Nơi người trẻ lên tiếng

Nơi người trẻ lên tiếng
SVVN - Thế kỷ XXI đang bước vào những năm cuối cùng của thập niên thứ hai. Càng ngày, thanh niên Việt Nam càng được trao thêm nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu, gia tăng giá trị của mình

“Với 42% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 15-25, sự thiếu quan tâm của người trẻ tới những chính sách quan trọng của quốc gia là một trong những nguyên nhân khiến cho việc ban hành và thực thi chính sách còn thiếu hiệu quả. Để đất nước vận hành tốt hơn và xã hội được quản lý tốt hơn, sự tham gia của người trẻ vào quy trình hoạch định chính sách công là vô vùng quan trọng." Đó là phát biểu của bạn Nguyễn Hải Linh - Trưởng Ban Điều hành VNYP (VietNam Youth Parliament) 2018 tại buổi lễ khai mạc dự án Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ diễn ra vào ngày 20/10 tại Hà Nội vừa qua.

Nơi người trẻ lên tiếng

Bạn Lê Quỳnh Nga, nghị sĩ trẻ Ủy ban Giáo dục tại lễ khai mạc

Thế kỷ XXI đang bước vào những năm cuối cùng của thập niên thứ hai. Càng ngày, thanh niên Việt Nam càng được trao thêm nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu, gia tăng giá trị của mình. Nhờ đó, giới trẻ đã và đang có rất nhiều những đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực quan trọng như giải quyết các vấn nạn về ô nhiễm môi trường, xóa đói giảm nghèo, nâng cao quyền con người, khẳng định vai trò của nữ giới và thúc đẩy công bằng xã hội…Tuy nhiên, để xứng đáng trở thành những chủ nhân của đất nước, các bạn trẻ cần quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề xã hội. Một trong số những vấn đề thiết quan trọng đó là làm sao để ban hành và thực thi chính sách trên đất nước mình được thực hiện hiệu quả hơn.

Hiểu được điều đó, một nhóm trí thức trẻ đã bắt tay vào xây dựng, triển khai dự án VNYP (VietNam Youth Parliament) – Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ. Đây là dự án giáo dục đồng tổ chức bởi nhóm VNYP và Đại học Luật Hà Nội với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách. Năm 2016, Dự án chiến thắng cuộc thi Quỹ tài trợ quy mô nhỏ dành cho cựu sinh viên trao đổi của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Còn năm nay (2018), VNYP là dự án duy nhất của Việt Nam đã vượt qua hơn 1300 hồ sơ đến từ 150 quốc gia để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam nhận được tài trợ từ Cuộc thi Alumni Engagement Innovation Fund (AEIF) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trực tiếp tham gia dự án là 120 sinh viên, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 500 đơn đăng ký tham gia dự án. Các bạn trẻ này đến từ 67 trường Đại học, Cao đẳng và Trung học khác nhau, với 135 ngành học vô cùng đa dạng trải dài trên địa bàn Hà Nội. Thành viên tham gia dự án sẽ trở thành những 'nghị sĩ trẻ', chia thành 8 nhóm chủ đề chính để thảo luận trong các hoạt động tiếp theo của dự án, bao gồm: Giáo dục, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Môi trường, Kinh tế, Pháp luật, Đối ngoại, Khoa học – Công nghệ, Y tế.

Nơi người trẻ lên tiếng

Tham gia dự án, các bạn trẻ được thoải mái bày tỏ quan điểm, trao đổi về các vấn đề xã hội với trên góc độ xây dựng và tôn trọng lẫn nhau

Tại đây, các bạn sinh viên không chỉ được học các buổi tập huấn chuyên đề, kỹ năng toạ đàm với các chuyên gia, các hoạt động ngoại khóa và một phiên họp toàn thể, mà còn được đóng vai những Đại biểu Quốc hội thực thụ. Qua trải nghiệm này, các nghị sĩ trẻ sẽ tham gia thảo luận và tranh biện trong các phiên họp và tọa đàm mô phỏng, cũng như nhận được hỗ trợ về tài chính để thực hiện các dự án nhằm giải quyết vấn đề mà Ủy ban mình đặt ra. Các chủ đề của năm nay sẽ xoay quanh 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, Giám đốc Asia Pacific Studies Center, Giảng viên ngành Kinh doanh Quốc tế, ĐH Ngoại thương, nhấn mạnh: “Tham gia VNYP là cơ hội để người trẻ phát triển. Tại đây, dự án không chỉ có kiến thức, có hành động mà còn có thể đem lại cho các bạn cơ hội tiếp xúc với những cố vấn giàu kinh nghiệm và những bạn trẻ cùng chí hướng, giúp các bạn trưởng thành và đạt được thành công trong cuộc sống về sau”.

