Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học

0:00 / 0:00
0:00
Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học
SVVN - Lê Nam Thuận An (19 tuổi, sinh viên trường ĐH Cornell, Mỹ) đã giành được nhiều học bổng du học nhờ thành tích học tập xuất sắc và những hoạt động vì cộng đồng. Ở tuổi 15, An còn giành được học bổng du học THPT tại trường UWC ISAK Japan (Nhật Bản).  

Khao khát “bước ra” thế giới

Khi đọc cuốn sách “Totochan - cô bé bên cửa sổ", An đã thích phong cách giáo dục sáng tạo và thân thiện với học sinh của người Nhật. Bên cạnh đó, An cũng ngưỡng mộ Tổng thống Barack Obama, nữ diễn viên-nhà hoạt động xã hội Emma Watson. “Mình muốn khám phá môi trường giáo dục nước ngoài nhưng điều kiện gia đình không cho phép. Vậy nên, mình tự tìm tòi thông tin du học, tham gia nhiều cuộc thi ở Việt Nam để giành học bổng. Mình muốn cống hiến ở ba lĩnh vực giống chị Emma Watson là học thuật, truyền thông và hoạt động xã hội, hướng đến hình ảnh tích cực và truyền cảm hứng”, An chia sẻ.

Tìm hiểu học bổng dành cho học sinh THPT, An đăng ký vào trường UWC ISAK Japan. Các thành tích giúp An giành được học bổng này là thi hùng biện tiếng Anh Quốc gia EF Challenge, thi học sinh giỏi tiếng Anh IOE Quốc gia, thi hùng biện quốc tế World Scholar's Cup (Thái Lan) và những hiểu biết của cô bạn về văn hóa Nhật Bản.

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học ảnh 1

Thuận An (thứ nhất bên phải) cùng các bạn làm phim tại Nhật Bản.

“Ở đây, mình tập trung học môn Chính trị và Điện ảnh, tham gia cuộc thi “Phim quốc tế về biển” với bộ phim tài liệu về "Quá trình sản xuất nước mắm Phú Quốc" (được đề cử phim xuất sắc nhất, trình chiếu tại San Francisco, Mỹ), hay những “Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc” ở Nhật Bản và Việt Nam. Ngoài ra, mình cũng tự tìm hiểu, viết những bài nghiên cứu nhỏ về "Bạo lực giới ở Việt Nam", "Hệ lụy chất độc màu da cam ở Việt Nam sau chiến tranh”", An cho hay.

Vừa qua, An đã giành được nhiều học bổng du học tại nhiều trường ĐH tại Mỹ như New York University, Cornell University, University of Rochester, Colorado College, Middlebury College, Colby College. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 bùng phát nên An ở lại Việt Nam một năm, tham gia chương trình trao đổi sinh viên VinUni - Cornell.

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học ảnh 2

An gia cuộc họp tại Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn giáo viên ở trường.

Hội nhập và chia sẻ

Được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, An đã cùng một nhóm bạn đa quốc gia tham gia dự án E-right nhằm tổ chức các hoạt động giáo dục và quyên góp cho người tị nạn ở Thái Lan. Đồng thời, An cũng nghiên cứu, làm dự án website hướng nghiệp và kết nối dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Cô bạn cũng vinh dự tham gia diễn thuyết tại buổi họp Bàn luận về vai trò của sinh viên cùng với Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, vào tháng 4/2021.

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học ảnh 3

An tham quan các doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ ở Nhật Bản.

Ngoài ra, An còn làm sáng tạo nội dung đa kênh kể chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm về giành học bổng và du học. An cho hay, ngoài sự am hiểu về văn hóa nước bạn, các bạn học sinh, sinh viên cần cho người phỏng vấn thấy khả năng đóng góp, thế mạnh, điểm khác biệt của bản thân, những kỹ năng mềm như sự tự lập, quản lý tài chính cá nhân, quản lý thời gian, hoạt động hội nhập quốc tế. Hơn hết, cần trau dồi khả năng tiếng Anh cũng như chuẩn bị kỹ giấy tờ về mặt pháp lý như hồ sơ tài chính, hồ sơ xin Visa.

Nữ sinh 19 tuổi giành nhiều học bổng du học ảnh 4

An tham gia dự án giáo dục E-right cho người tị nạn tại Thái Lan.

“Mình biết ơn cơ hội học tập mà mình có được và muốn chia sẻ những kiến thức đó để mọi người tiếp cận nguồn tài liệu, cơ hội phát triển về mặt học thuật và phát triển kỹ năng. Vì nội dung mình làm hướng về giáo dục nên mình rất cẩn trọng trong việc chọn lọc thông tin chính xác và thực sự hữu ích. Mình muốn truyền cảm hứng và nội dung có giá trị tới cộng đồng”, An bày tỏ.

Tuy nhiên, An không có ý định trở thành một nhà sáng tạo nội dung đa kênh full-time, cô bạn ưu tiên cho hoạt động học tập, làm việc. Dựa trên những hoạt động học tập và thực tập, An viết blog hoặc quay lại và đăng tải. Trong tương lai, An sẽ hoàn thành chương trình cử nhân tại Cornell cũng như thực tập, làm thêm, tham gia các câu lạc bộ tại trường và hoàn thiện các kỹ năng.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.