Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học

0:00 / 0:00
0:00
Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học
SVVN - Lê Nam Thuận An (19 tuổi, sinh viên trường ĐH Cornell, Mỹ) đã giành được nhiều học bổng du học nhờ thành tích học tập xuất sắc và những hoạt động vì cộng đồng. Ở tuổi 15, An còn giành được học bổng du học THPT tại trường UWC ISAK Japan (Nhật Bản).  

Khao khát “bước ra” thế giới

Khi đọc cuốn sách “Totochan - cô bé bên cửa sổ", An đã thích phong cách giáo dục sáng tạo và thân thiện với học sinh của người Nhật. Bên cạnh đó, An cũng ngưỡng mộ Tổng thống Barack Obama, nữ diễn viên-nhà hoạt động xã hội Emma Watson. “Mình muốn khám phá môi trường giáo dục nước ngoài nhưng điều kiện gia đình không cho phép. Vậy nên, mình tự tìm tòi thông tin du học, tham gia nhiều cuộc thi ở Việt Nam để giành học bổng. Mình muốn cống hiến ở ba lĩnh vực giống chị Emma Watson là học thuật, truyền thông và hoạt động xã hội, hướng đến hình ảnh tích cực và truyền cảm hứng”, An chia sẻ.

Tìm hiểu học bổng dành cho học sinh THPT, An đăng ký vào trường UWC ISAK Japan. Các thành tích giúp An giành được học bổng này là thi hùng biện tiếng Anh Quốc gia EF Challenge, thi học sinh giỏi tiếng Anh IOE Quốc gia, thi hùng biện quốc tế World Scholar's Cup (Thái Lan) và những hiểu biết của cô bạn về văn hóa Nhật Bản.

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học ảnh 1

Thuận An (thứ nhất bên phải) cùng các bạn làm phim tại Nhật Bản.

“Ở đây, mình tập trung học môn Chính trị và Điện ảnh, tham gia cuộc thi “Phim quốc tế về biển” với bộ phim tài liệu về "Quá trình sản xuất nước mắm Phú Quốc" (được đề cử phim xuất sắc nhất, trình chiếu tại San Francisco, Mỹ), hay những “Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc” ở Nhật Bản và Việt Nam. Ngoài ra, mình cũng tự tìm hiểu, viết những bài nghiên cứu nhỏ về "Bạo lực giới ở Việt Nam", "Hệ lụy chất độc màu da cam ở Việt Nam sau chiến tranh”", An cho hay.

Vừa qua, An đã giành được nhiều học bổng du học tại nhiều trường ĐH tại Mỹ như New York University, Cornell University, University of Rochester, Colorado College, Middlebury College, Colby College. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 bùng phát nên An ở lại Việt Nam một năm, tham gia chương trình trao đổi sinh viên VinUni - Cornell.

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học ảnh 2

An gia cuộc họp tại Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn giáo viên ở trường.

Hội nhập và chia sẻ

Được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, An đã cùng một nhóm bạn đa quốc gia tham gia dự án E-right nhằm tổ chức các hoạt động giáo dục và quyên góp cho người tị nạn ở Thái Lan. Đồng thời, An cũng nghiên cứu, làm dự án website hướng nghiệp và kết nối dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Cô bạn cũng vinh dự tham gia diễn thuyết tại buổi họp Bàn luận về vai trò của sinh viên cùng với Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, vào tháng 4/2021.

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học ảnh 3

An tham quan các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ ở Nhật Bản.

Ngoài ra, An còn làm sáng tạo nội dung đa kênh kể chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm về giành học bổng và du học. An cho hay, ngoài sự am hiểu về văn hóa nước bạn, các bạn học sinh, sinh viên cần cho người phỏng vấn thấy khả năng đóng góp, thế mạnh, điểm khác biệt của bản thân, những kỹ năng mềm như sự tự lập, quản lý tài chính cá nhân, quản lý thời gian, hoạt động hội nhập quốc tế. Hơn hết, cần trau dồi khả năng tiếng Anh cũng như chuẩn bị kỹ giấy tờ về mặt pháp lý như hồ sơ tài chính, hồ sơ xin Visa.

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học ảnh 4

An tham gia dự án giáo dục E-right cho người tị nạn tại Thái Lan.

“Mình biết ơn cơ hội học tập mà mình có được và muốn chia sẻ những kiến thức đó để mọi người tiếp cận nguồn tài liệu, cơ hội phát triển về mặt học thuật và phát triển kỹ năng. Vì nội dung mình làm hướng về giáo dục nên mình rất cẩn trọng trong việc chọn lọc thông tin chính xác và thực sự hữu ích. Mình muốn truyền cảm hứng và nội dung có giá trị tới cộng đồng”, An bày tỏ.

Tuy nhiên, An không có ý định trở thành một nhà sáng tạo nội dung đa kênh full-time, cô bạn ưu tiên cho hoạt động học tập, làm việc. Dựa trên những hoạt động học tập và thực tập, An viết blog hoặc quay lại và đăng tải. Trong tương lai, An sẽ hoàn thành chương trình cử nhân tại Cornell cũng như thực tập, làm thêm, tham gia các câu lạc bộ tại trường và hoàn thiện các kỹ năng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

Dự án Trung Thu Cùng Bé Vùng Cao của cô bạn 'Bống Chè Bưởi'

SVVN - “Bống Chè Bưởi” là biệt danh của cô bạn Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc, đang là học sinh lớp 11 tại Hà Nội. Năm 10 tuổi, Bảo Ngọc được nhiều khán giả yêu mến qua chương trình “Mặt trời bé con” với hình ảnh cô bé đến từ Tuyên Quang biết kinh doanh món chè bưởi như người lớn. Đến nay, Bảo Ngọc đã nấu chè và bán chè được gần 9 năm, dự án “Chè bưởi Bống nấu” của cô bạn còn gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank Việt Nam năm 2018.
Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

Kỳ công phục dựng lồng đèn truyền thống trăm tuổi

SVVN - Trong khi nhiều người trẻ chọn con đường đi tìm cái mới, cái hiện đại để nâng cao đời sống tinh thần của người dân, thì vẫn có những người trẻ chọn hướng quay về với những giá trị xưa cũ của dân tộc: Chị Nguyễn Thị Kim Thủy và anh Nguyễn Hoàng Sơn (cựu sinh viên trường ĐH Kiến trúc TP. HCM), đồng sáng lập cửa hàng quà tặng văn hóa Khởi Đăng Tác Khí (KĐTK).
Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

Chàng trai Hải Phòng kiên trì làm nội dung giáo dục trên TikTok: Không có đường tắt trong dạy và học

SVVN - Tốt nghiệp trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội, Đặng Quốc Dũng (sinh năm 2000) hiện đang học Thạc sĩ ngành Giảng dạy Ngôn ngữ Anh tại trường Southern New Hampshire. Chàng trai gốc Hải Phòng còn được cộng đồng giáo viên, học sinh biết đến qua kênh TikTok “Dũng Đi Dạy” với những nội dung mang tính giáo dục cao liên quan đến việc dạy và học tiếng Anh.
Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.