Nữ sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Nguyệt Quỳnh, sống tại Hà Nội, là học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Quỳnh là học sinh Việt Nam  duy nhất dự cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc, tranh tài với 110 thí sinh đến từ 96 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chung cuộc, nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì.

Chia sẻ lại cảm xúc khi giành được thành tích khá cao trong cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ, Nguyệt Quỳnh vẫn không khỏi bồi hồi: “Ngay lúc được xướng tên, thú thật mình có chút buồn và nuối tiếc, bởi vì mình không làm tốt phần thi. Tuy nhiên, sau đấy mình lại cảm thấy nhẹ lòng vì kết quả đã đạt được ngoài mong đợi của bản thân.”

Quỳnh cho biết, năm lớp 6 nữ sinh được mẹ định hướng ngoài tiếng Anh thì nên biết thêm một ngoại ngữ nữa sẽ có lợi cho tương lai hơn. Trùng hợp lúc đó bạn cùng lớp Quỳnh đang theo học tiếng Trung. Nghe theo mẹ, nữ sinh quyết định đi học, muộn 2 tuần so với các bạn.

Thời điểm đó, Quỳnh đến nhà cô giáo một buổi để học đuổi các bạn. Đến cuối buổi cô dành lời khen và đánh giá Quỳnh có năng khiếu học môn ngoại ngữ này, nhờ đó từ việc chiều ý mẹ nay Quỳnh đã có động lực để học tiếng Trung một cách nghiêm túc hơn.

Nữ sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc ảnh 1
Lê Nguyệt Quỳnh, sống tại Hà Nội, là học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyệt Quỳnh cho biết con đường học tiếng Trung của bản thân khá thuận lợi. Khi chưa có hiểu biết về tiếng Trung thì Nguyệt Quỳnh cực kỳ sợ chữ Hán, song sau khi được học về bộ thủ và ý nghĩa của các chữ Hán lại thấy khá thú vị và rất có ý nghĩa.

“Việc mình học được tiếng Trung có 1 lý do mà mình cho là một học sinh theo học ngoại ngữ cần có, đó là niềm đam mê học. Mình không chỉ dừng lại ở việc học từ mới và bài khóa trong sách, mà thường kết hợp với việc giải trí như xem phim cổ trang như “Hậu cung Như Ý truyện”, xem các chương trình giải trí nổi tiếng như Happy Camp, Day day up,...”, Quỳnh tiết lộ.

Sau một thời gian, Quỳnh dần dần yêu thích ngoại ngữ này, cô gái quyết định chuyển từ định hướng thi chuyên Toán sang lớp chuyên Tiếng Trung, trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Nguyệt Quỳnh cũng là số ít thí sinh đăng ký thi đầu vào bằng tiếng Trung, đạt hơn 9 điểm và trúng tuyển. Từ thời điểm đó, Quỳnh chính thức gắn bó với ngoại ngữ này một cách bài bản.

Nhắc đến kỳ thi “Nhịp cầu Hán ngữ”, nữ sinh 17 tuổi cho biết để trở thành đại diện của Việt Nam sang Trung Quốc thi vòng quốc tế cô đã phải trải qua vòng quốc gia hồi tháng 5 và đạt giải Nhất. Sau đó nữ sinh có thời gian là 4 tháng để ôn luyện trước khi qua thi.

Theo chia sẻ, năm lớp 10 Quỳnh đã có cơ hội tham gia vòng quốc gia 1 lần và giành giải Khuyến khích. Tháng 4 năm nay, khi được thông báo sắp đến kì thi Nhịp cầu Hán ngữ Nguyệt Quỳnh tiếp tục thử thách bản thân thêm 1 lần nữa. Nghe con gái bày tỏ nguyện vọng, gia đình khá lo lắng vì sợ Quỳnh quá sức, nhưng sự quyết tâm của nữ sinh đã lay động và nhận được sự ủng hộ của bố mẹ.