Tham gia dự án với tư cách Ủy viên Ban Giáo dục, nghị sĩ trẻ Lê Quỳnh Nga (HV Ngoại giao) bày tỏ: 'VNYP là cơ hội tuyệt vời cho những người trẻ chúng tôi. Bên cạnh những giá trị quen thuộc như mở rộng các mối quan hệ, gặp gỡ những người có cùng mối quan tâm về vấn đề xã hội tại địa phương của mình, tăng cường kiến thức, kĩ năng, điểm đặc biệt của VNYP chính là thực hiện hoá những suy nghĩ, giải pháp của người trẻ qua hoạt động hoạch định chính sách. Vì vậy, VNYP không chỉ là môi trường bổ ích cho các Nghị sĩ trẻ trực tiếp tham gia, mà còn đem lại sức lan toả và ảnh hưởng tích cực đến tất cả bạn trẻ khác.'

Diễn đàn mô phỏng Nghị sĩ trẻ 2018 có buổi học đầu tiên Chuyên đề về Quốc hội vào ngày 27/10/2018 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

GenZ tài năng Jayce Vũ: "Vì đam mê là không từ bỏ"

GenZ tài năng Jayce Vũ: "Vì đam mê là không từ bỏ"

SVVN - Thuộc thế hệ Z tự tin và sáng tạo, dám nghĩ dám làm, chàng trai 9X Jayce Vũ đã quyết tâm theo đuổi những hoài bão của bản thân. Mang theo niềm đam mê ấp ủ từ khi còn nhỏ, và bằng tài năng cũng như sự nỗ lực Jayce đang dần biến ước mơ trở thành Nhà thiết kế thời trang thành hiện thực.
Quán quân Giọng hát Việt nhí 2018 trưởng thành hơn sau 3 năm đăng quang

Quán quân Giọng hát Việt nhí 2018 trưởng thành hơn sau 3 năm đăng quang

SVVN - Hà Quỳnh Như, cô gái nhỏ nhắn sinh năm 2004 sở hữu chất giọng dân ca nhẹ nhàng, truyền cảm. Cô gái trẻ đến từ Nghệ An đã mang về ngôi vị cao nhất của cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2018 trong sự ngưỡng mộ của hàng ngàn khán giả. Sau 3 năm đăng quang, cô gái nhỏ nhắn ấy nay đã có nhiều bước tiến mới trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.
Nữ dancer Việt khuấy đảo Tiktok Trung Quốc là chủ nhân của nhiều điệu nhảy hot trend

Nữ dancer Việt khuấy đảo Tiktok Trung Quốc là chủ nhân của nhiều điệu nhảy hot trend

SVVN - Khiến Tiktok Trung “chao đảo”, khi liên tục xuất hiện trên bảng “Hot Search” của Douyin với nickname “Cciinnn”, Bùi Thảo Ly được biết đến là một dancer người Việt với nhiều điệu nhảy hot trend Tiktok, không những ở Việt Nam mà còn tại Trung Quốc, tạo ra một làn sóng mới khiến nhiều sao Hoa ngữ nổi tiếng cũng phải bắt trend.
Hot girl 17 tuổi sở hữu 17 nghìn lượt theo dõi trên facebook và ước mơ đỗ trường ĐH Luật

Hot girl 17 tuổi sở hữu 17 nghìn lượt theo dõi trên facebook và ước mơ đỗ trường ĐH Luật

SVVN - Cô gái mới 17 tuổi nhưng đã có 17 nghìn lượt follow trên trang mạng xã hội, chính là Đoàn Phương Uyên, cô nàng là một trong những gương mặt thuộc Team Beautiful Girl và hiện đang là mẫu ảnh được chú ý. Khát khao “cháy bỏng” của cô gái này là đỗ vào Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội.