Nói thế nào về khuyết điểm của bản thân khi phỏng vấn?

0:00 / 0:00
0:00
Đối với những ứng viên khi bước chân vào phòng phỏng vấn, hầu hết họ đều đã chuẩn bị sẵn sàng để trả lời những câu hỏi về năng lực, kinh nghiệm và điểm mạnh của mình. Nhưng sẽ thế nào nếu bạn bất ngờ bị hỏi về những khuyết điểm của bản thân?

Nói về khuyết điểm của bản thân là một trong những thử thách “tưởng dễ mà khó” trong quá trình phỏng vấn tìm việc làm ở TPHCM hôm nay và bất cứ nơi nào khác. Làm thế nào để nói về khuyết điểm mà không khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp bạn nhưng vẫn có thể trả lời câu hỏi một cách chân thực?

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài gợi ý giúp bạn trình bày về khuyết điểm của bản thân vừa đủ, đúng trọng tâm câu hỏi mà không gây tác dụng ngược.

Chỉ nên đưa ra tối đa 2 khuyết điểm

Có lẽ chúng ta đều hiểu rằng câu hỏi về khuyết điểm thực chất chỉ là một câu hỏi phụ, mang yếu tố tâm lý và tìm hiểu tính cách là chủ yếu. Chính vì vậy, lời khuyên ở đây là bạn hãy trả lời thật ngắn gọn, tập trung vào một tới hai điểm nổi bật mà thôi.

Nói thế nào về khuyết điểm của bản thân khi phỏng vấn? ảnh 1

Nhà tuyển dụng không thực sự quan tâm tới việc bạn có “bao nhiêu” khuyết điểm, họ chỉ muốn biết khuyết điểm lớn nhất của bạn là gì để có thể có một cái nhìn toàn diện. Bạn hãy đưa ra những điểm yếu dễ nhận ra và đặc trưng nhất của mình và đừng quá lan man nhé, chỉ cần trình bày thật ngắn gọn và dứt khoát là được.

Thay vì nói tới khuyết điểm, hãy nói tới những điểm có thể cải thiện

Sẽ tích cực hơn rất nhiều nếu như bạn nhắc tới khuyết điểm của mình với một thái độ cầu thị và thể hiện rằng mình đang cố gắng cải thiện nó mỗi ngày. Không có điểm yếu nào là không thể cải thiện được và khuyết điểm của bản thân bạn cũng vậy.

Bạn có thể bắt đầu nói về khuyết điểm của mình với mẫu câu ví dụ sau: “Tôi đang cố gắng cải thiện tình trạng để cảm xúc ảnh hưởng tới các quyết định và hiệu suất trong công việc. Tôi đã tham gia thực hành thiền vào mỗi buổi sáng, tập ghi chép lại các cảm xúc của mình và điều đó khiến tôi kiểm soát cảm xúc tốt hơn rất nhiều”.

Đừng cố sử dụng khuyết điểm để tạo ấn tượng

Có thể bạn đã nghe tới những lời khuyên về việc sử dụng khuyết điểm như một cách thể hiện về bản thân, ví dụ như “Tôi là một người nghiện việc và không thể sống thiếu công việc”; “Tôi là người cầu toàn và điều này khiến đồng nghiệp khó chịu”...

Đây thực sự là những lời khuyên đã lỗi thời và hoàn toàn không phải là cách đúng đắn để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy thẳng thắn nhìn nhận những khuyết điểm thực sự của bản thân bạn và chia sẻ với nhà tuyển dụng những điều khiến bạn cảm thấy khó khăn khi cải thiện. Rất có thể, bạn sẽ nhận về những lời khuyên hữu ích để cải thiện.

Nói thế nào về khuyết điểm của bản thân khi phỏng vấn? ảnh 2

Hãy cho thấy rằng bạn là người hiểu rõ bản thân

Rất nhiều khi, nhà tuyển dụng đã sớm nhận ra khuyết điểm của bạn qua quá trình phỏng vấn và câu hỏi này thực chất chỉ là một phép thử xem bạn có hiểu rõ bản thân hay không mà thôi. Bạn có thực sự hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu của mình? Hầu hết nhà tuyển dụng đều có ấn tượng tốt về những ứng viên có sự nhìn nhận khách quan, thấu đáo về bản thân. Nếu thể hiện được điều này qua việc nhắc tới điểm yếu của mình, có thể bạn sẽ ngấm ngầm ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Có lẽ trong mỗi chúng ta không ai là chưa từng phải đối diện với khuyết điểm của chính mình. Bởi vì không có cá nhân nào là thực sự toàn vẹn, “mười phân vẹn mười” nên việc bị hỏi về những điểm yếu của bản thân là việc rất bình thường. Điều quan trọng là bạn sẵn sàng nhìn nhận và cải thiện những khuyết điểm của bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn. Thái độ tích cực, biết người biết ta, cầu thị và sẵn sàng thay đổi sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt trong quá trình phỏng vấn, ngay cả khi phải nhắc tới những điểm yếu của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

Nét đặc trưng trong dịp Tết Nguyên Đán qua lời kể của cô gái dân tộc H'Mông

SVVN - Hầu Thị Hoa 19 tuổi dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại Võ Nhai, Thái Nguyên. Theo chia sẻ của Hoa, vào dịp Tết cổ truyền, phụ nữ người Mông ở Thái Nguyên vẫn giữ phong tục tự may, trang trí những bộ váy áo truyền thống. Còn đàn ông người Mông Thái Nguyên lưu giữ nét đẹp văn hóa là khèn và các điệu khèn truyền thống của dân tộc. Điệu khèn cất lên trong ngày Tết là tài sản tinh thần vô giá của con người nơi đây. 
MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

MC Xuân Hiếu: Không khí Tết ở Hà Nội vẫn luôn có cái gì đó rất thiêng liêng

SVVN - Xuân Hiếu - MC đa tài tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại thương, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nên anh có nhiều kỷ niệm tuổi thơ về không khí Tết Thủ đô. Hiếu chưa từng đón Tết xa quê hương, với anh không khí Tết ở Hà Nội rất thiêng liêng và đặc biệt. Anh thích cảm giác Tết ở Hà Nội bởi vẫn những con phố ấy nhưng càng gần Tết càng thấy mọi người thong thả và dịu dàng hơn.