Nữ Bí thư huyện Đoàn và dự án nông nghiệp sạch

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Tận dụng quỹ đất tại địa phương, Trần Trương Mạnh Hoài (cựu sinh viên khoa Văn học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cùng với một số thanh niên tại huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã phát triển dự án nông nghiệp sạch. Dự án đã thực hiện được một năm và đang trên đà phát triển, mở rộng.

Sinh ra tại Đăk Nông nhưng phần lớn thời gian được học tập và trưởng thành ở TP. HCM, những năm tháng sinh viên, Hoài và các bạn trong khoa thực hiện nhiều đợt tình nguyện tại chính quê hương mình. Nhìn những ánh mắt trẻ thơ thiếu thốn về cả vật chất và tinh thần, những con đường đất đỏ mù mịt đang chờ những trí thức trẻ trở về xây dựng, tốt nghiệp đại học, thay vì ở lại thành phố với những lời mời và công việc hấp dẫn, Hoài quyết định trở về nhà, mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng quê hương.

Nữ Bí thư huyện Đoàn và dự án nông nghiệp sạch ảnh 1 Với Hoài được trở về quê nơi mình sinh ra làm việc là một điều hạnh phúc.

Trở về địa phương làm việc, sẵn trong gia đình có bố gắn bó nhiều với nông nghiệp, được đi theo bố, nhìn thấy sự vất vả của người dân khi làm nông nghiệp truyền thống “được mùa mất giá, được giá mất mùa” nên Hoài càng khát khao thực hiện. “May mắn mình được học hỏi và tiếp xúc với những chuyên gia, kỹ sư về nông nghiệp để hiểu thêm về nông nghiệp Việt Nam. Mình cũng được trau dồi thêm nhiều kiến thức qua các dự án nước ngoài và các dự án nhà nước hỗ địa phương khi có cơ hội tiếp cận. Nhìn thấy điều kiện tự nhiên, quỹ đất sạch và con người nơi mình sống hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm sạch có giá trị kinh tế cao, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nên mình và cộng sự đã quyết tâm triển khai dự án”, Hoài chia sẻ về cơ duyên đến với dự án nông nghiệp sạch của mình.

Nữ Bí thư huyện Đoàn và dự án nông nghiệp sạch ảnh 2 Những vườn rau sạch do Hoài và nhóm dự án xây dựng.
Nữ Bí thư huyện Đoàn và dự án nông nghiệp sạch ảnh 3

Hoài đang có 7 cộng sự cùng thực hiện dự án ở Đăk Nông và cả TP. HCM. Đồng thời, Hoài kết hợp với người dân địa phương để tận dụng qũy đất và nhân lực của chính các hộ nông dân để sản xuất nông sản sạch. Dự án của Hoài cũng đang triển khai trồng thí điểm một số sản phẩm lạ tại vườn nhà. Để thuận tiện cho việc giao dịch và phát triển sản phẩm dự án, Hoài và các cộng sự cũng lập công ty có trụ sở đặt tại Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP. HCM.

Nữ Bí thư huyện Đoàn và dự án nông nghiệp sạch ảnh 4 Hiện dự án của Hoài đang định hướng phát triển những loại rau củ quả lạ và có giá trị kinh tế.

Hoài cho biết, tuy phát triển dự án được hơn một năm nhưng với Hoài và các cộng sự nhìn nhận thì đó mới chỉ là chập chững đi trên con đường nông nghiệp sạch nhiều chông gai. Hoài bày tỏ: “Khó khăn nhất đối với mình trong khi triển khai dự án này là việc hướng dẫn người dân thay đổi tư duy về phương pháp canh tác, tìm đầu ra cho sản phẩm với giá ổn trong bối cảnh giá nông sản bấp bênh. Mình quan niệm, tuổi trẻ là dấn thân, dám nghĩ, dám làm, dám ước mơ, kiên định mục tiêu và không có con đường thành công nào mà trải đầy hoa hồng”.

