Nữ sinh chuyên văn lựa chọn theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Thị Mai Đan hiện là sinh viên năm 2 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương. Là một nữ sinh chuyên văn từng gặt hái được nhiều thành tích nổi bật trong các kỳ thi HSG cấp tỉnh, HSG cấp quốc gia môn Ngữ văn. Song Mai Đan lại quyết định theo đuổi chuyên ngành kinh tế tại một trong những trường đại học nhóm đầu ở Việt Nam.
Nữ sinh chuyên văn lựa chọn theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại ảnh 1
Mai Đan là sinh viên chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương.

Mình may mắn được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống văn học khi có mẹ và ông ngoại đều là những nhà giáo dạy văn. Chính họ là những người giúp mình được sống trong môi trường văn chương từ rất sớm. Khi còn bé, mình thường được nghe mẹ giảng văn, được đọc những tài liệu sách vở của ông, tình yêu và đam mê với con chữ cứ lớn dần trong mình từng ngày.

Thời cấp một, niềm vui của mình là được viết những bài tập làm văn sáng tạo, là hạnh phúc khi có thể viết dài hơn những bài văn mẫu của cô giáo. Niềm đam mê với môn học này cứ thế lớn dần lên, cảm giác như chỉ khi được học và viết văn, mình mới thực sự được là chính mình. Trước đây, bố mẹ từng có định hướng cho mình theo môn chuyên tiếng Anh khi mình mới chỉ học cấp 2 nhưng vì tình yêu dành cho văn chương quá lớn đã thôi thúc mình tiếp tục lựa chọn theo đuổi Ngữ văn. Vì đây là lần “cãi lời” đầu tiên của một cô bé 14 tuổi nên mình đã gặp khá nhiều áp lực khi tự mình đưa ra quyết định ấy. May mắn thay, bằng sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ, mình đã giành được vị trí thủ khoa qua 2 vòng thi HSG môn Ngữ văn cấp thành phố và đậu vào lớp chuyên Văn của trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Nữ sinh chuyên văn lựa chọn theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại ảnh 2
Mai Đan là cựu học sinh lớp chuyên văn trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Được trở thành học sinh trường Phan chắc chắn là niềm hạnh phúc và vinh dự nhất trong cuộc đời của mình. Nơi đây đã cho mình gặp gỡ những người thầy tận tâm, những người bạn tuyệt vời, những người anh, người chị tài giỏi. Phan còn là nhà với rất nhiều kỉ niệm, là cánh cửa mở ra cơ hội mới để mình hoàn thiện bản thân. Mình của những năm tháng cấp ba được trải nghiệm các công việc khác nhau, được thử sức ở rất nhiều vị trí mình chưa từng đảm nhận. Nhưng trở thành học sinh của trường chuyên Phan Bội Châu thì chỉ sôi nổi ở các hoạt động ngoại khoá không thôi là chưa đủ. Khi bản thân mình cảm thấy đã trải nghiệm đủ ở các sân chơi khác nhau, mình quyết định gác lại tất cả để dành thời gian cho việc học.

Năm học lớp 12 là quãng thời gian chứng kiến hành trình vất vả nhất của mình khi phải liên tục chuẩn bị cho những kỳ thi lớn nhỏ khác nhau chỉ trong vòng 4 tháng. Đối với nhiều người thì quyết định thi HSG quốc gia năm lớp 12 của mình là một lựa chọn vô cùng mạo hiểm, không chỉ bởi việc bản thân mình chưa được thử sức với các kỳ thi ở cấp độ tương đương mà mình còn khá “tham lam” và ôm đồm khi cùng một lúc tham dự hai cuộc thi khác là IELTS và kỳ thi HSG cấp tỉnh. Ba kỳ thi này diễn ra liên tục và mỗi cuộc thi chỉ cách nhau vỏn vẹn 2 tháng nên việc ôn luyện của mình gặp rất nhiều khó khăn. Đó cũng là lần đầu tiên mình cảm nhận được sức nặng của áp lực, là tháng ngày mình hoài nghi về sự lựa chọn của bản thân. Khoảng thời gian ấy cũng là lần đầu tiên mình phải xoá mạng xã hội trong suốt 3 tháng, cuộc sống của mình khi đó chỉ xoay quanh sách vở và trường lớp nhưng rồi sau tất cả thì những thành tích đạt được đã khiến mình vô cùng tự hào.

