Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay

SVVN - Trần Thanh Tâm sinh năm 2001, đang theo học khoa Tài chính Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam. Tâm sinh ra và lớn lên tại Yên Bái trong một gia đình có truyền thống là nhà giáo, nề nếp và kỉ cương. Tuy nhiên, sự lựa chọn ở phút cuối đã tạo nên bước ngoặt cuộc đời đầu tiên của Thanh Tâm.
Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 1

Trần Thanh Tâm, hiện đang theo học khoa Tài chính Ngân hàng, trường Đại học Đại Nam.

Tâm cho biết bản thân lớn lên trong sự đùm bọc và yêu thương của gia đình nên cuộc sống của cô khá dễ dàng và thẳng bước tiến tới. Tuy nhiên sự kì vọng của cha mẹ đã từng là điều khó khăn lớn với cô gái. Khi mà bố mẹ muốn cô theo nghề truyền thống của gia đình là giáo viên và dự định sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ để Tâm theo học một trường sư phạm ở gần nhà. “Nhưng mình không muốn như vậy, không muốn nằm trong vòng tay của gia đình nữa. Muốn bước ra ngoài để tìm hiểu và khám phá nhiều hơn. Mình yêu thích Tài chính ngân hàng từ lâu, vì vậy sau nhiều tìm hiểu mình đã lựa chọn trường Đại học Đại Nam.” – 2K1 bày tỏ.

Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 2

Sự kì vọng của cha mẹ từng là điều khiến Thanh Tâm cảm thấy khó khăn.

Bước ngoặt lớn của cô gái từ nhỏ luôn được bao bọc, chở che

Kể về thời gian đầu khi phải chọn trường để thi Thanh Tâm đã khá do dự giữa sự lựa chọn sắp xếp của bố mẹ và theo đuổi đam mê của bản thân. “Lúc điền nguyện vọng thì mình chọn Sư phạm. Nhưng cho tới hôm cuối cùng của kỳ hạn đổi nguyện vọng thì mình lại tự ý đổi sang học Tài chính Ngân hàng của trường Đại học Đại Nam.” – Thanh Tâm kể. Lúc này Thanh Tâm khá lo lắng về sự tự ý của mình, nhưng lòng đã quyết, mong muốn thay đổi bản thân, phá bỏ những giới hạn bấy lâu đã trở thành động lực cho cô gái ở những giờ phút cuối.

Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 3

Hôm cuối cùng của kỳ hạn đổi nguyện vọng,Thanh Tâm tự đổi sang học Tài chính Ngân hàng của trường Đại học Đại Nam.

Thuyết phục cha mẹ, Thanh Tâm được học thử 1 kỳ và nếu có thay đổi tích cực thì sẽ cho cô theo học tiếp còn không sẽ về học Sư phạm. Cô gái không giấu nổi cảm xúc vui sướng, nhưng cũng đầy lo lắng trước thử thách đầu đời. Vì sự nhút nhát còn trong bản thân và vì sự bao bọc quá lâu khiến Tâm chưa thể mạnh dạn. “Cũng may là nhờ thầy cô trong khoa giúp đỡ khiến mình tự tin hơn, cởi mở hơn vì mình sống trong vòng tay bảo vệ từ nhỏ ít tiếp xúc bên ngoài nên hơi ít nói. Theo thời gian, bố mẹ cũng thấy sự thay đổi ở mình nên còn ủng hộ và tiếp tục cổ vũ theo học.” – 2K1 tâm sự.

Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 4

Cô gái không giấu nổi cảm xúc vui sướng, nhưng cũng đầy lo lắng trước thử thách đầu đời.

Phá ‘vỏ ốc’ để trở thành một nhân tố tài năng, năng nổ

Hiện Thanh Tâm là một trong những bạn được trường, khoa cử đi tham gia cuộc thi Olympic Kinh tế lượng của Học viện Tài chính. Đầu năm 2022, Thanh Tâm tham gia clb DNU's Wall Street của khoa và thực hiện dự án INVEST FOR HOMELESS: "Tết của người nghèo". Trong sự kiện đó Tâm và các bạn cùng tìm hiểu cũng như được thầy cô trong khoa hướng dẫn chỉ dạy về cách đầu tư và cho những lời khuyên hữu ích trên sàn giao dịch. Sau đó cả nhóm đã trích toàn bộ số tiền gốc và lãi cho công việc thiện nguyện.

Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 5
Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 6

Ngoài việc học và hoạt động ngoại khóa tại trường, Thanh Tâm còn thử sức khá nhiều công việc làm thêm như: Mẫu ảnh, mẫu makeup, sale mỹ phẩm, làm content cho một số công ty trang sức, livestream trên các nền tảng xã hội. “Nhưng tập chung nhất là mình muốn phát triển về nghề làm mẫu, nó đem lại cho mình thu nhập tốt và giúp mình học được khá nhiều sự tự tin, cách ứng xử và phong cách làm việc chuyên nghiệp. Mình nghĩ, đây cũng chính là nền móng cần thiết cho công việc tương lai sau này.”- Tâm chia sẻ.

Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 7

Thanh Tâm tham gia công việc mẫu ảnh.

Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 8

Sắp kết thúc năm 3 của Đại học Thanh Tâm mong muốn sẽ hoàn thành tốt chương trình tại trường học, thực tập và làm việc tại Ngân hàng mình yêu thích; Cũng như ấp ủ 1 dự án kinh doanh online nhỏ cùng bạn thân trong tương lai.

Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 9

Một câu nói của Guru Nanak đã trở thành kim chỉ nam trong cuộc sống của Thanh Tâm: "Hãy khắc thành vận mệnh của mình bằng đôi tay của chính mình". “Bởi, cuộc sống là của mình nên tự bản thân hãy nắm chắc và phát triển nó, cứ trông đợi và phụ thuộc vào người khác thì đó không còn là cuộc sống của mình nữa.”- Thanh Tâm chiêm nghiệm.

Nữ sinh Đại học Đại Nam: Thay đổi để ‘nắm vận mệnh’ trong tay ảnh 10
Tin liên quan