Nữ sinh GenZ yêu môn Lịch sử, chia sẻ cách học Sử không bị nhàm chán

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Hoàng Ngân sinh năm 2005, hiện đang là học sinh lớp 11 Sử trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Cô bạn được nhiều người ngưỡng mộ bởi thành tích học tập xuất sắc cùng nhiều giải thưởng cao với môn Lịch sử.

Trong suy nghĩ của nhiều người, môn Lịch sử từ trước đến nay chỉ được coi là môn học thuộc, nhiều học sinh cảm thấy nhàm chán, không có hứng thú, thậm chí còn tỏ ra thờ ơ, không quan tâm gì đến môn học này. Nhưng vẫn có nhiều người yêu Sử và có rất nhiều cách học thú vị. Nguyễn Hoàng Ngân (lớp 11 Sử, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) chia sẻ về đam mê với môn Lịch sử và cách học tốt bộ môn này mà không phải ai cũng biết.

Nữ sinh GenZ yêu môn Lịch sử, chia sẻ cách học Sử không bị nhàm chán ảnh 1

Cơ hội được theo đuổi đam mê với môn Lịch sử

Hoàng Ngân bắt đầu có đam mê với môn Sử từ khi học cấp 2 một cách rất tình cờ. Cô bạn chia sẻ: “Trong một lần chọn đội tuyển đi thi cuộc học sinh giỏi các môn văn hóa, mình bị cho nhầm vào danh sách đi thi môn Sử. Cũng nhờ cuộc thi này, mình cảm thấy môn Sử rất thú vị nên quyết định xin cô giáo cho cơ hội để tiếp tục được học và tham gia thi. Khi tìm hiểu về môn học này, mình biết được những gì mà cha ông ta đã trải qua, trân trọng những công sức của họ để cho mình có cuộc sống tươi đẹp như hôm nay.”

Nhờ môn Sử, Ngân càng biết ơn hơn cuộc sống hiện tại và tiếp tục đóng góp để xã hội phát triển hơn nữa. Đây cũng chính là động lực để cô học sinh GenZ gặt hái nhiều thành công trong nhiều cuộc thi. Cô bạn đã giành giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi Olympic vào năm lớp 8, giải Nhì kỳ thi HSG cấp quận và cấp thành phố năm lớp 9. Chưa dừng lại ở đó, trong cuộc thi tuyển sinh vào 10 năm học 2019 – 2020, Ngân đã đạt được 8,75 môn Sử chuyên, xếp hạng 24 trong kỳ thi tuyển sinh và đỗ vào 2 trường chuyên đó là trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân Văn, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Nữ sinh GenZ yêu môn Lịch sử, chia sẻ cách học Sử không bị nhàm chán ảnh 2

Trước những kì thi đó, Ngân cảm thấy khá áp lực, sự ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn bè chính là động lực giúp cô bạn vượt qua tất cả và hoàn thành tốt các cuộc thi. Đạt được những thành tích trên, Ngân cũng cảm thấy vô cùng tự hào, bởi lẽ, cô bạn đã tin vào bản thân và vượt qua được chính mình.

Mỗi khi căng thẳng, Ngân thường vẽ tranh và hát. Ở trường, cô bạn tham gia các câu lạc bộ Hanoi Ams – Art Team, Hanoi Ams Rock Club. Đặc biệt, với khả năng hùng biện thuyết phục, kiến thức phong phú trong môn Sử, cô bạn sinh năm 2005 còn làm diễn giả của dự án Pandorams 2020.

Quan điểm sống của Ngân cũng rất rõ ràng: “Bản thân mình thay vì chạy đua theo ý của người khác, sống theo mong muốn của họ thì hãy học cách yêu và phát triển bản thân. Và mình đang đi theo đúng hướng mà bản thân muốn”.

Nữ sinh GenZ yêu môn Lịch sử, chia sẻ cách học Sử không bị nhàm chán ảnh 3
Nữ sinh GenZ yêu môn Lịch sử, chia sẻ cách học Sử không bị nhàm chán ảnh 4

Cách học tốt môn Lịch sử của Ngân?

Chia sẻ về cách học môn Lịch sử, Ngân cho biết: “Thực ra học môn Lịch sử không hề “khó nhằn” như nhiều người nghĩ. Mình không chỉ học môn Lịch sử qua sách giáo khoa, mà còn có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin về Lịch sử qua phim ảnh, phim tài liệu cũng như sách, truyện,... Cùng với đó, mình học những từ khóa quan trọng. Từ những từ khóa ấy, các diễn biến, sự kiện lịch sử sẽ hiện lên trong đầu. Đây là một cách học cực dễ nhớ mà khiến mọi người không bị nhàm chán”.

Nữ sinh GenZ yêu môn Lịch sử, chia sẻ cách học Sử không bị nhàm chán ảnh 5

Hoàng Ngân mong muốn các bạn học sinh bây giờ hãy cố gắng mở lòng hơn với môn Sử, tìm hiểu nó bằng tấm lòng, tình cảm của mình, tìm phương pháp học mới thay vì chỉ nhồi nhét kiến thức vào đầu.

Dù chưa có dự định gì trong tương lai, hay có làm nghề liên quan hay không liên quan đến môn Sử, Ngân khẳng định rằng vẫn sẽ giữ sở thích và tìm hiểu về Lịch sử.

Thành tích của cô bạn chuyên Sử Nguyễn Hoàng Ngân nói riêng và các bạn theo đuổi môn Sử nói chung chính là “trái ngọt” của tình yêu đối với môn Lịch sử và tình yêu quê hương, đất nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.