Nữ sinh trường Nhân văn mê nghiên cứu khoa học giành Giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - “Lúc nhận được tin đoạt Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng' năm 2023, gần như mình không tin vào điều đó, mình cứ vào trang thông tin chính thức của Hội Sinh viên TP. HCM để kiểm tra lại nhiều lần để xem có thật đó là mình hay không. Sau khi xác nhận thông tin, mình cảm thấy rất vui, tự hào (tuy có phần may mắn) và cảm thấy biết ơn nữa”, Diễm Hân chia sẻ.

Phạm Thị Diễm Hân (năm thứ tư, ngành Quản lý thông tin, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) bày tỏ niềm hạnh phúc và tự hào khi bản thân đoạt được Giải thưởng 'Sao Tháng Giêng' năm 2023.

Hân nói thêm, đây là kết quả ghi nhận hành trình dài nỗ lực không ngừng của bản thân, sự đồng hành của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Biết đến 'Sao Tháng Giêng' vào năm thứ hai đại học, Hân đã tìm hiểu các tiêu chí cần phải đáp ứng để có thể tham gia. Bên cạnh luôn duy trì thành tích học tập trên 8,0, Hân cũng nỗ lực tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực hiện một số đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH).

Nữ sinh trường Nhân văn mê nghiên cứu khoa học giành Giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ ảnh 1
'Sao Tháng Giêng' Phạm Thị Diễm Hân (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM). (Ảnh: NVCC)

Biết đến hoạt động NCKH dành cho sinh viên từ khi năm thứ nhất, thông qua buổi giao lưu của các thầy cô trong khoa, cùng môn học Phương pháp nghiên cứu khoa học cho ngành tại trường, Hân đã chủ động tìm hiểu về quá trình NCKH và bắt đầu từ sớm. Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân ở lĩnh vực này, nữ sinh bộc bạch: “Ba điều mình nghĩ quan trọng đối với bất kỳ ai muốn thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học, là: (1) có một vấn đề quan tâm, muốn giải quyết nó, điều này không quá cầu kỳ hay phức tạp mà rất đơn giản, chỉ cần bạn trẻ chịu khó tìm tòi và quan sát cuộc sống xung quanh hay tự đặt những câu hỏi liên quan đến những điều chưa biết khi đi học là đã có rất nhiều vấn đề cho bạn giải quyết rồi; (2) chủ động tìm kiếm và liên hệ với những giảng viên có nhiều kinh nghiệm về NCKH và kết nối để được hướng dẫn. Giảng viên hướng dẫn NCKH đóng vai trò định hướng và sẽ giúp bạn quay về đúng hướng mỗi khi lạc lối nên tìm được người dẫn đường là vô cùng quan trọng; (3) tìm một nhóm bạn có cùng đam mê NCKH”.

Nữ sinh trường Nhân văn mê nghiên cứu khoa học giành Giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ ảnh 2

Diễm Hân giành học bổng POSCO Hàn Quốc năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Là một trong số những đề tài đạt thành tích cao do Diễm Hân làm chủ nhiệm, đề tài “Thực trạng năng lực thông tin sức khỏe số của sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM" được nghiệm thu đạt loại Xuất sắc năm 2023. Đề tài cũng đạt được giải Ba NCKH cấp trường và tham gia vòng Bán kết Euréka lần thứ 25. Đề tài tập trung nghiên cứu thực trạng ứng dụng năng lực thông tin và các công cụ số để giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần của các bạn sinh viên. Theo Hân, đây là một đề tài khá mới tại Việt Nam, nghiên cứu được tập trung vào ba mục tiêu chính: (1) Tìm hiểu nhận thức của sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM về năng lực thông tin sức khỏe số (NLTT SKS), (2) Đánh giá NLTT SKS của sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM và (3) Cung cấp đề xuất nhằm nâng cao NLTT SKS cho sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM.

Nữ sinh trường Nhân văn mê nghiên cứu khoa học giành Giải thưởng ‘Sao Tháng Giêng’ ảnh 3
Hân mong muốn làm việc liên quan đến lĩnh vực NCKH sau khi ra trường. (Ảnh: NVCC)

Nhờ năng nổ học hỏi từ năm thứ nhất, Hân đã “sưu tầm” cho mình những thành tích ấn tượng: 'Sinh viên 5 tốt' tiêu biểu nhận Khen thưởng của Chủ tịch nước năm 2023; 'Gương sáng sinh viên' 2 năm liền trong lĩnh vực Học tập và NCKH năm 2022 và năm 2023; Điển hình 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác' năm 2022 và 2023; Giấy khen của Giám đốc ĐHQG TP. HCM sinh viên 3 năm liền có thành tích xuất sắc năm 2023...

Hiện tại, Diễm Hân đã hoàn thành xong chương trình học và đang chờ xét tốt nghiệp. Trong tương lai, Hân ấp ủ mong muốn tìm kiếm những công việc liên quan đến NCKH vì đam mê với việc giải quyết các vấn đề một cách khoa học. Nếu có cơ hội, cô cũng sẽ tiếp tục trau dồi tri thức bằng cách học lên cao hơn.

Những thành tích nổi bật của Diễm Hân:

- Giấy khen của Đoàn Trường "Bí thư Đoàn khoa Thư viện - Thông tin học đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên, năm học 2021 – 2022 và năm học 2022 - 2023.

- Giấy khen của Hội Sinh viên rường “Đội trưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ - chương trình tình nguyện Tự tin đến trường”, năm học 2022 - 2023 và năm học 2023 - 2024.

- Học bổng Khuyến khích học tập năm học 2020 - 2021, năm học 2021 - 2022, năm học 2022 – 2023.

- Học bổng Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Lương Văn Can, năm 2022, 2023; Học bổng POSCO Hàn Quốc, năm 2023.

- Học bổng GOLD – Chương trình học bổng phát triển nhân tài – 'Never Give Up - Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường', năm học 2023 - 2024...

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.