Nữ sinh chuyên văn lựa chọn theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại ảnh 3

Mọi người xung quanh thường hỏi mình tại sao học văn tốt như vậy lại không theo nghiệp văn để phát triển. Mình chỉ đơn giản nghĩ rằng, văn chương đã gắn bó với mình từ nhỏ, mình không theo học văn ở đại học chỉ là trên khía cạnh học thuật, còn xét về góc nhìn và tư tưởng thì văn chương đã trở thành con người mình rồi. Đó là cảm xúc, là tâm hồn, là mỗi lời mình nói, mỗi từ mình viết ra, cách mình sống, cách mình yêu, tất cả vẫn còn “văn” lắm. Thực chất việc mình lựa chọn học kinh tế một phần cũng để lý giải những cái “văn” trong cuộc sống sâu sắc hơn. Có thể thấy rằng những vấn đề trong cuộc sống mà văn chương đề cập hay phản ánh đều ít nhiều xuất phát và bị chi phối bởi những vấn đề kinh tế. Kinh tế thể hiện sự vận hành cuộc sống, chi phối đến mọi mặt xã hội như chính trị hay tư tưởng và đó cũng là khởi nguyên cho những nhức nhối mà văn học đề cập. Học kinh tế không để trở thành người khô khan hay thực dụng, học kinh tế để đánh giá và nhìn nhận cuộc sống toàn diện hơn. Văn học là sự phản ánh thế giới khách quan thông qua những lăng kính chủ quan, càng nhiều tác giả, càng nhiều góc nhìn, hiện thực cuộc sống càng hiện lên phong phú, bản chất của nó càng rõ rệt. Kinh tế lại lý giải cách thức hiện thực khách quan ấy vận hành và phân phối. Hy vọng với nền tảng văn chương có sẵn và những kiến thức về kinh tế mình đã, đang được học sẽ cung cấp cho mình một hành trang tri thức đầy đủ để tạo nên giá trị nhất định cho xã hội trong tương lai.

Nữ sinh chuyên văn lựa chọn theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại ảnh 4

Mình của những năm đại học không còn sôi nổi và vội vã như những năm tháng cấp ba, mình chọn sống chậm lại và nhìn nhận nhiều hơn về con đường sắp tới. Đại học Ngoại Thương là môi trường năng động với những sinh viên giỏi và năng nổ trong các hoạt động khác nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là mình quá áp lực hay buộc phải làm mọi cách để trở nên như vậy. Mình không muốn tham gia làm một việc gì đó chỉ vì mọi người đều làm thế hay buộc phải làm vậy để trở nên nổi bật. Mình đang trên hành trình khám phá bản thân và dành thời gian cho đam mê riêng như đọc sách, viết lách, trau dồi những kỹ năng cần thiết. Mình muốn trở thành một người trẻ biết cân bằng cho vận tốc hành trình mình đi, quá nhanh quá chậm đều không tốt. Lúc còn trẻ ai cũng có một ước mơ thật to nhưng không phải ai cũng biết sống từ những điều nhỏ nhất. Mình muốn trước khi trở thành một người thành công thì sẽ học làm người tử tế. Mỗi người đều có một quan điểm, mục tiêu riêng, điều quan trọng không phải ai hơn ai mà hơn hết chúng ta là mỗi cá thể khác nhau, tất cả chúng ta đều có thế mạnh riêng xứng đáng được trân trọng.

Nữ sinh chuyên văn lựa chọn theo đuổi ngành Kinh tế đối ngoại ảnh 5
“Mình muốn trước khi trở thành một người thành công thì sẽ học làm người tử tế.”

