Nơi người trẻ lên tiếng

Nơi người trẻ lên tiếng
SVVN - Thế kỷ XXI đang bước vào những năm cuối cùng của thập niên thứ hai. Càng ngày, thanh niên Việt Nam càng được trao thêm nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu, gia tăng giá trị của mình

“Với 42% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 15-25, sự thiếu quan tâm của người trẻ tới những chính sách quan trọng của quốc gia là một trong những nguyên nhân khiến cho việc ban hành và thực thi chính sách còn thiếu hiệu quả. Để đất nước vận hành tốt hơn và xã hội được quản lý tốt hơn, sự tham gia của người trẻ vào quy trình hoạch định chính sách công là vô vùng quan trọng." Đó là phát biểu của bạn Nguyễn Hải Linh - Trưởng Ban Điều hành VNYP (VietNam Youth Parliament) 2018 tại buổi lễ khai mạc dự án Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ diễn ra vào ngày 20/10 tại Hà Nội vừa qua.

Nơi người trẻ lên tiếng

Bạn Lê Quỳnh Nga, nghị sĩ trẻ Ủy ban Giáo dục tại lễ khai mạc

Thế kỷ XXI đang bước vào những năm cuối cùng của thập niên thứ hai. Càng ngày, thanh niên Việt Nam càng được trao thêm nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu, gia tăng giá trị của mình. Nhờ đó, giới trẻ đã và đang có rất nhiều những đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực quan trọng như giải quyết các vấn nạn về ô nhiễm môi trường, xóa đói giảm nghèo, nâng cao quyền con người, khẳng định vai trò của nữ giới và thúc đẩy công bằng xã hội…Tuy nhiên, để xứng đáng trở thành những chủ nhân của đất nước, các bạn trẻ cần quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề xã hội. Một trong số những vấn đề thiết quan trọng đó là làm sao để ban hành và thực thi chính sách trên đất nước mình được thực hiện hiệu quả hơn.

Hiểu được điều đó, một nhóm trí thức trẻ đã bắt tay vào xây dựng, triển khai dự án VNYP (VietNam Youth Parliament) – Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ. Đây là dự án giáo dục đồng tổ chức bởi nhóm VNYP và Đại học Luật Hà Nội với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách. Năm 2016, Dự án chiến thắng cuộc thi Quỹ tài trợ quy mô nhỏ dành cho cựu sinh viên trao đổi của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Còn năm nay (2018), VNYP là dự án duy nhất của Việt Nam đã vượt qua hơn 1300 hồ sơ đến từ 150 quốc gia để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam nhận được tài trợ từ Cuộc thi Alumni Engagement Innovation Fund (AEIF) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trực tiếp tham gia dự án là 120 sinh viên, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 500 đơn đăng ký tham gia dự án. Các bạn trẻ này đến từ 67 trường Đại học, Cao đẳng và Trung học khác nhau, với 135 ngành học vô cùng đa dạng trải dài trên địa bàn Hà Nội. Thành viên tham gia dự án sẽ trở thành những 'nghị sĩ trẻ', chia thành 8 nhóm chủ đề chính để thảo luận trong các hoạt động tiếp theo của dự án, bao gồm: Giáo dục, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Môi trường, Kinh tế, Pháp luật, Đối ngoại, Khoa học – Công nghệ, Y tế.

Nơi người trẻ lên tiếng

Tham gia dự án, các bạn trẻ được thoải mái bày tỏ quan điểm, trao đổi về các vấn đề xã hội với trên góc độ xây dựng và tôn trọng lẫn nhau

Tại đây, các bạn sinh viên không chỉ được học các buổi tập huấn chuyên đề, kỹ năng toạ đàm với các chuyên gia, các hoạt động ngoại khóa và một phiên họp toàn thể, mà còn được đóng vai những Đại biểu Quốc hội thực thụ. Qua trải nghiệm này, các nghị sĩ trẻ sẽ tham gia thảo luận và tranh biện trong các phiên họp và tọa đàm mô phỏng, cũng như nhận được hỗ trợ về tài chính để thực hiện các dự án nhằm giải quyết vấn đề mà Ủy ban mình đặt ra. Các chủ đề của năm nay sẽ xoay quanh 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, Giám đốc Asia Pacific Studies Center, Giảng viên ngành Kinh doanh Quốc tế, ĐH Ngoại thương, nhấn mạnh: “Tham gia VNYP là cơ hội để người trẻ phát triển. Tại đây, dự án không chỉ có kiến thức, có hành động mà còn có thể đem lại cho các bạn cơ hội tiếp xúc với những cố vấn giàu kinh nghiệm và những bạn trẻ cùng chí hướng, giúp các bạn trưởng thành và đạt được thành công trong cuộc sống về sau”.

Tham gia dự án với tư cách Ủy viên Ban Giáo dục, nghị sĩ trẻ Lê Quỳnh Nga (HV Ngoại giao) bày tỏ: 'VNYP là cơ hội tuyệt vời cho những người trẻ chúng tôi. Bên cạnh những giá trị quen thuộc như mở rộng các mối quan hệ, gặp gỡ những người có cùng mối quan tâm về vấn đề xã hội tại địa phương của mình, tăng cường kiến thức, kĩ năng, điểm đặc biệt của VNYP chính là thực hiện hoá những suy nghĩ, giải pháp của người trẻ qua hoạt động hoạch định chính sách. Vì vậy, VNYP không chỉ là môi trường bổ ích cho các Nghị sĩ trẻ trực tiếp tham gia, mà còn đem lại sức lan toả và ảnh hưởng tích cực đến tất cả bạn trẻ khác.'

Diễn đàn mô phỏng Nghị sĩ trẻ 2018 có buổi học đầu tiên Chuyên đề về Quốc hội vào ngày 27/10/2018 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

Nữ diễn viên trẻ tương lai gây ấn tượng với lối diễn nhí nhảnh, tài năng

SVVN - Sở hữu nét đẹp “lạ” cùng lối diễn tự nhiên, nhí nhảnh, dù mới tiếp xúc nghề chưa lâu, nhưng Thùy Thiên đã có cơ hội góp mặt trong nhiều game show truyền hình trên các kênh VTV3, HTV7, HTV9 và MV ca nhạc. Bằng tài năng và sự cố gắng, cô nàng Gen Z đang là một trong những gương mặt giành được nhiều sự yêu mến đến từ giới trẻ.
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại

SVVN - Tiến sĩ Nguyễn Quang Đông - Giảng viên, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Thái Nguyên - vừa xuất bản cuốn sách "Không chuẩn bị là chuẩn bị cho sự thất bại" dành riêng cho sinh viên. Phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với tác giả Nguyễn Quang Đông.
Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

SVVN - Nguyễn Đỗ Quý Linh hiện là học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô được nhiều người biết đến khi đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 và trở thành gương mặt học bổng 2022 của trường VinUniversity.