Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Pika Veseline (sinh năm 2005), người gốc Nga, có tên tiếng Việt là Nguyễn Hoàng Anh Thy. Cô là sinh viên năm thứ nhất, khoa Đô thị học, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Anh Thy yêu thích môi trường học tập tại Việt Nam và có kỉ niệm đặc biệt trong học kỳ quân sự dành cho sinh viên Nhân văn mới đây.

Anh Thy định cư cùng với gia đình tại Việt Nam vào năm cô mới 3 tuổi. Sinh sống tại Việt Nam từ bé, Anh Thy cảm thấy nơi đây vô cùng thân thuộc và “không nơi nào sánh bằng”. Đối với Thy, Việt Nam là quốc gia đang phát triển với tốc độ nhanh. Đặc biệt, Việt Nam còn là quốc gia có tình hữu nghị với LB Nga nên vô cùng đáng sống: “Mình cảm thấy người Việt Nam rất thân thiện và hòa đồng, luôn xem nhau như một đại gia đình và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong mọi tình huống. Đặc biệt, đối với người nước ngoài như mình, người dân không hề phân biệt, đối xử mà ngược lại càng thể hiện nhiều sự quý mến”.

Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam ảnh 1

An Thy duyên dáng trong trang phục áo dài Việt Nam.

Anh Thy cho biết, cô mong muốn tìm hiểu về các vấn đề của đô thị như giao thông, nhà cửa, nội thất và các vấn đề về môi trường đô thị. Do đó, cô quyết định chọn học ngành Đô thị học. “Môi trường học tập tại trường Nhân văn rất thân thiện với thiên nhiên nhưng cũng không kém phần hiện đại. Bạn bè cũng đối xử bình đẳng với Thy và xem mình là người Việt Nam”, Anh Thy bày tỏ.

Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam ảnh 2

Anh Thy tích cực trong các hoạt động Đoàn - Hội của khoa Đô thị học - nơi cô đang theo học.

Khi học tập tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng ĐHQG TP. HCM, Anh Thy nhận thông báo được miễn học và đề nghị rời Trung tâm, do cô là người nước ngoài (theo quy định, sinh viên nước ngoài không phải học quân sự). Tuy nhiên, Anh Thy đã viết đơn trình bày nguyện vọng được tiếp tục học tập tại Trung tâm để trải nghiệm môi trường quân đội và được chấp thuận sau đó.

Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam ảnh 3

An Thy có nhiều kỉ niệm khi trải qua kỳ học tập quân sự cùng các bạn sinh viên Việt Nam tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng ĐHQG TP. HCM.

Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam ảnh 4
Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam ảnh 5
Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam ảnh 6
Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam ảnh 7
Nữ sinh gốc Nga thích thú khi được trải nghiệm học kỳ quân sự tại trường đại học Việt Nam ảnh 8

Anh Thy chia sẻ về cảm xúc khi tham dự lễ khai giảng: “Đại đội của mình được phân bố vị trí ngồi chính giữa sân và ngay trước cột cờ, nên vào lúc chào cờ, mình cảm thấy khoảnh khắc ấy rất thiêng liêng”.

Sau vài ngày thích nghi với việc ở nội trú, Anh Thy cảm thấy thích thú với giờ giấc sinh hoạt và cách sống nề nếp theo quy định của Trung tâm. “Có lẽ, bài học lớn nhất chính là tình đoàn kết. Dù chỉ chưa tới một tháng nhưng mình luôn cảm nhận được rằng mọi hoạt động đều suôn sẻ và tốt đẹp hơn hẳn khi có sự đoàn kết góp sức của từng cá nhân”, Anh Thy bộc bạch.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.