Mọi người thường hay nhớ đến mình với hình ảnh của một cô gái năng động với những thành tích như 7.0 IELTS hay thủ khoa HSG cấp Tỉnh; HSG quốc gia nhưng ít ai biết hành trình mình đã trải qua và những cái giá mình phải trả để đổi lấy thành tích ấy. Tuy nhiên, sau tất cả, khi nhìn lại, thứ khiến mình biết ơn nhất chắc chắn không chỉ ở những giải thưởng hay danh hiệu, đó còn là vốn kiến thức quý giá mình học được, là những trải nghiệm “tráng lệ”, là những tháng ngày biết sống chậm lại, sống sâu hơn, biết lắng nghe, quan sát, suy tư trước vấn đề cuộc sống. Đó là những điều kiến tạo nên giá trị bản thân mình hiện tại, không phải giải thưởng. Hy vọng rằng mình và các bạn, những người trẻ đang loay hoay giữa ngã ba cuộc đời sẽ tìm được hướng đi thích hợp cho bản thân. Hy vọng tất cả chúng ta đều hạnh phúc và lan toả được điều đó đến cho cộng đồng và xã hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

Nữ sinh trường Luật tài năng, thông minh với nhan sắc ngọt ngào

SVVN - Lưu Thu Hương, cựu sinh viên Chuyên Bắc Kạn, Sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, nổi bật với sự đa tài về năng khiếu cùng nhan sắc ngọt ngào không trộn lẫn. Hiện tại Thu Hương là thí sinh nằm trong top 20 của cuộc thi “Charm of Law - Cuộc thi nữ sinh duyên dáng Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2022”.
‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

‘Rực rỡ và vững mạnh’- Giải thưởng CSC Award 2022 đã tìm ra chủ nhân xuất sắc nhất

SVVN - Tối 23/11 Lễ trao giải CSC Award 2022 lần thứ 10 đã được diễn ra trong không khí trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Sinh viên Bùi Quốc Bảo, khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD) đã vượt qua 10 sinh viên xuất sắc khác, trở thành chủ nhân giải thưởng CSC Award 2022.
Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

Nữ sinh sư phạm không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành giáo viên dạy Văn giỏi

SVVN - Trần Lê Khánh Ly (20 tuổi) đến từ Yên Bái, đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Khoa học xã hội và Văn hóa du lịch, Trường Đại học Hùng Vương. Trải qua 3 năm cố gắng, Khánh Ly là sinh viên giỏi với GPA 3.45, điểm rèn luyện trung bình 96, đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng Nghiên cứu khoa học sinh viên, được tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cùng một số giải thưởng khác.
Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

Nam sinh xứ Nghệ chọn Hà Nội là nơi dừng chân trong hành trình trưởng thành

SVVN - Dương Bùi Thanh Quân (sinh năm 2001) là sinh viên ngành PR, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Chàng trai đến từ miền đất xứ Nghệ đã sớm gặt hái được một số thành tích và những trải nghiệm qua những công việc làm thêm đáng nể. Cậu là Đảng viên trẻ và có nhiều kỳ liên tiếp đạt sinh viên Giỏi và học bổng cùng giấy khen tham gia các hoạt động Đoàn.
Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022

SVVN - Tối 15/11, tại Học viện Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra Chung kết cuộc thi Sinh viên Thanh lịch 2022. Chương trình thu hút đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học tới tham gia cổ vũ. Không khí đêm chung kết bùng nổ qua những lần xuất hiện tỏa sáng của các thí sinh.
Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

Nam sinh với niềm đam mê ca hát cháy bỏng

SVVN - Đặng Văn Tâm là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Tình cờ trong lần đóng góp tiết mục văn nghệ cho trường mà Tâm phát hiện ra niềm đam mê ca hát của bản thân. Từ đó Tâm quyết định theo đuổi con đường ca hát nghiêm túc và lấy nghệ danh là Thiên Tâm.