“Nói - The Sympathy”: Chia sẻ để chữa lành

0:00 / 0:00
0:00
“Nói - The Sympathy”: Chia sẻ để chữa lành
SVVN - Dự án “Nói - The Sympathy” được thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ đang học tập và làm việc tại TP. HCM nhằm mục đích đem đến một vùng an toàn, nơi những người trẻ đang gặp các vấn đề về tâm lý có thể giải phóng cảm xúc và từng bước chữa lành bản thân.

"Nói - The Sympathy" bắt đầu từ niềm đam mê tổ chức sự kiện của một nhóm sinh viên. Sau khi cùng nhau tổ chức một vài sự kiện vừa và nhỏ, bên cạnh việc thỏa mãn niềm đam mê, các bạn lại khao khát được đem lại những giá trị nhân văn cho xã hội. Cùng lúc đó, nhu cầu được chăm sóc và giải tỏa vấn đề tâm lý và sức khỏe tinh thần của cá nhân tăng mạnh. Những cơ duyên này chính là bước đệm hình thành nên "Nói - The Sympathy" của bây giờ.

Nói hoạt động với tôn chỉ: Sự chia sẻ là bước đầu của hành trình chữa lành và phát triển con người bền vững, và sự cảm thông giữa con người với nhau là động lực rất lớn thúc đẩy sự chữa lành đó. "Nói" hướng đến một xã hội mà mọi người đều nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần, chú ý và quan tâm đến tinh thần mình nhiều hơn, biết nói ra và chia sẻ vấn đề của mình khi gặp khó khăn, biết lắng nghe và đồng cảm với những người đang tổn thương chứ không đơn giản là nhìn bề ngoài và phán xét.

“Nói - The Sympathy”: Chia sẻ để chữa lành ảnh 1
Phần hoà âm "Sống như những đoá hoa" của PN Acoustic Club trong "Comcert Vang 2018".

Chia sẻ về những khó khăn dự án gặp phải trong suốt quá trình hoạt động, bạn Hoàng Trương Minh Thư (Trưởng Ban Tổ chức dự án "Nói - The Sympathy") bộc bạch: “Bên cạnh những khó khăn về tài chính, khó khăn lớn nhất của "Nói" chính là làm sao để các bạn trẻ nhận ra được tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần và phải nói ra khi gặp vấn đề ấy. Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay còn rất thờ ơ với việc này, hoặc cho rằng đây không phải vấn đề gì nghiêm trọng, cứ cho qua là được rồi. Điều đó rất nguy hiểm, nếu các bạn cứ tích tụ năng lượng tiêu cực một thời gian dài”.

Vượt qua hết những khó khăn đó, "Nói - The Sympathy" bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2018 và gặt hái được những thành công ngoài mong đợi. Trong năm đầu tiên, "Nói - The Sympathy" đã diễn ra trọn vẹn với hai sự kiện là talkshow Suỵt - The Stories và chương trình ca nhạc indie Vang - The Concert thu hút được hơn 350 bạn học sinh - sinh viên tham dự. Tiếp đó, tháng 9/2019, Suỵt - The Stories 2 trở lại, với các diễn giả như Helly Tống, Dustin Nguyễn, Trần Quang Đại, Trịnh Nam Trân, tạo thêm nhiều cơ hội giúp cho các bạn trẻ được chia sẻ và cảm thông. Chương trình cũng thu hút được gần 100 bạn trẻ tham dự. “Với Suỵt 2 thì tụi mình gần như “cháy phòng” trong vài giờ lên bài thông báo”, Minh Thư nói.

“Nói - The Sympathy”: Chia sẻ để chữa lành ảnh 2
Diễn giả Dustin Nguyễn và diễn giả Helly Tống trong talkshow Suỵt - The Story Day 2.

Bên cạnh sự thành công về mặt số lượng người tham gia, "Nói" cũng đã nhận nhiều lời khen cho thông điệp ý nghĩa và format mới lạ của chương trình. Những phản hồi tích cực đổ về địa chỉ thư điện tử của dự án. Những giọt nước mắt, những lời cảm ơn chân thành và cả những bức thư các bạn trẻ gửi về cho "Nói" chính là động lực để các thành viên dự án tiếp tục trên con đường phía trước.

Sau một năm lỡ hẹn vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, "Nói - The Sympathy" mùa 3 được khởi động. Hoạt động đầu tiên của chương trình năm nay chính là sự kiện Triển lãm online Nói - The Sympathy. Triển lãm không đơn thuần chỉ trưng bày những bức tranh màu sắc. Triển lãm trưng bày những vật dụng gắn liền với câu chuyện đằng sau của mỗi người tham dự, để các bạn dùng những cách thức khác chia sẻ và trải lòng. Các bạn sẽ có thể kể câu chuyện của mình bằng câu chữ và hình ảnh. Đối với cộng đồng, triển lãm sẽ được mở công khai và miễn phí đến tất cả mọi người, như là một món quà trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện tại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.