Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Lê Thị Ngọc Ánh (1999) đã sở hữu cho mình một bảng thành tích “khủng” với nhiều danh hiệu, giải thưởng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của trường như “Bí thư Chi Đoàn Giỏi”, học bổng “Sinh viên cống hiến cho hoạt động thanh niên”,… và trở thành Đại sứ thương hiệu Tuyển dụng Techcombank năm 2020.

Trong suốt những năm tháng sinh viên của mình, Ngọc Ánh luôn khiến những người xung quanh cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực, bởi cô không chỉ dành rất nhiều thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa mà còn dành thời gian để gắn kết mọi người và truyền cảm hứng để họ tham gia vào các hoạt động thiết thực. Cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của cô bạn 9X đã “dành cả thanh xuân” cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa này nhé!

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 1

Lê Thị Ngọc Ánh

Lý do gì khiến Ngọc Ánh bén duyên và say mê với công tác Đoàn cho đến hiện tại?

Ban đầu là vì mình nghe lời cô giáo dặn “lớp trưởng là phải dẫn đầu phong trào” nên mình năng nổ để làm gương cho các bạn trong lớp thôi chứ cũng không phải do mình tự thích đâu. Nhưng càng hoạt động nhiều thì mình càng hướng ngoại và sôi nổi hơn, lâu dần thì mình bắt đầu thích và say mê nó.

Sau khi đã tham gia nhiều hoạt động, mình nhận thấy công tác Đoàn cho mình nhiều cơ hội để thử sức ở đa dạng các lĩnh vực, giúp mình phát triển toàn diện các kỹ năng mềm; nhờ đó mà mình tự tin hơn rất nhiều. Đặc biệt là ở trường đại học, hoạt động ngoại khóa còn đem đến cho mình rất nhiều cơ hội việc làm từ cựu sinh viên, diễn giả hay chính nhà tài trợ,... của các chương trình. Bên cạnh đó, hoạt động ngoại khóa còn giúp mình có thêm những người anh chị tận tụy, những người bạn, người em luôn thấu hiểu và đồng hành với mình.

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 2
Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 3

Trong quá trình tham gia các hoạt động thì theo bạn điều gì là khó khăn nhất?

Bản thân mình thấy điều khó khăn nhất khi hoạt động Đoàn không phải là vấn đề phân bổ thời gian như mọi người thường nhắc tới đâu, mà việc khó nhất là làm sao để giải quyết bất bình, giữ được nhiệt huyết, tạo động lực và sự hứng thú cho chính bản thân mình và cho cả tập thể của mình nữa. Cá nhân mình tin rằng, một khi bạn đã thật sự tin tưởng và cảm nhận được sự gắn kết trong tập thể thì bạn sẽ sẵn sàng tìm cách để sắp xếp thời gian cống hiến cho tổ chức Đoàn và công tác Đoàn.

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 4

Vì vậy, khi là một người leader, mình luôn cố gắng lắng nghe, thấu hiểu suy nghĩ của các thành viên và làm sao để họ cảm thấy được ghi nhận khi có đóng góp cảm thấy được giúp đỡ khi xảy ra bất bình. Mặc dù những thành tích mình đạt được thì nhỏ bé thôi nhưng mình có một khát khao “siêu to, khổng lồ” là gắn kết tập thể và truyền động lực cho mọi người cùng loại bỏ sự e dè, nỗ lực trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Mình mong rằng khi các bạn bỏ thời gian tham gia vào một tổ chức thì các bạn sẽ thực sự nhận lại được một giá trị nào đó, có thể là bằng khen, sự tuyên dương hay đơn giản chỉ là những khoảnh khắc tình cảm và những mối quan hệ tốt.

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 5

Không ít bạn trẻ gặp khó khăn khi cân bằng thời gian, vậy làm thế nào để bạn vừa có thể tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa mà vẫn giữ được thành tích học tập tốt?

Cá nhân mình luôn xác định việc học là ưu tiên hàng đầu và sắp xếp thời gian để đảm bảo việc học trước. Mình rất sợ ai đó nói với ba mẹ mình rằng “con của ông bà không lo học hành mà chỉ toàn mải tham gia mấy cái hoạt động” vì bố mẹ mình chỉ quan tâm đến kết quả học tập của mình thôi.

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 6
Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 7

Vào những khoảng thời gian hoạt động Đoàn dày đặc như đầu năm học hay tháng thanh niên thì mình thường liệt kê ra những việc cần làm theo thứ tự rồi cố gắng tập trung hoàn thành hết những công việc của ngày hôm đó. Và thỉnh thoảng cũng tự thưởng cho bản thân một ngày nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng nữa.

