Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng gây chú ý với bài chia sẻ đạt 7.5 IELTS trong khi vừa ôn thi HSK5 tiếng Trung và thi Học sinh giỏi quốc gia ở năm cuối cấp, Ngân Giang gây bất ngờ khi tiết lộ đang học cùng lúc ba trường đại học và làm giáo viên dạy tiếng Anh bán thời gian.

Không có công thức hoàn hảo để quản lý thời gian

Nguyễn Ngân Giang từng là thủ khoa đầu vào ngành Triết học năm 2021 của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô cũng là sinh viên ngành Luật học, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội và ngành Hán ngữ quốc tế, Trường Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh (Bắc Ngữ). Do phía Trung Quốc chưa mở cửa hoàn toàn cho du học sinh, hiện cô vẫn phải theo học dưới hình thức trực tuyến.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 1

Nguyễn Ngân Giang đang học cùng lúc ba trường đại học và làm giáo viên dạy tiếng Anh bán thời gian.

“Mình ứng tuyển vào chương trình 1+4 (năm đầu học tiếng Trung, 4 năm sau học chuyên ngành) của Bắc Ngữ vào cuối lớp 12 bởi thấy khá phù hợp với bản thân. Tình hình dịch bệnh lúc đó còn căng thẳng và mình cũng chưa thật sự sẵn sàng, cả về kinh tế lẫn sức khỏe để chinh chiến nơi đất khách.” - cô nhớ lại.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 2

Sau giờ học, nữ sinh 19 tuổi là giáo viên tại một trung tâm ngoại ngữ, giảng dạy các lớp tiếng Anh bổ trợ và luyện thi chứng chỉ IELTS. Học viên chủ yếu là các em học sinh cấp 3, sinh viên và cả những anh, chị lớn tuổi với nhiều trình độ khác nhau. Theo cô, những người đi làm thường có thái độ học tập nghiêm túc, kiên trì và biết lắng nghe, bởi họ thấu hiểu hơn hết giá trị của đồng tiền cũng như giá trị của kiến thức. Vậy nên dù còn ít tuổi, cô không gặp nhiều khó khăn trong công việc.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 3
Cùng các học viên tại lớp luyện thi IELTS.

Chưa dừng ở đó, Ngân Giang cũng tích cực tham gia vào một số hoạt động ngoại khoá, ví dụ như: Chương trình trao đổi văn hoá trực tuyến "My Ten Years of Change" - Từ sự phát triển cá nhân đến góc nhìn toàn cảnh về sự phát triển xã hội Trung Quốc và Việt Nam hiện nay, được tổ chức bởi Đại học Ngoại ngữ và Văn hoá Bắc Kinh (BLCU); Sinh viên trao đổi tại Trại hè Đại học Chiết Giang, Trung Quốc; Đại diện sinh viên tham gia kiểm tra công tác SEA Games 31 cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Nhà thi đấu Bắc Ninh.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 4

Đại diện sinh viên tham gia kiểm tra công tác SEA Games 31 cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Nhà thi đấu Bắc Ninh.

Khi đùa rằng "cân" một lúc nhiều việc như thế thì lấy thời gian đâu để ngủ, cô cho biết: “Đây cũng là điều mà mình được bạn bè và học viên hỏi nhiều nhất. Mình chỉ đơn giản sắp xếp thời gian bằng việc phân chia ra 2 phần: fixed (cố định) và flexible (linh hoạt). Những phần cố định thì luôn được ưu tiên như việc học trên lớp, sau đó là tự học. Còn những việc dễ thay đổi như lịch dạy, lịch sinh hoạt Đoàn hay các hoạt động ngoại khoá thì có thể cân nhắc tuỳ từng thời điểm.”

Cô cho rằng không có công thức hoàn hảo để quản lý thời gian hiệu quả, bởi mỗi người sẽ tìm thấy một cách riêng phù hợp với bản thân. Điều mấu chốt là chúng ta nên xác định rõ đâu là ưu tiên, là công việc cần được đặt lên hàng đầu theo từng giai đoạn của cuộc sống.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 5

Tham gia hoạt đông của Liên chi Đoàn - Liên chi Hội khoa Triết học.

Chọn học Triết vì hay tự vấn “ngớ ngẩn” về cuộc đời

Ngân Giang là cựu học sinh trường THPT Khoa học Giáo dục, trực thuộc Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô từng đạt giải Nhất (năm 2020) và giải Nhì (năm 2019) môn Lịch sử tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và tham gia đội tuyển thi chọn Học sinh giỏi cấp Quốc gia. Niềm say mê môn Lịch sử cùng những văn bản thời cổ đại đã dẫn lối đưa cô đến với tiếng Trung.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 6

Trái lại, cô tâm sự rằng ban đầu mình không hề thích tiếng Anh. Bởi vì thấy ngoại ngữ này quá phổ biến và dường như trở thành một thứ “tiêu chuẩn” cho tất cả mọi người. Vậy mà càng học lại càng thấy có hứng thú hơn, để giờ đây mỗi ngày được đi dạy tiếng Anh với cô là một niềm hạnh phúc. Ngoài tiếng Anh và tiếng Trung, cô cũng đang học thêm tiếng Pháp.

Châm ngôn sống của cô được gói gọn trong những vần thơ đậm chất triết lý của nhà thơ người Áo Rainer Maria Rilke: “Let everything happen to you/ Beauty and terror/ Just keep going/ No feeling is final” (tạm dịch: Hãy để mọi chuyện được diễn ra/ Dù đẹp đẽ hay khủng khiếp/ Hãy cứ tiếp tục sống/ Không có cảm xúc nào là mãi mãi). Cô miêu tả bản thân là một người “rất thích đọc, hay làm thơ, thích tìm hiểu và thường tự hỏi mấy câu ‘ngớ ngẩn’ về cuộc đời”. Vì thế mà lúc điền nguyện vọng vào đại học, cô thấy Triết học chính ngành học có thể giúp mình tìm được đáp án cho những nghĩ suy trăn trở đó.

Ở trường, Ngân Giang là Bí thư lớp, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa. Khi là sinh viên năm nhất, cô vinh dự trở thành đại diện phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập khoa Triết học. Hai năm học qua, cô ẵm trọn Học bổng khuyến khích học tập các kỳ, Học bổng từ Tập đoàn Danko và hai lần giành Học bổng của Quỹ Phát triển Châu Á, Hàn Quốc (Học bổng ADF).

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 7

Trong các hoạt động xã hội, cô chú ý lựa chọn tham gia những chương trình thể hiện tính bền vững hoặc liên quan đến những thế mạnh của bản thân. Cô là tình nguyện viên online của Liên Hợp Quốc, thành viên Ban tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc Hà Nội (Hanoi Model United Nations - HMUN), Diễn đàn kết nối ý tưởng (Vietnam Innovation Summit), sự kiện “TEDxTrangThiSt 2020: Xoay Quanh Chúng Ta”.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 8

Những lúc không phải quay cuồng vì deadline, Ngân Giang hay chơi bóng rổ, cầu lông hoặc thưởng thức món đồ uống yêu thích - cafe hạt phỉ thêm kem tươi và sốt caramel. Cô vẫn luôn khiêm tốn bảo rằng thành tích của mình chưa có gì đáng kể và cần cố gắng nhiều hơn nữa. Cô tự đặt mục tiêu sớm tốt nghiệp hai ngành học tại Việt Nam trong vòng 1.5 năm tới và khi Trung Quốc mở cửa cho du học sinh, Ngân Giang sẽ sẵn sàng vi vu xứ người để hoàn thành nốt tấm bằng còn lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.