Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng gây chú ý với bài chia sẻ đạt 7.5 IELTS trong khi vừa ôn thi HSK5 tiếng Trung và thi Học sinh giỏi quốc gia ở năm cuối cấp, Ngân Giang gây bất ngờ khi tiết lộ đang học cùng lúc ba trường đại học và làm giáo viên dạy tiếng Anh bán thời gian.

Không có công thức hoàn hảo để quản lý thời gian

Nguyễn Ngân Giang từng là thủ khoa đầu vào ngành Triết học năm 2021 của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô cũng là sinh viên ngành Luật học, Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội và ngành Hán ngữ quốc tế, Trường Đại học Ngôn ngữ và Văn hoá Bắc Kinh (Bắc Ngữ). Do phía Trung Quốc chưa mở cửa hoàn toàn cho du học sinh, hiện cô vẫn phải theo học dưới hình thức trực tuyến.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 1

Nguyễn Ngân Giang đang học cùng lúc ba trường đại học và làm giáo viên dạy tiếng Anh bán thời gian.

“Mình ứng tuyển vào chương trình 1+4 (năm đầu học tiếng Trung, 4 năm sau học chuyên ngành) của Bắc Ngữ vào cuối lớp 12 bởi thấy khá phù hợp với bản thân. Tình hình dịch bệnh lúc đó còn căng thẳng và mình cũng chưa thật sự sẵn sàng, cả về kinh tế lẫn sức khỏe để chinh chiến nơi đất khách.” - cô nhớ lại.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 2

Sau giờ học, nữ sinh 19 tuổi là giáo viên tại một trung tâm ngoại ngữ, giảng dạy các lớp tiếng Anh bổ trợ và luyện thi chứng chỉ IELTS. Học viên chủ yếu là các em học sinh cấp 3, sinh viên và cả những anh, chị lớn tuổi với nhiều trình độ khác nhau. Theo cô, những người đi làm thường có thái độ học tập nghiêm túc, kiên trì và biết lắng nghe, bởi họ thấu hiểu hơn hết giá trị của đồng tiền cũng như giá trị của kiến thức. Vậy nên dù còn ít tuổi, cô không gặp nhiều khó khăn trong công việc.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 3
Cùng các học viên tại lớp luyện thi IELTS.

Chưa dừng ở đó, Ngân Giang cũng tích cực tham gia vào một số hoạt động ngoại khoá, ví dụ như: Chương trình trao đổi văn hoá trực tuyến "My Ten Years of Change" - Từ sự phát triển cá nhân đến góc nhìn toàn cảnh về sự phát triển xã hội Trung Quốc và Việt Nam hiện nay, được tổ chức bởi Đại học Ngoại ngữ và Văn hoá Bắc Kinh (BLCU); Sinh viên trao đổi tại Trại hè Đại học Chiết Giang, Trung Quốc; Đại diện sinh viên tham gia kiểm tra công tác SEA Games 31 cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Nhà thi đấu Bắc Ninh.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 4

Đại diện sinh viên tham gia kiểm tra công tác SEA Games 31 cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Nhà thi đấu Bắc Ninh.

Khi đùa rằng "cân" một lúc nhiều việc như thế thì lấy thời gian đâu để ngủ, cô cho biết: “Đây cũng là điều mà mình được bạn bè và học viên hỏi nhiều nhất. Mình chỉ đơn giản sắp xếp thời gian bằng việc phân chia ra 2 phần: fixed (cố định) và flexible (linh hoạt). Những phần cố định thì luôn được ưu tiên như việc học trên lớp, sau đó là tự học. Còn những việc dễ thay đổi như lịch dạy, lịch sinh hoạt Đoàn hay các hoạt động ngoại khoá thì có thể cân nhắc tuỳ từng thời điểm.”