Nữ Bí thư huyện Đoàn và dự án nông nghiệp sạch ảnh 5 Với vai trò là Bí thư Huyện Đoàn Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, Hoài cũng kết nối các nguồn lực bên ngoài để tạo ra nhiều sân chơi thiếu nhi tại địa phương.
Nữ Bí thư huyện Đoàn và dự án nông nghiệp sạch ảnh 6

Hoài đang định hướng phát triển những loại rau củ quả lạ và có giá trị kinh tế, hàm lượng dinh dưỡng cao canh tác bằng phương pháp hữu cơ như: Dâu tây, khoai lang, ớt Peru, dưa pepino… Ngoài ra, Hoài cũng sản xuất nước ép từ các sản phẩm hoa quả sạch của dự án để nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm.

Hoài và cộng sự cũng đón nhận tin vui khi vừa nhận được hợp đồng gia công trồng trọt sản phẩm để sản phẩm vào siêu thị, cung cấp cho các shop online bán thực phẩm sạch tại TP. HCM. “Mình cũng đang tiến hành làm thương hiệu để chứng nhận sản phẩm sạch an toàn. Dự án mới bắt đầu nên nguồn hàng chưa đủ nhiều để cung cấp cho thị trường. Tụi mình đang từng bước cố gắng hoàn thiện để đưa sản phẩm sạch ra thị trường nhiều hơn. Dự án nông nghiệp sạch của mình hy vọng sẽ góp phần định hướng và dần dần hy vọng sẽ xoá bỏ phương pháp canh tác cũ của bà con, hướng đến nông nghiệp xanh, với sản phẩm an toàn”, Hoài chia sẻ.

Nữ Bí thư huyện Đoàn và dự án nông nghiệp sạch ảnh 7 Hoài nhận nhiều bằng khen của Tỉnh Đoàn Đắk Nông trao tặng vì những thành tích trong công tác Đoàn.

Hoài đồng thời cũng đang làm Bí thư Huyện Đoàn huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông. Chính lợi thế hoạt động Đoàn đã cho Hoài cơ hội được đi nhiều nơi, học hỏi được nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi trong và ngoài tỉnh để từ đó rút tỉa những kinh nghiệm đem áp dụng và mở rộng dự án, nhằm tạo thêm việc làm cho các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương.

Định kỳ, dự án nông nghiệp sạch của Hoài vẫn gửi thực phẩm sạch ủng hộ bếp ăn từ thiện. Bản thân Hoài khi có cơ hội cũng luôn đứng ra kêu gọi, kết nối các nguồn lực hỗ trợ địa phương, làm mới nhiều công trình vui chơi thiếu nhi, nhiều tủ sách, thư viện cho các em học sinh trên địa bàn huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. 

MỚI - NÓNG
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
ĐHQG TP. HCM và UBND TP. HCM ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
SVVN - Chương trình hợp tác giữa UBND TP. HCM và ĐHQG TP. HCM vừa được ký kết, tập trung vào mục tiêu phát triển và hội nhập kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung, đồng thời, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQG TP. HCM trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

Họp báo ra mắt bộ phim truyền hình ‘Đấu trí’

SVVN - Chiều 04/7 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức họp báo ra mắt bộ phim mới mang tên “Đấu trí”. Bộ phim lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế. Dòng phim chính luận luôn mang yếu tố “ Đụng” và “ Chạm” bởi những vấn đề nóng trong xã hội vẫn đang diễn ra, hứa hẹn sẽ mang đến giờ phút hấp dẫn kịch tính cho người xem.
Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

Chủ tịch GBM Nguyễn Mến chia sẻ tại lễ ra mắt sách xây dựng thương hiệu cá nhân cho người trẻ

SVVN - Mới đây, bà Nguyễn Mến - Chủ tịch Tập đoàn GBM - đã đến dự lễ ra mắt sách “Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất” của tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh do báo Tiền Phong xuất bản và phát hành. Bà Nguyễn Mến là khách mời trả lời phỏng vấn trong cuốn sách này về chủ đề vai trò của thương hiệu cá nhân của ứng viên khi đi ứng tuyển.
Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.