Nữ sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Nguyệt Quỳnh, sống tại Hà Nội, là học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Quỳnh là học sinh Việt Nam  duy nhất dự cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc, tranh tài với 110 thí sinh đến từ 96 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chung cuộc, nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì.

Chia sẻ lại cảm xúc khi giành được thành tích khá cao trong cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ, Nguyệt Quỳnh vẫn không khỏi bồi hồi: “Ngay lúc được xướng tên, thú thật mình có chút buồn và nuối tiếc, bởi vì mình không làm tốt phần thi. Tuy nhiên, sau đấy mình lại cảm thấy nhẹ lòng vì kết quả đã đạt được ngoài mong đợi của bản thân.”

Quỳnh cho biết, năm lớp 6 nữ sinh được mẹ định hướng ngoài tiếng Anh thì nên biết thêm một ngoại ngữ nữa sẽ có lợi cho tương lai hơn. Trùng hợp lúc đó bạn cùng lớp Quỳnh đang theo học tiếng Trung. Nghe theo mẹ, nữ sinh quyết định đi học, muộn 2 tuần so với các bạn.

Thời điểm đó, Quỳnh đến nhà cô giáo một buổi để học đuổi các bạn. Đến cuối buổi cô dành lời khen và đánh giá Quỳnh có năng khiếu học môn ngoại ngữ này, nhờ đó từ việc chiều ý mẹ nay Quỳnh đã có động lực để học tiếng Trung một cách nghiêm túc hơn.

Nữ sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc ảnh 1
Lê Nguyệt Quỳnh, sống tại Hà Nội, là học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyệt Quỳnh cho biết con đường học tiếng Trung của bản thân khá thuận lợi. Khi chưa có hiểu biết về tiếng Trung thì Nguyệt Quỳnh cực kỳ sợ chữ Hán, song sau khi được học về bộ thủ và ý nghĩa của các chữ Hán lại thấy khá thú vị và rất có ý nghĩa.

“Việc mình học được tiếng Trung có 1 lý do mà mình cho là một học sinh theo học ngoại ngữ cần có, đó là niềm đam mê học. Mình không chỉ dừng lại ở việc học từ mới và bài khóa trong sách, mà thường kết hợp với việc giải trí như xem phim cổ trang như “Hậu cung Như Ý truyện”, xem các chương trình giải trí nổi tiếng như Happy Camp, Day day up,...”, Quỳnh tiết lộ.

Sau một thời gian, Quỳnh dần dần yêu thích ngoại ngữ này, cô gái quyết định chuyển từ định hướng thi chuyên Toán sang lớp chuyên Tiếng Trung, trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Nguyệt Quỳnh cũng là số ít thí sinh đăng ký thi đầu vào bằng tiếng Trung, đạt hơn 9 điểm và trúng tuyển. Từ thời điểm đó, Quỳnh chính thức gắn bó với ngoại ngữ này một cách bài bản.

Nhắc đến kỳ thi “Nhịp cầu Hán ngữ”, nữ sinh 17 tuổi cho biết để trở thành đại diện của Việt Nam sang Trung Quốc thi vòng quốc tế cô đã phải trải qua vòng quốc gia hồi tháng 5 và đạt giải Nhất. Sau đó nữ sinh có thời gian là 4 tháng để ôn luyện trước khi qua thi.

Theo chia sẻ, năm lớp 10 Quỳnh đã có cơ hội tham gia vòng quốc gia 1 lần và giành giải Khuyến khích. Tháng 4 năm nay, khi được thông báo sắp đến kì thi Nhịp cầu Hán ngữ Nguyệt Quỳnh tiếp tục thử thách bản thân thêm 1 lần nữa. Nghe con gái bày tỏ nguyện vọng, gia đình khá lo lắng vì sợ Quỳnh quá sức, nhưng sự quyết tâm của nữ sinh đã lay động và nhận được sự ủng hộ của bố mẹ.

Nữ sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc ảnh 2
Nữ sinh 17 tuổi bắt đầu học tiếng Trung từ lớp 6 và bén duyên với kỳ thi Nhịp cầu Hán ngữ.

Một lần nữa, Quỳnh đại diện cho trường Chuyên Ngoại ngữ tham gia kỳ thi. Nhờ vào sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân, Quỳnh đã xuất sắc giành giải Nhất trong nước và có tấm vé tham gia kỳ thi quốc tế.

Quỳnh nói: “Trong 4 tháng mình trau dồi thêm nhiều kiến thức về văn hoá lịch sử Trung Quốc, cùng cô giáo ôn luyện về phần diễn thuyết và tài năng cho vòng đầu (mỗi ngày quay 1 video nói và 1 video hát hí kịch cho cô để chỉnh sửa phát âm và phong thái trình diễn).”

Sau nhiều năm ảnh hưởng do dịch COVID-19 phải thi trực tuyến, lần này nữ sinh 17 tuổi lại may mắn có dịp được sang Trung Quốc tham gia thi trực tiếp, điều này khiến Quỳnh rất háo hức và xúc động, phấn khích mong chờ chuyến đi.

Sang tới nước bạn, Quỳnh nhanh chóng hoà đồng, làm thân với các bạn đến từ các nước. Vốn là người sợ sân khấu Quỳnh lại có động lực khi nhận được sự cổ vũ của các bạn và tự trấn an để tự tin thể hiện bản thân.

Theo chia sẻ của Quỳnh, ở vòng thi đầu tiên có 110 thí sinh tham gia và lấy 30 chỉ tiêu. Các thí sinh sẽ lần lượt trải qua các phần thi kiến thức, diễn thuyết, tài năng và một vòng phụ liên quan đến kiến thức tiếng Trung và trải nghiệm ở Hỷ Châu, Đại Lý, Vân Nam.

Đến vòng thứ 2 với top 30, để đảm bảo tính công bằng các thí sinh sẽ dự thi theo từng châu lục để chọn ra quán quân mỗi châu. Sau đó, thí sinh tiếp tục thi kiến thức, hùng biện với đề bài được cho trước một ngày.

Nữ sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc ảnh 3
Quỳnh xuất sắc trở thành học sinh Việt duy nhất dự cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc, tranh tài với 110 thí sinh đến từ 96 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Quỳnh cho biết, ở phần hùng biện năm nay, kỳ thi yêu cầu thí sinh nói về một con vật là người bạn thân thiết trong hai phút. Quỳnh bày tỏ: "Mình thấy nội dung đề gần gũi, nhưng khó để nói hay nên mình đã chọn chia sẻ kỷ niệm về chú chó cưng ở nhà. Phần thi này mình có điểm cao thứ ba châu Á, dừng chân tại đây và được giải Nhì chung cuộc”.

Tuy vậy, Quỳnh vẫn bày tỏ sự tiếc nuối do vòng thi này thí sinh phải thi ngoài trời, trước chuồng gấu trúc giữa trời nắng. Do run nên lúc thực hiện phần thi Quỳnh đã trình bày phần diễn thuyết chưa được tốt, dẫn đến kết quả không được như mong đợi.

Ngược lại, Quỳnh hoàn thành tốt phần thi kiến thức với 13/15 câu trả lời đúng. Chung cuộc nữ sinh 17 tuổi giành giải Nhì, nhận cúp và học bổng một năm ngành Hán ngữ quốc tế tại một đại học bất kỳ ở Trung Quốc.

Ngoài việc học ngoại ngữ, Quỳnh còn có nhiều tài lẻ như hát, chơi đàn guitar, piano và dance sports,...

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới Nguyệt Quỳnh cho biết sẽ hoàn thành tốt năm cuối cấp tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc vào năm 2024.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.