Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp

SVVN - Khi môi trường trường lớp có nhiều người giỏi, áp lực cạnh tranh trong học tập là điều mà sinh viên nói chung thường hay gặp phải. Lã Phương Thảo (sinh năm 2002) sinh viên khoa Tài chính ngân hàng, trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng thường phải đối mặt với thực tế này. Để vượt qua, cô gái tập trung tìm hiểu, phát triển những kĩ năng học tập phù hợp và xây dựng tinh thần luôn vững tin ở bản thân.
Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 1

Lã Phương Thảo (sinh năm 2002) là sinh viên khoa Tài chính ngân hàng, trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Kể từ khi rời thành phố Thanh Hóa để đến với thành phố Hà Nội, Phương Thảo đã có những năm tháng thanh xuân nhiệt huyết, chăm chỉ, kiên trì với mục tiêu học tập. Ngay ở năm nhất, cô gái đã trở thành thành viên của CLB Tình nguyện trường, tích cực tham gia trong công tác tổ chức và đóng góp cho một số dự án tình nguyện ý nghĩa. “Nhờ vào những hoạt động này, mình không chỉ có cơ hội gặt hái nhiều kỷ niệm đáng nhớ mà còn cảm nhận được ý nghĩa thực sự của việc đóng góp cho cộng đồng và giúp đỡ những người xung quanh” – Thảo chia sẻ.

Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 2

Trong thế giới của sinh viên có muôn vàn những khó khăn chồng chất, có những điều tưởng chừng như không thể vượt qua được. Trong đó, việc khó khăn nhất mà bản thân cô gái xứ Thanh cảm nhận được cho đến thời điểm hiện tại là việc phải đối mặt với những áp lực cạnh tranh trong học tập. “Môi trường Đại học có rất nhiều người giỏi, và lượng kiến thức mà đại học mang lại qua mỗi môn học là rất lớn, càng học lên cao, yêu cầu và mong đợi đối với thành tích học tập trở nên cao hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cần phải đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra và bài tập, cùng việc cạnh tranh với những sinh viên xuất sắc khác” – Phương Thảo tâm sự.

Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 3

Càng học lên cao, yêu cầu và mong đợi đối với thành tích học tập trở nên cao hơn.

Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 4

Để vượt qua sự áp lực cạnh tranh đó, Thảo đã tập trung vào việc phát triển kỹ năng học tập của mình. Cô miệt mài tìm hiểu về các phương pháp học tập hiệu quả, đồng thời cũng tìm kiếm sự giúp đỡ từ giảng viên và bạn bè để tăng cường hiểu biết và đạt kết quả tốt hơn. “Quan trọng nhất là mình đã học cách tập trung vào quá trình học tập chứ không chỉ là kết quả cuối cùng” – Thảo cho hay.

Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 5
Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 6

Phương pháp làm việc nhóm, ghi chú và phân tích thông tin là một trong những phương pháp thường được Thảo thực hiện. Thảo chủ động tìm kiếm tài liệu, tương tác với những người có kinh nghiệm, áp dụng và thử nghiệm trong quá trình học tập, đánh giá kết quả và liên tục học hỏi. Bằng cách làm như vậy, sẽ không chỉ cải thiện kỹ năng học tập mà còn phát triển khả năng tự học và tối ưu hóa quá trình tiếp thu kiến thức. Sự tìm hiểu, áp dụng các phương pháp và kỹ năng học tập hiệu quả là một phần quan trọng trong sự phát triển cá nhân của mỗi người. Việc không ngừng nỗ lực và liên tục học hỏi sẽ giúp mọi người trở thành một sinh viên tự tin và thành công trong việc chinh phục những thử thách học tập.

Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 7

Henry Ford, người sáng lập Ford Motor, đã từng nói: “Bạn luôn đúng cho dù bạn nghĩ mình có thể làm được hay không làm được một việc gì đó”. Câu nói này đã truyền cảm hứng và khiến Thảo tin rằng tư duy tích cực và lòng tin vào bản thân là yếu tố quan trọng để đạt được thành công. Khi chúng ta tự tin rằng chúng ta có khả năng thực hiện một công việc, chúng ta tạo điều kiện thuận lợi cho bản thân để đạt được mục tiêu đó. Sự tự tin không chỉ giúp chúng ta vượt qua những trở ngại và khó khăn mà còn thúc đẩy chúng ta đi đến những thành tựu mới. Khi gặp khó khăn, Thảo luôn nghĩ rằng mình có thể làm được thì mình tìm mọi cách và áp dụng những nỗ lực cần thiết để vượt qua khó khăn và thực hiện mục tiêu của mình.

Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 8

Hiện tại Thảo đang tập trung 100% vào việc học để hoàn thành mục tiêu tốt nghiệp sắp tới. Bên cạnh đó, cô cũng quan tâm đến việc phát triển kỹ năng cá nhân và dự định tham gia vào các khóa học bổ sung cùng với tìm kiếm các cơ hội để rèn luyện các kỹ năng trong công việc.

Nữ sinh Đại học Kinh tế vượt qua áp lực cạnh tranh bằng những kĩ năng rèn luyện phù hợp ảnh 9
Tin liên quan