Cô cho rằng không có công thức hoàn hảo để quản lý thời gian hiệu quả, bởi mỗi người sẽ tìm thấy một cách riêng phù hợp với bản thân. Điều mấu chốt là chúng ta nên xác định rõ đâu là ưu tiên, là công việc cần được đặt lên hàng đầu theo từng giai đoạn của cuộc sống.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 5

Tham gia hoạt đông của Liên chi Đoàn - Liên chi Hội khoa Triết học.

Chọn học Triết vì hay tự vấn “ngớ ngẩn” về cuộc đời

Ngân Giang là cựu học sinh trường THPT Khoa học Giáo dục, trực thuộc Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô từng đạt giải Nhất (năm 2020) và giải Nhì (năm 2019) môn Lịch sử tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và tham gia đội tuyển thi chọn Học sinh giỏi cấp Quốc gia. Niềm say mê môn Lịch sử cùng những văn bản thời cổ đại đã dẫn lối đưa cô đến với tiếng Trung.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 6

Trái lại, cô tâm sự rằng ban đầu mình không hề thích tiếng Anh. Bởi vì thấy ngoại ngữ này quá phổ biến và dường như trở thành một thứ “tiêu chuẩn” cho tất cả mọi người. Vậy mà càng học lại càng thấy có hứng thú hơn, để giờ đây mỗi ngày được đi dạy tiếng Anh với cô là một niềm hạnh phúc. Ngoài tiếng Anh và tiếng Trung, cô cũng đang học thêm tiếng Pháp.

Châm ngôn sống của cô được gói gọn trong những vần thơ đậm chất triết lý của nhà thơ người Áo Rainer Maria Rilke: “Let everything happen to you/ Beauty and terror/ Just keep going/ No feeling is final” (tạm dịch: Hãy để mọi chuyện được diễn ra/ Dù đẹp đẽ hay khủng khiếp/ Hãy cứ tiếp tục sống/ Không có cảm xúc nào là mãi mãi). Cô miêu tả bản thân là một người “rất thích đọc, hay làm thơ, thích tìm hiểu và thường tự hỏi mấy câu ‘ngớ ngẩn’ về cuộc đời”. Vì thế mà lúc điền nguyện vọng vào đại học, cô thấy Triết học chính ngành học có thể giúp mình tìm được đáp án cho những nghĩ suy trăn trở đó.

Ở trường, Ngân Giang là Bí thư lớp, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa. Khi là sinh viên năm nhất, cô vinh dự trở thành đại diện phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập khoa Triết học. Hai năm học qua, cô ẵm trọn Học bổng khuyến khích học tập các kỳ, Học bổng từ Tập đoàn Danko và hai lần giành Học bổng của Quỹ Phát triển Châu Á, Hàn Quốc (Học bổng ADF).

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 7

Trong các hoạt động xã hội, cô chú ý lựa chọn tham gia những chương trình thể hiện tính bền vững hoặc liên quan đến những thế mạnh của bản thân. Cô là tình nguyện viên online của Liên Hợp Quốc, thành viên Ban tổ chức Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc Hà Nội (Hanoi Model United Nations - HMUN), Diễn đàn kết nối ý tưởng (Vietnam Innovation Summit), sự kiện “TEDxTrangThiSt 2020: Xoay Quanh Chúng Ta”.

Nữ sinh học cùng lúc ba trường, là giáo viên IELTS ở tuổi 19 ảnh 8

Những lúc không phải quay cuồng vì deadline, Ngân Giang hay chơi bóng rổ, cầu lông hoặc thưởng thức món đồ uống yêu thích - cafe hạt phỉ thêm kem tươi và sốt caramel. Cô vẫn luôn khiêm tốn bảo rằng thành tích của mình chưa có gì đáng kể và cần cố gắng nhiều hơn nữa. Cô tự đặt mục tiêu sớm tốt nghiệp hai ngành học tại Việt Nam trong vòng 1.5 năm tới và khi Trung Quốc mở cửa cho du học sinh, Ngân Giang sẽ sẵn sàng vi vu xứ người để hoàn thành nốt tấm bằng còn lại.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.