Thủ khoa khối C00 tỉnh Quảng Ngãi là học sinh huyện đảo Lý Sơn

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đạt 28,5 điểm ở khối thi C00 với điểm số từng môn: 9,25 Ngữ văn, 10 Lịch sử và 9,25 Địa lý, Nguyễn Thị Ngọc Ánh là thủ khoa khối C00 tỉnh Quảng Ngãi trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023. Là học sinh của huyện đảo, tuy điều kiện học tập còn khó khăn nhưng bằng tinh thần hiếu học và nỗ lực phấn đấu, Ngọc Ánh đã đạt được điểm số ngoài mong đợi.

Tự hào mang về thành tích cho đảo

Nguyễn Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 12B3, trường THPT Lý Sơn, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không khỏi bất ngờ và hạnh phúc khi nhận kết quả mình là người đạt điểm số cao nhất tỉnh ở khối thi C00. Ngọc Ánh chia sẻ: “Khi biết là thủ khoa của tỉnh thì cảm xúc của mình rất vui, nhưng cũng khá run, mình phải xác nhận điểm trên nhiều hệ thống và đối chiếu SBD nhiều lần vì sợ mình bị nhầm. Và bây giờ, kết quả đã rõ, mình cảm thấy vô cùng tự hào khi mang được một thành quả to lớn về cho gia đình, nhà trường và huyện đảo”.

Thủ khoa khối C00 tỉnh Quảng Ngãi là học sinh huyện đảo Lý Sơn ảnh 1
Nguyễn Thị Ngọc Ánh, học sinh của huyện đảo Lý Sơn là thủ khoa khối C00 tỉnh Quảng Ngãi.

Là học sinh huyện đảo, điều kiện học tập còn khó khăn hơn so với các bạn ở đất liền. Nhưng theo Ngọc Ánh: “Những khó khăn khi học tập tại đảo không là gì cả so với các bạn học sinh ở miền núi. Vì là ngôi trường duy nhất tại đảo Lý Sơn đào tạo cấp THPT nên trường mình được Sở GD - ĐT và chính quyền quan tâm hỗ trợ rất nhiều. Chất lượng dạy học ở trường ngày được tăng lên, thầy cô đều rất tận tụy và hết lòng giúp đỡ tụi mình”.

Như nhiều bạn học sinh khác, sau khi thi xong, Ngọc Ánh đã tham khảo, dò đáp án của Bộ GD - ĐT và dự đoán trước được điểm số của mình nên Ánh không bất ngờ về kết quả của hai môn Lịch sử và Địa lý. Riêng môn Ngữ văn, Ánh rất bất ngờ khi nhận về điểm số 9,25. “Với môn Văn, khi thi xong, tâm hồn mình phải nói là “treo ngược cành cây” vì thú thật là mình không ôn kĩ tác phẩm 'Vợ nhặt'. Nhưng với người học Văn thì mình cũng có những sự chuẩn bị cần thiết và nhất định. Với số điểm tra được là 9,25 đã ngoài sự mong đợi của bản thân, số điểm này khá quan trọng với ngành học mà mình đăng ký”.

Say sưa với con chữ từ những năm tiểu học

Ngọc Ánh đã lựa chọn xuất phát sớm để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng từ tháng Sáu của năm lớp 11. Đối với môn Sử và Địa, trong quá trình học, xong chuyên đề nào là Ánh làm ngay bài tập của ngày hôm đó để nắm chắc kiến thức đã học. Còn với môn Văn, Ánh học theo phương pháp “cuốn chiếu”, tức là khi học xong một tác phẩm là luyện các dạng đề của tác phẩm ấy, sau khi học xong chương trình 12 thì quay lại học một lần nữa với từng tác phẩm.

Thủ khoa khối C00 tỉnh Quảng Ngãi là học sinh huyện đảo Lý Sơn ảnh 2
Ngọc Ánh (bên trái ngoài cùng) với các bạn cùng lớp trong bộ ảnh kỷ yếu.

Ngọc Ánh còn sở hữu thành tích học tập đáng nể ở bộ môn Ngữ văn trong những lần dự thi Học sinh Giỏi cấp tỉnh. Cụ thể, Ánh đạt được giải Khuyến khích năm lớp 11 và giải Nhì năm lớp 12. Đối với Ánh, bản thân không có một bí quyết cụ thể nào để học tốt môn Văn, có lẽ là xuất phát từ năng khiếu. Ánh đã có niềm say sưa con chữ, đam mê với tiếng Việt từ những năm cấp 1 và theo đuổi bộ môn Ngữ văn đến tận năm lớp 12. Người truyền cảm hứng văn học cho Ánh nhiều nhất là hai cô giáo dạy Văn đã đồng hành cùng Ánh trong những năm THCS và THPT.

Về kinh nghiệm ôn luyện, Ánh cho biết, mình chọn ôn bài vào những lúc đầu óc thoải mái và có cảm giác muốn học nhất. Ngọc Ánh chú trọng kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và phần mở rộng kiến thức nâng cao ở môn Sử và Địa. Với Văn, Ánh ít khi luyện viết mà đa số tập trung vào việc đọc nhiều bài viết tham khảo.

Chọn Học viện Ngoại giao vì yêu Thủ đô

Nguyện vọng của Ngọc Ánh trong kỳ thi lần này là đỗ vào trường Học viện Ngoại giao. Chia sẻ về lý do chọn ra Hà Nội học tập, Ánh tâm sự: “Mình cảm thấy khả năng của bản thân phù hợp với Học viện Ngoại giao. Ngoài ra, mình có một tình yêu kì lạ với mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Được học tập tại Học viện và tận hưởng nhịp sống Hà Nội là mơ ước mà mình đã đặt mục tiêu trong suốt những năm THPT”.

Trước thềm bước vào cánh cổng đại học, Ánh đã chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất về tiếng Anh, kỹ năng mềm… và một tinh thần thoải mái đón nhận những điều phía trước. Ngọc Ánh mong ước sẽ học tập tốt nhất có thể và đạt được những thành tích mà mình theo đuổi ở cánh cổng đại học.

Ước mơ lớn hơn của Ngọc Ánh trong tương lai là có thể phụ giúp nhiều điều cho cha mẹ và gia đình. Với mảnh đất nắng cháy da, mưa bão liên miên, Ngọc Ánh mong muốn sau này có thể giúp ích được bà con quê mình phần nào đó bớt đi cực khổ.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.