Nơi người trẻ lên tiếng

Nơi người trẻ lên tiếng
SVVN - Thế kỷ XXI đang bước vào những năm cuối cùng của thập niên thứ hai. Càng ngày, thanh niên Việt Nam càng được trao thêm nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu, gia tăng giá trị của mình

“Với 42% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 15-25, sự thiếu quan tâm của người trẻ tới những chính sách quan trọng của quốc gia là một trong những nguyên nhân khiến cho việc ban hành và thực thi chính sách còn thiếu hiệu quả. Để đất nước vận hành tốt hơn và xã hội được quản lý tốt hơn, sự tham gia của người trẻ vào quy trình hoạch định chính sách công là vô vùng quan trọng." Đó là phát biểu của bạn Nguyễn Hải Linh - Trưởng Ban Điều hành VNYP (VietNam Youth Parliament) 2018 tại buổi lễ khai mạc dự án Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ diễn ra vào ngày 20/10 tại Hà Nội vừa qua.

Nơi người trẻ lên tiếng

Bạn Lê Quỳnh Nga, nghị sĩ trẻ Ủy ban Giáo dục tại lễ khai mạc

Thế kỷ XXI đang bước vào những năm cuối cùng của thập niên thứ hai. Càng ngày, thanh niên Việt Nam càng được trao thêm nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu, gia tăng giá trị của mình. Nhờ đó, giới trẻ đã và đang có rất nhiều những đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực quan trọng như giải quyết các vấn nạn về ô nhiễm môi trường, xóa đói giảm nghèo, nâng cao quyền con người, khẳng định vai trò của nữ giới và thúc đẩy công bằng xã hội…Tuy nhiên, để xứng đáng trở thành những chủ nhân của đất nước, các bạn trẻ cần quan tâm nhiều hơn tới các vấn đề xã hội. Một trong số những vấn đề thiết quan trọng đó là làm sao để ban hành và thực thi chính sách trên đất nước mình được thực hiện hiệu quả hơn.

Hiểu được điều đó, một nhóm trí thức trẻ đã bắt tay vào xây dựng, triển khai dự án VNYP (VietNam Youth Parliament) – Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ. Đây là dự án giáo dục đồng tổ chức bởi nhóm VNYP và Đại học Luật Hà Nội với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách. Năm 2016, Dự án chiến thắng cuộc thi Quỹ tài trợ quy mô nhỏ dành cho cựu sinh viên trao đổi của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Còn năm nay (2018), VNYP là dự án duy nhất của Việt Nam đã vượt qua hơn 1300 hồ sơ đến từ 150 quốc gia để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam nhận được tài trợ từ Cuộc thi Alumni Engagement Innovation Fund (AEIF) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Trực tiếp tham gia dự án là 120 sinh viên, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 500 đơn đăng ký tham gia dự án. Các bạn trẻ này đến từ 67 trường Đại học, Cao đẳng và Trung học khác nhau, với 135 ngành học vô cùng đa dạng trải dài trên địa bàn Hà Nội. Thành viên tham gia dự án sẽ trở thành những 'nghị sĩ trẻ', chia thành 8 nhóm chủ đề chính để thảo luận trong các hoạt động tiếp theo của dự án, bao gồm: Giáo dục, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Môi trường, Kinh tế, Pháp luật, Đối ngoại, Khoa học – Công nghệ, Y tế.

Nơi người trẻ lên tiếng

Tham gia dự án, các bạn trẻ được thoải mái bày tỏ quan điểm, trao đổi về các vấn đề xã hội với trên góc độ xây dựng và tôn trọng lẫn nhau

Tại đây, các bạn sinh viên không chỉ được học các buổi tập huấn chuyên đề, kỹ năng toạ đàm với các chuyên gia, các hoạt động ngoại khóa và một phiên họp toàn thể, mà còn được đóng vai những Đại biểu Quốc hội thực thụ. Qua trải nghiệm này, các nghị sĩ trẻ sẽ tham gia thảo luận và tranh biện trong các phiên họp và tọa đàm mô phỏng, cũng như nhận được hỗ trợ về tài chính để thực hiện các dự án nhằm giải quyết vấn đề mà Ủy ban mình đặt ra. Các chủ đề của năm nay sẽ xoay quanh 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Chia sẻ tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, Giám đốc Asia Pacific Studies Center, Giảng viên ngành Kinh doanh Quốc tế, ĐH Ngoại thương, nhấn mạnh: “Tham gia VNYP là cơ hội để người trẻ phát triển. Tại đây, dự án không chỉ có kiến thức, có hành động mà còn có thể đem lại cho các bạn cơ hội tiếp xúc với những cố vấn giàu kinh nghiệm và những bạn trẻ cùng chí hướng, giúp các bạn trưởng thành và đạt được thành công trong cuộc sống về sau”.

Tham gia dự án với tư cách Ủy viên Ban Giáo dục, nghị sĩ trẻ Lê Quỳnh Nga (HV Ngoại giao) bày tỏ: 'VNYP là cơ hội tuyệt vời cho những người trẻ chúng tôi. Bên cạnh những giá trị quen thuộc như mở rộng các mối quan hệ, gặp gỡ những người có cùng mối quan tâm về vấn đề xã hội tại địa phương của mình, tăng cường kiến thức, kĩ năng, điểm đặc biệt của VNYP chính là thực hiện hoá những suy nghĩ, giải pháp của người trẻ qua hoạt động hoạch định chính sách. Vì vậy, VNYP không chỉ là môi trường bổ ích cho các Nghị sĩ trẻ trực tiếp tham gia, mà còn đem lại sức lan toả và ảnh hưởng tích cực đến tất cả bạn trẻ khác.'

Diễn đàn mô phỏng Nghị sĩ trẻ 2018 có buổi học đầu tiên Chuyên đề về Quốc hội vào ngày 27/10/2018 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.
Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

Những nẻo đường gần xa: khi diễn viên gạo cội trao cơ hội cho những gương mặt trẻ

SVVN - Sau hai bộ phim “giờ vàng” gần đây là "Phố trong làng” và “Làng trong phố", đạo diễn NSƯT Nguyễn Mai Hiền cho thấy anh khá có duyên với chủ đề nông thôn, với câu chuyện của những con người xa quê mưu sinh lập nghiệp nơi phố thị. Những nẻo đường gần xa tiếp tục là một bộ phim như vậy và lần này, đạo diễn Mai Hiền đã đặt niềm tin vào những gương mặt rất mới.