Nữ sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc ảnh 2
Nữ sinh 17 tuổi bắt đầu học tiếng Trung từ lớp 6 và bén duyên với kỳ thi Nhịp cầu Hán ngữ.

Một lần nữa, Quỳnh đại diện cho trường Chuyên Ngoại ngữ tham gia kỳ thi. Nhờ vào sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân, Quỳnh đã xuất sắc giành giải Nhất trong nước và có tấm vé tham gia kỳ thi quốc tế.

Quỳnh nói: “Trong 4 tháng mình trau dồi thêm nhiều kiến thức về văn hoá lịch sử Trung Quốc, cùng cô giáo ôn luyện về phần diễn thuyết và tài năng cho vòng đầu (mỗi ngày quay 1 video nói và 1 video hát hí kịch cho cô để chỉnh sửa phát âm và phong thái trình diễn).”

Sau nhiều năm ảnh hưởng do dịch COVID-19 phải thi trực tuyến, lần này nữ sinh 17 tuổi lại may mắn có dịp được sang Trung Quốc tham gia thi trực tiếp, điều này khiến Quỳnh rất háo hức và xúc động, phấn khích mong chờ chuyến đi.

Sang tới nước bạn, Quỳnh nhanh chóng hoà đồng, làm thân với các bạn đến từ các nước. Vốn là người sợ sân khấu Quỳnh lại có động lực khi nhận được sự cổ vũ của các bạn và tự trấn an để tự tin thể hiện bản thân.

Theo chia sẻ của Quỳnh, ở vòng thi đầu tiên có 110 thí sinh tham gia và lấy 30 chỉ tiêu. Các thí sinh sẽ lần lượt trải qua các phần thi kiến thức, diễn thuyết, tài năng và một vòng phụ liên quan đến kiến thức tiếng Trung và trải nghiệm ở Hỷ Châu, Đại Lý, Vân Nam.

Đến vòng thứ 2 với top 30, để đảm bảo tính công bằng các thí sinh sẽ dự thi theo từng châu lục để chọn ra quán quân mỗi châu. Sau đó, thí sinh tiếp tục thi kiến thức, hùng biện với đề bài được cho trước một ngày.

Nữ sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ giành giải Nhì cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc ảnh 3
Quỳnh xuất sắc trở thành học sinh Việt duy nhất dự cuộc thi Nhịp cầu Hán ngữ tại Trung Quốc, tranh tài với 110 thí sinh đến từ 96 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Quỳnh cho biết, ở phần hùng biện năm nay, kỳ thi yêu cầu thí sinh nói về một con vật là người bạn thân thiết trong hai phút. Quỳnh bày tỏ: "Mình thấy nội dung đề gần gũi, nhưng khó để nói hay nên mình đã chọn chia sẻ kỷ niệm về chú chó cưng ở nhà. Phần thi này mình có điểm cao thứ ba châu Á, dừng chân tại đây và được giải Nhì chung cuộc”.

Tuy vậy, Quỳnh vẫn bày tỏ sự tiếc nuối do vòng thi này thí sinh phải thi ngoài trời, trước chuồng gấu trúc giữa trời nắng. Do run nên lúc thực hiện phần thi Quỳnh đã trình bày phần diễn thuyết chưa được tốt, dẫn đến kết quả không được như mong đợi.

Ngược lại, Quỳnh hoàn thành tốt phần thi kiến thức với 13/15 câu trả lời đúng. Chung cuộc nữ sinh 17 tuổi giành giải Nhì, nhận cúp và học bổng một năm ngành Hán ngữ quốc tế tại một đại học bất kỳ ở Trung Quốc.

Ngoài việc học ngoại ngữ, Quỳnh còn có nhiều tài lẻ như hát, chơi đàn guitar, piano và dance sports,...

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới Nguyệt Quỳnh cho biết sẽ hoàn thành tốt năm cuối cấp tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ, đồng thời chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Trung Quốc vào năm 2024.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.