

Trong công việc, thầy Tuấn Tú không đặt nặng một hình tượng nào. Đối với anh, mỗi người mình gặp đều đem lại những kinh nghiệm, bài học thú vị để chắt lọc và áp dụng cho bản thân.

Nỗi nghẹn ngào của thầy giáo trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy ảnh 4
Nỗi nghẹn ngào của thầy giáo trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy ảnh 5  Thượng úy Tuấn Tú nhận bằng khen vì có sản phẩm sáng tạo tại triển lãm “Sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2020”

Ở trường, Thượng úy Tú rất ‘được lòng’ học viên bởi sự nhiệt huyết và gần gũi của mình. Anh Tuấn Tú cho biết, bản thân có rất nhiều kỷ niệm vui với các bạn sinh viên Việt Nam, Lào, Campuchia…

Tuy nhiên, điều khiến anh nhớ nhất và vẫn nghẹn ngào mỗi khi nhắc lại, đó là khi nghe tin học trò của mình vừa hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

“Điều khiến tôi nhớ nhất là khi nghe tin Đại úy Phạm Công Huy hy sinh tại xã Đồng Tâm. Thời điểm đó tôi vừa dạy xong lớp của đồng chí Huy. Tôi đang chấm bài kiểm tra trình thì nghe tin Huy hy sinh. Chấm đến bài của Huy mà tôi cảm thấy nghẹn ngào và xót xa vô cùng. Mới hôm nào thầy trò còn sôi nổi bàn tán trên lớp, vậy mà vài hôm sau lại nhận tin dữ.

Đó luôn là kỷ niệm mang lại cho tôi nhiều cảm xúc, nhiều trăn trở nhất trong cuộc đời dạy học của mình. Nghĩ lại, tôi vẫn còn thấy cay cay sống mũi. Tôi là một thầy giáo thật đấy, nhưng bản thân quá nhỏ bé so với tấm gương hy sinh của học trò, của Đại úy Phạm Công Huy”, thầy Tú nghẹn ngào.

Đối với thầy Tuấn Tú, học trò cũng là những người bạn, người đồng nghiệp thân quý. Anh chia sẻ, bản thân không có bí quyết “trị” học trò, thay vào đó, anh thường xuyên chia sẻ và tâm sự để hiểu học viên của mình hơn.

Với một vài học trò còn tư tưởng quân bình chủ nghĩa, lười học… anh Tú cũng khuyên bảo, khích tướng, kể chuyện những tấm gương sáng để xốc lại tinh thần, giúp học trò hiểu được trách nhiệm của một người chiến sĩ công an nhân dân để tự điều chỉnh lại bản thân.

Nỗi nghẹn ngào của thầy giáo trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy ảnh 6  Giảng viên sinh năm 1988 quan niệm, nghề giáo là một nghề thiêng liêng nhưng rất bình dị.

Trên lớp, để mỗi bài giảng không trở nên nhàm chán, anh Tú thường xuyên cập nhật các kiến thức mới để nâng cao chất lượng. Ngoài ra, với những học viên hiện là lính cứu hỏa, anh thường “bắt” họ kể chuyện nghề, sau đó liên hệ với các kiến thức trong bài giảng và rút ra bài học kinh nghiệm.

Đặc biệt, với niềm đam mê CNTT, thầy giáo Tú thường áp dụng triệt để thế mạnh này khi lên lớp để bài giảng trở nên sinh động hơn. Anh Tuấn Tú chia sẻ bản thân thích CNTT từ những năm học cấp 3. Đến khi lên đại học, anh tiếp tục tìm hiểu và học thêm về lĩnh vực này.

Đối với CNTT, thầy Tú có thể xử lý dễ dàng các vấn đề về phần cứng; phần mềm; lập trình phần mềm, website, hệ thống; lập trình nhúng…

Vốn ‘có tiếng’ nhiệt tình, lại giỏi kỹ thuật nên Tuấn Tú thường được đồng nghiệp “cầu cứu” các vấn đề liên quan đến CNTT. Tuy nhiên, đôi lúc quá bận nên một mình anh không thể xử lý tất cả. Vì vậy, anh Tuấn Tú đã quyết định lập một đội tình nguyện chuyên hỗ trợ sửa chữa máy tính cho cán bộ, giảng viên trong trường.

“Máy tính của cán bộ, giáo viên bao giờ cũng có nhiều tài liệu quan trọng, cần bảo mật nên có đội tình nguyện hỗ trợ CNTT trong trường là tốt nhất. Thành viên của đội đều là những cán bộ, giáo viên phụ trách công tác Đoàn, học viên có cùng sở thích về CNTT. Tại đây, chúng tôi cùng trau dồi và hỗ trợ lẫn nhau để ai cũng có kỹ năng xử lý các sự cố cơ bản”, thầy Tú chia sẻ. 

Nỗi nghẹn ngào của thầy giáo trường Đại học Phòng cháy Chữa cháy ảnh 7 Với thế mạnh về CNTT, thầy Tú quyết định lập một đội tình nguyện chuyên hỗ trợ sửa chữa máy tính cho cán bộ, giảng viên trong trường

Sắp tới, Thượng úy Tú dự định sẽ tiếp tục học nghiên cứu sinh tại trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy. Ngoài ra, anh đang cố gắng phát triển và hoàn thiện sản phẩm báo cháy không dây sử dụng sóng Lora để sớm cho ra mắt thị trường.

Thành tích tiêu biểu của Thượng úy Đặng Tuấn Tú:

- Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2019 – 2020

- Nhà giáo tiêu biểu năm học 2019 - 2020

- Giấy khen của Hiệu trưởng trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy vì có bài viết đăng tạp chí, hội thảo quốc tế trong năm học 2019-2020.

- Giấy khen Hiệu trưởng trường ĐH PCCC vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác khoa học Công an giai đoạn 2014 – 2019

- Giải Ba cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ về PCCC&CNCH do cục PCCC&CNCH tổ chức năm 2019.

- Có sản phẩm sáng tạo được vinh danh tại triển lãm “Sáng tạo trẻ toàn quốc năm 2020”

- Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm 2019 – 2020

- Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2020.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.