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 8
Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 9

Kỷ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia các hoạt động ngoại khóa của bạn?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình có lẽ là sự kiện “Prom Hydrangeas” của Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế, chương trình lớn đầu tiên sau khi mình được chuyển giao làm Phó Bí thư Liên chi Đoàn Viện. Mặc dù lúc đó đội Ban Chấp Hành Liên chi Đoàn mới chỉ toàn sinh viên năm nhất, năm hai thôi nhưng vì mới nhận chức nên tinh thần cao lắm và quyết tâm phải làm Prom thật thành công. Có những hôm chúng mình họp ở trường đến tận 12h đêm, bảo vệ giục về bao nhiêu lần mà mọi người vẫn rất nhiệt huyết, bảo vệ phát hiện chỗ này thì bọn mình đến chỗ khác ngồi. Dù nhiều lúc gặp phải những bất đồng giữa các ban vì lần đầu làm việc chung với nhau, nhưng may mắn là cuối cùng chương trình đã rất thành công, đọng lại nhiều cảm xúc cho người tham gia. Prom Hydrangeas cũng là sự kiện đầu tiên tạo bước đệm cho một chuỗi các chương trình thành công sau này của chúng mình.

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 10

Bất kỳ một tổ chức nào mình tham gia đều như là một gia đình của mình vậy. Mọi người cùng nhau hoạt động, cùng nhau họp tới khuya để lên kế hoạch, cùng nhau gọi điện cả đêm để giải quyết một vấn đề. Đôi lần sự kiện không được cấp nhiều kinh phí như mong muốn, mọi người đều sẵn sàng đem đồ của bản thân đi để đóng góp và sẵn sàng huy động mọi mối quan hệ để có được nguồn tài trợ, giúp chương trình có thêm kinh phí để làm quy mô hơn. Mình thực sự rất trân trọng những điều đó.

Sắp bước vào năm học mới rồi, bạn có điều gì muốn gửi gắm đến các bạn sinh viên không?

Mình hy vọng các bạn học sinh, sinh viên có thể tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa hơn bởi tuy nó không mang lại những lợi ích to lớn ngay lập tức nhưng sẽ tạo tiền đề cho các bạn hoàn thiện bản thân cùng những cơ hội lớn và những giá trị khác trong tương lai.

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 11

Trước thềm năm học mới, Ánh mong rằng các bạn sẽ sớm thích nghi với phương án học tập của mỗi trường, học tập chăm chỉ và hoạt động hăng say để có một năm học thành công rực rỡ. Dù tình hình dịch bệnh căng thẳng nhưng chắc chắn mỗi chúng ta sẽ đều là một đóa sen, vượt qua nghịch cảnh để bừng nở tươi sáng và lan tỏa mùi hương riêng biệt của mình nhé!

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 12
Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 13

Được biết hiện tại cô gái trẻ đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu theo đúng ngành học và định hướng tiếp tục phát triển trong lĩnh vực này. Tuy vậy, Ngọc Ánh vẫn thường xuyên quan tâm, đóng góp cho các hoạt động ngoại khóa và mong muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng sinh viên. Sắp tới cô nàng cũng sẽ trở lại với vai trò là Đại sứ Truyền thông của Hành trình kinh doanh 2021 - cuộc thi về giải case study uy tín dành cho sinh viên của các trường đại học trong khối ngành kinh tế được tổ chức bởi CLB Nhà kinh tế trẻ, trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Chúc cho Ngọc Ánh sẽ gặt hái được nhiều thành công với những dự định của mình trong tương lai.

Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 14
Nữ sinh Kinh tế Quốc dân 'dành cả thanh xuân' cho công tác Đoàn và hoạt động ngoại khóa ảnh 15

Thành tích nổi bật:

Hoạt động ngoại khóa:

• Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng Techcombank năm 2020.

• Phó Bí thư Liên chi Đoàn Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế - NEU.

• Bí thư Chi đoàn Quản trị Kinh doanh Quốc tế 59B.

• Cựu Trưởng Ban Chương trình của Liên Chi đoàn Viện TM&KTQT - NEU.

• Nhận Giải thưởng “Bí thư Chi đoàn Giỏi” trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2019-2020.

• Giấy khen “Cán bộ Đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” của Đoàn trường ĐH KTQD năm học 2018-2019 và 2019-2020

• Được tuyên dương là đoàn viên xuất sắc, hoạt động tích cực trong phong trào Đoàn TNCS Trường ĐH KTQD Nhiệm kỳ 2017-2019 trên Page Đoàn trường

• Giấy khen “Sinh viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” của Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế năm học 2019-2020

• Học bổng “ Sinh viên cống hiến cho hoạt động thanh niên năm học 2018-2019” của Viện Thương mại và Kinh tế Quốc tế..

• Là trưởng BTC, thành viên BTC, MC nhiều chương trình lớn trong và ngoài trường.

Học tập:

• Đạt Giải Nhất Cuộc thi “Những cuốn sách trong tôi” Lần thứ Nhất do CLB Tủ Sách Sống và Đoàn trường ĐH KTQD tổ chức.

• Nhận học bổng học tập của trường ĐH KTQD, Học bổng Vietinbank, Học bổng Techcombank.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.